Nước sạch bị ô nhiễm: những bất thường khó hình dung lộ diện

Dân trí Với cung cách đánh giá chất lượng nước sạch kiểu này, nếu một đơn vị hoặc  cá nhân vô trách nhiệm nào đó  dù vô tình hay cố ý đổ chất độc hại nào đó xuống nguồn nước thì tại họa gì sẽ xảy ra?

Nước sạch bị ô nhiễm: những bất thường khó hình dung lộ diện - 1

Nhiều khu vực dầu mỡ đã ngấm vào bùn đất, có khu vực sâu tới 20 cm.

Đến bây giờ, nguồn nước sông Đà bị nhiễm bẩn mức độ thế nào đã được làm rõ. Nhưng khi được làm rõ, dư luận mới thật sự giật mình, lo lắng không phải bởi nó bẩn, mà bởi những bất thường rất đáng sợ trong vụ án này bắt đầu lộ diện. Là nơi cung cấp nước sạch cho hàng triệu người dân, lẽ ra những biện pháp, những phương án bảo vệ nguồn nước sạch và kiểm nghiệm nó không được phép sai sót nhưng với những gì đã xảy ra và những phát ngôn của ông Nguyễn Văn Tốn  – Tổng Giám đốc Cty CP đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco), vô tình tiết lộ những ẩn họa khôn lường cho người dân sử dụng nước của công ty này.

Thứ nhất, ông Tốn đã cố tình khỏa lấp, che giấu những hành vi rất đáng lên án của mình. Bởi  khi người dùng và báo chí lên tiếng về mùi Clo và đặc biệt mùi khét xuất hiện trong nước ăn, ông Tốn đã biết rõ nguyên nhân là do dầu bẩn đầu nguồn, nhưng vẫn cố tình dấu giếm dư luận. Ông Tốn vẫn khăng khăng cho rằng đó chỉ là do Clo cao hơn bình thường, còn mùi khét chỉ là do cảm nhận của người dùng (?!). Tới ngày 14.10, sau sự cố 6 ngày, ông Tốn vẫn mạnh mồm tuyên bố:  “Nước có mùi do lượng Clo cao, ngoài ra công ty chúng tôi cũng khẳng định không có độc gì trong nước sạch”. Không còn gì để nói với phát ngôn như vậy của vị Tổng Giám đốc này.

Thứ hai, không biết lãnh đạo Viwasupco có báo cáo sự cố dầu bẩn đầu nguồn hay không mà ngày 10 /10, đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội vẫn đưa ra nhận định nguồn nước sạch sông Đà có mùi Clo trong ngày 10.10 có thể là do hệ thống châm Clo tự động của nhà máy nước mặt sông Đà gặp sự cố và sự cố này trong thời gian ngắn sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, dù Viwasupco có dấu giếm nước đầu nguồn bị nhiễm dầu bẩn đi nữa thì đánh giá này của Sở Xây dựng vẫn không thể chấp nhận được. Bởi lẽ, theo kiểm định sau đó chất styren (gây ra mùi khét) vượt tiêu chuẩn cho phép từ 1,3 – 3,65 lần và mức cao nhất vượt phép (3,65 lần) chính là ở nơi sản xuất. Vậy tại sao đoàn kiểm tra lẽ nào không ngửi thấy mùi khét trong khi người dân phát hiện ra dù lượng styren đến người tiêu dùng chỉ vượt mức có 1,3 lần? Do đó, dù nói nhẹ nhàng nhất thì vẫn phải nóiđó là sự tắc trách, sự thiếu trách nhiệm đến mức khó hiểu của đoàn kiểm tra.

Thứ ba, điều đáng lo ngại nhất trong vụ việc này chính là công tác kiểm tra chất lượng nước ở Cty Viwasupco. Là nguồn nước cho hàng triệu người sử dụng thì thường xuyên  đòi hỏi công tác kiểm tra chất lượng nước phải phát hiện ra những chất lạ xuất hiện, chứ chưa nói là chất độc hại. Trong vụ việc này, dù biết có dầu bẩn từ đầu vào nhưng công tác nội kiểm vẫn không phát hiện ra chất bẩn vượt ngưỡng gần 4 lần thì cực kỳ nguy hiểm. Ngày 14.10, trước khi có kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng, Tổng Giám đốc Cty này vẫn khẳng định: “... đến ngày 10/10, tôi yêu cầu xét nghiệm, nội kiểm chỉ tiêu giám sát nước độ A không vấn đề gì. Đây là thông tin cực kỳ đáng lo ngại về công tác đánh giá chất lượng nước ở đây.

