Đồng tiền đã làm biến dạng hết quy hoạch

Dư luận đã đặt câu hỏi: Từ trước đến nay, các cơ quan chức năng rất ít thanh kiểm tra những thay đổi quy hoạch? Tại sao trước đây việc thanh tra ở khu đô thị Thủ Thiêm bị đột ngột dừng lại, đâu là lý do?


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Võ Viết Thanh – nguyên Chủ tịch TP Hồ Chí Minh thời kỳ đó (quyền Chủ tịch UBND TP.HCM (giai đoạn 7/1996-8/1997), Phó bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch UBND TP.HCM (08/1997-17/05/2001)) – khẳng định: Lãnh đạo thành phố trình Bộ Chính trị 13 bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm, tỷ lệ 1/5.000.

Dư luận thực sự ngạc nhiên khi biết, đã bao nhiêu năm trôi qua, nguyên Chủ tịch Võ Viết Thanh vẫn lưu giữ 13 bản đồ quy hoạch ban đầu của khu đô thị Thủ Thiêm. Phải chăng ông từng nghi ngại sẽ có điều không ổn nên đã lưu giữ lại. Và dù lý do gì đi nữa, điều đó cho thấy ông đau đáu với “đứa con” tinh thần mà ông là một trong những thành viên chủ chốt thai nghén và là người trực tiếp trình bày bản quy hoạch này trước lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Chính vì vậy, dư luận có quyền tin vào những gì ông bộc bạch cùng công luận.

Ông Võ Viết Thanh nói về nhiều điều, nhưng trong phạm vi bài này tôi chỉ đề cập đến một nội dung. Đó là vấn đề ông đã không giấu nổi bức xúc khi thốt lên: “Đồng tiền đã làm biến dạng hết quy hoạch.”

Chính vì quy hoạch bị biến dạng nên ông Thanh nói rõ quan điểm: “ Về mặt nhân tâm, tôi phải nói thẳng một câu: quy hoạch trước hết phải là vì dân, không thể vì quy hoạch mà người dân bỗng chốc trở thành cùng đinh, mất tài sản, mất sinh kế.”

Vậy ai đã thay đổi quy hoạch này?

Công luận đã đặt câu hỏi: Thủ tướng phê duyệt quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm thì lãnh đạo thành phố có đủ thẩm quyền thay đổi quy hoạch đó không?

Với câu hỏi này, ông Võ Viết Thanh rất thận trọng khi đưa ra giả thiết: “Trong trường hợp Thủ tướng không ủy quyền hoặc không có sự phê duyệt của Chính phủ, mọi thay đổi quy hoạch là không hợp pháp.”

Do đó, dư luận có quyền yêu cầu lãnh đạo TP HCM trả lời: Việc thay đổi quy hoạch này đã được Chính phủ ủy quyền hoặc phê duyệt hay không?

Đây là một câu hỏi không thể né tránh, bởi lẽ, đây không chỉ là sự bức xúc của những người dân phải giải tỏa ở đây, mà còn là sự thượng tôn pháp luật.

Nếu như, không có sự ủy quyền của Chính phủ, hoặc chưa có việc trao thẩm quyền cho thành phố thay đổi quy hoạch (ở thời điểm đó) mà lãnh đạo ở đây vẫn ký quyết định sửa đổi quy hoạch thì sai phạm là rất nghiêm trọng bất kể vì động cơ gì. Nếu động cơ không trong sáng, phục vụ các nhóm lợi ích thì rất cần cho những đối tượng cố ý làm trái này … vào “lò”.

Lý gì không đưa những vị đó vào “lò” khi mà, như ông Võ Viết Thanh mô tả rất hình ảnh: “Ở Thủ Thiêm bây giờ, cứ khoét lõm ra để xây cao tầng, bất kể mật độ dân số là bao nhiêu. Mình phát triển là phải vì dân, vì dân thì phải nghĩ xem mật độ dân số có đủ thêm người nữa không.”

Hình ảnh “cứ khoét lõm ra để xây cao tầng”, khiến trong tôi lại hiện lên hình ảnh 12 tòa nhà 40 tầng quây chặt thành hình vuông trông rất chướng mắt ở ngay đầu bán đảo Linh Đàm, Hà Nội. Nó càng chướng tai gai mắt khi đây vốn là quỹ đất công cộng được một số quan chức “hô biến” thành cụm chung cư chật chội, ngột ngạt hết mức.

