Răng vẩu không được lái tàu - Quá vô lý và buồn cười?

Dư luận lại xôn xao với một thông tư liên quan đến sức khỏe của Bộ Y tế. Lần này là dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu, trong đó có những quy định buồn cười kiểu… răng vẩu thì không được lái tàu.


Theo dự thảo thông tư mới, ngực lép, răng vẩu thì không được lái tàu

Theo dự thảo thông tư mới, ngực lép, răng vẩu thì không được lái tàu

Đây cũng không phải là lần đầu tiên chuyện về ngực lép bị phản ứng. Trước đó, tháng 12.2014, những quy định quanh dự thảo Thông tư về tiêu chuẩn sức khỏe với người lái xe như "người có chiều cao cân nặng thấp, vòng ngực lép”… không được lái xe cũng gây tranh cãi và sau đó Bộ Y tế đã loại bỏ khỏi dự thảo.

Dự thảo lần này quy định việc khám sức khỏe cho các chức danh của ngành đường sắt như lái tàu, phụ lái tàu, trưởng tàu, trực ban chạy tàu ga, điều độ chạy tàu, nhân viên gác ghi, nhân viên ghép nối đầu máy, toa xe… đủ 13 mục: Mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng, tim, phổi, máu, hệ tiêu hóa, tâm thần, hệ tuần hoàn, hệ sinh dục, ngoài da - da liễu, nội tiết, u các loại và ngoại hình.

Khi tuyển lái tàu, phụ lái tàu là nam giới phải cao từ 1,64 m trở lên, cân nặng từ 52kg, vòng ngực trung bình từ 80cm, lực bóp tay thuận từ 37kg, lực kéo thân từ 100kg. Những trường hợp bị tràn dịch màng tinh hoàn, bệnh đường niệu đạo, dương vật phải can thiệp sẽ không đủ điều kiện tuyển cho vị trí lái tàu, phụ lái tàu.

Với nữ là trưởng tàu, trực ban chạy tàu, nhân viên gác ghi, điều độ chạy tàu phải cao từ 1,53 m, cân nặng 45 kg, vòng ngực trung bình từ 75 cm trở lên. Những trường hợp bị sa âm đạo, tử cung, biểu hiện viêm cạnh tử cung, viêm mạn tính vòi trứng điều trị không kết quả, rong kinh, băng kinh, đa kinh, mổ lấy thai, u xơ tử cung chưa mổ hoặc đã mổ... cũng không đủ điều kiện để lái tàu, phụ lái tàu.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) khẳng định rằng việc đưa ra các quy định tại dự thảo Thông tư, ví như tiêu chí lồng ngực là có lý do của nó. Ông Quang nói ngực có chức năng hô hấp nên là một trong những chỉ số đánh giá thể trạng sức khỏe của một người, nếu đường hô hấp tốt thì vòng ngực sẽ lớn.

Theo một bác sĩ về lồng ngực, thì nhận xét “hô hấp tốt thì vòng ngực sẽ lớn” là đúng nhưng có phần cảm tính bởi rất nhiều trường hợp hô hấp tốt nhưng lồng ngực không hề lớn, nên quy định như vậy là máy móc, sẽ có nhiều người bị loại oan.

Thêm nữa, thông tư hiện nay quá dài dòng (đúng 21 trang) và nhiều chỗ rối rắm, không khả thi. Ví dụ yêu cầu xét nghiệm hậu quả của máu về bệnh phóng xạ, máu khó đông… vì không phải cơ sở y tế nào cũng đủ thiết bị để xét nghiệm.

Đặc biệt quy định răng vẩu không được lái tàu thì quá vô lý và buồn cười! Răng vẩu thì làm gì có lý do mà quy định?

Theo Tường Minh

Báo Lao động

MỚI NHẤT
Nhà mạng bắt bổ sung ảnh chính chủ: Có gây phiền cho khách hàng?
Nhà mạng bắt bổ sung ảnh chính chủ: Có gây phiền cho khách hàng?

