Sao bắt con trẻ phải đi sớm về khuya?

Dân trí Con tôi 16 tuổi học lớp 11, phải ra khỏi nhà lúc 6 giờ sáng, mà lúc này là 21h30' vẫn chưa thấy về. Tất cả các cháu ở lứa tuổi con tôi đều phải vất vả như vậy. Sao chúng ta nỡ bắt con trẻ phải đi sớm về khuya?

          
            Cả học sinh và phụ huynh đều vất vả hơn (ảnh: Nguyễn Hùng)
Thời tiết Hà Nội những ngày này lại rất khắc nghiệt, rét cộng với mưa không ngừng. Vậy mà những đứa trẻ phải đi ngoài đường suốt từ sáng tinh mơ đến đêm trong tình trạng “bụng đói cật rét”, phải làm việc (học tập và đi lại) một ngày 15, 16 tiếng.
Chúng tôi không nói quá chút nào, dù buổi sáng là học "phụ" các cháu vẫn phải vào lớp cùng giờ với khối sáng là 7h. Về đến nhà là hơn 11h, ăn trưa xong khoảng 12h, chuẩn bị bài cho buổi chiều học chính. Không dám ngủ trưa và cũng mất thói quen ngủ trưa từ lâu rồi cũng vì chuyện học hành quá căng thẳng. Nếu theo giờ học cũ thì buổi chiều, 18h cháu có thể về qua nhà ăn tạm món gì đó mẹ làm sẵn và nghỉ chừng nửa tiếng rồi tiếp tục lên đường đi học thêm đến 21h về.
Còn bây giờ, buổi học chiều sẽ kéo dài thêm một tiếng rưỡi, đồng nghĩa với việc các cháu sẽ vào lớp học thêm muộn hơn và kết thúc buổi học thêm muộn hơn nữa. Một vấn đề khác nữa nảy sinh, bữa trưa thường kết thúc lúc 12h, các cháu phải dùng số calo ấy cho ít nhất là bảy giờ lao động trí óc vô cùng vất vả vào việc tiếp thu bài học và hoạt động thể chất ở trường liệu có hợp lý không? (Có lẽ phương án đổi giờ học kiểu này thích hợp nhất với cháu nào đang muốn "ép cân" mà chưa có thời gian?). Còn nếu giữa buổi học cần tiếp thêm chút năng lượng cho ấm bụng thì có lẽ căng tin của trường nên mở thêm quầy "bún - phở - cơm bình dân" nữa mới đảm bảo cho các cháu có sức để học đến đêm như thế!
Sẽ có người phản bác lại: "ai bắt đi học thêm?", nhưng thử hỏi ở Hà Nội này, học sinh THPT có cháu nào dám không đi học thêm? Học thêm tự chọn đã đành, có chỗ không chọn nhưng vẫn phải học vì không muốn mất lòng thầy cô, không muốn thầy cô bị trừ thi đua(?).
Trong khi đó, đổi giờ làm cho công chức thì lại "đi muộn hơn, về sớm hơn".
Sau hai ngày đổi giờ học, phía người lớn thì có vẻ thoải mái vì không bị tắc đường, giảm áp lực, nhưng về phía học sinh và giáo viên thì quả thật là căng thẳng và vô cùng mệt mỏi. Các cháu đang tuổi lớn cần sinh hoạt ăn ngủ đầy đủ, hợp lý và vừa sức mới có thể có được một sức khoẻ tốt, vậy mà nay, dù chưa đổi giờ các cháu cũng đã quá căng thẳng rồi? Sao các vị không nghĩ tới bọn trẻ nhỉ, các vị thử bươn trải ngoài đường mười mấy tiếng một ngày như chúng xem? Chưa kể, chuyện đến trường ngày nay là nghĩa vụ hơn là niềm vui thích đối với chúng.
Chúng tôi đề nghị với Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cũng như lãnh đạo thành phố Hà Nội:
Học sinh PTTH đã vào học buổi sáng sớm nửa tiếng thì buổi chiều  hãy cho các cháu vào sớm và tan học sớm thì mới hợp lý và công bằng.
Công chức đi làm sáng muộn hơn thì cũng phải về muộn hơn mới là hợp lẽ.
Không có lý gì người lớn giành hưởng phần thuận lợi hơn, còn con trẻ phải gánh chịu khó khăn hơn, hay tại trẻ con không (chưa) dám nói nên các vị có quyền lực trong tay bắt sao cũng phải chịu?
Chưa kể những hệ luỵ kéo theo của việc đổi giờ bất hợp lý này: các cháu sẽ suy giảm sức khoẻ, gia đình tốn thêm tiền chi tiêu cho ăn uống, đi lại, và thêm lo lắng bất an vì con đi sớm về khuya nữa.
Về phía nhà trường sẽ phải tốn thêm tiền điện cho buổi sáng sớm và tối muộn nữa. Giáo viên theo đó cũng đi sớm về khuya hoặc con cái không có người đón, hoặc tranh thủ đi đón rồi lại đưa về trường của bố (mẹ) mà lang thang, vật vờ... Và như vậy, không hiểu những gia đình bị xáo trộn như thế thì "hàng ngày ăn gì?" chứ không phải chỉ có " bữa sáng ăn gì?" thôi đâu.
Chúng tôi rất mong ý kiến này được ông Bộ trưởng GTVT cũng như lãnh đạo TP Hà Nội xem xét và điều chỉnh lại giờ học của các cháu cho hợp lý trên nguyên tắc cần ưu tiên cho con trẻ, và nếu phải gánh chịu khó khăn trong việc chống ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm thì người lớn phải  chịu sự hy sinh đó.
Hồ Nhật

