Bạn đọc viết

Phiếm đàm về rượu

Tôi thấy đã thực hiện tốt phong trào "Nói không với rượu bia khi tham gia giao thông", "Đã uống rượu, bia thì không lái xe", đó là một điều rất đáng mừng. Mong mọi người luôn có tư duy mới đúng đắn về... rượu!

 

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Nhân dịp tổng kết một năm công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, anh em trong đơn vị chúng tôi tổ chức liên hoan. Đồng chí chỉ huy đơn vị nâng ly rượu thân mật nói:

- Như chúng ta đã biết, rượu có từ rất lâu đời, con người đã sáng tạo ra rượu và sử dụng nó. Uống rượu đã trở thành một tập quán và nó là một loại văn hóa ẩm thực của nhiều dân tộc trên thế giới. Từ rượu đến bia và các đồ uống có cồn khác cũng là một sự phát triển.

- Đúng vậy! - Một chiến sĩ tham gia - Người xưa có câu: "Cỗ không rượu, kiệu không cụ", "Nam vô tửu như kỳ vô phong"... Nhưng ngày nay, xã hội phát triển, thật là không chỉ có đàn ông thích rượu, thích nhậu mà đàn bà cũng thích, không chỉ người già mà cả người trẻ, không chỉ thi nhân mà cả thường nhân, không chỉ dân rỗi việc mà cả giới công chức cũng khoái. Người ta nhậu bất cứ lúc nào: sớm, trưa, chiều, tối, đêm. Còn lý do để nhậu ư? Có đến một nghìn lẻ lý do, thậm chí chẳng có lý do gì cũng phải nhậu. Nhiều người còn bỏ giờ làm việc, bỏ công sở, đơn vị để đi nhậu, coi đó là một nhu cầu không thể thiếu. Người ta đổ lỗi cho việc tiếp khách, gặp gỡ đối tác, bàn công chuyện làm ăn. Có tâm trạng là có thể nhậu, vui nhậu, buồn cũng nhậu, mà chẳng vui chẳng buồn cũng phải sơ sơ vài vai "quai" cho đỡ nhớ!

- Gớm! Mới làm một ly mừng công  mà ông đã phê phán ghê quá! – Chiến sĩ khác nói.

Đồng chí chỉ huy cười:

- Được rồi, cứ bình tĩnh! Các cậu có biết tại sao rượu lại có "ma thuật" như thế?

- Người xưa có câu: "Rượu ngon bởi vị men nồng/Người khôn bởi vị giống dòng mới khôn", "Rượu  tăm thịt chó nướng vàng/Mời đi đánh chén khác làng cũng đi".

- Rượu ngon phải có bạn hiền "Trà tam, tửu tứ, du hành nhị",  rượu vào lời ra "Tửu nhập ngôn xuất". Rượu vào, con người ta hoạt khẩu hơn, can đảm hơn, mạnh mồm, nói cả những điều mà nếu không có rượu không dám nói "Ăn lúc đói, nói lúc say"... Rượu không chỉ có "ma thuật" mà  nó chính là... "ma men"!

- Tôi thấy lúc "Trà dư tửu hậu" thảnh thơi, rảnh rỗi mà ngồi thưởng thức chén trà, nhâm nhi ly rượu thì quả là thú vị! Người ta thường hay nói rượu đi đôi với chè cũng có cái lý của nó, "Rượu cổ be, chè đáy ấm" mà.

- Có thứ rượu quý và ngon như "Chén rượu quỳnh tương" mà "Chén chú, chén anh", "Chén tạc, chén thù", "Chén đầy, chén vơi"... thì thật tuyệt vời!

- Khi uống rượu, ta phải biết làm chủ ly rượu của mình vì "Rượu nhạt uống lắm cũng say/Người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm", "Những người chè rượu đêm ngày/Đã hư công việc lại rầy tiếng tăm", "Giàu đâu đến kẻ ngủ trưa/Sang đâu đến kẻ say sưa rượu chè", "Ở đời chẳng biết sợ ai/Sợ thằng say rượu nói dai tối ngày"...