Phải nói rằng, quy hoạch lúc đầu của “Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm” xứng đáng là kiểu mẫu và thuở ban đầu, đây là khu đô thị đáng sống đầu tiên của Hà Nội. Nhưng rồi, quỹ đất công cộng rộng khoảng 4 ha rất đẹp ở ngay đầu bán đảo Linh Đàm đã bị một số quan chức vận dụng “tài tình”, mà nó chuyển thành 12 tòa chung cư cao ngất ngư như thách thức dư luận. Không chỉ vậy, cả 12 tòa chung cư này không dành một tầng nào cho thương mại, vui chơi. Điều đó cho thấy, không chỉ khu vực này ngột ngạt tới mức nào, mà những vị có thẩm quyền còn bất chấp pháp luật, bất chấp dư luận.

Nếu được triển khai đúng quy hoạch, khu đất công cộng này sẽ đảm bảo công dân ở đây có khu vui chơi giải trí rất đẹp ở đầu bán đảo này. Nhưng nay, người dân không những không được hưởng một chút nào mà còn phải chấp nhận hạ tầng kỹ thuật quá tải nặng nề, người dân phải chấp nhận sống chen chúc trong khu “ổ chuột” chung cư, xe cộ luôn kẹt cứng và mật độ xây dựng thuộc tốp cao nhất đất nước.

Vậy, lãnh đạo Hà Nội trả lời ra sao về việc thay đổi quy hoạch này? Có ai phải chịu trách nhiệm về vấn đề này hay lại … hòa cả làng?

Đây chỉ là một ví dụ điển hình. Hà Nội đã, đang còn không ít những khu đô thị đang tiếp tục bị thay đổi quy hoạch chi tiết. Đáng lưu ý là, tất cả việc thay đổi quy hoạch này chỉ có một chiều: Tăng mật độ xây dựng, tăng dân cư.

Do đó, dư luận muốn đặt câu hỏi: Từ trước đến nay, sao rất ít việc các cơ quan chức năng nào thanh kiểm tra những thay đổi quy hoạch này? Tại sao trước đây việc thanh tra ở khu đô thị Thủ Thiêm bị đột ngột dừng lại và đâu là lý do?

Đã đến lúc, dư luận không thể chấp nhận việc “đồng tiền đã làm biến dạng hết quy hoạch”.

Vương Hà

CÁC BÀI MỚI
Lật tẩy chiêu trò chia rẽ Đảng và Quốc hội
Lật tẩy chiêu trò chia rẽ Đảng và Quốc hội

Cứ mỗi lần Quốc hội Việt Nam tiến hành các kỳ họp để bàn bạc những vấn đề quốc kế dân sinh quan trọng của đất nước thì những đối tượng thù địch, bất mãn lại tung ra chiêu trò công kích đã cũ. Họ cho rằng: Quốc hội không phải là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, mọi việc do Đảng chỉ đạo; Quốc hội thờ ơ với những vấn đề hệ trọng của đất nước… Họ cố tình xuyên tạc, chia rẽ Đảng và Quốc hội, phủ nhận vai trò của Quốc hội, bất chấp thực tế Quốc hội Việt Nam ngày càng hoạt động hiệu quả, nỗ lực hết sức để mọi quyền lực Nhà nước đều của dân, do dân, vì dân…

Thứ ba, 22/05/2018 - 09:49

Lập lờ thương hiệu ngoại, lừa dối người tiêu dùng
Lập lờ thương hiệu ngoại, lừa dối người tiêu dùng

Lập lờ thương hiệu ngoại, lừa dối người tiêu dùng

Thứ tư, 16/05/2018 - 07:00

Bảo đảm tính nghiêm minh trong xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm
Bảo đảm tính nghiêm minh trong xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm

Đó là chia sẻ của nhiều cán bộ, đảng viên khi được hỏi ý kiến xung quanh những quy định mới về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:00

ĐỂ "CÓ LÊN CÓ XUỐNG, CÓ VÀO CÓ RA"
ĐỂ "CÓ LÊN CÓ XUỐNG, CÓ VÀO CÓ RA"

Tại phiên thảo luận về công tác cán bộ (CTCB) trong ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Trung ương 7, khóa XII, câu chuyện làm gì để “có lên có xuống, có vào có ra” được nhiều đại biểu quan tâm; xem đây là một ưu tiên cần đẩy mạnh, nhằm góp phần nâng cao chất lượng CTCB hiện nay

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:00

Cho đi… là còn mãi!
Cho đi… là còn mãi!

