Một câu trả lời rõ ràng về vụ Quỳnh Anh

Ngay khi UBKT Tỉnh uỷ Thanh Hoá công bố kết luận vụ bổ nhiệm thần tốc bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Báo Lao Động có bài viết “Hai câu hỏi sau vụ Quỳnh Anh” đặt thẳng vấn đề việc xử lý kỷ luật khiển trách với ông Ngô Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên GĐ Sở Xây dựng Thanh Hoá có hợp lý hay không?


Ông Ngô Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phát biểu trong một sự kiện mới diễn ra cuối tháng 11. 2017. Ảnh: X.H

Ông Ngô Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phát biểu trong một sự kiện mới diễn ra cuối tháng 11. 2017. Ảnh: X.H

Chưa cần đến kết luận những sai phạm rõ ràng của ông Tuấn từ UBKTTW, ngay trong kết luận Thanh tra tỉnh và UBKT Tỉnh uỷ Thanh Hoá, ông Ngô Văn Tuấn phải chịu hình thức kỷ luật nghiêm minh. Theo các kết luận này, chính ông đã “mở đường”, nâng cánh cho bà Quỳnh Anh và hàng chục người khác “thăng quan tiến chức” trái quy định…

Vậy nhưng, với những sai phạm trên, ông Tuấn chỉ nhận mức kỷ luật khiển trách. Dư luận cho rằng, đó là mức kỷ luật quá ưu ái, nhẹ nhàng. Ông Tuấn có thể vẫn thăng tiến làm những chức vụ khác cao hơn.

Mọi việc rồi cứ thế trôi đi, ông Tuấn vẫn ngày ngày lên bục phát biểu và chỉ đạo. Lòng ông có thể đã yên vì sau tất cả vi phạm, tự tung tự tác của mình, ông và đệ tử của ông là ông Đào Vũ Việt chỉ… xước tí da.

Nhưng lòng người Thanh Hoá thì không thể yên. Khắp làng trên xóm dưới từ thanh niên mới biết chuyện thế thời đến các cụ cao niên bô lão đều chán ngán lắc đầu than thở: Làm sai, làm càn đến như vậy mà vẫn yên thân làm quan thì thật tai hại.

Sai phạm rõ ràng nhưng xử lý nhẹ nhàng. Người sai phạm vẫn dương dương tự đắc với chức cao vọng trọng, vẫn có thể làm nhiều chuyện sai, chuyện xấu hơn nữa. Nguy hiểm hơn, các quy định của Đảng bị vi phạm, pháp luật bị xoa đầu và dư luận bị coi rẻ. Nếu cứ đà này thì không còn ai dám chống lại cái sai, cái trớ trêu, không ai dám ho he bởi người vi phạm có thể vỗ ngực tuyên bố: Ta vi phạm đến như thế mà chỉ “khiển trách” sớt tí da thì ai làm gì được ta; còn người có tinh thần đấu tranh thì thấy chợn: Vi phạm đến như thế, chỉ rõ đến như thế mà chả làm sao thì ta còn đấu tranh làm gì nữa. Bởi vậy, lòng dân không thể yên.

Với kết luận rõ ràng của UBKTTW về những sai phạm, khuyết điểm của ông Ngô Văn Tuấn và ông Đào Vũ Việt, những câu hỏi nhức nhối dư luận đã được trả lời thoả đáng. Niềm tin của nhân dân được củng cố, làng trên xóm dưới thêm náo nức tin tưởng. Nỗi sợ hãi mơ hồ như con ma len lỏi đã bị đuổi đi.

Vậy nhưng vẫn còn đó nhiều câu hỏi khác lớn hơn liên quan vụ bổ nhiệm thần tốc bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Nhân dân vẫn đang rất mong chờ…

Theo Xuân Hùng

Báo Lao động