Bạn đọc viết

Đi vào vùng tâm lũ

Thật khâm phục những người dân miền Trung trong khó khăn vẫn kiên cường bám trụ và không ngừng vươn lên tái thiết quê hương sau mỗi lần thiên tai bão lũ


Hầu như tất cả các vườn mai ở xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, Bình Định) bị nhấn chìm trong nước lũ

Hầu như tất cả các vườn mai ở xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, Bình Định) bị nhấn chìm trong nước lũ

Tôi sống và làm việc tại Đà Nẵng. Vì vậy, có lẽ trong những ngày qua, khi cơn lũ tràn về các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, mặc dù các phương tiện thông tin đại chúng từng giây từng phút vẫn luôn bám sát và truyền đi nhưng thông tin mới nhất về diễn biến lũ lụt ở các tỉnh này, tuy nhiên điều đó cũng chưa thể giúp tôi hình dung một cách toàn diện và đầy đủ nhất về sự tàn phá ghê gớm của lũ lụt cũng như những vất vả của người dân nơi đây đang từng ngày từng giờ chung sống và chống chọi với nó. Và phải đến sáng 19/12/2016, khi từ Đà Nẵng vào Bình Định, tận mắt chứng kiến cảnh tượng tại các thị trấn, làng thôn ven Quốc lộ 1A nơi cơn lũ đi qua, tôi mới thật sự cảm nhận được hết những tan thương, mất mát mà người dân tại các tỉnh này phải gánh chịu trong đợt lũ vừa qua nghiêm trọng như thế nào.

Phải nói rằng, cảm giác đầu tiên đến với tôi khi chứng kiến những thiệt hại mà lũ lụt gây ra đối với các tỉnh miền Trung đó là sự tan hoang, xơ xác. Từ Quảng Nam vào tới Bình Định, mặc dù đến thời điểm hiện tại, nước lũ đã rút, tuy nhiên, nhiều khu vực đồng ruộng hai bên Quốc lộ 1A vẫn còn ngập sâu trong nước. Không ít nhà dân vẫn bị cô lập giữa biển nước mênh mông. Tại những nơi nước đã rút, rác sinh hoạt cộng với cành cây, bùn đất vương vãi khắp nơi hoặc bám trên nhưng lùm tre, hàng rào cản trở dòng chảy của lũ. Trên các sông Bà Rén (Quảng Nam), Trà Khúc, sông Vệ (Quảng Ngãi), Lại Giang (Bình Định)... dòng nước đỏ lừ vẫn cuồn cuộn gầm thét và tràn ngập các khu vực canh tác rau xanh, hoa màu cũng như nhà cửa của người dân sống ở ven sông. Quốc lộ 1A chạy qua các tỉnh này nhiều đoạn bị xói lở, các công trình đang thi công ven đường như đường bê tông nông thôn, hệ thống kênh mương nội đồng.... bị dòng nước bao vây hoặc cuốn trôi. Và còn đó biết bao tổn thất nữa mà chúng tôi không sao kể hết được!

Khi vào đến An Nhơn (Bình Định) - Một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ lụt vừa qua, nhìn từ xa dường như thị xã này đang ở giữa một biển nước lớn. Nhìn cánh đồng An Nhơn hai bên Quốc lộ, tôi có cảm giác nước mênh mông tới tận chân trời. Đặc biệt, khi qua vùng chuyên canh hoa mai ở An Nhơn, trên đoạn đường chưa tới 10 km ven Quốc lộ 1A, nhiều ruộng mai với hàng vạn chậu mai chuẩn bị chuyển đi đến khắp mọi miền tổ quốc trong mùa xuân này đang bị nước nhấn chìm. Tuy vậy, thấp thoáng đâu đó giữa cái biển nước mênh mông đó, chúng tôi vẫn thấy những người nông dân đang cố gắng đến kiệt sức để “giành giật” với thiên nhiên những thành quả lao động cuối cùng của mình bằng việc tưới nước rữa bùn và di chuyển các chậu mai lên những vùng đất cao hơn. Nhìn cảnh tượng này, tôi vô cùng đau xót và thầm nghĩ, không biết người dân nơi đây sẽ ra sao trong mùa xuân này khi mà công sức cả năm của họ đang bị chìm sâu trong dòng nước lũ!

Chúng tôi rẽ xuống huyện Tuy Phước - Nơi được mệnh danh là “rốn lũ” của tỉnh Bình Định, cảnh tượng cũng không khá hơn những gì chúng tôi đã tận mắt chứng kiến ở các địa phương khác. Đoạn đường tỉnh lộ Tuy Phước đi Phù Cát và cả hệ thống đường bê tông trong các thôn xóm bị xói lở nghiêm trọng, để lại sau lũ những hầm hố sâu hoắm, nhiều nơi nước vẫn tràn qua đường, gây nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông. Đặc biệt, tới đâu chúng tôi cũng được bà con chia sẻ về những trường hợp không may gặp nạn trong đợt lũ này hiện vẫn chưa tìm được thi thể. Mặc dù vậy, nhưng bước qua đau thương, người dân nơi đây vẫn đang khẩn trương vệ sinh môi trường, dọn dẹp nhà cửa, bước đầu ổn định cuộc sống để tiếp tục sản xuất. Trong khi đó, chính quyền cũng đang khẩn trương tiền hành công tác cứu trợ lương thực, thực phẩm, hỗ trợ tài chính để nhân dân dựng lại mái nhà mới (đối với trường hợp nhà cửa bị sụp đổ do lũ) trong những ngày trước tết Đinh Dậu 2017.

