Khi bí thư “Xích Lô” và chủ tịch xài xe máy

Ký bằng một bút danh giản dị là “Xích Lô”, Bí Thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan vừa viết rất thấm thía: Vấn đề là tự mình đánh giá đúng điểm mạnh, tìm ra đúng yếu huyệt của mình.

Khi bí thư “Xích Lô” và chủ tịch xài xe máy - 1

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan tại buổi gặp gỡ với cán bộ CĐ và CNLĐ. Ảnh: Lục Tùng

Ký bằng một bút danh giản dị là “Xích Lô”, Bí Thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan vừa viết rất thấm thía: Vấn đề là tự mình đánh giá đúng điểm mạnh, tìm ra đúng yếu huyệt của mình.

Đồng Tháp năm nay lập cú đúp Á quân trong các chỉ số xếp hạng Quốc gia. Xếp thứ 2/63 tỉnh, thành về chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI). Về nhì trong chỉ số “Năng lực cạnh tranh” cấp tỉnh (PCI). Kết quả, là từ cảm nhận của người dân, của cộng đồng doanh nghiệp (DN). Tức là từ một “cái thước người dân”, muốn mua cũng không được, hoặc nếu mua được, thì cái giá của nó chỉ có thể là sự tận tụy.

Với bút danh Xích Lô, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan viết dân dã: “Hổng vui sao được. Hổng tự hào sao được...”. Bởi cuối cùng, phương châm nhất quán “Lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo...” đã có kết quả thật sự, trong lòng dân, trong sự tin tưởng của DN.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương hôm qua, cũng viết một bức thư ngỏ gửi lời cảm ơn chân thành đến những người dân và cộng đồng DN. “Với tinh thần “Bớt nói suông, tăng làm thật”, chúng tôi quyết tâm “truyền lửa” cải cách đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh đến cơ sở. Tất cả phải không ngừng nỗ lực, thấu hiểu, chia sẻ và đồng hành cùng DN...” - thư viết.

Nói đến ông “Chủ tịch Dương” không thể không nhắc tới chi tiết: Thay vì xe biển xanh công vụ, ông Chủ tịch đã đi xe máy “cả chục năm nay” lý do là để: Dễ nhìn cuộc sống của bà con; dễ nhìn những việc bức xúc, phiền hà về cán bộ, thủ tục hành chính.

Cái bút danh dân giã “Xích Lô” của ông Bí thư, chiếc xe máy của ông Chủ tịch có thể là một hình tượng cho sự bình dị, gần gũi. Nhưng hơn cả, nó là một biểu tượng cho việc xóa nhòa mọi khoảng cách giữa quan chức và người dân, giữa chính quyền và DN.

Nơi khuất nẻo, khuất đến nỗi không có “đường cái quan” đúng nghĩa nào đi qua thành top địa phương có chỉ số năng lực cạnh tranh cao nhất. Xứ bưng biền, một thời “muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội tựa bánh canh” nay trở thành nơi vượt trội về chỉ số Tính năng động của chính quyền tỉnh. Vùng trũng, trũng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng khi là nơi ngập sâu nhất, hạ tầng kém nhất - trở thành thỏi nam châm thu hút đầu tư.

Câu hỏi bí quyết thật ra quá dễ để trả lời: Hãy nhìn chiếc xe máy của ông Chủ tịch, hãy đọc bài viết ký tên Xích Lô của ông Bí thư. Hãy một lần tới quán càphê doanh nghiệp nơi những khó khăn của DN được tháo gỡ lập tức

Bí quyết, rất đơn giản: Vì Đồng Tháp có những người lãnh đạo thực sự như bạn đồng hành cùng người dân, cùng DN. 

Theo Đào Tuấn

Báo Lao động