Những việc cần làm ngay khi "lọt lưới" ca 17 dương tính COVID-19 là gì

Các bác sĩ đã đưa ra những lời khuyên cần làm nhất với người dân và cơ sở trong thời điểm hiện tại để hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch bệnh.

Trước diễn biến và đường đi phức tạp của bệnh nhân thứ 17 dương tính với COVID-19, các bác sĩ đã đưa ra những lời khuyên cần làm nhất với người dân và cơ sở trong thời điểm hiện tại để hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch bệnh.

22h khuya 6.3, trong cuộc họp khẩn về dịch COVID-19, chủ tịch BND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết chiều 6.3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa ghi nhận một trường hợp ở Hà Nội dương tính với COVID-19, tên N.H.N. (26 tuổi, làm quản lý khách sạn, ở 125 Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội). Đây là bệnh nhân thứ 17 dương tính với COVID-19 chấm dứt chuỗi 22 ngày không có thêm ca bệnh mới.

Bệnh nhân này từng sang Anh, Italy, Pháp du lịch. Cô trở về trên chuyến bay VN0054 có gần 200 người hôm 1.3. Sau đó ở tại nhà riêng. Đến 5.3, nữ bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc, 55 Yên Ninh.
Với thời gian 4 ngày ở Việt Nam và đường đi tiềm ẩn nhiều rủi ro, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa nhiễm - Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM đã lên tiếng về những việc cần làm ngay khi không may "lọt lưới" ca thứ 17 dương tính COVID-19.

"Đây là tin không vui nhưng chúng ta phải tỉnh táo để biết việc gì cần làm ngay trong thời điểm này. Trước hết, ngành Y tế Hà Nội cần rà soát những yếu tố nguy cơ xung quanh bệnh nhân, đây là điều chắc chắn" - bác sĩ Khanh nói.

Những việc cần làm ngay khi lọt lưới ca 17 dương tính COVID-19 là gì - 1
Bác sĩ Trương Hữu Khanh. Ảnh: Cục Y tế dự phòng.

Những người trên cùng chuyến bay làm gì?

Theo bác sĩ Hữu Khanh, trên chuyến bay đó, chúng ta có quyền hi vọng rằng những người đi từ nước ngoài và đã có triệu chứng ho, sốt khi lên máy bay sẽ có ý thức đeo khẩu trang. Hơn nữa tiếp viên hàng không trong thời điểm dịch cũng sẽ có những hướng dẫn.

"Theo tôi hiện nay tất cả những người có đi trên chuyến bay đó nên tìm hiểu cụ thể, đọc báo hình dung xem người nhà có trong chuyến bay đó hay không. Nên nhớ kĩ mình ngồi ở hàng ghế nào, đồng thời người đó phải tự cách ly 14 tức là cách ly đến ngày 15.3. Đặc biệt khi có triệu chứng ngay lập tức đi khám không giấu bệnh. Điều đó hết sức quan trọng!" - bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo bác sĩ Khanh tất cả những người đi trên chuyến bay đó cần để ý xem trong cơ quan, trong gia đình có nhiều người có cùng triệu chứng bệnh đường hô hấp hay không. Nếu nhiều người cùng bị bệnh là chùm ca bệnh. Chùm ca bệnh đó phải tự có ý thức phát hiện lẫn nhau không lây sang chùm ca bệnh khác. Nếu có triệu chứng phải tới ngay cơ sở y tế để xác định xem mình có là nguồn lây hay không. Trong thời gian mình nghi ngờ mình là nguồn lây thì mình phải bảo vệ người xung quanh bằng cách luôn phải đeo khẩu trang.

Đối với người dân kéo va-li đi trong khu vực bay thì không nên quá hoang mang. Chúng ta nhớ lại tình huống Vĩnh Phúc cả nhà bị thì tinh thần rất quan trọng, nếu mất ngủ suốt đêm, tinh thần lo lắng, sức đề kháng suy giảm càng làm trầm trọng.

Những việc cần làm ngay khi lọt lưới ca 17 dương tính COVID-19 là gì - 2
Những việc cần làm ngay khi lọt lưới ca 17 dương tính COVID-19 là gì - 3
Hình ảnh phong toả tuyến phố nơi bệnh nhân sinh sống đêm 6.3.

Người dân cùng nơi sinh sống làm gì?