Khách hàng của các nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaFone… đang hoang mang và bực mình với các tin nhắn yêu cầu bổ sung thông tin cá nhân và ảnh chân dung chính chủ, cùng lời đe sẽ bị khóa một chiều nếu không bổ sung.

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:00

Sửa luật để “chiều” Condotel là bất khả thi
Sửa luật để “chiều” Condotel là bất khả thi

Trong những ngày qua trên các diễn đàn, có rất nhiều quan điểm trái chiều về Codotel. Nhưng nhìn chung có hai luồng quan điểm, một là ủng hộ cấp “sổ đỏ” để mở ra hành lang “thoát hiểm” cho loại hình này, hai là những quan điểm cho rằng không có căn cứ pháp luật để “chiều” loại hình khách sạn Condotel.

Thứ ba, 17/04/2018 - 12:00

“Đột phá khẩu” vào bộ máy công kềnh
“Đột phá khẩu” vào bộ máy công kềnh

Những đề án tinh giản bộ máy lần này như những “đột phá khẩu” vào bộ máy cồng kềnh và thói quan liêu, bao cấp còn rơi rớt lại. Và chắc rằng, lần này, dư luận không phải hụt hẫng như nhiều năm trước, càng hô hào tinh giản, bộ máy công quyền càng phình to.

Thứ hai, 16/04/2018 - 07:00

Âm nhạc tra tấn
Âm nhạc tra tấn

Nếu như ca hát giúp con người xua tan mệt mỏi sau giờ làm việc, thì nay âm nhạc phát từ những chiếc loa Tàu đã như một công cụ “tra tấn” người khác.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 07:00

Lấp "chỗ trống" đạo đức giáo viên cần loại bỏ tính hình thức
Lấp "chỗ trống" đạo đức giáo viên cần loại bỏ tính hình thức

Giáo sư Đào Trọng Thi cho rằng việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường phải đáp ứng được yêu cầu thực tế chứ không phải chỉ mang tính hình thức.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 09:00

Chuyện gì đang xảy ra
Chuyện gì đang xảy ra

Điểm lại những vụ việc báo chí phanh phui một số chuyện tiêu cực xẩy ra thời gian qua, dư luận không khỏi lo ngại, bởi phần lớn vụ việc vi phạm pháp luật lồ lộ nhưng chỉ khi báo chí lên tiếng, các cơ quan chức năng mới bắt đầu vào cuộc.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 12:00

Một hiện tượng bất an ở nông thôn cần giải quyết triệt để
Một hiện tượng bất an ở nông thôn cần giải quyết triệt để

(Dân trí) - “An” và “Thịnh Vượng” là nội hàm quan trọng của NÔNG THÔN MỚI mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đang xây dựng. Có an (an ninh, trật tự ổn định) thì mới đảm bảo cho những người dân lương thiện yên tâm tập trung tài lực, cố gắng trong công việc làm kinh tế để gây dựng sự thịnh vượng cho gia đình và cộng đồng

Thứ năm, 12/04/2018 - 12:53

Những cái nhìn sai trái về nền giáo dục Việt Nam
Những cái nhìn sai trái về nền giáo dục Việt Nam

Cùng với sự phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội, những năm qua, giáo dục Việt Nam có những chuyển động tích cực và chuyển biến tiến bộ về nhiều mặt. Chính những thành tựu to lớn về giáo dục không chỉ là một trong những động lực thúc đẩy đất nước đi lên, mà góp phần làm cho diện mạo đời sống xã hội ngày càng khởi sắc.

Thứ năm, 12/04/2018 - 08:00

Giáo viên bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng: “Khoảng trống” giật mình trong đào tạo sư phạm?
Giáo viên bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng: “Khoảng trống” giật mình trong đào tạo sư phạm?

