Bạn đọc viết

Ngày hội non sông sáng suốt lựa chọn người tài - đức

Trong ký ức nhiều người, mỗi kỳ bầu cử Quốc hội đều thực sự là ngày hội của non sông và câu nói: “sáng suốt lựa chọn đại biểu đủ đức, đủ tài” dù đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần, coi như một lời kêu gọi rất quen thuộc của các kỳ bầu cử, nhưng ý nghĩa của nó chưa bao giờ cũ

Tranh cổ động
Tranh cổ động

Bởi nhà nước ta là “Nhà nước của dân, do dân, vì dân”. Cuộc bầu cử là dịp để nhân dân sử dụng quyền của mình tổ chức ra nhà nước bằng cơ chế dân chủ, bầu ra những đại biểu xứng đáng nhất đại diện cho nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Việc lựa chọn, bầu ra những người có đủ đức đủ tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là nhiệm vụ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Nhất là với cuộc bầu cử lần này có ý nghĩa quan trọng, diễn ra trong thời điểm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng thành công tốt đẹp; toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp tục thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Hiến pháp năm 2013 và các luật về tổ chức bộ máy nhà nước. Công cuộc đổi mới toàn diện trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã và đang thu được những thành tựu quan trọng, nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Bên cạnh đó, tình hình quốc tế và khu vực có những thuận lợi và khó khăn đan xen; các thế lực thù địch chưa từ bỏ âm mưu, hoạt động chống phá chế độ, cản trở sự nghiệp đổi mới của nhân dân ta. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta không ngừng ra sức phấn đấu, đoàn kết thống nhất, chung sức đồng lòng, tận dụng mọi thời cơ, thuận lợi, tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Do vậy càng đòi hỏi người đại biểu đại diện cho nhân dân phải là người có có tài, có tâm huyết với sự nghiệp cách mạng, sẵn sàng xả thân cống hiến hết mình vì sự bình yên của Tổ quốc xã hội chủ nghĩa - vì ấm no, hạnh phúc của nhân dân; là người có phẩm chất trí tuệ, có năng lực am tường về đường lối và pháp luật; có khả năng nghiên cứu đóng góp vào các dự án luật... Bên cạnh những phẩm chất đó, người đại biểu đại diện cho nhân dân cũng cần phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức lối sống và năng lực, có tầm nhìn xa trông rộng, nhưng phải luôn sâu sát cơ sở, gần gũi với nhân dân, thường xuyên liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân dân, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, luôn bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân, được nhân dân yêu mến, tín nhiệm...

Có thể nói bầu cử là hình thức dân chủ trực tiếp, là phương thức thể hiện ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong việc xây dựng Nhà nước nói chung và cơ quan quyền lực nhà nước từ trung ương đến địa phương nói riêng. Chính vì vậy việc sáng suốt lựa chọn những đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là những đại biểu có “tâm”, có “tầm”, có “đức”, có “tài” để đủ sức gánh vác những công việc trọng đại của đất nước. Đây là vừa là quyền vừa là nghĩa vụ cao cả của mỗi công dân Việt Nam, khi được lựa chọn những đại biểu thực sự xứng đáng, thực sự vì nước, vì dân mà hành động, nhằm xây dựng một nhà nước dân chủ vững mạnh, một nền chính trị pháp quyền hữu hiệu, đủ để quản lý và phát triển xã hội vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Minh Tư

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp “sống khỏe” vì không có rào cản, không “chi phí gầm bàn”!
Doanh nghiệp “sống khỏe” vì không có rào cản, không “chi phí gầm bàn”!

28.582 doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động trong 5 tháng đầu năm 2016. Đây là con số cấp báo, nếu không có chiến lược “tiếp sức” cho doanh nghiệp, Việt Nam khó đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.