Nước sạch bị ô nhiễm: những bất thường khó hình dung lộ diện - 2

Ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà

Ngạc nhiên  hơn nữa khi ông Tốn thú nhận: “Thực ra trong dây chuyền có một máng hớt váng, công nghệ xử lý được cái này không thì không dám chắc vì lần đầu tiên xảy ra..” Trời ơi, một đơn vị xử lý nước mặt làm nước ăn mà “xử lý được cái này không thì không dám chắc thì đúng là ... “nhân họa”. Người dân không thể ngờ sự tắc trách, vô trách nhiệm với sức khỏe người dùng của Cty Viwasupco đến mức như vậy. Mặt khác, không thể không thể đề cập đến vai trò của cơ quan quản lý nhà nước đã để cho công nghệ sản xuất, kiểm định chất lượng nước sạch kém như vậy hoạt động cả chục năm qua. Do đó, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Với những chất bẩn, chất độc hại không dễ phát hiện bằng cảm quan, liệu có từng tồn tại trong nước sạch của Cty này hay không?

Với kiểu nội kiểm, ngoại kiểm như vậy, điều không thể loại trừ là có một đơn vị, một cá nhân vô trách nhiệm nào đó, cũng giống như chiếc xe tải 2,5 tấn nào đó lại đổ dầu bẩn xuống nguồn nước, dù vô tình hay cố ý đổ chất độc hại nào đó xuống nguồn nước thì tại họa gì sẽ xảy ra? Thực sự, người viết không dám đặt giả thiết nữa vì quá sợ, quá lo cho sức khỏe, tính mạng của mình, gia đình mình cũng như hàng triệu người tiêu dùng nước sạch.

Do đó, với dư luận không chỉ mong muốn các cơ quan chức năng sớm khởi tố vụ án nhằm không chỉ xem xét hành vi của chủ nhân chiếc xe tải đổ dầu bẩn, sự tắc trách có thể gây hậu quả nghiêm trọng của Cty Viwasupco, mà còn cần xem xét cả trách nhiệm của các cơ quan chức năng.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Trường THPT chuyên Biên Hòa tỉnh Hà Nam thông báo kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1959-2019)
Trường THPT chuyên Biên Hòa tỉnh Hà Nam thông báo kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1959-2019)

(Dân trí) - Thời gian: 8h30 ngày 17 tháng 11 năm 2019

Thứ hai, 28/10/2019 - 02:26

Bài 2: “Chạy chức chạy quyền” thực chất là hành vi tham nhũng trong công tác cán bộ
Bài 2: “Chạy chức chạy quyền” thực chất là hành vi tham nhũng trong công tác cán bộ

Chạy chức, chạy quyền cần xác định rõ vấn đề “chạy ai, ai chạy?”. Đây cũng là nội dung được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “đặt hàng” các chuyên gia và các cơ quan chức năng trong nhiều hội nghị để đi tìm rõ nguyên nhân “trị bệnh”.

Thứ hai, 28/10/2019 - 04:14

Ngăn chặn mối nguy hại lớn cho Đảng trước kỳ Đại hội
Ngăn chặn mối nguy hại lớn cho Đảng trước kỳ Đại hội

Quy định 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị được ban hành vào thời điểm các cấp ủy Đảng từ Trung ương tới cơ sở đang chuẩn bị tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng được ví như “chiếc phanh cơ chế” để ngăn chặn mối nguy hại lớn cho Đảng, cắt đi mối “ung nhọt” gây nhức nhối dư luận về công tác cán bộ trong thời gian qua.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 03:10

Hà Nội tính làm đường riêng cho xe buýt
Hà Nội tính làm đường riêng cho xe buýt

Nhằm đáp ứng nhu cầu và thu hút người dân thủ đô tham gia sử dụng vận tải hành khách công cộng, UBND TP.Hà Nội đang nghiên cứu triển khai làn đường ưu tiên cho xe buýt trên một số tuyến phố trục chính đủ điều kiện. Đồng thời, tổ chức giao thông theo hướng ưu tiên cho xe buýt qua các nút, các tuyến phố không cho xe ôtô hoạt động góp phần hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 04:17

4,6% người cao tuổi tại cộng đồng mắc sa sút trí tuệ
4,6% người cao tuổi tại cộng đồng mắc sa sút trí tuệ

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Lão khoa Trung ương, 4,6 % người cao tuổi tại cộng đồng mắc sa sút trí tuệ. Đáng chú ý là tỷ lệ mắc bệnh tăng theo tuổi. Sau 5 năm tỷ lệ này tăng gấp đôi.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:52

Xe gửi dưới hầm chung cư bị ngập nước có được bồi thường?
Xe gửi dưới hầm chung cư bị ngập nước có được bồi thường?

