Ý kiến bạn đọc

Nghĩ về việc tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2015

(Dân trí) - Tăng lương có tăng năng suất lao động không? Có tăng ngày làm việc không? Nếu không thì như vậy là lạm phát, mất giá đồng tiền.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tăng lương có tăng năng suất lao động không? Có tăng ngày làm việc không? Nếu không thì như vậy là lạm phát, mất giá đồng tiền. Giá trị lao động thực tế không tăng. Vì vậy tăng giá không đem lại giá trị về kinh tế xã hội, ngược lại làm bất ổn kinh doanh sản xuất, bất ổn xã hội. Tại sao không bảo là ai muốn tăng thu nhập thì hãy tự tăng năng suất lao động, ví dụ hôm qua vót được 1000 cái tăm thì hôm nay vót được 1100 cái tăm. Hôm qua giải quyết được 50 hồ sơ thì hôm nay giải quyết được 55 hồ sơ, hôm qua làm việc 8 tiếng thì hôm nay làm việc 10 tiếng v.v. tương đương mức lương anh muốn tăng?? Việc này đáng nhẽ phải hiểu, tại sao cứ tăng lương mà không kèm theo tăng giá trị lao động? Số tiền lương tăng đấy lấy nguồn nào chi trả? Bán tài nguyên thiên nhiên à? Vay nợ à? Phải tăng năng suất chất lượng lao động trước, bán những cái đó đi thì mới có tiền trả lương, tăng lương chứ?? Muốn tăng lương thì phải tăng số lượng, tăng giá trị tạo ra. Lương tăng, thu nhập tăng phải bắt nguồn từ của cải tạo ra tăng. Phải làm sao 10 năm, 20 năm giá trị tiền Đồng vẫn như vậy, vẫn không thay đổi so với vàng, với Đô La, với Yên, với Rúp.. trong khi tiền lương, tiền thu nhập của từng người lao động nhiều hơn, nghĩa là năm nay thu nhập mỗi tháng được 1 chỉ vàng thì 5 năm sau được 2 chỉ vàng, 10 năm sau được 3 chỉ vàng v.v.. thì mới là tăng lương, tăng thu nhập. Ở mình toàn là tăng ảo! Mong điều chỉnh lại. Thực tế mất lòng dân một tí nhưng có kế quả lâu dài, ổn định và bền vững, thúc đẩy sản xuất thực sự. Cứ tăng lương, tăng phúc lợi trong khi năng suất lao động không tăng chỉ béo những người ăn lương không chịu làm việc, suốt ngày đòi tăng lương, tăng thu nhập.. như một căn bệnh xã hội. vì vậy kính đề nghị Chính Phủ và Nhà Nước xem lại!!

Hùng - Hà NộiEmail

Cuối cùng cũng có quyết định tăng lương rồi, Hy vọng BTC và Bộ công thương có biện pháp kiểm soát chống tăng giá các mặt hàng thiết yếu. Không thì thông tin tăng lương, tăng giá, sắp tết rồi, lại một vòng lẩn quẩn để tính toán chi tiêu sau cho hợp lý. Dù gì cũng cám ơn tất cả các ban ngành liên quan đã suy nghĩ cho người dân lao động chúng tôi.

Chen wawavn84@gmail.com