Thêm một chút sẻ chia để vơi bớt những nỗi đau, thêm một sự động viên giúp nghị lực thêm kiên cường...

Chủ nhật, 13/05/2018 - 07:00

Bữa ăn trường học vẫn còn là nỗi lo
Bữa ăn trường học vẫn còn là nỗi lo

Dinh dưỡng đóng vai trò quyết định đối với thể lực và góp phần nâng cao trí tuệ của học sinh. Đối với các bậc phụ huynh, bên cạnh việc học thì chuyện con ăn uống ở trường cũng là một nỗi lo canh cánh. Nỗi lo này không phải không có cơ sở bởi thời gian qua có nhiều vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm xảy ra liên quan đến bếp ăn trường học.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 07:00

Từ "mạng người không quan trọng" đến "học viên óc lợn"...
Từ "mạng người không quan trọng" đến "học viên óc lợn"...

Gần đây liên tiếp xuất hiện các “sự cố” liên quan phát ngôn của cán bộ, giáo viên làm cộng đồng phẫn nộ, bức xúc. Hiện tượng nói trên cho thấy nền tảng đạo đức, nhân cách của một số người, trong đó có cán bộ, công chức, giáo viên,… thực sự “có vấn đề”.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 07:00

Giáo viên tiếng Anh chửi té tát học viên: Khi đồng tiền làm hoen ố giảng đường
Giáo viên tiếng Anh chửi té tát học viên: Khi đồng tiền làm hoen ố giảng đường

Cộng đồng mạng không khỏi sốc, bức xúc khi xem clip nữ giáo viên tiếng Anh tại một trung tâm ngoại ngữ ở Hà Nội cãi nhau tay đôi và mắng chửi học viên với những ngôn từ thô thiển đến mức không thể chấp nhận.

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:00

Chung một hình thức kỷ luật cho cả người tố cáo và người có sai phạm
Chung một hình thức kỷ luật cho cả người tố cáo và người có sai phạm

Tố cáo 3 nội dung liên quan đến việc chi tiêu sai nguyên tắc tại đơn vị thì có 2 nội dung tố cáo đúng, 1 nội dung tố cáo đúng một phần nhưng đồng chí Trung tá Hoàng Quang Trung, nguyên Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) lại bị kỷ luật như những cá nhân có sai phạm với hình thức: Khiển trách...

Thứ tư, 09/05/2018 - 12:00

Dư luận băn khoăn về đề xuất tăng tuổi hưu
Dư luận băn khoăn về đề xuất tăng tuổi hưu

(Dân trí) - Hiện đang cơ cấu giảm biên chế thì việc tăng tuổi hưu có phải đi ngược với các chủ trương cải cách không?

Thứ ba, 08/05/2018 - 11:00

Hưởng lương viên chức gần 30 năm “bỗng dưng” thành lao động... chờ thi tuyển?
Hưởng lương viên chức gần 30 năm “bỗng dưng” thành lao động... chờ thi tuyển?

Gửi đơn đến Báo Lao Động, các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ (NHXTK) Hà Nội kêu cứu về việc gần 30 năm qua họ hưởng bảng lương viên chức do nhà nước cấp, giờ lại thuộc diện là hợp đồng lao động trong chỉ tiêu biên chế chờ thi tuyển. Luôn dành nhiệt huyết cống hiến cho sự phát triển nghệ thuật của thủ đô, sự việc trên diễn ra khiến không ít nghệ sĩ bị ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng.

Thứ hai, 07/05/2018 - 06:00

Hướng nghiệp, học sinh phải “tự bơi” đến bao giờ?
Hướng nghiệp, học sinh phải “tự bơi” đến bao giờ?

Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) và cơ quan quản lý giáo dục các cấp đã có sự quan tâm đến công tác hướng nghiệp cho học sinh phổ thông, nhưng thực tế chủ yếu vẫn là các em “tự bơi”

Chủ nhật, 06/05/2018 - 07:00

CÙNG CHUYÊN MỤC
Không để người tố cáo đơn độc trong đấu tranh chống tiêu cực
Không để người tố cáo đơn độc trong đấu tranh chống tiêu cực

Thực tế cho thấy, hiện nay vẫn còn tình trạng người tố cáo bị cô lập, gây khó khăn, bị trù dập..., nhiều trường hợp cán bộ, đảng viên tố cáo tiêu cực tại cơ quan, đơn vị mình còn bị kỷ luật, buộc thôi việc..., qua đó đặt ra đòi hỏi cần bảo đảm công bằng cho người tố cáo các hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật…

Thứ bảy, 05/05/2018 - 07:00

Bảo đảm công bằng cho người tố cáo: “Đấu tranh” thì “tránh đâu”?
Bảo đảm công bằng cho người tố cáo: “Đấu tranh” thì “tránh đâu”?

