Không khởi tố vụ án, hậu quả sẽ càng xấu hơn

Ai đã nghiêm túc thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Nghị quyết Trung ương 4 và ai không.?!

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Hai đời chủ tịch xã Bình Lâm, Hiệp Đức, Quảng Nam cùng các “đệ tử” đã làm chứng từ khống để rút ruột tiền làm đường trong chương trình nông thôn mới. Tuy nhiên, vụ việc này chỉ dừng ở mức xử lý hành chính. Dù rằng, đây là những đồng tiền ngân sách và của cả những hộ nông dân nghèo đóng góp, do đó việc thụt két cả tỉ đồng là hành vi rất nghiêm trọng. Vậy mà …

Vì sao không khởi tố vụ án?

Như Dân trí đã thông tin, trong năm 2014, huyện Hiệp Đức giao cho xã Bình Lâm hơn 1,2 tỉ đồng để thực hiện 9 tuyến đường bê tông thì các ông Lê Tấn Quán (Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã); ông Trần Oai Dũng (Phó Chủ tịch UBND xã); ông Nguyễn Văn Diện (kế toán xã Bình Lâm) đã lập hợp đồng khống số tiền hơn 104 triệu đồng. Ngoài ra, số tiền gần 167 triệu đồng theo quy định phải hoàn công cho người dân thì những cán bộ trên bàn bạc với 8 trưởng thôn trong xã chia 50/50.

Đến năm 2015, đến lượt ông Trần Đoàn Minh Hiệp - tân Chủ tịch xã, cùng với các ông Dũng, Diện lại lập hợp đồng khống số tiền 143 triệu đồng, đồng thời lấy 200 triệu đồng tiền hoàn công chia 50/50 cho xã và thôn.

Cũng năm 2015 này, cấp trên cấp tiền hỗ trợ bão lụt cho xã Bình Lâm gần 500 triệu đồng. Tuy nhiên, xã Bình Lâm chỉ cấp cho 10 thôn hơn 359 triệu đồng, số tiền còn lại hơn 136 triệu đồng ông Dũng chỉ đạo hỗ trợ trái quy định cho Công ty An Hiệp.

Sau khi nhân được đơn thư tố cáo, Ban thường vụ huyện ủy chỉ đạo, Công an huyện Đức Hiệp đã vào cuộc. Kết quả điều tra cho thấy, ông Lê Tấn Quán nguyên Chủ tịch UBND xã Bình Lâm (năm 2014) đã lập khống chứng từ để làm thủ tục quyết toán rút tiền tại Kho bạc Nhà nước hơn 271 triệu đồng, chi sai mục đích hơn 191 triệu đồng, và đã lấy sử dụng vào mục đích cá nhân hơn 24 triệu đồng.

Tương tự, trong 2 năm 2014-2015, ông Nguyễn Văn Diện (kế toán xã) được xác định đã lập khống chứng từ để quyết toán tổng cộng gần 643 triệu đồng. Ông Diện chi sai mục đích hơn 415 triệu đồng, sử dụng cá nhân hơn 79 triệu đồng.

Hành vi của ông Quán, ông Diện đã cấu thành hai tội danh “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”.

Đến đời tân Chủ tịch xã Đoàn Minh Hiệp cũng đi vào vết xe đổ của Chủ tịch cũ: lập khống chứng từ để quyết toán hơn 371 triệu đồng, chi sai mục đích hơn 201 triệu đồng.

Và ông Trần Oai Dũng Phó chủ tịch xã cho cả 2 vị chủ tịch trên cũng có hành vi cấu thành tội danh trên khi lập khống chứng từ để quyết toán hơn 642 triệu đồng để chi sai mục đích hơn 415 triệu đồng.

Hành vi của hai ông Hiệp, Dũng đều cấu thành tội danh “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Nhưng việc xử lý các hành vi nêu trên thế nào?

Ông chủ tịch, Phó chủ tịch xã đương nhiệm bị cách chức trong Đảng và chính quyền, còn vị kế toán thì khai trừ Đảng, buộc thôi việc. Người chịu trách nhiệm cao nhất ở xã, ông Bí thư Đảng ủy Nguyễn Văn Thông bị kỷ luật Đảng với hình thức cảnh cáo. Còn ông nguyên chủ tịch xã năm 2014 không thấy nói gì đến. Và việc xử lý tất cả chỉ có vậy.

Dư luận có quyền đặt câu hỏi, đâu là lý do công an huyện đã không khởi tố vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” với các hành vi phạm tội của 4 vị này, trong đó, riêng ông Quán và Diện còn thêm hành vi “tham ô tài sản”?

