Bạn đọc viết:

Ngẫm chuyện xưa để khẳng định hôm nay

(Dân trí) - Những hành vi thể hiện rõ tư tưởng “diều hâu” của Trung Quốc (TQ) suốt thời gian qua ai cũng hiểu, nhưng đừng mơ tưởng hão huyền Việt Nam (VN) sẽ khuất phục mà hãy nhớ... chiếc ống đồng Thoát Hoan phải chui vào khi chạy trốn năm xưa!!!

Tàu Trung Quốc 46001 hung hăng đâm vào tàu chấp pháp của Việt Nam (ảnh: theo Thảo Nguyên)
Tàu Trung Quốc 46001 hung hăng đâm vào tàu chấp pháp của Việt Nam (ảnh: theo Thảo Nguyên)

 

Ngày 1/5/2014 giàn khoa Hải Dương - 981 được nhà cầm quyền TQ đưa vào và đặt trái phép trên vùng thềm lục địa thuộc đặc quyền kinh tế của VN.  Nó được cố tình đặt trái phép ở đấy không chỉ với mục đích thương mại, mà nằm trong mưu đồ thâm độc nhằm hiện thực hóa tư tưởng bành trướng trên biển thông qua cái TQ tự gọi là “ đường chín đoạn” vô cùng  phi lý, đã khiến cả cộng đồng quốc tế lại một lần nữa lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

 

 Khổ thân cho chiếc giàn khoan tỷ đô, nó đã được dùng không đúng mục đích chế tạo mà lại bị những  người có ý đồ xấu sử dụng phục vụ cho cái tư tưởng bá quyền ngang ngược của họ. Và càng sai lầm thay khi nó bị đặt ở đấy vào những ngày tháng 5 lịch sử của dân tộc VN. Nếu có lợi chăng với nhà cầm quyền TQ thì cũng bất cập hại bởi những việc làm sai trái của họ chỉ càng khơi dậy sức mạnh đoàn kết của dân tộc VN, đưa triệu người như một lại một lần nữa xích lại gần nhau  hơn bao giờ hết.

 

Cùng với hơn 90 triệu đồng bào trong nước, gần 5 triệu người con đất Việt trên khắp năm châu cũng đã và đang thể hiện tình yêu Đất Mẹ mãnh liệt  bằng mọi sáng kiến hòa bình. Họ cùng hòa quyện với nhau bởi dòng máu Việt, không kể trẻ già trai gái, làm nghề gì hay đang đi học, người khỏe mạnh hay bệnh nhân,  những lao động VN hay kiều bào đang sống và làm việc tại  những đất nước xa xôi... tất cả đều một lòng hướng về về Biển Đông -  nơi chủ quyền quốc gia đang bị xâm phạm trắng trợn.

 

 Ngẫm lại sử xưa…  Năm 980 Thái Hậu Dương Vân Nga trao long bào nhường ngôi để Thập đạo Tướng quân Lê Hoàn đánh tan giặc Tống.  Đến năm 1077  Bản Tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước Việt ra đời, được Thái úy Lý Thường Kiệt tuyên đọc:

 

Nam quốc sơn hà Nam Đế cư

Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư

 

(Sông núi nước nam Vua Nam ở

Rành rành định phận ở sách trời

Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm

Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời)

 

Để rồi sau đó chính ông đã chỉ huy binh sĩ một lần nữa đánh cho quân Tống vỡ mộng xâm lăng.

 

Vào năm 1258 sau câu nói của Thái sư Trần Thủ Độ “ Khi đầu tôi chưa rơi, xin bệ hạ đừng lo”, Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đã lãnh đạo tướng sĩ ba lần đánh bại quân Nguyên, khiến bại tướng Thoát Hoan không còn mảnh giáp phải chui vào ống đồng trốn chạy về nước.

 

Còn giờ đây khi mà vị thế VN đã tăng gấp nhiều lần trên trường quốc tế, tình thế khiến bao người dân đất Việt lại phải cùng lên tiếng nhắc nhở  lời hiệu triệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Chúng ta thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước,  không chịu làm nô lệ! 

 

Vâng, đất nước ta – dải đất thiêng liêng hình chữ S trải dài suốt từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái, từ hải đảo xa xôi đến Trường Sơn hùng vĩ -  những gì thuộc về chủ quyền Tổ quốc VN đều là bất khả xâm phạm. Mọi bàn tay hãy cùng  nắm lấy những bàn tay,  kết nối thành sức mạnh  vững chắc bảo vệ nền độc lập tự do và cuộc sống hòa bình hạnh phúc cho tất cả mọi người dân VN cũng như cộng đồng thế giới.

 

TQ đã nghe rõ rồi đó và phải nhớ: VN không bao giờ  đánh đổi chủ quyền lấy tình hữu nghị viển vông! Thông điệp đó đã được Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ và cũng là tiếng nói quyết tâm mà gần  95 triệu người con đất Việt đang cùng hô vang. 
 
Phan Huy Quân
Đọc thêm
Đang được quan tâm