Thứ sáu, 02/09/2016 - 14:37

Bạn đọc viết

Nghĩ về giá trị bất diệt ngày Quốc khánh

71 năm trôi qua, nhưng mỗi năm, khi thời gian chạm vào cái khoảng khắc ngày 2/9 thì dường như người dân đất Việt dù ở nơi đâu, dều rạo rực, nhân lên gấp bội niềm tự hào về Tổ quốc thân yêu.

Nghĩ về giá trị bất diệt ngày Quốc khánh - 1

Ngày 2-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại quảng trường Ba Đình (Hà Nội)

Bởi đó là ngày trở thành mốc lịch sử trọng đại của đất nước, mở ra trang sử mới rạng rỡ trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Ngày mở ra một cuộc đổi đời chưa từng có đối với mỗi người dân Việt Nam. Đó là ngày ghi dấu: Lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc, một Nhà nước kiểu mới - Nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân được xây dựng.

Điều không ai có thể phủ nhận là thời gian càng lùi xa, thì tầm vóc, ý nghĩa ngày trọng đại lịch sử của dân tộc ấy càng tỏa sáng những giá trị bất diệt. Từ mùa thu Tháng Tám 1945 ấy, đất Việt yêu dấu bước sang trang sử mới. Những người dân lam lũ, đói nghèo với vũ khí thô sơ, chủ yếu là gậy gộc, đòn càn, giáo mác đã nhất tề vùng dậy theo tiếng gọi của Việt Minh lật đổ chính quyền thực dân, phong kiến, nhấn chìm bè lũ cướp nước, bán nước, đưa Việt Nam từ một nước nô lệ bị sự thống trị hà khắc của chính quyền thực dân - phong kiến xuất hiện trên bản đồ thế giới với tư cách là một nước tự do và độc lập. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ, đã trở thành người chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình...

Dù 71 năm qua đi, nhưng cái thời khắc: Ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình, với hình ảnh vị cha già của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh cất lời tuyên bố dõng dạc với quốc dân và nhân dân thế giới, vẫn như vang vọng khắp không gian, khắc ghi sâu đậm trong tim mỗi người lời tuyên ngôn: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập!” “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Ôi! Thật tự hào và xúc động làm sao….Có lẽ vậy mà hơn ai hết, mỗi một người dân Việt Nam, dù là người từng trải qua biết bao thiên tai, binh lửa, biến cố thăng trầm, cho đến những hậu duệ chỉ biết sử nhà qua trang sách cũng đều ý thức rõ ràng giá trị sâu sắc thiêng liêng và ý nghĩa lịch sử vĩ đại của Ngày Độc lập ấy.

Hơn thế, bởi sự thật không ai có thể phủ nhận rằng: thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là thắng lợi của bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần đấu tranh quật cường của toàn thể dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Một nhà nước của dân, do dân, vì dân… đã được thể hiện rõ không chỉ trong đấu tranh giữ nước và dựng nước mà từ chính những bài học thực tiễn phong phú trong suốt 71 năm qua. Những chiến thắng, thắng lợi “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đến Điện Biên Phủ, và thắng lợi vĩ đại mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước, thu non sông về một mối; rồi đến những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà hôm nay, đến bất cứ nơi đâu trên đất nước Việt Nam yêu dấu, không chỉ mỗi chúng ta đều bắt gặp những đổi thay theo hướng tiến bộ, khắp nơi đều là những công trường xây dựng, diện mạo thành thị, nông thôn bao trùm một sức sống mới... làm cả thế giới đều khâm phục.

Từ một đất nước hoang tàn sau bao năm chiến tranh tàn phá, kinh tế lạc hậu, đời sống khó khăn, đất nước ta đã trở thành một quốc gia đang phát triển, mở cửa hòa nhập với thế giới, là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế.

Dù cho biết bao kẻ thù vẫn lăm le nuôi ý đồ xâm lược… nhưng dân tộc ta vẫn vững vàng trước bao thử thách khắc nghiệt, vẫn hiên ngang bảo vệ vững chắc Tổ quốc mình - cả vùng đất, vùng trời, vùng biển thân yêu…

Chính vì thế càng làm cho mỗi người con đất Việt hôm nay cảm nhận rõ hơn tình yêu đối với Tổ quốc của mình và cổ vũ tiếp tục vững bước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hôm nay. Đó là việc kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế - xã hội đưa đất nước tiến lên. Đó là ý chí quyết chiến quyết thắng không cam chịu cảnh nghèo nàn lạc hậu, chậm phát triển, phát huy tính sáng tạo, táo bạo, bất ngờ, tranh thủ thời cơ, biến thách thức thành cơ hội, xoay chuyển tình thế, vượt lên khó khăn, ổn định nền kinh tế trong giai đoạn khó khăn hiện nay… Đó là sự thôi thúc phát huy sức mạnh hoà hợp và đoàn kết toàn dân tộc của khối đại đoàn kết dân tộc, là sự đoàn kết gắn bó giữa đồng bào các dân tộc miền xuôi, miền ngược, giữa các tầng lớp nhân dân trong, ngoài nước, giữa các tôn giáo …. để nhân lên những giá trị bất diệt ngày 2/9.

Minh Tư

Mới nhất