Bạn đọc viết

Mọi việc vẫn chậm chuyển biến…

Dân trí Trong thời gian vừa qua, Đảng, nhà nước không ngừng đưa ra các chủ trương, giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng nhũng nhiễu, áp đặt, cừa quyền của cơ quan hành chính nhà nước cũng như chính quyền ở nhiều địa phương. Tuy nhiên thực tế đang cho thấy mọi việc vẫn chậm chuyển biến.

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Mập mờ trong ban hành các văn bản

Mỗi khi nói đến người dân là nghĩ đến những điều giản dị và yên bình, yên bình vì họ chỉ biết đến lao động, làm việc để phục vụ cuộc sống của gia đình họ nhưng mỗi khi có sự việc xảy ra, nếu sự việc hợp tình, hợp lý thì người dân không những chấp hành, ủng hộ mà còn tạo mọi điều kiện tốt nhất, nhưng nếu giải quyết sự việc không đúng, không hợp tình, hợp lý thì người dân không đồng tình.

Khi có chủ trương phá dỡ, tu tạo các công trình xây dựng hay đưa vào áp dụng các mô hình quản lý điều hành với mục đích nhằm cải thiện, nâng cao đời sống sinh hoạt cho người dân đó là điều cần thiết và nên làm, nhưng khi làm phải đảm bảo đúng quy trình, trình tự, đúng quy định cũng như phải đặt lợi ích của dân lên hàng đầu. Tuy nhiên không ít các cơ quan hành chính nhà nước và chính quyền địa phương đã coi nhẹ về lợi ích của người dân, thậm chí còn lợi dụng vào sự hạn chế hiểu biết của dân để ban hành các văn bản với nội dung mà khi đọc, người dân không thể hiểu nổi các ngôn từ, lý lẽ nêu trong văn bản. Trong khi công đoạn tuyên tuyền, hướng dẫn, giải thích văn bản cho dân lại không được các cơ quan, chính quyền thực hiện một cách nghiêm túc và bài bản.

Từ né tránh đến…những lời hứa

Văn bản đã được ban hành và đã được người dân “chấp thuận”, các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương bắt đầu thực hiện đồng loạt, rất bài bản đối với những vấn đề đã nêu trong văn bản thì quyền lợi chính đáng của người dân cũng bắt đầu bị xâm phạm và từ đó đã hình thành lên những vụ kiện cáo khi người dân đã cố gắng hết sức, tìm mọi cách để lấy lại quyền lợi chính đáng của mình và một trong những cách mà người dân thường làm chỉ đơn giản là tìm đến nơi đã phát hành ra những văn bản đó (là cơ quan quản lý nhà nước hoặc chính quyền địa phương) để hỏi cặn kẽ, cũng như tìm một lời giải thích hoặc phản đối.

Không thể không phủ nhận việc các cơ quan quản lý nhà nước hay chính quyền địa phương đã tiếp đón và giải thích cho dân sau thời gian không thể đưa ra bất kỳ lý do gì nữa khi dân muốn gặp nhưng những lời giải thích liệu có hợp lý, đúng đắn? hay lại chỉ mang tính hình thức, lấy lệ bằng cách đưa ra rất nhiều nguyên nhân, lý do rồi hứa hẹn rồi cam kết sẽ làm thế này, làm thế kia và khi gặp phải sự không đồng tình của người dân thì… “chúng tôi chỉ là người thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên”, vậy cấp trên ở đây là ai? ở đâu? Và giải quyết như vậy phải chăng lại tiếp tục thách đố người dân?

