Lối đi nào cho nhạc Việt?

Trước sự phát triển không ngừng của các chương trình âm nhạc, sự mọc lên như "nấm sau mưa" của các nhạc sĩ, ca sĩ tự xưng, khiến cho đời sống âm nhạc phần nào trở nên xô bồ. Phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài phỏng vấn PGS.TS, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội về vấn đề này.

Lối đi nào cho nhạc Việt? - 1

PGS. TS Nguyễn Lân Cường - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội (Ảnh: K.T)

PV: Nếu như có thể dùng ngôn ngữ đế phác họa về bức tranh âm nhạc 2019, xin nhạc sĩ cho biết ý kiến của mình?

PGS. TS Nguyễn Lân Cường: Có thể nói chưa bao giờ những hoạt động âm nhạc và liên quan đến âm nhạc lại phong phú và đa dạng như hiện nay. Những cuộc thi hát, những dạ hội những chương trình liveshow… lan tỏa khắp nơi khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của âm nhạc. Tuy nhiên theo tôi thì âm nhạc của chúng ta hiện nay vẫn phát triển theo kiểu tự phát, chưa có định hướng, thậm chí có vẻ hỗn độn. Mạch nguồn chính, chủ đạo chưa lan tỏa và chiếm lĩnh được thị trường, định hướng thẩm mỹ cho công chúng.

Nhìn vào âm nhạc của một đất nước, người ta phải nhìn vào âm nhạc bác học. Tuy nhiên ở chúng ta âm nhạc bác học lại không được được đề cao. Công chúng không mấy mặn mà, vì thế phần lớn các nghệ sĩ, đặc biệt là các nghệ sĩ trẻ chạy theo thị hiếu. Có lẽ vì thế mà nhạc thị trường được tung hê, có môi trường để nở rộ và áp đảo nhạc chính thống đặc biệt là nhạc thính phòng. Cùng với nhạc thính phòng, dòng nhạc thiếu nhi hiện nay cũng đang bị lép vế. Trước đây truyền hình có hẳn một kênh chuyên về nhạc thiếu nhi, nhưng bây giờ không còn nữa. Như vậy cũng đồng nghĩa với việc mất đi một kênh định hướng thẩm mỹ âm nhạc cho thiếu nhi ngay từ bé. Có lẽ cũng vì vậy mà dẫn tới tình trạng trẻ em hiện nay chạy theo nhạc chế trên mạng rất nhiều.

Bên cạnh đó, thời kỳ công nghệ 4.0 đã giúp cho các nghệ sĩ sáng tác được tốt hơn nhưng ngược lại, nhiều nhạc sĩ, ca sĩ không được học hành nhiều dựa vào âm nhạc điện tử và công nghệ lăng xê để nổi tiếng, làm đời sống âm nhạc phần nào bị méo mó, các giá trị đích thực bị mai một.

Trước thực trạng âm nhạc rất đáng báo động này, tôi nghĩ chúng ta phải có những giải pháp mạnh để chấn chỉnh lại. Và, theo tôi trách nhiệm trước hết thuộc về các cơ quan quản lý và Hội Nhạc sĩ Việt Nam, hội nhạc sĩ các địa phương. Chúng ta cần phải định hướng âm nhạc cho giới trẻ, nhất là qua các chương trình truyền hình, các cuộc thi, thậm chí đào tạo như một môn chính trong nhà trường để âm nhạc chính thống ngấm sâu, thẫm đẫm vào các em ngay từ bé, chứ không chỉ là môn phụ như hiện nay.

PV: Có ý kiến cho rằng năm 2019 là năm muôn màu của nhạc Việt, trong đó có sự trỗi dậy của thế hệ Z, ý kiến của PGS. TS về vấn đề này như thế nào?

PGS. TS Nguyễn Lân Cường: Đúng là hiện nay âm nhạc có điều kiện để phát triển rất phong phú, tạo nên sự muôn màu của nhạc Việt. Tuy nhiên theo tôi chúng ta cần phải định hướng cho đúng dòng mạch của âm nhạc dân tộc góp phần nuôi dưỡng và hình thành nhân cách của con người.