Vụ nữ giáo viên tại Hải Phòng phạt học sinh bằng hình thức buộc uống nước vắt từ giẻ lau bảng làm dư luận sục sôi cho thấy những khoảng trống “chết người” trong đào tạo sư phạm.

Thứ tư, 11/04/2018 - 02:00

Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng internet và mạng xã hội để thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”
Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng internet và mạng xã hội để thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”

Trên một số trang mạng xã hội gần đây xuất hiện không ít thông tin sai trái, bịa đặt, nói xấu Đảng, Nhà nước ta; xúc phạm đến danh dự các đồng chí cán bộ, đảng viên đã và đang giữ các trọng trách cao trong hệ thống chính trị, trong lực lượng vũ trang (LLVT). Đó là những hành động vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Nhà nước, đi ngược lại đạo lý, thuần phong mỹ tục của dân tộc ta.

Thứ ba, 10/04/2018 - 07:36

Cầu thang thoát hiểm – Cấu trúc cứu mạng trong các tòa nhà
Cầu thang thoát hiểm – Cấu trúc cứu mạng trong các tòa nhà

Trong các tòa nhà cao tầng, cầu thang thoát hiểm là một cấu trúc bắt buộc phải có trong thiết kế, xây dựng và vận hành. Thế nhưng, rất đáng tiếc là, phần lớn người dân và kể cả những người quản lý vận hành, không phải lúc nào cũng coi trọng cấu trúc “cứu mạng” này.

Thứ ba, 10/04/2018 - 06:00

Cần quan tâm đến giáo dục đối với trẻ tự kỷ
Cần quan tâm đến giáo dục đối với trẻ tự kỷ

Đó là chia sẻ của bà Michelle Peters – một người có 15 năm kinh nghiệm và có nhiều đóng góp trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt ở Mỹ. Nhân Ngày Thế giới nhận thức về chứng tự kỷ (2/4), phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà.

Thứ hai, 09/04/2018 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh hùng và tội đồ!
Anh hùng và tội đồ!

Cách đây vài ngày, clip 2 nữ sinh thoát chết trong gang tấc cạnh bánh xe tải đã được lan truyền “chóng mặt”. Qua đó mới thấy, khi tham gia giao thông, tội đồ và anh hùng được quyết định chỉ trong tích tắc.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:00

Môi trường giáo dục không có chỗ cho cái ác và sự gian dối
Môi trường giáo dục không có chỗ cho cái ác và sự gian dối

Vụ việc cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng ở Trường Tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng, một lần nữa khiến dư luận bức xúc và lo lắng sau một loạt bê bối vừa diễn ra liên quan đến ngành giáo dục.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 02:00

Rà soát chức danh GS, PGS: Phát hiện nhiều hồ sơ không đủ tiêu chuẩn
Rà soát chức danh GS, PGS: Phát hiện nhiều hồ sơ không đủ tiêu chuẩn

Trong số 95 hồ sơ bị gác lại trong đợt rà soát vừa qua, tổ thẩm tra đã phát hiện nhiều hồ sơ “có vấn đề” cần phải làm rõ.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:00

Trả thù ư? A-xít nhé?
Trả thù ư? A-xít nhé?

Câu hỏi nghe thấy man rợ quá, nhưng thực tế được thực hiện khá đơn giản vì mua a-xít dễ như… mua rau. Vậy nên tội ác do a-xít thường xuyên xảy ra.

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:00

Gốc tích của hàng triệu chiếc bánh rán bẩn mỗi ngày
Gốc tích của hàng triệu chiếc bánh rán bẩn mỗi ngày

Trong vô số sinh viên tôi dạy và chấm bài ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền, có một người nào đó đã viết thư điện tử cho tôi. Rằng, “thầy” là trùm về thiết bị quay lén, vậy em nhờ thấy chỉ chỗ cho em biết, em muốn thuê một cái kính quay phim thì thuê ở đâu. Em có một vụ kinh hoàng lắm. Sau này tôi gọi lại số điện thoại dưới email thì phát hiện ra đó là một sinh viên nữ, quê ở Quảng Bình. Tôi bảo, “thầy” đi công tác vắng, em cứ đến khu chung cư nhà tôi, con trai tôi sẽ mang kính quay xuống cho em mượn.

