Bạn đọc viết:

Quả tải bệnh viện chủ yếu do người bệnh thiếu tin tưởng

(Dân trí) - Bệnh nhân thiếu tin tưởng vì lo tuyến dưới không đủ đội ngũ y bác sĩ giỏi; trang thiết bị y tế còn rất ít, thiếu những trang thiết bị cần thiết cho phẫu thuật bệnh nhân nặng; tệ nạn phong bì, phong bao còn nhiều cả công khai và ngấm ngầm…

Quả tải bệnh viện chủ yếu do người bệnh thiếu tin tưởng  - 1
Bệnh viện quá tải, vấn nạn phong bì đang là những vấn đề nhức nhối của ngành y tế (ảnh: Lê Nguyễn, nguồn: Tiền Phong)

 

Theo tôi thì quá tải chủ yếu là do người bệnh thiếu lòng tin, cụ thể là:

 

1 - Tuyến dưới không đủ đội ngũ y bác sỹ giỏi để chữa trị các ca bệnh khó, nên chỉ nghe thấy khó là họ chuyển ngay lên tuyến trên.

 

Cụ thể. qua việc xin giấy chuyển viện cho con, tôi nhận thấy là bệnh viện tuyến huyện và xã chỉ có thể chữa được các bệnh nhẹ như sốt vặt, ốm yếu thông thường, chứ không thể làm  tốt được các ca tiểu phẫu.

 

2 - Trang thiết bị y tế tại các bệnh viện tuyến dưới rất ít, không đủ cho bác sỹ thực hiện chức trách ngoài mấy cái xét nghiệm máu, nước tiểu ...... Đại loại là không có trang thiết bị cần thiết cho việc phẫu thuật bệnh nhân bệnh nặng.

 

3 – Tệ nạn phong bì, phong bao còn nhiều, không công khai thì ngấm ngầm thục hiện. Các bệnh viện nên lắp thêm camera quan sát vừa nhằm đảm bảo an ninh, vừa chứng tỏ thái độ kiên quyết với đội ngũ y bác sỹ (nhất là tuyến trên - cấp trung ương).

 

4 - Bệnh nhân thiếu tin tưởng các bệnh viện tuyến dưới, cộng với tay nghề y bác sỹ tuyến dưới còn thấp nên chỉ cần bệnh nhân xin chuyển là bác sỹ chuyển thôi....

 

5 - ... và còn nhiều lắm không thể nói hết được.

 

Pham Quang Anh (tim bẩm sinh)