Theo tôi hiểu thế hệ Z là thế hệ trẻ, thế hệ học sinh, sinh viên vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Thực tế đã chứng minh thế hệ trẻ hiện nay rất giỏi ở mọi lĩnh vực, đặc biệt là âm nhạc. Các em đã ghi dấu ấn và giành được nhiều thành tích trong các cuộc thi với các giải thưởng cao cả trong nước và quốc tế. Đây chính là những nhân tài cần được phát triển và tiếp tục rèn luyện. Tôi được biết nhiều em học sinh khi còn ngồi trên nghế nhà trường đã có thể tự sáng tác, tự hát… những ca khúc rất hay, được công chúng đón nhận. Tuy nhiên hiện nay cũng có những em có tài năng về âm nhạc nhưng do không có định hướng, hay định hướng sai nên phát triển lệch nhịp chạy theo thị hiếu tầm thường, mải kiếm tiền làm mai một tài năng… Thậm chí hiện nay có những em sáng tác được mấy bài, được khán giả ghi nhận trở nên nổi tiếng, bắt đầu mắc bệnh “ngôi sao” chảnh chọe, đua đòi, bỏ bê việc học hành, chạy theo thị trường kiếm tiền, không được đào tạo bài bản… đến một lúc nào đó sẽ thui chột tài năng, rồi sẽ sớm bị đào thải khỏi guồng quay của sự phát triển, rất lãng phí.

Để thế hệ Z thực sự phát triển gắn bó với dân tộc, chúng ta  phải có hướng đào tạo các em rất bài bản, không chỉ ở năng lực chuyên môn mà còn cả ở đạo đức nghề nghiệp, hướng các em đi theo đúng mạch nguồn âm nhạc dân tộc. Để làm được điều này chắc chắn không chỉ có sự chung tay, góp sức của các bộ, ban, ngành mà là cả xã hội.

PV: Với xu thế phát triển như hiện nay, theo nhạc sĩ chúng ta có cần phải tìm lối đi riêng cho nhạc Việt?

PGS. TS Nguyễn Lân Cường: Trong đời sống xô bồ như hiện nay rất cần có sự định hướng cho nhạc Việt, cho giới trẻ. Để làm sao âm nhạc Việt Nam phải có một vị trí, một thương hiệu riêng. Trên thế giới hiện nay, dù đến bất cứ đâu nhưng nếu họ bật một bản nhạc Trung Quốc, hay Ấn Độ là chúng ta nhận ra ngay đó là nhạc của các quốc gia đó.

Nhưng tôi cho rằng chúng ta chưa làm được điều này. Nhiều bạn trẻ hiện nay còn lấy nhạc nước ngoài, đặc biệt là nhạc Hàn Quốc sáng tác lời rồi đề tên mình vào đó là một việc làm hết sức tối kỵ của một nhạc sĩ. Nếu như chúng ta cổ súy, và chạy theo trào lưu này chúng ta sẽ mất đi bản sắc, mất đi văn hóa dân tộc, chứng tỏ chúng ta đã hoàn toàn gục ngã trước cuộc xâm lăng về văn hóa.

Chính vì vậy để tìm lối đi riêng cho nhạc Việt, chấn hưng lại âm nhạc dân tộc chúng ta cần phải tôn vinh những nhạc sĩ, ca sĩ có những đóng góp cho âm nhạc nước nhà. Cần cương quyết loại bỏ những chương trình đi ngược với định hướng âm nhạc dân tộc. Bên cạnh đó chúng ta cần phải có những chương trình để tôn vinh và lan tỏa những tác phẩm cũng như những nhạc sĩ đồng hành cùng dân tộc, những bài hát sống mãi với thời gian.

Ngoài ra chúng ta cần phải tuyên truyền, phải định hướng âm nhạc cho giới trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Phải đưa âm nhạc vào nhà trường như một môn chính thống chứ không phải đưa vào lấy lệ như hiện nay. Đặc biệt chúng ta không nên bỏ môn âm nhạc ở cấp 3, mà cần phải đưa vào và nâng tầm lên, để âm nhạc dân tộc có thể thẩm thấu sâu đậm trong các em, biến các em trở thành những  nhạc sĩ, ca sĩ của dân tộc hay ít ra là những khán giả có thẩm mỹ âm nhạc tốt thực sự.

PV: Xin trân trọng cảm ơn nhạc sĩ!

Theo Kim Thoa 

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Nghị định 15/2020/NĐ-CP: Phương thuốc mạnh chặn “virus” gây bệnh hoang mang
Nghị định 15/2020/NĐ-CP: Phương thuốc mạnh chặn “virus” gây bệnh hoang mang

Trong những nguồn gây “bệnh” có cả những thông tin sai lệch, thất thiệt về virus Corona tại Việt Nam.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 09:12

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nếu bạn muốn có một sự nghiệp trọn vẹn thì việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều bắt buộc.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:11

Thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi nhiễm vi rút Corona
Thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi nhiễm vi rút Corona

người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus corona.