 LTS Dân trí -  Quả thật việc điều chỉnh giờ học ở Hà Nội không những đã gây nên sự xáo trộn nền nếp sinh hoạt của nhiều gia đình mà còn gây ra sự mệt mỏi căng thẳng đối với con trẻ, nhất là các em học THPT như bài viết trên đây đã phản ánh.

     Mong rằng thành phố Hà Nội rút kinh nghiệm của việc thay đổi giờ làm việc và giờ học vừa qua để điều chỉnh những điểm còn chưa hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho trẻ em, không để ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như việc học tập của các em.

 

Tag :
MỚI NHẤT
Có nỗi khổ nào như bỗng dưng... không có nước
Có nỗi khổ nào như bỗng dưng... không có nước

(Dân trí) - Mất nước vài ngày liền ngay sau Tết khiến hơn 40 ngàn hộ gia đình ở Hà Nội điêu đứng. Bao nhiêu lời than thở cùng cả những chuyện "khó nói" đành phải nêu ra.... Để rồi lại chất vấn, đề xuất và tiếp tục chờ…nước.

Thứ ba, 07/02/2012 - 04:16

Ưu tiên cho giáo dục hơn giao thông
Ưu tiên cho giáo dục hơn giao thông

(Dân trí) - Trong lúc ngành giáo dục vẫn còn vô vàn khó khăn để nâng cao chất lượng, xin lãnh đạo các cấp, các ngành hãy chú ý hơn, đừng làm khó cho họ nữa. Giải pháp giảm ách tắc cần động bộ hơn, phải phối hợp chặt chẽ giữa các ngành và thành phố.

Thứ ba, 07/02/2012 - 11:46

Quyết định đổi giờ học chưa được cân nhắc kỹ
Quyết định đổi giờ học chưa được cân nhắc kỹ

(Dân trí) - Cần có cơ sở khoa học để đưa ra những quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu con người như vậy. Tôi thấy quyết định thay đổi giờ học của học sinh Hà Nội vừa qua là không thực tiễn, chưa được nghiên cứu một cách thấu đáo.

Thứ ba, 07/02/2012 - 09:53

Đổi giờ học, giờ làm: Cần thời gian kiểm chứng tính thực tế
Đổi giờ học, giờ làm: Cần thời gian kiểm chứng tính thực tế

(Dân trí) - Bất kỳ thay đổi nào cũng cần như vậy. Còn tác dụng nó mang lại là về lâu về dài, không thể đánh giá tình trạng giảm ùn tắc trong 1 vài ngày đầu thực hiện. Bởi khi đó tất cả cơ quan, ban ngành nằm trong khung thay đổi giờ còn lúng túng.

Thứ ba, 07/02/2012 - 09:49

Vẫn còn đó những hình ảnh không đẹp từ lễ hội
Vẫn còn đó những hình ảnh không đẹp từ lễ hội

(Dân trí) - Mùa lễ hội năm nay mới bắt đầu, tiếng chê đã rất nhiều từ những người kết hợp du xuân với lễ Phật mong muốn được tĩnh tâm, thư thái, cầu bình an cho bản thân, gia đình… Vậy mà họ vẫn phải chứng kiến những cảnh phản cảm: chen lấn, lộn xộn, “chặt chém”...

Thứ hai, 06/02/2012 - 03:40

Giải pháp cho nhóm đối tượng đang chịu nhiều hi sinh nhất
Giải pháp cho nhóm đối tượng đang chịu nhiều hi sinh nhất

(Dân trí) - Quan điểm của tôi vấn đề ùn tắc giao thông của các thành phố lớn Việt Nam vẫn là ý thức của người tham gia giao thông là chính chứ không phải là giờ làm, giờ học, giờ kinh doanh của người dân.