Nơi xử lý hình sự, nơi không – phép so sánh dễ thấy

Điều đáng nói là, đây đang là lúc triển khai quyết liệt trên toàn quốc nghị quyết Trung ương 4 và công cuộc chống tham ô, tham nhũng một cách mạnh mẽ nhất, do đó dư luận có quyền đặt câu hỏi: Cách xử lý hành chính này sẽ có lợi hay có hại cho công tác phòng chống tham nhũng?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng phân tích.

Thứ nhất, Đảng và nhà nước đang ra các nghị quyết và triển khai quyết liệt xử lý các hành vi tham ô, tham nhũng. Đây cũng là hành vi khiến dư luận đã và đang rất bức xúc. Do đó, các hành vi này đòi hỏi phải xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe.

Thứ hai, thực tế, rất nhiều địa phương, dù nông dân đã đóng góp tiền không ít cùng với ngân sách để bộ mặt nông thôn được đổi mới. Nhưng đến giờ, còn rất nhiều địa phương vẫn để lại những khoản nợ khổng lồ mà chưa biết lấy đâu để trả nợ. Vậy mà, những “con sâu” bị lộ này chỉ bị xử lý hành chính liệu liệu có đủ sức răn đe?

Thứ ba, các hành vi rút tiền ngân sách, tiền của nhân dân diễn ra liên tục trong hai khóa của hai đời chủ tịch xã. Mà không kể khoản tiền nào, kể từ làm đường thôn, đường xã cho đến tiền hỗ trợ bão lụt cũng bị đục khoét thì…không còn gì để nói.

Nhưng, trong một vụ việc khác, với cũng khoản tiền tương tự, dù cách moi tiền có khác nhau, địa phương khác thì công an có cách xử lý hoàn toàn khác. Theo TTO ngày 19.12.2016, bà Phạm Thị Trông (nguyên phó ban giảm nghèo - tăng hộ khá xã) ở xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP HCM, lợi dụng nhiệm vụ được giao là thu nợ vốn và lãi vay quỹ xóa đói giảm nghèo của xã, đã thu vốn, lãi của 85 người với tổng số tiền hơn 586 triệu đồng, không đưa vào sổ sách kế toán để chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Bên cạnh đó, mặc dù biết Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Củ Chi không cho phép cán bộ quỹ xóa đói giảm nghèo tham gia thu nợ vay ngân hàng của các hộ dân thuộc quỹ DA 156 nhưng bà Trông vẫn đôn đốc người dân trả nợ vay cho ngân hàng, tự ý sử dụng thư mời của UBND xã An Nhơn Tây do bà Phan Lệ Quyên (nguyên phó chủ tịch UBND xã An Nhơn Tây, trưởng ban giảm nghèo - tăng hộ khá) ký hoặc trực tiếp gặp, hoặc liên lạc qua điện thoại, mời 71 người vay đến UBND xã để thu vốn, lãi vay với số tiền tổng cộng là 1 tỉ đồng để chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Vì hành vi này, đối tượng Trông đã bị 30 năm tù. Còn bà Quyên bị tòa tuyên 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chúng tôi cũng biết, so sánh thì kiểu gì cũng khập khiễng, không nhiều thì ít, nhưng chắc chắn một điều, qua so sánh như vậy, dư luận đều có thể thấy, ai đã nghiêm túc thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Nghị quyết Trung ương 4 và ai không.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Công tác bổ nhiệm cán bộ rõ ràng đang có vấn đề
Công tác bổ nhiệm cán bộ rõ ràng đang có vấn đề

Do đó, công tác Nội vụ cần phải quyết tâm đổi mới, tiên phong vì mục tiêu một Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính.

Thứ tư, 11/01/2017 - 07:00

Xử lý kịp thời những kẻ xuyên tạc, bịa đặt
Xử lý kịp thời những kẻ xuyên tạc, bịa đặt

Trước những thông tin xuyên tạc, bịa đặt, vu khống của một số phần tử phản động xuất hiện trên mạng xã hội thời gian gần đây, nhất là những thông tin liên quan đến một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, trên số ra ngày 9-1, Báo Quân đội nhân dân đã đăng bài "Nghiêm trị những hành vi vi phạm đạo lý và pháp lý". Sau khi bài báo đăng tải, rất nhiều bạn đọc đã thể hiện sự đồng tình với nội dung bài viết, đồng thời bày tỏ sự bức xúc và kiến nghị các cơ quan chức năng cần điều tra, kết luận và xử lý thích đáng những kẻ dựng chuyện, bịa đặt, lợi dụng tự do ngôn luận nói xấu các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội; chà đạp, xúc phạm danh dự cá nhân, reo rắc hoài nghi trong xã hội.