Trải nghiệm từ vùng tâm lũ đem lại cho tôi thật nhiều suy nghĩ. Hàng năm, khúc ruột miền Trung phải oằn vai gánh chịu hàng chục trận lũ lụt, thiên tai, thiệt hại là không sao kể xiết! Điều kiện kinh tế xã hội cũng như đời sống nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn một phần cũng xuất phát từ chính nguyên nhân này. Tuy vậy, thật khâm phục những người dân miền Trung trong khó khăn vẫn kiên cường bám trụ và không ngừng vươn lên tái thiết quê hương sau mỗi lần thiên tai bão lũ

Nghĩa Bình

MỚI NHẤT
Nghĩ về tương trợ xã hội và từ thiện
Nghĩ về tương trợ xã hội và từ thiện

Tương trợ và từ thiện không đủ để cho dân tình sống tốt. Cái cần bây giờ là phải tranh đấu loại trừ từng yếu tố một trong danh sách cần cho sức khỏe xã hội của dân tình.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 12:00

Liên hệ thầy - trò, quá khứ và hiện tại
Liên hệ thầy - trò, quá khứ và hiện tại

Thầy ở đó như người truyền cảm hứng, là người tin cậy, như một mẫu mực có thể, để trò có thêm động cơ học tập, để trò có chỗ dựa…Thầy làm tròn bổn phận giúp cho công việc của trò trôi chảy tốt hơn, dễ dàng hơn… Thầy khác máy tính là ở chỗ đó.

Thứ năm, 05/01/2017 - 12:00

Vụ cắt cỏ tốn 800 tỉ đồng: đã minh bạch nhưng … chưa đủ
Vụ cắt cỏ tốn 800 tỉ đồng: đã minh bạch nhưng … chưa đủ

Chủ tịch TP Hà Nội từng khẳng định, không thể chấp nhận việc hàng năm tốn hơn 800 tỉ đồng cho các dạng chi phí cắt cỏ. Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa đưa ra quy định rất cụ thể số lần cắt cỏ, số lần tưới nước cho từng loại cỏ, mức giá để duy trì cây cảnh, thảm cỏ trong một tháng là minh bạch. Tuy nhiên, nếu như …

Thứ tư, 04/01/2017 - 11:43

Nghĩ về báo chí phải phát triển chuyên nghiệp và hiện đại
Nghĩ về báo chí phải phát triển chuyên nghiệp và hiện đại

Ngày 01/01/2017 Luật Báo chí sửa đổi chính thức có hiệu lực, đây không chỉ là hành lang pháp lý quan trọng cho hoạt động báo chí mà còn tạo đà vững chắc và cụ thể cho việc phát triển báo chí trong giai đoạn tới.

Thứ ba, 03/01/2017 - 02:49

Bạn bè tiếc tôi đã chọn nhầm nghề
Bạn bè tiếc tôi đã chọn nhầm nghề

(Dân trí) - Ngay cả 10 đội bóng quốc gia hàng đầu thế giới hiện nay mà FIFA vừa xếp hạng có sang đá ở sân Mỹ Đình - Hà Nội cũng sẽ phải thua đậm đội bóng nước ta thôi

Thứ hai, 02/01/2017 - 09:00

Không khởi tố vụ án, hậu quả sẽ càng xấu hơn
Không khởi tố vụ án, hậu quả sẽ càng xấu hơn

Ai đã nghiêm túc thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Nghị quyết Trung ương 4 và ai không.?!

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:22

Nghĩ về sai phạm của tập đoàn Mường Thanh
Nghĩ về sai phạm của tập đoàn Mường Thanh

Phải chăng khi người ta nghèo thì cái gì họ cũng sợ, nhất là sợ luật pháp.. Người càng giàu họ chẳng sợ gì, kể cả luật pháp. Bởi, khi giàu có lắm tiền của, họ dễ vây bè kết cánh, có thế lực, có chống lưng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 12:00

Bài  học truyền thông nhìn từ vụ Minh Béo
Bài học truyền thông nhìn từ vụ Minh Béo

Có phải, người hâm mộ Việt đã quá dễ dãi với những chiêu trò, ồn ào, sai lầm…của ngôi sao, và đẩy họ vào suy nghĩ “càng scandal càng nổi tiếng

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:00

Không thể để tiền dân bị chi tiêu phung phí như thế
Không thể để tiền dân bị chi tiêu phung phí như thế

Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai bình quân mỗi ngày tiếp 1 đoàn với chi phí xấp xỉ 10 triệu đồng.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 09:54

Cấm quà tết: lãnh đạo phải nêu gương
Cấm quà tết: lãnh đạo phải nêu gương

Làm sao để chỉ thị của Ban Bí thư và chỉ đạo của Thủ tướng về việc cấm quà cáp cấp trên trở thành hiện thực? Đây là câu hỏi "khó" nếu tình trạng trên bảo, dưới không nghe vẫn diễn ra

Chủ nhật, 25/12/2016 - 12:00

Giáng sinh Hà Nội -mùa của bất tận yêu thương!
Giáng sinh Hà Nội -mùa của bất tận yêu thương!

