Bạn đọc viết

Thực phẩm bẩn, lỗi tại ai?

Sự việc đang là vấn đề thời sự nóng đã làm cho mọi người như đang đứng giữa sự tiến thoái lưỡng nan, ăn thì chết vì độc, không ăn thì chết vì đói. Vậy thì chỉ có một cách là thay đổi nhận thức dẫu chậm mà chắc, cả về nhận thức của người làm ra sản phẩm và người tiêu dùng sản phẩm đó …

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Rau muống tưới dầu nhớt thải - Măng tươi tẩm chất vàng ô - Dưa cải ngâm chất vàng ô - Thịt lợn nhiểm chất tạo nạc - Phẩm màu nhuộm ruốc - Chất tạo thịt gà đẹp - Dấm gạo chế biến từ acid - Thuốc ngừa thai trong sữa cho trẻ chóng lớn v.v…và còn rất nhiều thứ được gọi là thực phẩm bẩn đang tràn lan trong các chợ trong cả nước.

Nhà chức trách đang ra sức truy lùng kiểm tra vây bắt, có thể xữ phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự, tiêu hủy những mặt hàng nhiểm bẩn, đây là việc cần làm đáng hoan nghênh về trách nhiệm của lãnh đạo quan tâm đến sức khỏe nhân dân. Nhiều diển đàn mạng đã tích cực lên án những người cố ý đầu độc đồng bào mình hoặc than thở không biết ăn uống cái gì trong lúc này mới an toàn cho sức khỏe. Nhưng nếu tẩy chay thì biết ăn cái gì để sống, trong lúc các loại thực phẩm hầu hết là nông sản, đảm bảo năng lượng cho con người.

Việc bắt và xữ lý người vi phạm đã cố ý đầu độc con người là hoàn toàn chính xác, việc phải làm của các ngành chức năng là vấn đề đang là chúng ta không cần phải đề cập nhiều. Ở đây, người viết chỉ muốn nói cái sâu xa của sự việc, câu hỏi đặt ra là tại sao càng ngày thực phẩm bẩn này lại càng xuất hiện nhiều hơn.

Trước hết phải nói đến lợi ích cá nhân, sự hấp dẫn từ nhuận cao, nhanh chóng làm giàu người ta bất chấp tội lỗi, bán rẻ lương tâm, bằng mọi giá kiếm lời, miễn sao cái hầu bao của họ mỗi ngày một chặt và phình to nhanh chóng theo thời gian, cái từ đồng bào, đồng loại đối với họ trở thành xa xỉ trong cuộc sống và họ không hay biết hoặc có thể đang biết rằng chính họ và con cháu họ cũng là nạn nhân của họ, do bởi họ đang bị đồng tiền làm mờ đôi mắt và mù lòa nhân phẩm. Phải chăng đây là một hội chứng của cuộc sống thực tại mà chưa ai có thể đặt tên cho nó. Và hiện tại họ đang mang cái tội rất nặng đó là tội đầu độc đồng bào, đồng loại, hay như cụm từ nặng hơn là “Người Việt đang giết lẫn nhau” mà xã hội đang lên án.

Thế nhưng xét về một khía cạnh khác mà ít ai đề cập đó là sự đồng lõa với những kẻ độc ác kia là ai? Đó là chính những người tiêu dùng chúng ta. Ở đây không nói đến cụm từ người tiêu dùng thông minh, do bởi có thông minh hơn các thần đồng thì cũng phải chào thua và phải hàng ngày ăn bẩn bởi mấy ai phân biệt được cái bẩn sạch này…Mà thực tế là chính chúng ta đã vô tình hoặc cố tình buộc họ làm ra những thứ đáng sợ này…

Chúng ta đang ăn cái đẹp.