- Hay lắm! Uống rượu còn phải lựa loại rượu ngon mà uống vì "Rượu ngon bất luận be sành/Áo rách khéo vá hơn lành vụng may". Đối với chị em, ca dao xưa còn có câu: "Lấy chồng chè rượu là tiên/Lấy chồng cờ bạc là duyên nợ nần". Mấy ông cờ bạc không bao giờ có thể "đọ" với mấy ông chè rượu được!

Đồng chí chỉ huy cười:

- Dẫu vậy, bất luận trong trường hợp nào cũng phải tránh tình trạng nát rượu, say rượu theo kiểu "say túy lúy", "say bét nhè", "say khướt cò bợ", "say tít cung thang"... đến mức không biết trời đất gì nữa! Có câu: "Tửu nhập tâm như hổ nhập lâm"  nghĩa là rượu vào lòng như hổ vào rừng, nói lên tác hại của rượu phá hoại cơ thể, như hổ giết hại các con vật nhỏ trong rừng... Dân nhậu thường có câu: "Rượu bất khả ép/Ép bất khả từ/Từ bất khả thi/Từ từ rồi cũng hết"! Đã không đi nhậu thì thôi, đã nhậu rồi thì khó mà về được, nan giải vô cùng! Mặt hạn chế, tiêu cực của rượu (đúng hơn là của người uống rượu say) ai cũng biết. Rất nhiều vụ tai nạn giao tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia. Rồi còn những vụ án liên quan đến rượu và hàng loạt những vấn đề xã hội khác như xô xát, tranh chấp, cãi vã giữa  cha con, anh chị em trong gia đình và cả những cuộc ly hôn chỉ vì... rượu! Lại có cả những đứa con không cha vì rượu! Nói vậy để thấy nạn say rượu đã mang lại hiểm họa cho gia đình và xã hội như thế nào!

Một chiến sĩ tham gia:

- Vâng! Quả là hệ lụy khi nói về vấn đề này. Anh em trong đơn vị ta vừa rồi tôi thấy đã thực hiện tốt phong trào "Nói không với rượu bia khi tham gia giao thông", "Đã uống rượu, bia thì không lái xe", đó là một điều rất đáng mừng các đồng chí ạ!

- Đồng chí chỉ huy kêt luận:

- Hoan nghênh các đồng chí! Mong mọi người luôn có tư duy mới đúng đắn về... rượu!

Đặng Việt Thủy

(Hà Nội)

i.

MỚI NHẤT
Hạn chế oan sai không thể bằng chiếc máy ghi hình
Hạn chế oan sai không thể bằng chiếc máy ghi hình

Quy định ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can tại dự thảo Bộ luật Tố tụng Hình sự (sửa đổi) là vấn đề được tranh luận khá gay gắt.

Thứ hai, 02/11/2015 - 12:16

Nghĩ về những bất cập ở Thông tư 08 (1988)
Nghĩ về những bất cập ở Thông tư 08 (1988)

Với trào lưu hiện thời, phương thức nào không hiệu quả thì ta bỏ. Để tối ưu hóa các ràng buộc. Đồng thời có lẻ cũng đừng quên mục đích của giáo dục là khai phóng.

Thứ hai, 02/11/2015 - 06:15

Vì sao ta vay toàn tiền “đực”?
Vì sao ta vay toàn tiền “đực”?

Sự ví von của ông Lịch nghe có vẻ hài hước, những ngẫm kĩ thì thật sâu sắc và đáng lo ngại. Lo ngại bởi đồng tiền đi vay chưa được sử dụng có hiệu quả, thậm chí còn bị thâm thủng

Chủ nhật, 01/11/2015 - 07:00

Cảnh báo giới trẻ về mặt trái của game online
Cảnh báo giới trẻ về mặt trái của game online

Ở bài viết này tôi xin lấy ví dụ từ tựa một vài game bạo lực đã phát hành.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 06:00

Kiến nghị một giải pháp chống ùn tắc giao thông
Kiến nghị một giải pháp chống ùn tắc giao thông

Đề giải quyết được nguyên nhân chính đẫn đến trình trạng kẹt xe vào các giờ cao điểm là phải giảm được một lượng lớn số lượng người tham gia giao thông. Vì vậy giải pháp mà tôi cho hợp lý là phải thay đổi giờ làm việc

Thứ sáu, 30/10/2015 - 07:00

Choáng với xe công!
Choáng với xe công!