Thứ hai, 06/02/2012 - 09:08

Chỉ đạo cụ thể của Thủ tướng về vụ ông Vươn: Thông điệp về quyết tâm của Chính phủ
Chỉ đạo cụ thể của Thủ tướng về vụ ông Vươn: Thông điệp về quyết tâm của Chính phủ

(Dân trí) - Thông điệp rõ ràng đó thể hiện qua hành động của Thủ tướng: từ chỉ đạo các cơ quan Trung ương làm rõ sự việc đến quyết định đích thân chủ trì cuộc họp… Điều này tạo thêm cơ sở cho hình ảnh về sự tin tưởng, gắn bó giữa chính quyền với nhân dân.

Chủ nhật, 05/02/2012 - 04:28

Từ nghề dạy học ở nước ngoài, nghĩ về nền giáo dục nước nhà
Từ nghề dạy học ở nước ngoài, nghĩ về nền giáo dục nước nhà

(Dân trí) - Tôi đi dạy học từ năm 27 tuổi ở nước ngoài, nhưng khi đó vào đời tôi đã đủ chín chắn để chọn lựa hướng đi cho mình và từ đó đến nay tôi đã không hối tiếc...

Chủ nhật, 05/02/2012 - 08:15

Không nên hy sinh quyền lợi của học sinh
Không nên hy sinh quyền lợi của học sinh

(Dân trí) - Giải pháp đổi giờ học nhằm mục đích giảm ùn tắc giao thông, nhưng đang gây ra nhiều tranh cãi trái chiều, nhất là ở Hà Nội. Tôi nghĩ, những người đưa ra chính sách và thực hiện chính sách có ảnh hưởng lớn đến xã hội như thế này, cần đặc biệt cẩn trọng.

Thứ bảy, 04/02/2012 - 11:08

Sao lại thay đổi giờ học của chúng cháu?
Sao lại thay đổi giờ học của chúng cháu?

(Dân trí) - Cháu là Hồng Quang, học sinh lớp 10p của trường THPT Marie Curie ạ! Mấy hôm nay cháu nằm vắt tay lên trán suy nghĩ mệt cả người vì việc Hà Nội thay đổi giờ học của chúng cháu. Đã qua 2 ngày và thực sự chúng cháu đã quá mệt mỏi.

Thứ bảy, 04/02/2012 - 10:39

Đổi giờ học ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng học tập của học sinh
Đổi giờ học ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng học tập của học sinh

(Dân trí) - Tại sao người lớn lại bắt các HS ra khỏi nhà vào lúc 6 - 6.30 phút sáng trong thời tiết rét buốt và trở về nhà lúc 19.30-20.00 khi trời đã quá tối. Tại sao chúng ta lại bắt con trẻ - lứa tuổi chúng ta có trách nhiệm bảo vệ, phải chịu đựng…

Thứ bảy, 04/02/2012 - 10:21

Cái tên hay có mang lại giải đấu hấp dẫn?
Cái tên hay có mang lại giải đấu hấp dẫn?

(Dân trí) - “Tại sao cứ phải là V-league hay Super league mà không phải là Giải vô địch bóng đá quốc gia?! Bản thân tôi cũng biết đôi chút tiếng Anh mà mỗi lần đọc cứ méo hết cả mồm…”

Thứ bảy, 04/02/2012 - 10:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Câu trả lời thỏa đáng cho vụ cưỡng chế tại Hải Phòng
Câu trả lời thỏa đáng cho vụ cưỡng chế tại Hải Phòng

(Dân trí) - Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng vẫn được bàn luận nhiều nhất trên diễn đàn trong tuần đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Những thông tin mới càng củng cố niềm tin của người dân: sẽ sớm có câu trả lời thỏa đáng khi cấp Trung ương đã vào cuộc.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 04:06

Từ nghề dạy học ở nước ngoài, nghĩ về nền giáo dục nước nhà
Từ nghề dạy học ở nước ngoài, nghĩ về nền giáo dục nước nhà

(Dân trí) - Tôi đi dạy học từ năm 27 tuổi ở nước ngoài, nhưng khi đó vào đời tôi đã đủ chín chắn để chọn lựa hướng đi cho mình và từ đó đến nay tôi đã không hối tiếc.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 01:09

Dân cần nhìn thấy những hành động cụ thể hóa mục đích của Đảng
Dân cần nhìn thấy những hành động cụ thể hóa mục đích của Đảng

(Dân trí) - Công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ hết sức cam go và phải có được lòng tin của dân càng nhiều Đảng mới càng mạnh. Người dân rất cần nhìn thấy những hành động cụ thể hóa mục đích của Đảng là luôn gắn với dân.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 11:13

Đổi giờ học, giờ làm có thể giảm phần nào ùn tắc giao thông
Đổi giờ học, giờ làm có thể giảm phần nào ùn tắc giao thông

