Đại hội thường niên 2011-2012 Hội Học sinh VN tại Anh (SVUK):

Mục tiêu phát triển website và tổ chức các chương trình lớn

(Dân trí) - Đại hội diễn ra chiều 19/11 tại Đại sứ quán VN tại London. Đại hội hứa hẹn tạo nên một bước ngoặt của Hội sinh viên VN tại Anh, với quyết tâm làm sâu sắc các hoạt động, phát huy tối đa tinh thần của một “hội sinh viên hoạt động vì sinh viên”

Trong suốt 10 năm hoạt động, SVUK đã thực sự tích cực trong việc khẳng định vai trò của mình như một mái nhà chung kết nối hơn 7.000 du học sinh VN tại Anh. Đồng thời là một kênh quảng bá hữu hiệu hình ảnh tuổi trẻ Việt Nam nói riêng, đất nước, con người Việt Nam nói chung đến với bạn bè thế giới.

Tham dự Đại hội có Đại sứ VN tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland Vũ Quang Minh, cùng các cán bộ sứ quán, đại diện báo chí cùng hơn 30 đại biểu là chủ tịch, phó chủ tịch của các Ban đại diện Hội học sinh, sinh viên Việt Nam (Vietsoc) tại các thành phố trên toàn Vương quốc Anh.

 

Mục tiêu phát triển website và tổ chức các chương trình lớn - 1

Bữa trưa thân mật với các món ăn truyền thống Việt Nam trước giờ Đại hội

Không khí thẳng thắn, cởi mở của Đại hội được thể hiện ngay trong bản Báo cáo tổng kết hoạt động của đại diện Ban chấp hành nhiệm kỳ 2010 – 2011. Trong năm vừa qua, các hoạt động của SVUK đã thể hiện được sự đa dạng của đời sống du học sinh VN tại Anh. Từ việc tổ chức những sự kiện văn hóa, thể thao như Giải Bóng đá sinh viên VN, tham gia hưởng ứng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đến phát động các phong trào từ thiện như: gây quỹ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, ủng nạn nhân chất độc da cam và hỗ trợ đồng bào tại những vùng bị lũ lụt, thiên tai ở quê nhà.

Bên cạnh những điểm tích cực, Báo cáo tổng kết cũng chỉ rõ những mặt hạn chế của SVUK trong năm qua, đó là: chưa thực sự tạo ra mạng lưới kết nối chặt chẽ giữa các Hội học sinh, sinh viên VN tại các thành phố với nhau; các thông tin nhằm hỗ trợ du học sinh trong học tập, sinh hoạt chưa được phong phú, thiết thực và kịp thời.

Phát biểu tại diễn đàn này, Đại sứ Vũ Quang Minh chia sẻ cùng các sinh viên những cảm xúc, suy nghĩ của mình khi tham gia các kỳ đại hội của Hội sinh viên VN trong thời gian du học tại Liên Xô (cũ) và Hoa Kỳ. Đại sứ hoan nghênh tinh thần làm việc sôi nổi và dân chủ của Đại hội lần này, đồng thời bày tỏ hy vọng thế hệ du học sinh mới với trí tuệ và lòng nhiệt huyết của mình sẽ góp phần khẳng định hơn nữa vị thế của đất nước VN trên trường quốc tế.

“Các bạn, những nhà lãnh đạo tương lai của đất nước, chính là những người không cần chờ ai ‘bỏ gánh’ xuống mà phải chủ động giành lấy trách nhiệm quản lý đất nước” - Đại sứ nhấn mạnh.

Mục tiêu phát triển website và tổ chức các chương trình lớn - 2

Đại sứ Vũ Quang Minh phát biểu tại Đại hội

Trên tinh thần đổi mới, SVUK đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2011 – 2012 với nhiều vị trí được bổ sung so với cơ cấu những năm trước, nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động của Hội.

Bạn Hoàng Thu Hương, hiện đang theo học chương trình Thạc sĩ tại Đại học Manchester được bầu làm Chủ tịch Hội. Ngoài ra, Đại hội còn bầu ra các Phó chủ tịch chuyên trách các mảng Phong trào, Đối nội, Đối ngoại và Giáo dục. Đặc biệt, tại Đại hội lần này, các bạn học sinh, sinh viên đã nhất trí bổ sung thêm bốn Ủy viên trong cơ cấu Ban Chấp hành, đại diện cho các vùng miền nổi bật trên khắp Vương quốc Anh:  London và Đông Nam, Tây Nam, khu vực miền Trung, và khu vực phía Bắc, để SVUK có thể hỗ trợ kịp thời nhất, sát sao nhất cho sinh viên VN trong mọi mặt của đời sống.
 

Mục tiêu phát triển website và tổ chức các chương trình lớn - 3

Ban chấp hành nhiệm kỳ 2011-2012 chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ Đại sứ quán VN

Ban chấp hành mới đã trình bày và thảo luận kế hoạch hành động của Hội trong năm 2012. Trong đó nêu rõ: phát triển website của SVUK được xem là mục tiêu cấp thiết trong thời gian tới. Bên cạnh đó, SVUK sẽ tổ chức các chương trình lớn như SVUK Live show vào ngày 13/12/2011, Giải Bóng đá sinh viên VN 2012, cũng như nhiều hoạt động thú vị khác.

Đặc biệt, vào tháng 10/2012, Hội sẽ tổ chức chương trình Sing for our childrentại VN để gây quĩ từ thiện cho SVUK Foundation, với mục đích đưa giáo dục đến với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở VN, từ đó giúp các em tiếp cận giáo dục và mở mang tri thức.

 

Mục tiêu phát triển website và tổ chức các chương trình lớn - 4

Các bạn trẻ trao đổi và thảo luận thẳng thắn, sôi nổi về các vấn đề tại Đại hội

Đại hội thường niên 2011 – 2012 hứa hẹn sẽ tạo nên một bước ngoặt của Hội sinh viên VN tại Vương quốc Anh, với quyết tâm chú trọng làm sâu sắc vào các hoạt động, phát huy tối đa tinh thần của một “hội sinh viên hoạt động vì sinh viên” như tân Chủ tich Hoàng Thu Hương đã nhấn mạnh.

Quỳnh Trâm (từ UK)