Áp đặt

Tất cả các loại văn bản như thông báo, quyết định hoặc kế hoạch…khi đưa ra không thể thiếu phần rất quan trọng, đó là thời gian thực hiện và đây là cơ sở để các phòng ban, bộ phận hay đơn vị cấp dưới tổ chức thực thi nhiệm vụ, không cần biết nhiệm vụ đó có được người dân đồng tình ủng hộ hay không, người dân có phản đối hay không phản đối và khi đã thực thi nhiệm vụ thì không thể để bất cứ ai cản trở với hàng loạt các phương án đưa ra, thậm chí còn đề nghị cơ quan an ninh vào cuộc và người dân lúc này chỉ còn biết đứng nhìn, nhìn họ thực thi nhiệm vụ, nhìn những quyền lợi chính đáng của mình đang bị lấy đi một cách không công bằng. Không ít người dân không thể đứng nhìn nên có những hành động để phản đối nhưng có lẽ những hành động đó không những không giúp gì được cho họ mà còn để lại những hậu quả vô cùng lớn về cuộc sống sau này. Người dân đâu có biết được rằng những người đang thực thi nhiệm vụ họ chỉ là người thực thi nhiệm vụ, họ đâu phải là người đưa ra quyết định thực hiện nhiệm vụ đó.

Sự im lặng đáng sợ

Đơn thư kêu cứu, khiếu kiện, thậm chí còn xảy ra nhiều sự việc người dân kéo nhau đến các cơ quan công quyền để đòi lại sự công bằng cũng như quyền lợi chính đáng của mình, đó là thực trạng đã và đang diễn ra hiện nay tại nhiều địa phương, có lẽ nguyên nhân duy nhất là quyền lợi chính đang của người dân bị xâm hại. Không ít lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước hay chính quyền đia phương đã làm ngơ, trước những bức xúc của dân, làm ngơ trước quyền lợi chính đáng của dân đang bị mất, phải chăng các cơ quan quản lý nhà nước này và chính quyền được phép làm như vậy với dân? Hay tự đưa ra “những nguyên tắc và cách làm riêng” để vì mục đích tư lợi cá nhân?

Rất nhiều vụ việc người dân đã phải nhờ đến sự vào cuộc can thiệp của các cơ quan ngôn luận và các cơ quan ngôn luận đã tìm hiểu phát hiện ra hàng loạt uẩn khúc, sai phạm giúp đưa sự việc ra ánh sáng, tìm lại sự công bằng cho dân nhưng cũng không ít vụ việc dù báo chí đã vào cuộc, đã tìm ra những điều bất hợp lý, sai phạm nhưng vẫn đề vẫn không được giải quyết xử lý triệt để vì đơn giản, báo chí chỉ phát hiện, phản ánh, lên án và đấu tranh, còn việc giải quyết xử lý lại thuộc về các cơ quan chức năng và đây có lẽ là nguyên dân dẫn đến tình trạng các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền một số nơi im lặng trước quyền lợi chính đáng của dân và im lặng khi báo chí lên tiếng, phản ánh.

Về nguyên tắc, khi đã tiếp nhận ý kiến và những phản ánh của dân, cũng như khi đã nhận được đơn thư kiến nghị của dân, cơ quan chủ quản cũng như các cơ quan công quyền phải vào cuộc đề nghị và chỉ đạo các cơ quan cấp dưới giải quyết xử lý theo quy định nhưng trên thực tế còn tồn tại tình trạng “trên bảo dưới không nghe” hoặc không giải quyết xử lý dứt điểm, giải quyết xử lý chưa thấu đáo nên không ai hết chính là những người dân phải chịu thua thiệt khi họ đã làm tất cả, làm hết những gì cần phải làm để đòi lại quyền lợi chính đáng của mình nên họ lại đành phải chấp nhận trong sự im lặng. Còn đối với các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương nơi đưa ra các chủ trương, kế hoạch thì có lẽ đã tạo thành thông lệ với cái mác “tất cả vì dân” nên đã bất chấp tất cả để thực hiện mà quên mất rằng mình đang làm vì “ai” và câu hỏi đặt ra là ai sẽ được lợi từ những việc làm này? Người dân được lợi? tập thể được lợi hay cá nhân những ai đó được hưởng lợi