Ngày nay, trong sự phát triển chung của xã hội, thu nhập mỗi ngày một tăng trưởng, cái ăn uống cũng đòi hỏi theo, nhiều người trong chúng ta còn dùng cái cụm từ “ăn sành điệu”. Ừ thì cứ cho việc sành điệu ấy phát triển là lẽ đương nhiên trong cuộc sống hiện tại, nhưng chính cái sành điệu ấy lại là sự đồng lõa như đã nói ở trên. Có nghĩa là không chỉ ăn bằng miệng mà còn ăn ở con mắt, lỗ mũi hoặc ăn cả các giác quan, đây là mấu chốt của sự đánh giá, bởi khi đi mua thực phẩm tại các quầy bán rau, nếu những cọng rau sạch thật sự có chút xấu về hình dáng hoặc có vài con sâu ăn lá thì y như là quầy rau đó ế ẩm, còn nếu quầy nào có cọng rau đẹp bắt mắt, láng bóng là không đủ để bán. Đâu ai biết cho rằng quầy rau hơi xấu hình dáng kia là rau sạch chính thống, là nông sản thực thụ, nhưng nếu thực thụ thì biết bán cho ai, gần như bị tẩy chay tại chợ đó thôi. Vậy thì vì miếng cơm nuôi sống gia đình trong lúc nhà nông khó khăn về kinh tế họ phải quên đi cái gọi là đạo đức thì mới mong có sự tồn tại. Vậy là họ phải làm cho hàng của mình “bắt mắt” khách là lẽ đương nhiên. Họ đã phải tìm tòi nghiêng cứu cái gọi là “độc ác” ấy. Ví như rau muống khi tưới dầu nhớt thì lá đẹp mơn mỡn có thêm cái bóng loáng của cọng rau, đưa ra thị trường lần đầu khách hàng ưng ý mua mau bán đắt. Còn như con tép khô gọi là con ruốc khi phơi khô trên cát có cái màu trắng nguyên bản thì bị chê bai , dèm pha thậm chí là không bán được, trong khi con ruốc phơi trên nền gạch đất có màu hơi hồng hồng thì lại bán sạch ngay, vậy là ý tưởng nhuộm màu nãy sinh bất chấp nguy hại chẳng có gì lạ lẫm. Hay như măng tươi hoặc dưa cải muối, bản thân nó có cái màu đặc trưng bình thường như thế thì lại không thích không ưng ý, buộc lòng họ phải nhuộm vàng ô để chiều khách…

Phải chăng đấy là tất cả sự đồng lõa mà vô tình chúng ta đã làm và như vậy thì chính chúng ta phải nghiêm túc xem lại mình liệu có một phần phạm lỗi trong việc này?

Để tìm hiểu và viết bài này người viết đã có dịp đến một số chợ miền Nam như chợ Tân Bình, chợ Bà Hoa, chợ Hoàng Hoa Thám TP HCM, chợ Tam Kỳ Quảng Nam, chợ Cồn, chợ Mới tại Đà Nẵng v.v…ở đâu cũng có các mặt hàng măng tươi vàng đẹp, dưa cải muối vàng bắt mắt và đã có từ mấy năm rồi chứ đâu phải bây giờ và hiện tại hôm nay, mặt hàng này vẫn bán bình thường và người mua cũng đang ưa chuộng. Mãi đến mấy ngày gần đây khi báo chí phanh phui sự việc, các ngành chức năng vào cuộc thì người mua ở đây mới tá hỏa vì bấy lâu ăn cái thực phẩm này mà không biết. Đó là ăn cái đẹp mã mà rẻ cùi.

Ăn cái rẻ mà đẹp

Trong khi một số loại thịt heo, thịt bò bản thân nó săn chắc có màu sắc đặc trưng , giá cả thì theo thị trường nhưng bị coi là đắt, trong khi thịt khác có gian dối giá rẽ màu sáng đẹp hơn thì được ưa chuộng. Chỉ cần đến tại các quầy thịt tại một số chợ gần nhà là sẽ được mục sở thị các loại thịt như đã nói, người bán phân tích rất cụ thể về lý do giá cả rẽ hơn nhưng người mua vẫn cứ lao vào mà mua không riêng gì những người lao động nghèo khó mà hầu như 80 % người vào đây đều mua. Vậy là người bán lại cố gắng tạo ra sản phẩm vừa rẻ lại vừa đẹp…và còn nhiều lắm như các loại trái cây rẻ, đẹp; Dấm chua trắng trong rẻ, đẹp; thịt gà vàng ươm rẻ, đẹp v.v. hầu như không thể nào kể hết.

Một điều nữa đáng đề cập là thường người tiêu dùng đến chợ đã gây kích thích sự tò mò của một bộ phận người bán, làm cho họ phải cố tìm ra những thứ mà khách hàng quan tâm, đó là câu hỏi cửa miệng của người mua: “ Rau này có tưới nhớt không? Hoặc “Nghe nói măng tươi cóhóa chất gì đó làm cho có màu đẹp lắm? hoặc “Chuối này có ngâm thuốc làm chín không?” v.v. và v.v. từ những lẽ đó đã tạo nên sự bất cập như hiện nay.