“Con số 320 triệu đồng/năm là quá cao so với mức chi trung bình cho mỗi đơn vị xe. Quá choáng váng!” - một giám đốc doanh nghiệp dịch vụ cho thuê xe phải thốt lên như vậy khi báo chí đưa tin một xe công trung bình mỗi năm tốn khoảng 320 triệu đồng, bao gồm chi phí trả lương lái xe, chi phí hao mòn, sửa chữa và xăng dầu.

Thứ năm, 29/10/2015 - 02:39

Vụ Huỳnh Văn Nén qua góc nhìn luật sư
Vụ Huỳnh Văn Nén qua góc nhìn luật sư

Những ngày gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén được trả tự do sau 17 năm giam giữ, vụ án gây chấn động này được đông đảo tầng lớp nhân dân cả nước quan tâm, để bạn đọc hiểu rõ hơn về vụ án Báo xin đăng tải bài viết của Luật sư Trương Anh Tú - Đoàn luật sư Hà Nội phản ánh quan điểm về vụ án này.

Thứ năm, 29/10/2015 - 06:00

Có phải lãnh đạo cũng có tố chất di truyền?
Có phải lãnh đạo cũng có tố chất di truyền?

Là người làm công tác nghiên cứu khoa học, tôi băn khoăn về cơ sở khoa học của điều này

Thứ tư, 28/10/2015 - 07:00

Bạn chọn sử dụng taxi  Uber và Grab hay taxi truyền thống?
Bạn chọn sử dụng taxi Uber và Grab hay taxi truyền thống?

(Dân trí) - Taxi Uber và Grab đã khiến taxi truyền thống gặp khó

Thứ ba, 27/10/2015 - 10:52

Lãng phí lãnh đạo
Lãng phí lãnh đạo

Tôi thấy có một sự lãng phí chưa bao giờ được chỉ ra và sự lãng phí này nó phản ánh nhiều vấn đề từ nhận thức đến hiệu quả làm việc. Chống được lãng phí này thì sẽ tiết kiệm một khoản không nhỏ để trả được nợ.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:00

Để Hoàng Sa, Trường Sa luôn hiện diện trong tim mọi người dân Việt
Để Hoàng Sa, Trường Sa luôn hiện diện trong tim mọi người dân Việt

Sự hiện diện của các tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa trên toàn quốc sẽ có tác dụng tuyên truyền, giáo dục rất tốt đối với mọi người dân về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:16

Sinh viên trường ĐH sư phạm TDTT Hà Nội xếp hình Tổ quốc hướng về biển Đông
Sinh viên trường ĐH sư phạm TDTT Hà Nội xếp hình Tổ quốc hướng về biển Đông

Tại buổi giao lưu gần 300 cán bộ, giảng viên, sỹ quan và 2.500 sinh viên là đoàn viên thanh niên của Nhà trường đã ký tên, lưu bút vào cuốn sổ thu thập chữ ký chung và gửi bức tâm thư tới đồng bào chiến sỹ ngoài hải đảo

Chủ nhật, 25/10/2015 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn đọc bàn về tăng lương hay không tăng lương?
Bạn đọc bàn về tăng lương hay không tăng lương?

(Dân trí) - Hy vọng sẽ có nhiều cao kiến cho việc tìm nguồn chi lương thường xuyên

Chủ nhật, 25/10/2015 - 05:00

Sao họ lại đùa giỡn với tình yêu Tổ quốc?
Sao họ lại đùa giỡn với tình yêu Tổ quốc?

Một hành động phỉ báng tình yêu Tổ quốc như thế cần phải được xử lí nghiêm. Trước hết là lãnh đạo STADA phải công khai xin lỗi dư luận. Còn các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để làm rõ tính chất, mức độ vi phạm và trách nhiệm của các cá nhân và tập thể trong vụ việc đáng tiếc này.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:00

Đề nghị xem xét lại đối tượng được hưởng phụ  cấp trách nhiệm
Đề nghị xem xét lại đối tượng được hưởng phụ cấp trách nhiệm

(Dân trí) - Các cán bộ đánh máy, cán bộ thừa hành thấp nhất trong đơn vị cần phải được hưởng phụ cấp trách nhiệm cao nhất vì không ít cơ quan, cứ có gì sai thì lại quy lỗi do họ gây ra.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 08:03

Khi ý kiến cử tri đã qua các bộ lọc...
Khi ý kiến cử tri đã qua các bộ lọc...