Bác sĩ Khanh phân tích, người dân nơi bệnh nhân đang ở, người có tiếp xúc với bệnh nhân này phải tự bảo vệ mình và bảo vệ người thân của mình với những người có nguy cơ như người trên 60 tuổi có tiền sử bệnh tiểu đường, tim mạch…

Giai đoạn đầu chủ yếu sẽ lây trong gia đình. Những người ngoài nên đeo khẩu trang, mở cửa thông thoáng, rửa tay thường xuyên theo hướng dẫn Bộ Y tế. Nếu miền Bắc đêm lạnh thì nên bật máy sưởi, không nên nằm trong điều kiện phòng lạnh quá.

Các bệnh viện, phòng khám tư cần làm gì?

Tất cả bệnh viện, phòng khám tư phải hình thành phản xạ hỏi về dịch tễ và phát hiện chùm ca bệnh. Điều này vô cùng quan trọng. Phải điều tra dịch tễ từ lúc đến khám, nhập viện và nhiều thời điểm.

"Đây là tin không vui nhưng đây là điều khó tránh khỏi. Nhưng khi xảy ra chúng ta phải cùng làm để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng" - bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Theo Thảo Anh

Báo Lao động

MỚI NHẤT
Giải cứu  người lao động mùa covid 19
Giải cứu  người lao động mùa covid 19

(Dân trí) - Nhìn tư góc độ Luật, xã hội cần có phương án gì để bảo vệ người lao động khi mất việc làm do dịch covid 19?

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:30

Chuyên gia mách nước việc quan trọng không kém rửa tay để tránh xa COVID-19
Chuyên gia mách nước việc quan trọng không kém rửa tay để tránh xa COVID-19

Bạn đang rửa tay vô số lần mỗi ngày để cố gắng tránh xa SARS-CoV-2, nhưng vẫn là chưa đủ nếu không vệ sinh đồ vật mà đôi tay thường xuyên tiếp xúc – điện thoại di động.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 04:22

Nghĩ về học online thời dịch bệnh
Nghĩ về học online thời dịch bệnh

(Dân trí) - Sự bất khả thi của việc triển khai học trực tuyến đại trà tại thời điểm hiện tại và Bộ Giáo dục đã đúng khi tiếp cận rất dè dặt và cẩn trọng trong những chỉ đạo học trực tuyến.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:11

Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?
Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?

Có lẽ đây là một năm học đáng nhớ của nhiều học sinh. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đến nay, phần lớn học sinh trên cả nước đã nghỉ học kéo dài tháng rưỡi, ảnh hưởng ít nhiều đến việc học tập của của các em, đặc biệt là học sinh cuối cấp.

Thứ năm, 19/03/2020 - 05:37

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!
Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!

​Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ.

Thứ năm, 19/03/2020 - 03:41

Thấy gì từ khoản nợ 50 tỉ của huyện Yên Định, Thanh Hóa
Thấy gì từ khoản nợ 50 tỉ của huyện Yên Định, Thanh Hóa

(Dân trí) - Điểm lại một số vụ án liên quan đến việc “vung tay quá trán” và cố tình làm trái luật để thấy, nó diễn ra từ rất lâu, được cảnh báo nhiều nhưng vẫn tồn tại

Thứ tư, 18/03/2020 - 05:00

Văn hóa: Kháng thể tinh thần cần thiết!
Văn hóa: Kháng thể tinh thần cần thiết!

Trong bối cảnh hiện nay, những nghĩa cử cao đẹp, cách ứng xử văn hóa… cũng chính là những kháng thể tinh thần cần thiết góp phần ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:32

Muốn đất nước phát triển phải loại bỏ “Virus” trì trệ
Muốn đất nước phát triển phải loại bỏ “Virus” trì trệ

Nếu có giải pháp phòng chống và phác đồ điều trị những quan chức, công chức nhiễm “Virus” trì trệ hiệu quả như phòng chống dịch Covid - 19, chắc chắn Việt Nam sẽ có bước phát triển đột phá.

Thứ hai, 16/03/2020 - 03:22

Phép thử từ trong hoạn nạn
Phép thử từ trong hoạn nạn

Dịch Covid-19 đang đặt toàn cầu, trong đó có nước ta trước nhiều thử thách. Từ dịch bệnh này, vấn đề vượt qua thử thách, vấn đề tình người giữa dịch bệnh… như là một “phép thử” cũng được đặt ra.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 09:35

Hà Nội có cần hoang mang đến vậy?
Hà Nội có cần hoang mang đến vậy?

Người dân Thủ đô có cần phải hoang mang, bất ổn đến vậy, khi tình hình vẫn nằm trong kịch bản, dự đoán từ trước và chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình?