Thứ tư, 04/04/2018 - 06:00

Đường đi và đi đường
Đường đi và đi đường

Văn hào Lỗ Tấn lúc sinh thời đã từng nói “Trên đời này làm gì có đường. Người ta đi mãi sẽ thành đường mà thôi”. Câu nói nổi tiếng này từng được đưa vào đề thi văn trung học phổ thông với những gợi ý rất cụ thể chia làm 3 mục. Giải thích, nghị luận và bài học rút ra. Ngay phần đầu của mục giải thích được các thầy giáo cho đáp án như thế này: “Hình tượng con đường ở đây cần phải được hiểu theo nghĩa bóng: là cách thức và phương hướng để con người giải quyết những vấn đề trong đời sống xã hội. Với Lỗ Tấn, đó là con đường cách mạng”. Không sai nhưng cũng chẳng đúng

Thứ ba, 03/04/2018 - 07:00

Cần nhìn nhận mại dâm dưới khía cạnh nhân văn
Cần nhìn nhận mại dâm dưới khía cạnh nhân văn

Nên coi bán dâm là một nghề hay không là chuyện đã rất nhiều lần được đặt ra trên các bàn nghị sự ở nước ta. Và mới đây, lần nữa, vấn đề này được đặt ra tại một hội thảo về quan điểm, định hướng xây dựng chính sách, pháp luật về mại dâm.

Thứ hai, 02/04/2018 - 12:00

Vẫn trăn trở việc phá dỡ công trình xâm hại di sản Tràng An
Vẫn trăn trở việc phá dỡ công trình xâm hại di sản Tràng An

Với tấm lòng yêu quý di sản văn hóa của đất nước, bạn đọc đã và sẽ tiếp tục theo dõi sát quá trình tháo dỡ công trình xây không phép này.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 10:26

Tính mạng và tài sản
Tính mạng và tài sản

Chỉ số hạnh phúc của con người không đơn giản tính bằng vật chất mà phải lượng hóa bằng sự an toàn về tính mạng trong mọi hoàn cảnh. Vẫn biết cuộc sống thường có biến cố có khi bất khả kháng, nhưng con người vẫn là chủ thể quan trọng để duy trì cuộc sống an toàn hơn.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 06:00

Ra đường, thấy cấm
Ra đường, thấy cấm

Đường 2 chiều thành 1 chiều; đỗ xe ngày chẵn, ngày lẻ; cấm giờ cao điểm... đang là cách quản lý giao thông có khuynh hướng phổ biến tại Đà Nẵng.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:00

Vụ bắt giáo viên có bầu quỳ xin lỗi: Môi trường giáo dục đang rất lộn xộn
Vụ bắt giáo viên có bầu quỳ xin lỗi: Môi trường giáo dục đang rất lộn xộn

(Dân trí) - Việc giáo viên liên tiếp bị hành hung, bị xúc phạm danh dự, hạ thấp vị thế ở ngay trong môi trường vốn được coi là an toàn và nhân văn nhất như trường học chứng tỏ vấn đề an ninh, an toàn trường học đang bị bỏ lỏng.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 08:27

Hậu cháy chung cư – những ẩn họa chưa lường hết
Hậu cháy chung cư – những ẩn họa chưa lường hết

(Dân trí) - Từ vụ cháy chung cư Carina Plaza, không thể không đặt ra giả thiết, nếu chung cư nào đó bị cháy om tới mức, phải phá hủy toàn bộ để xây dựng lại, người dân ở đó sẽ phải đối mặt với nó như thế nào?

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:00