Thứ ba, 31/05/2016 - 10:10

Lại một ý tưởng phòng chống tham nhũng gây choáng
Lại một ý tưởng phòng chống tham nhũng gây choáng

(Dân trí) - Đề cập đến cái nhỏ mà không tập trung ráo riết vào cái lớn, nhấn mạnh cái tiểu tiết mà không thực sự quan tâm đến cái cơ bản, coi trọng cái hình thức mà bỏ qua cái nội dung thực chất, như kiểu bàn về in tiền mệnh giá nhỏ để kẻ hối lộ ngại mang đên đưa, kẻ nhận hối lộ cũng ngại nhận, mà không tập trung bàn đến những bất cập dân đang quan tâm trong công cuộc phòng chống tham nhũng thì việc phòng chống tham nhũng ở nước ta vẫn còn gian nan lắm thay.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 11:07

Cái gì cũng phải đến tay bộ trưởng, trung ương là thế nào?
Cái gì cũng phải đến tay bộ trưởng, trung ương là thế nào?

253 m2 đất ở huyện miền núi Đức Trọng, Lâm Đồng bị áp thuế tới 5,7 tỉ đồng khi làm sổ đỏ khiến dư luận giật mình. Nhưng điều bức xúc nhất, đây là mảnh đất đã được công nhận là đất thổ cư từ nhiều năm trước, nhưng vẫn bị cơ quan chức năng áp thuế như mảnh đất chuyển đổi mục đích sử dụng!! Dư luận càng bức xúc khi báo Dân trí vào cuộc gần hai năm, nhưng các “quan” từ huyện đến tỉnh đều …im lặng một cách đáng sợ. Chỉ đến khi, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà vào cuộc, việc các “công bộc” hành “ông chủ” mới bị bóc trần.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 12:00

Đừng vuốt ve cái tủ áo ông nghè
Đừng vuốt ve cái tủ áo ông nghè

Phát triển kinh tế đất nước không phải dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên mà chủ yếu là nguồn lực con người. Nhiều quốc gia thịnh vượng trên thế giới đã chứng minh thuyết phục về điều này. Nhật Bản, một nước không xa Việt Nam kể cả địa lý, văn hoá và quan hệ hợp tác là trường hợp rõ nhất.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 10:16

Đừng “phá cách” giai điệu Tổ quốc linh thiêng
Đừng “phá cách” giai điệu Tổ quốc linh thiêng

Những ngày qua, câu chuyện về ca sĩ Mỹ Linh thể hiện bài Quốc ca bằng việc “phá cách” làm mất đi sự hào hùng ca khúc thiêng liêng của dân tộc trong buổi thuyết trình của ông Barack Obama tại Hà Nội đang làm “nóng” các diễn đàn xã hội và gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 09:24

Con trai nhạc sĩ Văn Cao phản đối việc Mỹ Linh “phá cách” Quốc ca
Con trai nhạc sĩ Văn Cao phản đối việc Mỹ Linh “phá cách” Quốc ca

“Dù biểu diễn theo thời cuộc của hoà bình nhưng Quốc ca khi hát lên vẫn cần phải giữ khí thế trang nghiêm. Việc thể nghiệm của Mỹ Linh là phản cảm vì làm trái với tinh thần của Tiến quân ca – ca khúc gắn bó với người dân Việt Nam trong suốt 70 năm qua” – Họa sĩ Văn Thao con trai của nhạc sĩ Văn Cao - cho biết.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 03:54

Hà Nội ngập do đàn ông… ghen!
Hà Nội ngập do đàn ông… ghen!

(Dân trí) - Xác định nguyên nhân Hà Nội ngập lụt như vậy có đúng không? Lại thần tỉnh ở chỗ không vu vạ cho đế quốc phong kiến, lại không đụng đến quan trí, không chạm đến dân trí, mọi người dễ tâm phục khẩu phục, cùng vui vẻ cả để tiếp tục chịu đựng ngập lụt. He . he . . .

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:21

Một trận mưa,phố đã thành sông: dân Hà Nội nghĩ gì ?
Một trận mưa,phố đã thành sông: dân Hà Nội nghĩ gì ?