Việc UBMTTQ Hà Nội không chuyển ý kiến của cử tri vụ cao ốc 8 Lê Trực cho chúng ta thấy cần đổi mới toàn diện công tác tiếp xúc, tổng hợp ý kiến, xử lý các ý kiến cử tri.

Thứ năm, 22/10/2015 - 06:00

Truy trách nhiệm quản lý mới là gốc vấn đề
Truy trách nhiệm quản lý mới là gốc vấn đề

Vấn đề phải đặt ra lúc này là: quản lý thế nào mà tòa nhà to sừng sững vi phạm được; việc xây dựng trên đất nông nghiệp số lượng lớn, ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật mà vẫn xảy ra; sau cưỡng chế vẫn tồn tại sai phạm là sao… ?? Cái gốc là quản lý.

Thứ tư, 21/10/2015 - 07:00

Mẹ tôi!
Mẹ tôi!

Tôi rất ít khi hay không quen thể hiện tình cảm với mẹ, làm thơ nhưng không dám gửi vì sợ mẹ sẽ khóc nên muốn nhờ Báo Dân Trí gửi tặng mẹ.

Thứ ba, 20/10/2015 - 01:57

Nghĩ về phụ nữ với nghề dạy học
Nghĩ về phụ nữ với nghề dạy học

Giáo dục là một ngành quan trọng cuả xã hội mà tỉ lệ giáo viên nữ chiếm khá đông. Vậy khi người thầy là nữ sẽ có thuận lợi và khó khăn gì?

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:30

Tôi ngu thật, “chết” là đáng lắm!
Tôi ngu thật, “chết” là đáng lắm!

(Dân trí) - Kinh doanh mà không chịu đọc báo, nghe đài nên chẳng nắm được thực tế xã hội hiện tại diễn biến như thế, dẫn đến tay nhanh hơn não, nhìn đỏ cứ tưởng là chín, đấy là ngu.

Thứ hai, 19/10/2015 - 05:00

Người bán hàng rong
Người bán hàng rong

Tôi muốn nắm lấy bàn tay gầy gầy xương xương của họ, mà nói rằng :”Cháu rất yêu quý và kính trọng bác, người bán hàng của tấm lòng cháu… Bác đã bán cho cháu nhiều suy nghĩ quý giá. Cháu cảm ơn bác…”

Chủ nhật, 18/10/2015 - 07:00

Hà Nội – những mùa thu vàng nắng
Hà Nội – những mùa thu vàng nắng

Thu Hà Nội - những mùa thu vàng nắng, dịu ngọt đi qua lòng người trong vô tận thời gian. Một nét riêng của tạo vật chốn trần gian chỉ có riêng Hà Nội, một ân huệ thanh cao của Đấng Tự nhiên ban tặng cho người Hà Nội hôm qua, hôm nay và mãi đến muôn đời.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 10:36

Trào phúng Nguyễn Đoàn trong lòng độc giả
Trào phúng Nguyễn Đoàn trong lòng độc giả

(Dân trí) - Nguyễn Đoàn luôn có sự chừng mực cần có của một nhà văn trào phúng Việt Nam hôm nay. Nghĩa là anh biết giới hạn nụ cười của mình trong cái “vòng kim cô” đủ để người ta phải suy ngẫm nhưng không thể tức giận, nổi đóa. Anh biết dừng lại đúng ở khuôn khổ của sự phê bình xây dựng vô tư và có phần hồn hậu mà không bước sang ranh giới đả kích cay cú, vô nguyên tắc

Thứ sáu, 16/10/2015 - 06:00

Lại thêm chuyện lạ xảy ra ở quận Ba Đình (Hà Nội)
Lại thêm chuyện lạ xảy ra ở quận Ba Đình (Hà Nội)

(Dân trí) - Muốn đi đến tận cùng sự việc để minh bạch, nên Bạn đọc Phùng Tứ bayvut@gmail.com mong : “Phải làm rõ khuất tất đằng sau chuyện này là gì ? Tôi thấy quận Ba Đình đang thách thức dư luận”

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:14