Sự việc đang là vấn đề thời sự nóng đã làm cho mọi người như đang đứng giữa sự tiến thoái lưỡng nan, ăn thì chết vì độc, không ăn thì chết vì đói. Vậy thì chỉ có một cách là thay đổi nhận thức dẫu chậm mà chắc, cả về nhận thức của người làm ra sản phẩm và người tiêu dùng sản phẩm đó … Còn về việc có hay không người đứng sau những việc làm đầu độc người Việt Nam mình thông qua sự cám dỗ của kẻ xấu mà nãy sinh sự việc thì mong ngành chức năng cố mà làm sáng tỏ. Riêng với người làm ra sản phẩm phải cảnh giác nhiều hơn nữa, đừng để bị kẻ xấu lợi dụng mà sinh ra tội bất nhân, thất đức, thậm chí còn mang tội hình sự chứ chẳng chơi; còn người tiêu dùng thì chẳng cần phải đem cái thông minh , thông thái ra làm chi cho tốn năng lượng đối với sản vật của nước nhà mà có đem cái bảo bối thông minh ra cũng chẳng làm gì được, Mấu chốt là các cơ quan quản lý thị trường hãy mạnh tay trong việc quản lý lĩnh vực mua bán cái ăn uống hàng ngày của dân và thật nghiêm khắc trừng trị những kẻ cố tỉnh chạy theo lợi nhuận mà đầu độc người tiêu dùng, là đã góp phần tiêu diệt thực phẩm bẩn rồi.

Phạm Văn Lý

( xã Tam Xuân II, huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam)

ĐT: 0905946508, Email: vanlytb@gmail.com

MỚI NHẤT
Dân hoan nghênh và ủng hộ Thủ tướng chỉ đạo chống nạn thực phẩm bẩn
Dân hoan nghênh và ủng hộ Thủ tướng chỉ đạo chống nạn thực phẩm bẩn

(Dân trí) - Tôi tin ở Thủ tướng, toàn dân việt tin ở Thủ tướng. Mong Thủ tướng xử lý nghiêm những cán bộ bao che, tiếp tay,dung túng cho thực phẩm bẩn...tiêu cực là ở đây, tham nhũng cũng ở đây.

Thứ năm, 28/04/2016 - 01:57

Suy nghĩ của người lương thiện
Suy nghĩ của người lương thiện

Đại tá Nguyễn Văn Quý - Trưởng Công an huyện Bình Chánh, TPHCM - đã bày tỏ lời xin lỗi chủ quán “Xin Chào” rằng: Tôi đã thực sự nóng vội, máy móc, cứng nhắc trong cách hiểu, áp dụng pháp luật để gây ra sai sót này. Đến thời điểm này, tôi nhận thấy mình đã góp phần làm cho ông Tấn bị khởi tố, truy tố oan. Thông qua báo, tôi gửi lời xin lỗi tới ông Tấn về những gì đã gây ra. Mong ông Tấn thông cảm và tha thứ cho tôi”. Còn ông Nguyễn Văn Tấn lại nói lời thật nhân ái, ông sẵn sàng bỏ qua tất cả, ông không muốn ai bị tù tội, vì ai cũng có vợ con, gia đình.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:00

"Chất độc đó đến Bộ cũng khó tìm ra?"
"Chất độc đó đến Bộ cũng khó tìm ra?"

Ông phó Sở NN&PTNT Hà Tĩnh lại khẳng định "Chất độc đó đến Bộ cũng khó tìm ra". Vì tất cả đều đã đúng qui trình, đúng luật pháp, được phép xả thải, được phép chạy đường ống ngầm như một vị lãnh đạo bộ TN&MT đã khẳng định. Chỉ có điều xả cái gì, xả lúc nào thì xin lỗi, ai mà theo dõi, kiểm soát được cái hệ thống xả thải khổng lồ như thiên la địa võng, mỗi ngày đổ ra biển 12.000m3 trong cái đường ống cắm sâu dưới đáy biển?

Thứ tư, 27/04/2016 - 09:57

“Chuyện gẫu”!?
“Chuyện gẫu”!?

Chuyện về ông “bán phở” ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh đang là đề tài “hot” ở mọi chỗ, mọi nơi, ngay cả trong bữa “nhậu”. Người ta đang xem xét đưa nghề “bán phở” vào danh mục những nghề “nguy hiểm”!?

Thứ ba, 26/04/2016 - 05:28

Góc nhìn luật sư về vụ cá chết ở Vũng Áng
Góc nhìn luật sư về vụ cá chết ở Vũng Áng

Hiện tượng cá chết hàng loạt tại dải bờ biển chạy qua các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, trong đó có nhiều loài sống xa bờ, ở tầng sâu đã để lại hậu quả nặng nề đối với môi trường và cuộc sống của bà con ngư dân.