Bạn đọc Trần Quang Thức ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) hỏi: Tôi gửi xe ô tô tại hầm chung cư và có ký hợp đồng với Ban Quản lý chung cư. Do mưa lớn, nước mưa tràn vào hầm khiến xe của tôi bị ngập và hư hỏng nặng. Trong trường hợp này tôi có được bồi thường hay không?

Thứ năm, 24/10/2019 - 04:48

Vụ án nâng điểm: Dấu hiệu lọt người lọt tội khá rõ
Vụ án nâng điểm: Dấu hiệu lọt người lọt tội khá rõ

(Dân trí) - Có hay không việc bỏ lọt tội phạm về tội danh đưa và nhận hối lộ ở Hà Giang? Mặt khác, chưa nói đến vợ một số ông lãnh đạo tỉnh lũng đoạn kỳ thi, chỉ với trách nhiệm của người đứng đầu, để xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng, lẽ nào các ông nguyên Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang lại vô can?

Thứ tư, 23/10/2019 - 04:30

Nước sạch và sự sống
Nước sạch và sự sống

Những ngày qua, dư luận nóng từng ngày trước việc hàng vạn người dân khu vực Tây Nam của thành phố Hà Nội phải sử dụng nước không đảm bảo chất lượng do Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cung cấp.

Thứ ba, 22/10/2019 - 03:54

“Lãnh đạo công ty nước sạch Sông Đà thiếu trách nhiệm thì phải thay thế”
“Lãnh đạo công ty nước sạch Sông Đà thiếu trách nhiệm thì phải thay thế”

Nói về câu trả lời của lãnh đạo Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà tại buổi họp báo tại Hòa Bình cho rằng đơn vị này mới là “thiệt hại nhất”, GS Vũ Trọng Hồng cho rằng đây là câu trả lời “rất vô cảm thiếu trách nhiệm”.

Thứ hai, 21/10/2019 - 04:29

Thông tin ô nhiễm nước sạch bị che đậy: Thủ tướng không hài lòng
Thông tin ô nhiễm nước sạch bị che đậy: Thủ tướng không hài lòng

“Thủ tướng rất không hài lòng khi thấy người dân phản ánh như vậy mà mình cứ che che đậy đậy”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 03:33

Viwasupco: Cấp nước sinh hoạt bẩn cho dân và 21 lần vỡ ống sông Đà
Viwasupco: Cấp nước sinh hoạt bẩn cho dân và 21 lần vỡ ống sông Đà

Cấp nước sinh hoạt nhiễm dầu cho người dân, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đang phải đối mặt với sự lên án từ phía dư luận. Trước đó, doanh nghiệp này cũng từng lao đao khi đường ống sống Đà vỡ tới 21 lần ảnh hưởng cuộc sống của hàng nghìn hộ dân.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 02:38

Phát hiện nước sạch phát miễn phí có mùi tanh, cư dân đành phải đổ bỏ
Phát hiện nước sạch phát miễn phí có mùi tanh, cư dân đành phải đổ bỏ

Khi xếp hàng lấy nước phát miễn phí, cư dân khu chung cư HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội đã rất bức xúc không lấy được nước vì thấy nước có mùi tanh, không trong và phải đổ đi.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
CÔNG KHAI QUY HOẠCH TẠI TRỤ SỞ UBND QUẬN, HUYỆN, PHƯỜNG, XÃ:                Kỳ vọng ngăn chặn tham nhũng về đất đai
CÔNG KHAI QUY HOẠCH TẠI TRỤ SỞ UBND QUẬN, HUYỆN, PHƯỜNG, XÃ: Kỳ vọng ngăn chặn tham nhũng về đất đai

Để xử lý nghiêm tình trạng chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định, các chủ đầu tư rao bán nhà đất trái phép, mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) có đề nghị phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn tại trụ sở UBND cấp quận, huyện, phường, xã và tại khu đất thực hiện dự án. Các chuyên gia đô thị khẳng định, việc công khai, minh bạch thông tin quy hoạch sẽ ngăn chặn tình trạng tham nhũng liên quan đến đất đai.

Thứ tư, 16/10/2019 - 04:47

Thị trường bất động sản có dấu hiệu phát triển không ổn định
Thị trường bất động sản có dấu hiệu phát triển không ổn định

Thị trường bất động sản (BĐS) quý III/2019 cho thấy tiếp tục có sự sụt giảm so với cùng kỳ 2018 đồng thời cũng có dấu hiệu phát triển không ổn định.