Thứ ba, 10/01/2017 - 03:48

Luật pháp phải vì con người, vì sự phát triển của gia đình và xã hội
Luật pháp phải vì con người, vì sự phát triển của gia đình và xã hội

Mấy ngày nay có những ý kiến không đồng tình về Dự thảo Bộ luật Lao động mới năm 2017 có hiệu lực vào năm 2018 ở nội dung thay đổi một số quyền lợi của lao động nữ .

Thứ ba, 10/01/2017 - 09:00

Phải chăng có lợi ích nhóm trong thay đổi quy hoạch để trục lợi?
Phải chăng có lợi ích nhóm trong thay đổi quy hoạch để trục lợi?

Đã đến lúc không thể để một số quan chức dễ dàng điều chỉnh quy hoạch khiến nó “băm nát thủ đô” như Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải thốt lên. Nếu không, nó vẫn vậy!

Thứ hai, 09/01/2017 - 11:44

Nghĩ về “Ngày Sinh viên học sinh  Việt Nam” 9/1
Nghĩ về “Ngày Sinh viên học sinh Việt Nam” 9/1

Đối với những ai từng cắp sách đến trường đều không thể quên tinh thần ngày 9/1, bởi đó không chỉ là ngày truyền thống học sinh sinh viên mà còn là ngày đánh dấu sự trưởng thành cả về nhận thức, hành động của tuổi trẻ với Tổ quốc.

Thứ hai, 09/01/2017 - 10:40

Quy hoạch là quy hoạch nào?
Quy hoạch là quy hoạch nào?

Gần đây dư luận nhân dân xôn xao về câu trả lời của Ông Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố Hà Nội: “Tất cả đều thực hiên theo đúng quy hoạch”.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 11:08

Đâu chỉ có "xe của tôi"!
Đâu chỉ có "xe của tôi"!

Chủ trương khoán xe công là bước đi đầu tiên nhằm xóa đi cái tư tưởng lỗi thời đó, hạn chế bớt đặc quyền đặc lợi.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 06:16

Nghĩ về tương trợ xã hội và từ thiện
Nghĩ về tương trợ xã hội và từ thiện

Tương trợ và từ thiện không đủ để cho dân tình sống tốt. Cái cần bây giờ là phải tranh đấu loại trừ từng yếu tố một trong danh sách cần cho sức khỏe xã hội của dân tình.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 12:00

Liên hệ thầy - trò, quá khứ và hiện tại
Liên hệ thầy - trò, quá khứ và hiện tại

Thầy ở đó như người truyền cảm hứng, là người tin cậy, như một mẫu mực có thể, để trò có thêm động cơ học tập, để trò có chỗ dựa…Thầy làm tròn bổn phận giúp cho công việc của trò trôi chảy tốt hơn, dễ dàng hơn… Thầy khác máy tính là ở chỗ đó.

Thứ năm, 05/01/2017 - 12:00

Vụ cắt cỏ tốn 800 tỉ đồng: đã minh bạch nhưng … chưa đủ
Vụ cắt cỏ tốn 800 tỉ đồng: đã minh bạch nhưng … chưa đủ

Chủ tịch TP Hà Nội từng khẳng định, không thể chấp nhận việc hàng năm tốn hơn 800 tỉ đồng cho các dạng chi phí cắt cỏ. Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa đưa ra quy định rất cụ thể số lần cắt cỏ, số lần tưới nước cho từng loại cỏ, mức giá để duy trì cây cảnh, thảm cỏ trong một tháng là minh bạch. Tuy nhiên, nếu như …

Thứ tư, 04/01/2017 - 11:43

Nghĩ về báo chí phải phát triển chuyên nghiệp và hiện đại
Nghĩ về báo chí phải phát triển chuyên nghiệp và hiện đại

Ngày 01/01/2017 Luật Báo chí sửa đổi chính thức có hiệu lực, đây không chỉ là hành lang pháp lý quan trọng cho hoạt động báo chí mà còn tạo đà vững chắc và cụ thể cho việc phát triển báo chí trong giai đoạn tới.

Thứ ba, 03/01/2017 - 02:49

Bạn bè tiếc tôi đã chọn nhầm nghề
Bạn bè tiếc tôi đã chọn nhầm nghề

(Dân trí) - Ngay cả 10 đội bóng quốc gia hàng đầu thế giới hiện nay mà FIFA vừa xếp hạng có sang đá ở sân Mỹ Đình - Hà Nội cũng sẽ phải thua đậm đội bóng nước ta thôi

Thứ hai, 02/01/2017 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghĩ về sai phạm của tập đoàn Mường Thanh
Nghĩ về sai phạm của tập đoàn Mường Thanh