Không có nhiều chữ, chỉ những tấm hình mà Dân trí đăng tải đã bộc lộ rõ tình trạng vất vả của dân khi “phố biến thành sông”. Vì vậy, rất nhiều comment gửi về Dân trí đặt câu hỏi về trách nhiệm của thành phô

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:32

Tổng thống “quyền lực nhất thế giới” để  lại những kỷ niệm đẹp trong lòng người Hà Nội
Tổng thống “quyền lực nhất thế giới” để lại những kỷ niệm đẹp trong lòng người Hà Nội

Từng nghe nói nhiều ông Barack Obama - “vị tổng thống quyền lực nhất thế giới”- người có một kỹ năng lãnh đạo và tầm ảnh hưởng lớn… nhưng được biết tới ông qua chuyến thăm tại Hà Nội những ngày qua thực sự để lại trong tôi ấn tượng đẹp về một vị tổng thống đặc biệt này.

Thứ tư, 25/05/2016 - 07:48

Ba điều nghĩ về chuyến thăm của Tổng thống Obama
Ba điều nghĩ về chuyến thăm của Tổng thống Obama

Không gì có thể cản bước quan hệ Việt – Mỹ đi vào thực chất, toàn diện cùng có lợi. Chúng ta hoàn toàn có đủ điều kiện để tranh thủ sự ủng hộ của Hoa Kỳ trong giải quyết các vấn đề vĩ mô.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:06

Dân sướng lòng bởi phong cách làm việc của Bí thư Đinh La Thăng
Dân sướng lòng bởi phong cách làm việc của Bí thư Đinh La Thăng

Đã qua rồi thời của mẫu người lãnh đạo mà sinh thời Bác Hồ từng nghiêm khắc phê phán "đầy túi quần thông cáo, đầy túi áo chỉ thị"; đi đến đâu cũng chỉ biết "chỉ tay năm ngón"

Thứ hai, 23/05/2016 - 09:00

Chào mừng ông Obama -Tổng thống Mỹ,  đến Việt Nam
Chào mừng ông Obama -Tổng thống Mỹ, đến Việt Nam

Chúng tôi đón ông bằng nụ cười thân thiện - Hai bờ Thái Bình dương không còn là khoảng trống mênh mông

Chủ nhật, 22/05/2016 - 09:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát huy quyền lợi thiêng liêng quý giá
Phát huy quyền lợi thiêng liêng quý giá

Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã đến rất gần- cuộc bầu cử của đất nước thời hội nhập, nhằm phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân. Vì thế mỗi cử tri khi được cầm lá phiếu bầu cử là quyền lợi thiêng liêng, quý giá, vừa là trách nhiệm của mỗi công dân.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 06:00

Học Bác để “lòng ta trong sáng hơn”
Học Bác để “lòng ta trong sáng hơn”

Nhiều thập kỷ qua, ngày 19/5 đã trở thành một ngày đặc biệt thiêng liêng, trọng đại mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và bạn bè thế giới. Nhất là đối với năm nay, kỷ niệm Ngày sinh của Bác đúng vào dịp đất nước đang tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, càng làm cho mỗi chúng ta bồi hồi, xúc động, tự hào và biết ơn công lao trời biển của Bác.

Thứ năm, 19/05/2016 - 09:03

Thấy gì từ động thái “giải cứu” bầu Đức?
Thấy gì từ động thái “giải cứu” bầu Đức?

Thông tin Ngân hàng Nhà nước đồng ý tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) được nhiều bạn đọc rất quan tâm. Có những ý kiến không đồng tình.nhưng cũng có nhiều ý kiến đồng tình với phương án giãn nợ của các ngân hàng – chủ nợ của HAGL- để tập đoàn này tiếp tục trụ vững và phát triển,

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:24

Thực phẩm bẩn: Đâu là giới hạn cuối cùng?
Thực phẩm bẩn: Đâu là giới hạn cuối cùng?