Thời gian qua, tuy Đảng và Nhà nước ta đã rất quan tâm đến công tác đấu tranh phòng, chống tiêu cực song hiệu quả trên thực tế còn chưa được như mong muốn. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này đó là do chúng ta chưa có được cơ chế bảo đảm công bằng cho người tố cáo tiêu cực.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 06:00

Đức là gốc!
Đức là gốc!

Trong thời gian vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã và đang liên tục đưa tin các vụ việc hết sức đáng buồn và đau xót, đó là các vụ trọng án về tham nhũng, làm trái các quy định của Nhà nước... đang được đưa ra xét xử; rồi hàng loạt các quan chức bị khởi tố, bắt tạm giam...

Thứ năm, 03/05/2018 - 06:40

Du lịch sạch, tại sao không?
Du lịch sạch, tại sao không?

Du lịch sạch, tại sao không?

Thứ tư, 02/05/2018 - 06:00

"Thuốc" ung thư được làm bằng tro than: Cần minh bạch hóa thực phẩm chức năng
"Thuốc" ung thư được làm bằng tro than: Cần minh bạch hóa thực phẩm chức năng

Từ vụ "thuốc" hỗ trợ điều ung thư của Công ty Vinaca được làm bằng tro than gây chấn động dư luận, cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt để minh bạch hóa sản phẩm, làm “sạch” thị trường thực phẩm chức năng vốn đang rất nóng.

Thứ ba, 01/05/2018 - 08:00

Vì sao rất ít vụ tai nạn lao động bị khởi tố?
Vì sao rất ít vụ tai nạn lao động bị khởi tố?

Vì sao rất ít vụ tai nạn lao động bị khởi tố?

Thứ hai, 30/04/2018 - 08:00

Hai băn khoăn lớn khi Bộ Nội vụ đề xuất sáp nhập một số cơ quan cấp tỉnh, thành
Hai băn khoăn lớn khi Bộ Nội vụ đề xuất sáp nhập một số cơ quan cấp tỉnh, thành

(Dân trí) - Có nên trao quyền cho các tỉnh thành thực hiện và làm sao khi tinh giản giữ được những cán bộ có tài có đức ở lại phục vụ đất nước

Thứ hai, 30/04/2018 - 05:00

Cần xem lại chất lượng nhân viên bảo vệ tại các chung cư
Cần xem lại chất lượng nhân viên bảo vệ tại các chung cư

Được trả lương để làm công việc bảo đảm an ninh, an toàn, giữ gìn tài sản cho khách hàng, bên cạnh những tấm gương hết lòng vì công việc, quên thân vì cộng đồng, còn có nhiều người bỏ bê công việc, thậm chí là thủ phạm của những vụ trộm cắp tài sản.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 08:00

Mất tiền gửi ngân hàng: Ai phải chịu trách nhiệm?
Mất tiền gửi ngân hàng: Ai phải chịu trách nhiệm?

Mất tiền gửi ngân hàng: Ai phải chịu trách nhiệm?

Thứ bảy, 28/04/2018 - 01:04

Cần làm rõ những người có quyền lực cản trở hoạt động của cơ quan công quyền
Cần làm rõ những người có quyền lực cản trở hoạt động của cơ quan công quyền

Một đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi: "Vì sao có những vụ việc sau khi kiểm toán xong thì công khai thông qua kênh báo chí, nhưng có những vụ việc chỉ kiểm toán nội bộ, không biết đúng sai như thế nào?”

Thứ sáu, 27/04/2018 - 05:45

Áp lực học đường : nguyên nhân và giải pháp
Áp lực học đường : nguyên nhân và giải pháp

Với những thay đổi này, trường học thành "trường học thân thiện với học trò

Thứ năm, 26/04/2018 - 12:00

TIN BUỒN
TIN BUỒN

(Dân trí) - Báo Dân trí vô cùng thương tiếc cụ và chia buồn sâu sắc với gia đình cùng thân quyến.

Thứ tư, 25/04/2018 - 03:50