Thứ bảy, 14/03/2020 - 05:00

Trước ngưỡng đại dịch Covid-19, bộc lộ muôn mặt của xã hội
Trước ngưỡng đại dịch Covid-19, bộc lộ muôn mặt của xã hội

(Dân trí) - Trong đại dịch Covid -19, dù muốn hay không, từng người một, không kể giàu hay nghèo, quan chức hay nhân viên, người nổi tiếng hay bình dân đã tự bộc lộ rõ tính cách, tính người trong mỗi hành động.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 05:00

Du lịch trong thời gian dịch COVID-19: Lời khuyên từ các chuyên gia
Du lịch trong thời gian dịch COVID-19: Lời khuyên từ các chuyên gia

Nhiều du khách đang băn khoăn tự hỏi, liệu họ có nên hủy bỏ hay hoãn các chuyến du lịch đang lên kế hoạch và các chuyến đi đã được đặt trước hay không?

Thứ năm, 12/03/2020 - 05:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương tâm và trách nhiệm
Lương tâm và trách nhiệm

Một hành động thiếu suy nghĩ của một cá nhân khiến dịch bệnh lây lan khó kiểm soát, gây ra nhiều hệ lụy lớn cho xã hội!.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:26

Không để xã hội bị thông tin xấu độc lung lạc
Không để xã hội bị thông tin xấu độc lung lạc

Những thông tin nhân sự cấp cao trong Đại hội XIII của Đảng sắp tới, vấn đề chống tham nhũng, tranh chấp trên Biển Đông... luôn được các thế lực phản động triệt để lợi dụng để xuyên tạc, bẻ cong, bóp méo.

Thứ hai, 09/03/2020 - 01:13

Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ?
Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ?

Buông lỏng quản lý đất công, cho thuê hàng nghìn mét vuông đất thầu trồng cây, để cá nhân xây dựng khu biệt thự nhà vườn Chúc Vàng Trương Gia Trang

Chủ nhật, 08/03/2020 - 04:05

Cảnh giác với thông tin thất thiệt về virus Corona
Cảnh giác với thông tin thất thiệt về virus Corona

Liên tiếp những ngày qua, cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố đã nhanh chóng vào cuộc xử phạt, yêu cầu gỡ bỏ các thông tin sai lệch trên mạng xã hội về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 04:49

Cô gái vàng trong làng cách ly
Cô gái vàng trong làng cách ly

Nếu thuộc diện phải cách ly vì dịch bệnh COVID-19 thì tại sao lại không lạc quan, tại sao lại không làm một việc gì đó cho mọi người và cho chính mình

Thứ sáu, 06/03/2020 - 08:41

Cuộc sống trong đại dịch Covid -19
Cuộc sống trong đại dịch Covid -19

Nhiều người đang hy sinh sự an toàn của bản thân để đổi lấy lợi ích chung cho cộng đồng...

Thứ năm, 05/03/2020 - 08:48

Nghĩ về sự hợp thức hóa căn hộ 25m2
Nghĩ về sự hợp thức hóa căn hộ 25m2

(Dân trí) - Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2 đối với dự án nhà ở thương mại.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:10

Chấn chỉnh ngay bệnh lười tiếp công dân
Chấn chỉnh ngay bệnh lười tiếp công dân

Tình trạng “lười” tiếp công dân tại một số địa phương đã được chỉ ra và đề nghị chấn chỉnh kịp thời.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:00

Lợi ích của việc nộp phạt trực tuyến trong vi phạm giao thông
Lợi ích của việc nộp phạt trực tuyến trong vi phạm giao thông

Người dân kỳ vọng về việc thí điểm nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) sẽ được thông qua.

Thứ hai, 02/03/2020 - 04:11

TPHCM "mất trắng" 18 địa danh: Sở Văn hoá Thể thao nói gì?
TPHCM "mất trắng" 18 địa danh: Sở Văn hoá Thể thao nói gì?

Các công trình phá bị bỏ hay thay thế "đã được cân nhắc kỹ lưỡng giữa hai yếu tố bảo tồn và phát triển"

Chủ nhật, 01/03/2020 - 03:51

Giới khoa học lo ngại về 2 ca nhiễm COVID-19 ít thấy
Giới khoa học lo ngại về 2 ca nhiễm COVID-19 ít thấy

Hai ca nhiễm COVID-19 đáng lo ngại ở Mỹ và Nhật Bản có thể báo hiệu bệnh dịch này có thể còn diễn biến khó lường.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 09:32

Xây dựng thông tư quy định về hương ước, quy ước
Xây dựng thông tư quy định về hương ước, quy ước

Xây dựng Dự thảo Thông tư quy định về công nhận hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư thôn, làng, ấp, bản, buôn, bon, phum, sóc tổ dân phố, khu phố, khối phố và tương đương.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 06:09