(Dân trí) - Tôi nghĩ việc đổi giờ học, giờ làm theo Bộ trưởng Thăng là ý tưởng hay, có thể giảm ùn tắc giao thông nhưng chỉ đến 1 mức độ nào đó thôi chứ không thể giảm 100% được. Còn những lo lắng cho HS - trẻ muốn tập đi thì cũng phải chịu vấp ngã…

Thứ sáu, 03/02/2012 - 10:30

Đổi giờ học: Phụ huynh học sinh THPT rối bời
Đổi giờ học: Phụ huynh học sinh THPT rối bời

(Dân trí) - Chúng tôi rất đồng tình với bài viết này. Thực lòng tôi nghĩ, có lẽ tất cả những ai có con đang học THPT đều đang rất rối bời. Các cháu đang tuổi ăn, tuổi lớn, tâm sinh lý diễn biến rất phức tạp, đòi hỏi người lớn phải sát sao thường xuyên.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 09:57

Tiêu chí Đảng viên trong thời bình
Tiêu chí Đảng viên trong thời bình

(Dân trí) - Tiêu chí để trở thành Đảng viên hiện nay xem ra đã đơn giản hơn nhiều so với trước đây. Đó là có đủ tư cách đạo đức là được và có thể trở thành thành viên chính thức của tổ chức Đảng. Và như vậy theo tôi đã là đủ…

Thứ sáu, 03/02/2012 - 09:39

 Nên xúc tiến những giải pháp cơ bản chống ùn tắc giao thông
Nên xúc tiến những giải pháp cơ bản chống ùn tắc giao thông

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, Hà Nội đã dùng nhiều biện pháp chống ùn tắc giao thông như: phân làn đường, biến ngã tư thành ngã ba, làm cầu vượt, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, hạn chế chế xe ôtô, xe máy, đổi giờ làm giờ học, tuy nhiên hiệu quả chưa cao.

Thứ năm, 02/02/2012 - 03:23

Hãy thể hiện sự trân trọng đồng tiền!
Hãy thể hiện sự trân trọng đồng tiền!

(Dân trí) - Tháng Giêng, chùa chiền, lễ hội rộn rã… Người người nô nức đi cầu may, đâu đâu cũng thấy cảnh tiền lẻ tràn ngập, rơi vãi… Những tờ tiền thật 100% bị rải khắp nơi, mỗi cơn gió thổi tới thì ôi thôi, tiền thật mới ra lò đã lập tức kết thúc sứ mệnh.

Thứ năm, 02/02/2012 - 03:15

Đổi giờ học, giờ làm: Giáo viên và học sinh tiểu học đều quá tải
Đổi giờ học, giờ làm: Giáo viên và học sinh tiểu học đều quá tải

(Dân trí) - Mỗi người chúng ta thử về nhà, huy động khoảng 10 cháu tuổi học sinh tiểu học, nhốt vào 1 phòng khoảng 10 m2. Rồi trông chúng từ 7h30 sáng đến 11h10 trưa, sau đó cho ăn, cho ngủ, rồi lại trông tiếp từ 13h30 đến 17h30 chiều… xem có quá tải không.

Thứ năm, 02/02/2012 - 10:38

HLV nội nào sẽ được chọn?
HLV nội nào sẽ được chọn?

(Dân trí) - “Cần xem lại các bản hợp đồng với HLV Ngoại. Tôi ủng hộ HLV Nội, chi phí hợp lý mà trình độ của các anh, các chú cũng tốt, hơn nữa hiểu bóng đá VN và khu vực hơn” - yêu Các đội tuyển Việt Nam, email: haitaybat2fish@yahoo.com

Thứ năm, 02/02/2012 - 10:24

Hà Nội đổi giờ học, giờ làm: Vạn sự khởi đầu nan
Hà Nội đổi giờ học, giờ làm: Vạn sự khởi đầu nan

(Dân trí) - Ngày đầu đổi giờ học, giờ làm ở thủ đô đã gây ra sự xáo trộn không nhỏ trong giờ giấc sinh hoạt của nhiều hộ gia đình có con ở độ tuổi đi học. Lời kêu ca, phê phán, chỉ trích khá nhiều, nhưng cũng có không ít phân tích hợp tình, hợp lý.

Thứ tư, 01/02/2012 - 06:46

Phòng tránh tai nạn trong cộng đồng
Phòng tránh tai nạn trong cộng đồng

(Dân trí) - Hàng ngày, người dân thường gặp phải những tai nạn, thương tích do giao thông, sông nước, ngộ độc, điện giật, cháy nổ, vui chơi giải trí... Vì vậy, cần có các biện pháp chủ động phòng tránh để bảo đảm an toàn trong sinh hoạt.

Thứ tư, 01/02/2012 - 03:37