Chủ trương, đường lối và các giải pháp của Đảng, Nhà nước là hoàn toàn đúng đắn, hợp với lòng dân, được dân ủng hộ và những chủ trương, giải pháp đó càng thiết thực và hiệu quả hơn khi các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương thực hiện một cách nghiêm túc, sáng tạo, trách nhiệm cao với nhân dân và không ít các địa phương đã làm được việc này, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực giúp nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, nhưng thực tế cho thấy cũng không ít địa phương còn đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích tập thể, thiếu tinh thần trách nhiệm với dân với Đảng, không thực hiện tốt vai trò quản lý lãnh đạo, cậy quyền cậy thể, áp đặt nhũng nhiễu làm khổ dân, xâm phạm đến quyền lợi chính đáng của người dân và nếu tình trạng trên không được giải quyết xử lý nghiêm, triệt để sẽ dẫn đến hậu quả không hay

Nguyễn Hiển

nguyentronghien.1710@gmail.com

MỚI NHẤT
Một đối thủ đáng gờm của báo chí
Một đối thủ đáng gờm của báo chí

(Dân trí) - “Một trong những xu hướng nổi bật phải kể tới là mạng xã hội đang trở thành ngôi nhà thứ hai, vừa là trợ thủ vừa là đối thủ của báo chí”.Đó là ý kiến của TS Trần Bá Dung – Trưởng Ban Nghiệp vụ (Hội Nhà báo Việt Nam) tại Tọa đàm “Các xu hướng báo chí hiện đại” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức ngày 9.2.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 07:38

Đụng lợn- tục lệ ấm lòng tình nghĩa quê hương ngày Tết
Đụng lợn- tục lệ ấm lòng tình nghĩa quê hương ngày Tết

(Dân trí) - “Đụng lợn”, hay ăn “đụng” cứ tưởng là chỉ có từ thời xa xưa vào dịp Tết của thời kỳ mọi thứ vật chất còn thiếu thốn, nhưng trở về miền quê trong những ngày giáp tết được tận thấy những người dân không chỉ duy trì tục “đụng lợn”, mà còn coi đó là một việc làm gắn tình đoàn kết quê hương

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:46

Ngậm miệng là thượng sách
Ngậm miệng là thượng sách

(Dân trí) - Tôi mua phải hàng kém chất lượng, tôi phải kiện, phải đòi bồi thường chứ, nếu họ không chịu bồi thường tôi sẽ báo cho hội bảo vệ người tiêu dùng ấy chứ. Làm gì có chuyện ngược đời vậy.

Thứ năm, 12/02/2015 - 01:00

“Chúng tôi bị tàu nước ngoài đuổi nên mới đâm vào đá ngầm”
“Chúng tôi bị tàu nước ngoài đuổi nên mới đâm vào đá ngầm”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của 2 thuyền trưởng tàu cá Bình Định bị đâm vào đá ngầm ở vùng biển Hoàng Sa khiến 2 tàu bị hư hỏng hoàn toàn. 2 chủ tàu và các ngư dân trắng tay khi ngày Tết đang cận kề.

Thứ năm, 12/02/2015 - 05:01

Thủ tướng: Chính phủ, các Bộ sẽ tăng giải trình, tiếp nhận phản hồi của người dân
Thủ tướng: Chính phủ, các Bộ sẽ tăng giải trình, tiếp nhận phản hồi của người dân

(Dân trí) - Chiều 11/2/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTWMTTQ) Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì Hội nghị liên tịch thường niên của Chính phủ và UBTWMTTQ.

Thứ tư, 11/02/2015 - 09:23

Tổng Bí thư điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc
Tổng Bí thư điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày 11/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm nhân dịp nhân dân Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết cổ truyền Ất Mùi 2015 trong năm kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thứ tư, 11/02/2015 - 07:38

Tìm hiểu thêm về tục thờ tranh chữ
Tìm hiểu thêm về tục thờ tranh chữ

(Dân trí) - Mỗi khi tết đến, không ít người tặng nhau các bức tranh chữ, hoặc đi mua về treo ở gia đình, công sở. Đó thường là các bức tranh 1 chữ thể hiện một đức tính cần có của con người như Tâm, Đức, Nhẫn, Hiếu… hoặc một ước mơ bình dị về cuộc sống như Phúc, Phú, Quý… Đầu xuân, xin có đôi lời mạn đàm về tranh chữ như một thú chơi tao nhã, một cách giáo dục đạo đức của người xưa.

