Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:24

Bạn đọc viết

Sư phối hợp tệ hại

Cạnh tranh thì phải đẹp và công bằng mới tồn tại lâu bền được, chứ không thể có “lợi ích nhóm” để tiêu diệt nhau như vậy.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Công bố của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) về 67% mẫu nước mắm nhiễm Asen vượt mức cho phép đã được thông tin trên hàng loạt các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua đã gây nhiều xáo trộn trên thị trường nước mắm trong nước mấy ngày qua. Ngày 21/10, trao đổi với báo chí về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng, cả cách công bố và cách thông tin về vấn đề này có nhiều mập mờ, gây lo lắng cho người dân và đó là một sự cố truyền thông.

Ở đây người viết không hùa vào dòng sự kiện nhằm đổ thêm dầu vào lửa, cũng không phán xét gì cả. Nhưng bản thân người viết cũng là người tiêu dùng (NTD), là người dân bình thường như bao người dân khác. Chính vì thế, chúng tôi có quyền được nói ra những lo lắng, suy nghĩ của mình khi cái quyền của NTD bị tác động xấu bởi sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa "doanh nghiệp – cơ quan quản lý cấp cao" . Sự phối hợp đó đã vô tình ném "bom bẩn" chí mạng vào tâm lý NTD khi mà ngay cả một cơ quan mang tính chất, chức năng bảo vệ NTD lại làm điều đó.

Có thể thấy rằng, Luật Bảo vệ quyền lợi người NTD có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2011. Sau hơn 5 năm thực thi, dù đã đạt được những kết quả bước đầu, nhưng câu chuyện bảo vệ quyền lợi NTD vẫn còn nhiều trắc trở, khó khăn. Trong thời gian qua,câu chuyện về những chai nước chứa dị vật của Tân Hiệp Phát lại một lần nữa làm “nóng” dư luận và có nhiều bàn luận nhất. Kế tiếp là vụ C2, Rồng đỏ nhiễm chì, bom “thực phẩm bẩn” khủng bố NTD. Và giờ là “nước mắm nhiễm arsen”?

Thoạt nhìn thấy mọi thứ chẳng có liên quan gì, nhưng những dòng sự kiện đó cứ nối tiếp nhau không ngừng nghỉ, như thành một hệ thống vậy. Và kết quả là cũng chỉ NTD lĩnh hậu quả.

Vậy thì, thêm một câu hỏi đặt ra: Các người có Lương tâm không khi đối xử với “thượng đế” như vậy? Xin thưa rằng, NTD tuy bước đầu đôi khi mù mờ về những chiêu trò của giới kinh doanh thật. Nhưng chính NTD lại quyết định số phận của những “ai” có chiêu trò đó.

Cạnh tranh thì phải đẹp và công bằng mới tồn tại lâu bền được, chứ không thể có “lợi ích nhóm” để tiêu diệt nhau như vậy. Và bản thân NTD bị lãnh hậu quả trực tiếp chứ không phải doanh nghiệp “đối đầu”. Có điều, Khi NTD đã rõ phân minh thì cái “lợi ích nhóm” đó sẽ tự tiêu tan mà thôi.

Mặt khác, các doanh nghiệp phải có trách nhiệm, chính sách và hệ thống kinh doanh thỏa mãn các nhu cầu của NTD, tạo sự tin cậy cho NTD. Đây vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi bảo vệ lợi ích lâu dài của doanh nghiệp.

Chúng tôi hoan hô Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã nhận rõ vấn đề và có những câu trả lời xác đáng. Điều đó cho thấy NTD không bị bỏ rơi, và chúng tôi tin cái “bom bẩn mới” sẽ không có cửa tồn tại khi người đứng đầu cơ quan thông tấn có tâm và tầm.

Lầu Thanh