Cuộc chiến với thực phẩm bẩn vẫn diễn ra quyết liệt chưa có hồi kết, người tiêu dùng khó bảo vệ mình...

Thứ năm, 19/05/2016 - 12:00

Quýt làm cam chịu
Quýt làm cam chịu

Đây chính là lực cản trên con đường xây dựng một nền hành chính công liêm chính, minh bạch, hiệu quả

Thứ tư, 18/05/2016 - 12:00

Đừng để nông dân Việt bị những quả đắng từ thương lái Trung Quốc
Đừng để nông dân Việt bị những quả đắng từ thương lái Trung Quốc

Làm sao để thoát khỏi sự phụ thuộc thị trường nông sản Trung Quốc vẫn là bài toán chưa có lời giải, khi nào người nông dân Việt Nam còn sản xuất kinh doanh manh mún, chưa nâng cao chất lượng nông sản đạt tiêu chuẩn quốc tế để tiếp cận các thị trường Mỹ và EU

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:39

Ném đá lên xe – nhà thầu BOT có chịu trách nhiệm?
Ném đá lên xe – nhà thầu BOT có chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Nếu có vấn đề gì xảy ra VIDIFI phải có trách nhiệm đầu tiên. Người đi trên đường cao tốc hoàn toàn có thể kiện VIDIFI vì thu phí mà không đảm bảo an toàn cho khách hàng

Chủ nhật, 15/05/2016 - 09:00

​Những ý kiến trái chiều của bạn đọc về  biển hiệu ở phố Lê Trọng Tấn
​Những ý kiến trái chiều của bạn đọc về biển hiệu ở phố Lê Trọng Tấn

(Dân trí) - Các chủ thương hiệu quốc tế hoàn toàn có thể khởi kiện chính quyền thành phố vì đã can thiệp vào thương hiệu logo bản quyền của họ bằng cách thay đổi màu sắc thương hiệu của họ.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:00

Đại biểu phải biết xấu hổ khi thấy không đóng góp gì
Đại biểu phải biết xấu hổ khi thấy không đóng góp gì

Trong trường hợp, các đại biểu dân cử không thực hiện được những việc này, cử tri có quyền nếu ý kiến buộc các đại biểu thực hiện đầy đủ các cam kết của mình. Cụ thể, cử tri có thể gửi kiến nghị tới cơ quan thường trực, Hội đồng nhân dân, Ủy ban thường vụ quốc hội, kiến nghị, xem xét tư cách của đại biểu đó.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:21

Lại thêm một sự vô cảm đáng sợ
Lại thêm một sự vô cảm đáng sợ

Điều đó trái với bản chất Nhà nước ta là một nhà nước của dân, do dân, vì dân. Vì vậy đã đến lúc dân mong Chính phủ phải mạnh tay xử lý những cán bộ quan liêu, xa rời dân

Thứ ba, 10/05/2016 - 07:21

Hãy tin trên đời vẫn còn nhiều người tốt
Hãy tin trên đời vẫn còn nhiều người tốt

Thật là, mọi việc cứ như cổ tích. Con trai tôi không những không mất điện thoại, mà từ nay tôi còn có thêm một đứa cháu làm trong ngành đường sắt. Cháu tên là Vũ Đăng Minh, ở Đoàn tiếp viên đường sắt Hà Nội, thuộc Công ty cổ phần Đường sắt Hà Nội.

Thứ hai, 09/05/2016 - 10:00

Kẻ mà nhiều chủ thầu sợ nhất là ai?
Kẻ mà nhiều chủ thầu sợ nhất là ai?

(Dân trí) - Người ta bảo: “Hãy dùng tiền mà mua. Nếu không mua được bằng tiền thì tất sẽ mua được bằng rất nhiều tiền” Nhưng câu đó chỉ đúng với con người thôi ...

Chủ nhật, 08/05/2016 - 10:00