Thứ ba, 26/04/2016 - 08:40

Mong quan tâm đến cuộc sống người dân hơn nữa
Mong quan tâm đến cuộc sống người dân hơn nữa

Những ngày gần đây, dư luận Hà Tĩnh dường như quan tâm nhiều hơn đến một chuyện khác. Mở trang báo Hà Tĩnh Online, thấy mục tin tức đọc nhiều nhất nào là bầu các chức danh lãnh đạo tỉnh, nào là chân dung chủ tịch tỉnh trẻ nhất nước, chân dung các vị phó… Dường như chuyện cá chết hàng loạt kia đang xảy ra ở một thế giới xa lắc, xa lơ nào đấy.

Thứ hai, 25/04/2016 - 02:00

Phải chăng, chúng ta đã mất “chủ quyền” ngay trên chính lãnh thổ Việt Nam?
Phải chăng, chúng ta đã mất “chủ quyền” ngay trên chính lãnh thổ Việt Nam?

Tại sao chúng ta có thể “thẳng tay” đối với công ty Vedan mà KCN Vũng Áng lại là ngoại lệ?

Chủ nhật, 24/04/2016 - 09:04

Một vụ nữa có phải là bản sao của quán phở “Xin chào”?
Một vụ nữa có phải là bản sao của quán phở “Xin chào”?

Một người mở quán bán phở chậm đăng kí kinh doanh 5 ngày bị khởi tố hình sự vì tội "kinh doanh trái phép". Một người dựng lều vịt cũng bị truy tố vì tội "xây dựng nhà ở không phép". Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng ở Bình Chánh đang tồn tại một thứ luật pháp riêng?

Thứ bảy, 23/04/2016 - 03:00

​Dân nghĩ gì về vụ án  quán cà phê “Xin chào”
​Dân nghĩ gì về vụ án quán cà phê “Xin chào”

(Dân trí) - Thủ tướng đã đưa cho Văn phòng Chính phủ xem một bài báo tường thuật về vụ việc, đồng thời chỉ đạo ngay phải ngừng hình sự hóa đối với chủ quán cà phê.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 05:38

Khi nào mới hết xây dựng các công trình gây lãng phí?
Khi nào mới hết xây dựng các công trình gây lãng phí?

Câu hỏi đặt ra là khi nào chúng ta mới có cơ chế, biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn triệt để tình trạng lãng phí tràn lan như hiện nay?

Thứ sáu, 22/04/2016 - 09:54

"Đấu tranh, tránh đâu” với thực phẩm bẩn
"Đấu tranh, tránh đâu” với thực phẩm bẩn

Lời cam kết “Sẽ kiểm soát được cơ bản các chất cấm trong nông nghiệp từ nay đến tháng 7/2016”, và, “Từ giờ đến cuối năm 2016 sẽ căn bản kiểm soát việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và việc buôn lậu thuốc BVTV qua biên giới” của Bộ trưởng Cao Đức Phát mới chỉ thể hiện sự quyết tâm và thái độ cầu thị của ông, nhưng lại rất dễ trở thành thiếu tính khả thi

Thứ năm, 21/04/2016 - 12:00

Công khai, lấy gì nhai?
Công khai, lấy gì nhai?

Minh bạch tài sản bao gồm việc kê khai tài sản, thu nhập, công khai bản kê khai, giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm, xác minh tài sản, thu nhập; xử lý những trường hợp vi phạm quy định về minh bạch tài sản, thu nhập...

Thứ tư, 20/04/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khóc cho những linh hồn bé bỏng
Khóc cho những linh hồn bé bỏng

Vụ 9 học sinh nam lớp 6B trường THCS xã Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi) đuối nước trưa nay gây chấn động dư luận. Tận cùng nỗi đau, không thể nào tin được. Bài thơ này tác giả viết nđể xin được chia sẻ như một nén tâm nhang khóc cho những linh hồn bé bỏng.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 06:00

Mới cũng chết, cũ cũng chết nếu không có tầm và tâm
Mới cũng chết, cũ cũng chết nếu không có tầm và tâm

(Dân trí) - Thương trường khốc liệt chẳng kém chiến trường. Làm kinh tế có tâm mà không có tầm nhìn cũng chết, có tầm nhìn mà không có tâm cũng chết, mà vừa không có tầm, lại không có tâm, đặt lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm lên trên lợi ích của đất nước thì cầm chắc cái chết đầu nước.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 11:40

Để Giỗ Tổ mãi là biểu tượng cao đẹp thiêng liêng
Để Giỗ Tổ mãi là biểu tượng cao đẹp thiêng liêng