Thứ năm, 06/02/2020 - 09:31

Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch nCoV
Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch nCoV

Các công ty dược, đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc chủ động đảm bảo cung ứng đủ thuốc và bình ổn giá, tránh hiện tượng găm hàng tăng giá thuốc, phục vụ phòng, chống dịch

Thứ tư, 05/02/2020 - 09:06

Chương trình tổng thể của Chính phủ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020
Chương trình tổng thể của Chính phủ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020

Mục tiêu của thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 là nâng cao hiệu quả của THTK, CLP nhằm phát huy cao nhất mọi nguồn lực hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội...

Thứ ba, 04/02/2020 - 05:32

Xây dựng nền tảng vững chắc, tạo đột phá mới cho Thể thao Việt Nam
Xây dựng nền tảng vững chắc, tạo đột phá mới cho Thể thao Việt Nam

Năm Kỷ Hợi 2019, thể thao Việt Nam tiếp tục tạo được những dấu ấn khó quên trong lòng người hâm mộ cả nước, đặc biệt là thành tích lần đầu tiên trong lịch sử vô địch môn Bóng đá nam tại SEA Games 30 sau nhiều năm chờ đợi.

Thứ hai, 03/02/2020 - 05:17

Rực rỡ “bức tranh” văn hóa 2019
Rực rỡ “bức tranh” văn hóa 2019

Có thể nói “bức tranh” văn hóa năm 2019 đặc biệt ấn tượng với những thành tích nổi bật. Nhân dịp đầu xuân năm mới, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài phỏng vấn Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện về những thành tích nổi bật này.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 05:14

Nhà khoa học trẻ khát khao cống hiến cho quê hương
Nhà khoa học trẻ khát khao cống hiến cho quê hương

Với những khát khao cống hiến cho quê hương, TS Trần Văn Hùng đã trở về Việt Nam, làm giảng viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh. Những nghiên cứu của anh về sử dụng chất xơ thực phẩm đã chứng minh thành công ảnh hưởng của chất xơ trong làm giảm viêm nhiễm đường ruột, ung thư đường ruột và ngăn ngừa bệnh viêm thận (Chronic Kidney Diease- CKD).

Thứ bảy, 01/02/2020 - 05:10

Lưu ý quan trọng với cán bộ, công chức sau kỳ nghỉ Tết
Lưu ý quan trọng với cán bộ, công chức sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tất cả cán bộ, công chức đều phải quay trở lại với công việc thường ngày, đồng thời chấp hành nghiêm các quy định trong giờ làm việc.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:43

Triệt tiêu dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”
Triệt tiêu dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, khi người đứng đầu Chính phủ quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và xử lý công việc thì các thành viên Chính phủ không thể đứng ngoài cuộc.

Thứ năm, 30/01/2020 - 05:17

Việt Nam xứng đáng được hoan nghênh
Việt Nam xứng đáng được hoan nghênh

Đây là nhận định do ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trước thềm Xuân Canh Tý 2020.

Thứ tư, 29/01/2020 - 06:39

Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá
Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá

Không giống với vẻ về ngoài có phần đơn sơ, bên trong, ngôi cổ tự Nhẫm Dương (còn gọi là chùa Thánh Quang - Duy Tân, Kinh Môn, Hải Dương) đang cất giữ nhiều báu vật vô giá khiến không ít khách thập phương phải thốt lên trầm trồ.

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải mã “Đám cưới chuột”
Giải mã “Đám cưới chuột”

Có một dòng tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng và có một bức tranh khắc sâu vào tiềm thức của số đông công chúng yêu tranh, mang tên “Đám cưới chuột”. Xuất xứ của bức tranh này từ đâu, nó có liên quan gì tới truyện dân gian Trung Quốc và có quan hệ gì tới văn hóa Ấn Độ, cũng như ý nghĩa thâm sâu ẩn tàng của nó vẫn là chủ đề còn nhiều tranh luận khác biệt.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:19

Dân tin không có “vùng cấm”
Dân tin không có “vùng cấm”

Thời gian qua cơ quan chức năng công bố kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) được dư luận rất chú ý, quan tâm, đánh giá cao. Những kết quả ấy đã chứng minh cho quan điểm của Đảng và Nhà nước ta là đấu tranh PCTN không có “vùng cấm” không có “ngoại lệ” là đúng, có cơ sở được dân tin, đồng tình ủng hộ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:00

Hà Nội giá rét, người vô gia cư dùng áo mưa thay chăn để chống lạnh
Hà Nội giá rét, người vô gia cư dùng áo mưa thay chăn để chống lạnh

Vào ngày Hà Nội mưa rét, khi mà người dân dù có mặc đến 4,5 lớp áo vẫn thấy lạnh thì những người vô gia cư chỉ có mảnh áo mưa rách đắp chống rét.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:00

Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý
Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý

Việc bày trí ban thờ là một nghi thức quan trọng mà mỗi gia đình cần thực hiện vào dịp Tết Nguyên đán. Nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Xuân Cường (Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam) chỉ ra một số lưu ý khi bày trí bàn thờ Tết Nguyên đán, các gia đình có thể tham khảo.