Thứ tư, 11/02/2015 - 08:29

Khoảng lặng những ngày cuối năm
Khoảng lặng những ngày cuối năm

(Dân trí) - Thoáng chốc chuyến đò thời gian đem đến những ngày cuối năm trong vòng quay cũ -mới - mới - cũ cứ lặng lẽ tự nhiên…Khiến người ta bỗng nhận ra tất cả những gì trong những ngày cuối năm không chỉ để hồi tưởng lại những gì mình đã được hay mất của một năm qua, mà là những ngày ngược xuôi, gấp gáp.

Thứ tư, 11/02/2015 - 07:51

Để “không phải cúi đầu lầm lũi mà đi ở buổi cuối đời”
Để “không phải cúi đầu lầm lũi mà đi ở buổi cuối đời”

(Dân trí) - Cái gì đã khiến họ - những con người đang danh vọng và quyền lực vẫn đánh mất niềm “tự hào với con cháu, dòng họ, đồng đội, đồng chí và nhân dân”? Câu trả lời thật ngắn gọn: Lòng tham

Thứ hai, 09/02/2015 - 08:31

Đổi bằng lái xe, hàng trăm người dân “phát hiện” mình dùng... bằng giả
Đổi bằng lái xe, hàng trăm người dân “phát hiện” mình dùng... bằng giả

(Dân trí) - Sở Giao thông vận tải tỉnh Gia Lai cho biết, trong quá trình đi đổi giấy phép lái xe từ bằng giấy sang bằng nhựa, nhiều người dân mới “phát hiện” mình đang sử dụng bằng lái xe giả (!).

Thứ sáu, 06/02/2015 - 06:40

“Tặng nhau cành đào, cây quất thì không vi phạm gì”
“Tặng nhau cành đào, cây quất thì không vi phạm gì”

(Dân trí) - Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) khẳng định, dùng tiền ngân sách nhà nước để mua quà Tết tặng nhau thì dù 1.000 đồng cũng là vi phạm, cần phải xử lý.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 04:08

Nghe sao xót ruột quá
Nghe sao xót ruột quá

Đó là câu nói của Phó Chủ tịch UBND TPHCM trong cuộc họp diễn ra ngày 3.2 liên quan đến việc đóng cửa bãi rác Phước Hiệp.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỳ ăn liền rất khó nuốt
Mỳ ăn liền rất khó nuốt

(Dân trí) - Phát hiện của báo Dân Trí củng cố chứng minh chân thực một điều nhức nhối trong xã hội bấy lâu rằng “Bây giờ người ta ăn không từ một cái gì”.

Thứ năm, 05/02/2015 - 06:00

Bạn trẻ quốc tế nghĩ gì về Tết Việt?
Bạn trẻ quốc tế nghĩ gì về Tết Việt?

(Dân trí) - Cùng gặp gỡ để tìm hiểu các bạn trẻ trên thế giới nghĩ gì về Tết cổ truyền của Việt Nam.

Thứ tư, 04/02/2015 - 07:00

Qua vụ IS hành quyết con tin, khâm phục nhân cách người Nhật Bản
Qua vụ IS hành quyết con tin, khâm phục nhân cách người Nhật Bản

(Dân trí) - Vì thế đất nước Nhật Bản chỉ mấy chục năm sau chiến tranh đã vươn lên là nước phát triển hàng đầu thế giới mặc dù tài nguyên nghèo nàn.

