Tiểu phẩm

Tham nhũng cũng có cái tốt

(Dân trí) - Quả là tham nhũng nước ta đã đạt đến trình độ cao siêu.

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

 

Một cuộc hội thảo khoa học được tổ chức gấp để nghiên cứu hiện tượng kỳ lạ của siêu bão Haiyan đầu tháng 11 vừa qua.

 

Đúng là kỳ lạ thật, vì theo qui luật của tự nhiên từ xưa đến nay, hầu hết các cơn bão xuất phát từ Biển Đông đều đổ bộ vào nước ta. Vậy mà siêu bão Haiyan cũng xuất phát từ biển Đông, cũng lao vào nước ta thì bỗng đột ngột đổi hướng, chỉ lúi cúi đi men theo bờ biển hàng ngàn cây số rồi sượt qua Quảng Ninh, ngược sang Trung Quốc.Việt Nam đã thoát hiểm trong gang tấc, thật hú hồn hú vía vì với sức gió vùng tâm bão cấp 12-14, giật cấp 15, 16 nếu Haiyan đâm thẳng vào đất liền nước ta thì thật là đại họa, bởi với sức mạnh của Haiyan, nó đổ bộ vào Philippines đã hủy diệt hạ tầng cơ sở cùng nhà cửa miền trung Quốc đảo này và làm hơn 5.200 người chết.

 

Vậy một câu hỏi lớn đặt ra là cái gì đã làm nên sự thay đổi lạ lùng ấy của  hành trình cơn siêu bão này? Đó là nhiệm vụ mà cuộc hội thảo khoa học phải giải đáp.

 

Một vị đại diện cho người dân vùng duyên hải nước ta bảo, đó là gặp may. Ý kiến này lập tức bị bác bỏ ngay, vì có kết quả  thì tất phải có nguyên nhân, từ nguyên nhân mới tạo ra kết quả, không thể nói là may  rủi một cách hồ đồ như thế được.

 

Còn vị đại diện cho giới khoa học tự nhiên bảo: đó là nhờ có dãy núi Trường Sơn. Bão Haiyan lao vào nước ta nhưng khi gặp dãy Trường Sơn chắn, tạo nên phản lực đã đẩy cơn bão bật ngược trở lại biển. Lập luận này cũng bị phản bác: Tại sao các cơn bão năm ngoái, năm kia và trước đó nữa đổ bộ vào nước ta không chịu phản lực đó mà riêng cơn bão Haiyan lại chịu?

 

Riêng vị đại diện cho giới khoa học xã hội lớn tiếng khẳng định: Sở dĩ bão Haiyan không vào nước ta là nhờ tham nhũng.

 

Ôi trời, “nhờ thanh nhũng!?” Mọi người sửng sốt trước ý kiến đó. Cả phòng họp ồn ào. Người bảo: “Chỉ đùa!”. Người lại bảo: “Ông vui tính quá!”. Người thì bảo: “lạc đề!” Có người gào lên: “Đề nghị nghiêm túc”. Thậm chí có người còn bực bội huýt sáo đuổi diễn giả xuống diễn đàn.

Trước sự phản ứng đó, vị đại diện cho giới khoa học xã hội vẫn tự tin phẩy tay, yêu cầu mọi người đừng ồn ào “cả vú lấp miệng em”, nghe ông ta thuyết trình đã. Nghe rồi muốn bác bỏ thì  hãy bác, chứ bác bỏ rồi mới nghe là không được. Ông ta bảo:

 

- Tại sao cơn siêu bão Haiyan đi theo cái hành trình kỳ quái mà các cơn bão trước kia chưa bao giờ làm? Câu hỏi đó chỉ có thể giải đáp được bằng khoa học xã hội, rằng khi thấy cơn siêu bão Haiyan có sức tàn phá khủng khiếp quá, các nhà tham nhũng nước ta đã đưa hối lộ cho siêu bão Haiyan để nó đột ngột đổi hướng, tránh không vào đất liền nước ta nữa mà chỉ chạy dọc men biển.

 

Ngạc nhiên chất vấn:

 

- Làm thế nào đưa hối lộ?

 

Trả lời:

 

-.Cái gì chúng ta tưởng không làm được thì các kẻ tham nhũng họ làm được tất!

 

- Thế hối lộ bằng gì?

 

- Hối lộ bằng tiền chứ còn gì nữa? Chỉ tiền là có sức mạnh nhất. Dùng tiền mà không mua được cơn bão thì dùng nhiều tiền. Dùng nhiều tiền mà vẫn chưa mua được thì dùng thật nhiều tiền ắt mua được, các quý vị hiểu chưa?

 

Nghe lập luận đầy tính thuyết phục,  nhưng có đại biểu vẫn thắc mắc:

 

- Những kẻ tham nhũng đều ở thành phố, nhà cửa vững chãi, lại ở sâu trong đất liền,  siêu bão Haiyan có đổ bộ vào nước ta thì có ảnh hưởng quái gì đến họ, sao họ lại phải bỏ tiền túi ra hối lộ?

 

Nghe vậy, vị đại diện cho giới khoa học xã hội lườm:

 

- Ông hỏi ngu thế! Hỏi lại ông, nếu siêu bão Haiyan vào nước ta, cầm chắc là vô khối đập thủy điện và đê kè bị vỡ, vô khối công trình nhà cửa bị đổ, đường giao thông bị hỏng, cột anten vô tuyến truyền hình bị gẫy, vô khối hạ tầng cơ sở tan hoang. Mà những thứ này phần lớn những kẻ tham nhũng người thì là chủ đầu tư, người thì là chủ thầu đứng ra xây dựng rải khắp cả nước, trong luận chứng kinh tế kỹ thuật đều quả quyết là công trình thế kỷ, chịu được gió bão cấp mấy cấp mấy …. lúc bấy giờ mới lộ ra các công trình bị “rút ruột” nhiều quá để tham nhũng. Sợ  “cháy nhà ra mặt chuột” nên họ mới phải bỏ tiền túi ra hối lộ siêu bão Haiyan chứ chẳng  phải vì thương nước thương dân gì đâu. Tuy nhiên, riêng trường hợp này tham nhũng cũng có cái tốt của nó vì hối lộ được cả siêu bão Haiyan nên tránh được họa lớn cho dân! Quả là tham nhũng nước ta đã đạt đến trình độ cao siêu.

 

Nghe vậy, các đại biểu dự hội thảo vỗ tay rần rần hoan nghênh ý kiến xác đáng và sâu sắc. Tìm ra nguyên nhân rồi, hội thảo thành công tốt đẹp rồi, kéo dài thêm làm gì nữa cho mất thì giờ. Cùng nhau đi ăn cơm thôi ….
 

Nguyễn Đoàn