Thứ năm, 23/01/2020 - 09:06

Tranh luận: Đàn ông Việt Nam "rửa bát, quét nhà" giúp vợ, có cần không?
Tranh luận: Đàn ông Việt Nam "rửa bát, quét nhà" giúp vợ, có cần không?

Đàn ông có nên giúp vợ rửa bát hay không là một chủ đề luôn gây tranh cãi.

Thứ tư, 22/01/2020 - 05:02

Chuyên gia lý giải tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết
Chuyên gia lý giải tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết

Dọn dẹp nhà cửa luôn là công việc bận rộn nhất vào những ngày cuối năm. Đây cũng là một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống người Việt và là tục lệ lâu đời của dân tộc ta. Vậy tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết? Về mặt phong thủy và tâm linh thì ẩn sâu trong công việc dọn dẹp nhà cửa trước Tết mang rất nhiều ý nghĩa.

Thứ ba, 21/01/2020 - 04:56

Nâng cao nhận thức của giới trẻ về truyền thông môi trường và phát triển bền vững
Nâng cao nhận thức của giới trẻ về truyền thông môi trường và phát triển bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, sự hợp tác giữa Trung tâm Truyền thông TN&MT và 3 trường Đại học là cơ sở để thúc đẩy các hoạt động truyền thông, phát triển bền vững trong lĩnh vực TN&MT cho giới trẻ, học sinh, sinh viên tại các trường Đại học.​

Thứ hai, 20/01/2020 - 05:00

Một “tệ nạn mới” ở nông thôn cần sớm dẹp bỏ
Một “tệ nạn mới” ở nông thôn cần sớm dẹp bỏ

(Dân trí) - Phong trào “xây dựng nông thôn mới” cùng với việc thực hiện “nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội” đang được Đảng vả Nhà nước triển khai đến khắp các vùng quê, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nhiều nơi đã tổ chức những đám cưới tập thể vừa vui vẻ lại ý nghĩa mà đỡ tốn kém lãng phí. Thế nhưng không ít “tệ nạn” mới đang hình thành. Một trong số đó là việc tổ chức … cưới hai lần.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 05:29

Vụ án xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Vì sao nhiều bị cáo được giảm hình phạt?
Vụ án xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Vì sao nhiều bị cáo được giảm hình phạt?

(Dân trí) - Phiên tòa này, VKS chấp nhận những ý kiến có lý của các luật sư, các bị cáo về những góc khuất, về từng vụ việc cụ thể và HĐXX cũng đồng tình về những đánh giá của VKS. Đó là tín hiệu tích cực.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 05:17

Vì sao U23 Việt Nam không được xem VAR và hưởng 11m?
Vì sao U23 Việt Nam không được xem VAR và hưởng 11m?

Phút 38 trong trận gặp U23 Việt Nam với U23 Triều Tiên, Choe Ok-Chol của U23 Triều Tiên để bóng chạm tay trong vùng cấm nhưng trọng tài quyết định không thổi phạt đền.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 05:43

Đã đến lúc cần quy định cấm đốt vàng mã
Đã đến lúc cần quy định cấm đốt vàng mã

Đến các đền chùa miếu mạo, lăng tẩm, người ta thi nhau đốt vàng mã. Lễ của người này phải nhiều hơn người khác, để van xin, để cầu khấn, mục đích cuối cùng là mặc cả với thánh thần. Một xã hội còn nhiều mê tín dị đoan, một cộng đồng còn mê muội, lạc hậu như vậy thì khó nói đến phát triển, đừng hy vọng chạm đến ngưỡng văn minh.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:00

Không có luật nào là luật “tào lao”!
Không có luật nào là luật “tào lao”!

Phạt 1 triệu đồng nếu vợ lấy tiền từ ví chồng; Vợ đánh chồng: phạt 1 triệu; Vợ không đưa tiền chồng xài tết, phạt đến 500 ngàn... Những quy định, chính xác là những dòng tít gây ồn ã dư luận. Phải chăng đây là loại luật “phòng máy lạnh”, luật “tào lao”?

Thứ tư, 15/01/2020 - 03:57