Trong sâu thẳm tâm thức của mỗi người dân đất Việt, dù quần tụ ở quê hương hay cách xa Tổ quốc muôn trùng, cứ mỗi độ tháng ba về ai cũng lắng lòng hướng về ngày giỗ Tổ Hùng Vương với tấm lòng thành kính, tri ân công đức Tổ tiên.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 05:10

Nghĩ về quan điểm giáo dục của Tân bộ trưởng
Nghĩ về quan điểm giáo dục của Tân bộ trưởng

Giáo dục luôn là vấn đề nóng và cũng luôn được cả xã hội kỳ vọng vào những đổi thay. Do đó, không có gì lạ, những phát biểu với báo chí của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ được báo chí đề cập, khai thác nhiều nhất trong số các thành viên Chính phủ.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 08:00

Lễ hội Đền Hùng, có nên dâng cúng tiên tổ bánh chưng "khủng"?
Lễ hội Đền Hùng, có nên dâng cúng tiên tổ bánh chưng "khủng"?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết: “Lễ giỗ Tổ Hùng Vương thuộc hoạt động văn hóa dân gian, gắn liền với việc gìn giữ thuần phong mĩ tục của người Việt. Cho nên, chúng tôi kiên quyết không nhận những vật phẩm trái với thực tế đời sống ngày xưa, không có chuyện bánh chưng, bánh dày “khủng” tồn tại trong Lễ hội Đền Hùng – Giỗ tổ Hùng Vương năm 2016”.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 11:43

Thực phẩm bẩn: chúng ta có huyễn hoặc nhau?
Thực phẩm bẩn: chúng ta có huyễn hoặc nhau?

Chuyện thực phẩm bẩn bao lâu nay không còn xa lạ với mọi người dân, gần đây lại trở thành chuyện lớn được mang ra “mổ xẻ” trên bàn nghị sự của những nhà quản lý

Thứ sáu, 15/04/2016 - 08:00

9 kiến nghị cụ thể về cải cách giáo dục
9 kiến nghị cụ thể về cải cách giáo dục

Đừng con hát mẹ khen hay, kiểu tự sướng “ta đã bổ túc nhiều thạc sỹ ,tiến sỹ vượt chỉ tiêu” mà phải hỏi người đào tạo thạc sỹ đã làm hơn người cử nhân những gì? Còn việc đào tạo cứ đào tạo, nếu các trường đại học chuyên nghiệp chỉ biết đào tạo ra bằng cấp mà không biết gắn kịp với thực tế là một sai lầm lãng phí vô cùng lớn

Thứ năm, 14/04/2016 - 12:00

Công an xin lỗi, dân nói tha thứ
Công an xin lỗi, dân nói tha thứ

Trung úy Nguyễn Văn Bắc - công an phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội - đã có một bài học quý giá về thái độ ứng xử của mình trước người dân sau vụ nhổ nước bọt gây sóng gió trong dư luận. Con người cần phải đối xử với nhau có văn hóa, là sĩ quan cảnh sát khu vực, ngoài sự lịch sự thông thường, còn đòi hỏi sự chuẩn mực của một người thực thi công vụ.

Thứ tư, 13/04/2016 - 09:55

Từ chuyện gia đình 2 chị em cùng vào Harvard, nhìn lại cách tuyển sinh của nước ta
Từ chuyện gia đình 2 chị em cùng vào Harvard, nhìn lại cách tuyển sinh của nước ta

Chúng ta phải chuyển cả một nền giáo dục lấy tiếp cận nội dung là chủ đạo sang một nền giáo dục chú trọng dạy phương pháp, kỹ năng trên nền tảng kiến thức chuyên môn cần thiết để phát triển năng lực người học và dạy làm người.

Thứ ba, 12/04/2016 - 04:00

Chuyện đời...
Chuyện đời...

Ai cũng có quyền tự hào, vui sướng khi mình được giao trọng trách nào đó, nhưng điều quan trọng hơn là làm được những việc ích nước, lợi dân.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:03

Khối u ác tính
Khối u ác tính

“Khối u” mang tên “Ụ nổi 83M” của Vinalines được chào bán với giá 34,85 tỉ đồng. Bà con cố gắng kiềm chế khỏi bị sốc dẫn đến đột quỵ, bởi vì số tiền mua nó là 462 tỉ đồng.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:27

Nói không với rượu bia trong ngày làm việc, tại sao không?
Nói không với rượu bia trong ngày làm việc, tại sao không?

Theo kết quả điều tra của viện Xã hội học công bố hồi cuối năm ngoái thì "Ba nhóm uống rượu bia nhiều nhất là cán bộ công chức (trên 38%), đặc biệt cán bộ công chức ở Hà Nội với trên 48%”.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:00