Thứ tư, 04/02/2015 - 06:00

Chuyện mẹ kể
Chuyện mẹ kể

(Dân trí) - Chào mừng 85 năm ngày thành lập Đảng

Thứ ba, 03/02/2015 - 09:33

Chuyện bé sao cứ xé ra to
Chuyện bé sao cứ xé ra to

(Dân trí) - một số quan chức ở xã, huyện hay “nhầm” tài sản của người khác là của mình, quả là chuyện đáng kể gì mà cứ bé xé ra to. Đúng là tôi “ếch ngồi đáy giếng”. Hu hu…

Thứ ba, 03/02/2015 - 01:00

Hà Nội đỏ rực cờ hoa mừng Đảng mừng xuân
Hà Nội đỏ rực cờ hoa mừng Đảng mừng xuân

(Dân trí) - Nhiều hoạt động mừng Đảng mừng xuân đang diễn ra trong dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đường phố của Thủ đô được trang hoàng, nổi bật là màu cờ Tổ quốc, cờ Đảng tung bay trong sắc hoa đào đỏ thắm.

Thứ ba, 03/02/2015 - 09:01

Hà Nội: Dang dở giấc mơ nhà hát trăm tỷ cấp huyện
Hà Nội: Dang dở giấc mơ nhà hát trăm tỷ cấp huyện

(Dân trí) - Nằm cạnh cánh đồng hoa màu - nơi những người nông dân đang tất bật “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, Nhà hát huyện Đan Phượng với tổng mức đầu tư hơn 117 tỷ đồng, hoành tráng, bề thế nhưng đã “đắp chiếu” từ nhiều tháng nay.

Thứ ba, 03/02/2015 - 08:08

Cụ ông 98 tuổi nhớ lại lễ kết nạp Đảng 76 năm trước
Cụ ông 98 tuổi nhớ lại lễ kết nạp Đảng 76 năm trước

(Dân trí) - 98 tuổi đời, 76 tuổi Đảng - với cụ Phan Tố Đức, đó là niềm tự hào lớn lao. Bởi lẽ cả cuộc đời cụ đã trọn vẹn, thủy chung với Đảng, đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:57

Tết này các bến xe khách Hà Nội phủ sóng wifi miễn phí
Tết này các bến xe khách Hà Nội phủ sóng wifi miễn phí

(Dân trí) - Việc lắp đặt hệ thống wifi đang được Công ty CP Bến xe Hà Nội xúc tiến triển khai nhằm cung cấp dịch vụ cho hành khách đi/đến các bến xe khách Mỹ Đình, Giáp Bát và Gia Lâm. Dự kiến, mạng wifi miễn phí tại các bến xe sẽ có trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:55

Về Đảng cầm quyền
Về Đảng cầm quyền

(Dân trí) - Tại cuộc Hội thảo “Nâng cao vị thế, vai trò và trách nhiệm cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tình hình hiện nay” diễn ra ngày 28/1 tại Quảng Ninh, Nhà báo Hữu Thọ đã có một bài tham luận chỉ ra những nguy cơ, đồng thời qua đó đặt ra một vấn đề rất quan trọng là đổi mới để giữ gìn sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng.

Thứ ba, 03/02/2015 - 06:36

Đối diện với cám dỗ cơ chế thị trường, Đảng viên càng phải vững vàng
Đối diện với cám dỗ cơ chế thị trường, Đảng viên càng phải vững vàng

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định, Đảng ta là Đảng cầm quyền, hoạt động trong môi trường kinh tế thị trường, hội nhập, cán bộ Đảng viên giữ nhiều trọng trách nên hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với “hàng”, với “tiền”, gắn với lợi ích cá nhân, đối mặt với cám dỗ, mặt trái của cơ chế thị trường nên càng phải giữ vững bản chất cách mạng.

Thứ hai, 02/02/2015 - 01:45

Chỉ vài con sâu mà làm rầu nồi canh
Chỉ vài con sâu mà làm rầu nồi canh

(Dân trí) - Tôi thấy choáng khi tình cờ phát hiện ra một miền đất kinh doanh không chỉ một vốn bốn lời, mà một vốn vài chục lời. Về nhà, tôi cũng dẹp công ty của tôi, ôm vốn chạy cho nhanh sang Việt Nam kinh doanh, chẳng mấy chốc trở thành tỉ phú.

Chủ nhật, 01/02/2015 - 08:29