Phạt xả rác như phạt uống bia rượu lái xe

Ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi  thảo luận tổ về dự thảo Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi) ngày 11.6.

Phạt xả rác như phạt  uống bia rượu lái xe - 1

Xả rác bừa bãi là hành vi rất xấu. Ảnh minh hoạ: Bích Ngọc

“Thời gian qua tình trạng tai nạn giao thông có nguyên nhân từ bia rượu giảm hẳn. Các bà, các chị phấn khởi lắm. Bây giờ đổ rác thải không đúng quy định cũng phạt nặng thì sẽ có hiệu quả”, đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi  thảo luận tổ về dự thảo Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi) ngày 11.6.

Rác thải là thảm họa của trái đất, Việt Nam là một địa chỉ trọng điểm về xả rác thải nhựa ra biển. Mỗi năm Việt Nam xả ra đại dương 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác thải nhựa (chiếm 6% toàn thế giới), đứng thứ 4, các nước đầu bảng lần lượt là Trung Quốc, Indonesia và Philippines.

Vừa qua, nhiều đường phố ở TPHCM bị ngập nặng, một trong những nguyên nhân gây ngập là cống không thoát nước vì rác thải, chai nhựa làm nghẽn.

Phú Quốc, Bình Thuận, Phú Yên, Vũng Tàu là những bãi biển đẹp bị rác tấn công. Rác từ ngoài biển tràn vào, nhưng đó là do chúng ta thải ra.

Môi trường ô nhiễm do rác thải, bãi biển ngập các loại chai nhựa, túi nylon. Biển Việt Nam đẹp thuộc loại hàng đầu thế giới, nhưng rác thải đã làm xấu đi, mất sức hấp dẫn. Sạch là một sản phẩm du lịch độc đáo, Việt Nam có cảnh quan đẹp, nhưng vì quá nhiều rác, du khách ngại ô nhiễm và dơ bẩn không muốn đến, gây thiệt hại cho kinh tế du lịch.

Năm trước đã từng rộ lên các chiến dịch chống rác thải nhựa, một số siêu thị tuyên bố hạn chế túi nylon, thay thế bằng các loại túi và bao bì thân thiện với môi trường. Nhưng đến nay, siêu thị nào cũng chỉ sử dụng chủ yếu là túi nylon.

Một số địa phương ra quân dọn rác, chống rác thải nhựa, nhưng phong trào “hoa nở chóng tàn”. Rất ít nơi duy trì dọn rác thường xuyên, bền bỉ như Thừa Thiên-Huế.

Thông tin về các bãi rác ở các tỉnh thành khắp cả nước làm cho chúng ta lo lắng, nhưng không mấy ai có đủ ý thức về bảo vệ môi trường, cụ thể là không xả rác. Nhiều người xem đường phố, cống rãnh, ao hồ, sông ngòi là nơi để vứt rác.

Vì sao vậy, câu trả lời chính xác nhất là vì không xử phạt. Việt Nam có pháp luật về bảo vệ môi trường, quy định cụ thể về xử phạt hành vi xả rác, nhưng chưa thấy ai bị phạt vì xả rác. Có pháp mà không hành nên người dân coi thường.

Dân đã từng không chấp hành đội mũ bảo hiểm. Xử phạt là chấp hành nghiêm.

Nhiều người uống bia rượu vào vẫn cầm lái. Xử phạt là không dám làm càn quấy.

Xả rác cũng vậy thôi, cứ xử phạt thẳng tay là nghiêm chỉnh ngay lập tức.

Theo Lê Thanh Phong

Báo Lao động

Đang được quan tâm