Thứ ba, 15/10/2019 - 04:42

Sắp diễn ra Tọa đàm “Quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trong Biển Đông theo luật pháp quốc tế”
Sắp diễn ra Tọa đàm “Quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trong Biển Đông theo luật pháp quốc tế”

Nhằm tuyên truyền sâu rộng về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, khẳng định những chứng cứ lịch sử, pháp lý về chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trong Biển Đông theo luật pháp quốc tế”.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:37

CĐV Malaysia: "Tuyển Việt Nam trong top 100 thế giới, thua là bình thường"
CĐV Malaysia: "Tuyển Việt Nam trong top 100 thế giới, thua là bình thường"

Sau trận thua trước đội tuyển Việt Nam, các cổ động viên Malaysia dường như đã hoàn toàn tâm phục trước sức mạnh của "Rồng vàng".

Chủ nhật, 13/10/2019 - 05:04

Tiền chùa, tiền sư hay tiền bá tánh
Tiền chùa, tiền sư hay tiền bá tánh

Thông tin về nhà sư Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng, tỉnh Vĩnh Phúc - xin giữ lại những tài sản trị giá hơn 300 tỉ đồng khi hoàn tục đã làm cho dư luận băn khoăn về tiền công đức ở các cơ sở tôn giáo được huy động và sử dụng như thế nào.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:45

Nhớ tiếng leng keng tàu sớm khuya
Nhớ tiếng leng keng tàu sớm khuya

(Dân trí) - Hà Nội thủ đô yêu dấu. Nhớ về Hà Nội là nhớ về một quá khứ hào hùng, linh thiêng và hào hoa. Nhớ về Hà Nội còn là nhớ đến một thời gian lao vất vả. Nó gắn với ta biết bao kỷ niệm vui buồn. Ai đã từng là người Thủ đô cũng đều không thể quên những ký ức ấy...

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:40

Cảnh giác với bệnh công thần và kiêu ngạo cộng sản
Cảnh giác với bệnh công thần và kiêu ngạo cộng sản

Bệnh công thần, kiêu ngạo cộng sản là những thói hư tật xấu trong một bộ phận cán bộ, đảng viên đã từng được V.I Lênin và Chủ tịch Hồ Chí Minh cảnh báo từ lâu. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn gương mẫu, tránh những căn bệnh ấy, rèn luyện đạo đức cách mạng suốt cuộc đời, khi đương chức cũng như khi nghỉ hưu.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:30

Nghĩ về nghề luật sư trong giai đoạn hiện nay
Nghĩ về nghề luật sư trong giai đoạn hiện nay

Trên thực tế hiện nay đã có một “lỗ hổng” lớn trong ứng xử văn hóa nghề nghiệp luật sư không chỉ bởi thiếu tính chuyên nghiệp, mà còn do gốc rễ nằm trong quan niệm chưa đúng về chức năng xã hội của luật sư

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:19

Những câu hỏi từ vụ ông giám đốc phá trăm tỉ
Những câu hỏi từ vụ ông giám đốc phá trăm tỉ

Chỉ một hợp đồng, Giám đốc Petroland khiến doanh nghiệp này lỗ lập tức 13,8 tỉ. Nếu đáo hạn, khoản lỗ lên tới 107 tỉ.

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:36

Biến đất nông nghiệp thành dự án phân lô...
Biến đất nông nghiệp thành dự án phân lô...

Dư luận tại Quảng Nam hiện đang xôn xao thông tin về một dự án có tên Coco Green Home (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) do Công ty cổ phần Nhất Thành Nam phát triển và phân phối độc quyền.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:03

Cần giải tán tụ điểm cà phê phố đường sắt thành phố Hà Nội
Cần giải tán tụ điểm cà phê phố đường sắt thành phố Hà Nội

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị Thành phố Hà Nội rà soát các quán cà phê trên đường sắt, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn. Tuy nhiên phớt lờ quy định và sự an toàn tính mạng, ngày 6/10, "Phố cà phê đường tàu" đông đúc hơn hẳn sau văn bản Bộ GTVT gửi thành phố Hà Nội...

Thứ ba, 08/10/2019 - 03:49

Chống chạy chức, chạy quyền: Quan trọng là khâu thực hiện
Chống chạy chức, chạy quyền: Quan trọng là khâu thực hiện

Vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 205 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền, được xã hội đón nhận tích cực. Quy định đã có, điều cần làm bây giờ là các cơ quan liên quan phải vào cuộc thực hiện quyết liệt để Quy định đi vào cuộc sống.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:48