Những hành động ngang ngược trên biển

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, tàu cá QNg 90497 do ông Võ Văn Lưu làm thuyền trưởng và tàu QNg 95001 TS do anh Huỳnh Văn Khanh làm thuyền trưởng đánh cá trên vùng biển Hoàng Sa bị hai ca nô của Trung Quốc truy đuổi. Trưa 9.7, hai tàu Trung Quốc số hiệu 46102 và 56103 tấn công húc chìm tàu cá của ông Lưu, 5 thuyền viên rơi xuống biển.

Những hành động ngang ngược trên biển - 1

Tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm vào tháng 5.2014. Ảnh: N.Đông.

Tàu Trung Quốc rõ rành rành, không cần phải nói tàu lạ vì tàu quá quen.

Phía Trung Quốc cũng không ngán ngại dư luận mà lén lút húc tàu ban đêm, công khai húc tàu cá của ngư dân Việt Nam. Có lẽ họ cố tình để cho cộng đồng quốc tế biết hành động phi nhân của họ. Phi nhân hơn, khi tàu của anh Khanh thấy tàu của ông Lưu bị húc chìm nên chạy đến cứu, nhưng tàu Trung Quốc ngăn cản không cho tiếp cận.

Phải đến 19h20 khi tàu Trung Quốc bỏ đi, anh Khanh mới cứu được 5 thuyền viên. Người không mất nhưng trắng tay, chủ tàu và thuyền viên sống như thế nào khi phương tiện đánh bắt gồm tàu và ngư cụ mất trắng. Húc tàu chìm, nhưng không cho cứu người. Có cái ác nào hơn thế nữa không?

Tàu cá của ngư dân Việt Nam bị truy đuổi, bị húc chìm không còn là cá biệt mà quá phổ biến. Ngày 16.6 vừa qua, tàu cá QNg 95821 do thuyền trưởng Nguyễn Tuấn (Quảng Ngãi) hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 31102 truy đuổi nhiều giờ rồi bất ngờ tông vào mạn trái, rất may tàu chưa chìm. Nhiều trường hợp khác gặp tình trạng tương tự, ngư dân quá lo sợ khi đi biển. Lo sợ là phải, ngư dân Việt Nam tay không tấc sắt. Tàu gỗ nhỏ, lại đối phó với tàu sắt to hơn nhiều lần. Thế giới không lạ gì Trung Quốc trang bị gần như bán quân sự cho nhiều tàu cá. Còn các tàu hải cảnh, hải giám được trang bị vũ khí đầy đủ, tàu cá của ngư dân Việt Nam lương thiện không thể đủ sức đối đầu, chỉ biết bỏ chạy khi bị truy đuổi hoặc tấn công, chạy không kịp thì bị húc chìm. Có nhiều chiếc tàu ra khơi, gặp phải tàu Trung Quốc truy đuổi nhiều lần, không còn đủ nhiên liệu để khai thác theo kế hoạch nên phải trở về và chịu thua lỗ.

Trước thềm tòa án phán quyết vụ kiện của Philippines, phía Trung Quốc tỏ ra hung hăng, tuyên bố phán quyết của tòa án chỉ là tờ giấy lộn. Họ còn thách thức thế giới bằng những hành động ngang ngược trên biển, trong đó có những cuộc tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam. Trung Quốc tưởng rằng họ hăm dọa nước nhỏ bằng sức mạnh, nhưng không biết rằng họ đang bị cô lập, bởi Việt Nam có chính nghĩa, được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Lê Thanh Phong

(Theo báo Lao động)