Phải chăng khi người ta nghèo thì cái gì họ cũng sợ, nhất là sợ luật pháp.. Người càng giàu họ chẳng sợ gì, kể cả luật pháp. Bởi, khi giàu có lắm tiền của, họ dễ vây bè kết cánh, có thế lực, có chống lưng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 12:00

Bài  học truyền thông nhìn từ vụ Minh Béo
Bài học truyền thông nhìn từ vụ Minh Béo

Có phải, người hâm mộ Việt đã quá dễ dãi với những chiêu trò, ồn ào, sai lầm…của ngôi sao, và đẩy họ vào suy nghĩ “càng scandal càng nổi tiếng

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:00

Không thể để tiền dân bị chi tiêu phung phí như thế
Không thể để tiền dân bị chi tiêu phung phí như thế

Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai bình quân mỗi ngày tiếp 1 đoàn với chi phí xấp xỉ 10 triệu đồng.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 09:54

Cấm quà tết: lãnh đạo phải nêu gương
Cấm quà tết: lãnh đạo phải nêu gương

Làm sao để chỉ thị của Ban Bí thư và chỉ đạo của Thủ tướng về việc cấm quà cáp cấp trên trở thành hiện thực? Đây là câu hỏi "khó" nếu tình trạng trên bảo, dưới không nghe vẫn diễn ra

Chủ nhật, 25/12/2016 - 12:00

Giáng sinh Hà Nội -mùa của bất tận yêu thương!
Giáng sinh Hà Nội -mùa của bất tận yêu thương!

Một mùa Giáng sinh đang đến thật gần, gần đến mức người ta không chỉ nhìn thấy mà có thể chạm tay vào nó một cách rõ ràng. Ngay cả khi nhắm mắt lại người ta cũng cảm nhận rõ mùa Giáng sinh thật ngọt ngào

Thứ bảy, 24/12/2016 - 12:00

Mùa “yêu thương” lại về
Mùa “yêu thương” lại về

Thêm một mùa Giáng Sinh lại về và chúng ta hãy làm cho mỗi một mùa lễ Giáng Sinh có ý nghĩa và mục đích thật sự.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 01:01

Đi vào vùng tâm lũ
Đi vào vùng tâm lũ

Thật khâm phục những người dân miền Trung trong khó khăn vẫn kiên cường bám trụ và không ngừng vươn lên tái thiết quê hương sau mỗi lần thiên tai bão lũ

Thứ năm, 22/12/2016 - 12:10

Thương nhớ một vị đại biểu luôn bắt mạch trúng "bệnh" tham nhũng
Thương nhớ một vị đại biểu luôn bắt mạch trúng "bệnh" tham nhũng

Ở tuổi 57, lẽ ra ông còn có thể cống hiến nhiều hơn nữa cho Quốc hội, cho đất nước nhưng căn bệnh ung thư quái ác đã cướp đi sự sống của người đại biểu đầy nhiệt huyết và bản lĩnh được nhân dân yêu quí.

Thứ ba, 20/12/2016 - 12:00

Âm vang bản hùng ca “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”
Âm vang bản hùng ca “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”

70 năm trôi qua, thời gian càng lùi xa, nhưng đúng là “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh càng nổi bật tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của nó.

Thứ hai, 19/12/2016 - 12:00

Ngỡ ngàng mùa đông Tây Nguyên
Ngỡ ngàng mùa đông Tây Nguyên

Quả thực, thời tiết những ngày qua thật lạ. Thời điểm này mọi năm, Tây Nguyên nắng khô, hanh hao, gió gầm gào. Những cơn gió mùa khô cao nguyên làm nên "thương hiệu" của vùng đất ba-zan, đã đi vào thơ ca, nhạc họa.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 06:00

Sửa bất cập trong tuyển sinh ĐH là cần thiết, nhưng đã trúng?
Sửa bất cập trong tuyển sinh ĐH là cần thiết, nhưng đã trúng?

Để khắc phục 3 điểm bất cập trong đợt tuyển sinh đại học năm 2016, Bộ GD – ĐT đưa ra một số giải pháp trong dự thảo của mình. Hai trong số các giải pháp đó là bỏ điểm sàn và thí sinh muốn đăng ký bao nhiêu nguyện vọng tùy ý. Đây cũng chính là nội dung chúng tôi muốn đề cập: Có nên áp dụng hai giải pháp này?

Thứ bảy, 17/12/2016 - 10:06

Xe buýt nhanh (BRT) - hai ngạc nhiên và một lo
Xe buýt nhanh (BRT) - hai ngạc nhiên và một lo

(Dân trí) - Với hai ngạc nhiên và một nỗi lo, bạn đọc rất nóng lòng và háo hức xem xe buýt nhanh BRT hoạt động thế nào? Cũng mong rằng nỗi lo trên không thành sự thật.

Thứ năm, 15/12/2016 - 11:30