Một mùa Giáng sinh đang đến thật gần, gần đến mức người ta không chỉ nhìn thấy mà có thể chạm tay vào nó một cách rõ ràng. Ngay cả khi nhắm mắt lại người ta cũng cảm nhận rõ mùa Giáng sinh thật ngọt ngào

Thứ bảy, 24/12/2016 - 12:00

Mùa “yêu thương” lại về
Mùa “yêu thương” lại về

Thêm một mùa Giáng Sinh lại về và chúng ta hãy làm cho mỗi một mùa lễ Giáng Sinh có ý nghĩa và mục đích thật sự.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Thương nhớ một vị đại biểu luôn bắt mạch trúng "bệnh" tham nhũng
Thương nhớ một vị đại biểu luôn bắt mạch trúng "bệnh" tham nhũng

Ở tuổi 57, lẽ ra ông còn có thể cống hiến nhiều hơn nữa cho Quốc hội, cho đất nước nhưng căn bệnh ung thư quái ác đã cướp đi sự sống của người đại biểu đầy nhiệt huyết và bản lĩnh được nhân dân yêu quí.

Thứ ba, 20/12/2016 - 12:00

Âm vang bản hùng ca “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”
Âm vang bản hùng ca “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”

70 năm trôi qua, thời gian càng lùi xa, nhưng đúng là “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh càng nổi bật tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của nó.

Thứ hai, 19/12/2016 - 12:00

Ngỡ ngàng mùa đông Tây Nguyên
Ngỡ ngàng mùa đông Tây Nguyên

Quả thực, thời tiết những ngày qua thật lạ. Thời điểm này mọi năm, Tây Nguyên nắng khô, hanh hao, gió gầm gào. Những cơn gió mùa khô cao nguyên làm nên "thương hiệu" của vùng đất ba-zan, đã đi vào thơ ca, nhạc họa.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 06:00

Sửa bất cập trong tuyển sinh ĐH là cần thiết, nhưng đã trúng?
Sửa bất cập trong tuyển sinh ĐH là cần thiết, nhưng đã trúng?

Để khắc phục 3 điểm bất cập trong đợt tuyển sinh đại học năm 2016, Bộ GD – ĐT đưa ra một số giải pháp trong dự thảo của mình. Hai trong số các giải pháp đó là bỏ điểm sàn và thí sinh muốn đăng ký bao nhiêu nguyện vọng tùy ý. Đây cũng chính là nội dung chúng tôi muốn đề cập: Có nên áp dụng hai giải pháp này?

Thứ bảy, 17/12/2016 - 10:06

Xe buýt nhanh (BRT) - hai ngạc nhiên và một lo
Xe buýt nhanh (BRT) - hai ngạc nhiên và một lo

(Dân trí) - Với hai ngạc nhiên và một nỗi lo, bạn đọc rất nóng lòng và háo hức xem xe buýt nhanh BRT hoạt động thế nào? Cũng mong rằng nỗi lo trên không thành sự thật.

Thứ năm, 15/12/2016 - 11:30

Thấy gì từ vụ bổ nhiệm Phó vụ trưởng 32 ngày?
Thấy gì từ vụ bổ nhiệm Phó vụ trưởng 32 ngày?

Dư luận mong các cấp, các ngành chức năng sớm làm sáng tỏ những câu hỏi nêu trên

Thứ ba, 13/12/2016 - 11:12

Cái sai đó nhất định phải có lợi ích phía sau
Cái sai đó nhất định phải có lợi ích phía sau

Tại các buổi tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, vụ án Trịnh Xuân Thanh và xử lý những cán bộ liên quan lại nóng lên. Cử tri đưa ra nhiều câu hỏi: việc Trịnh Xuân Thanh trốn thoát có là chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”, việc xử lý ông Vũ Huy Hoàng, lãnh đạo Bộ Nội vụ có quá nhẹ, …Tất cả đều có câu trả lời cũng rất thẳng, rõ ràng, minh bạch.

Thứ năm, 08/12/2016 - 06:35

Chơi xổ số và các trò chơi may rủi dưới góc nhìn xã hội học
Chơi xổ số và các trò chơi may rủi dưới góc nhìn xã hội học

Trên vi mô, hiện trong tâm trí nhiều người, việc làm, buôn bán, không đủ không cho phép làm giàu, cùng lắm là đủ ăn. Thế nên mua vé số các loại là cách duy nhất để có thể đổi đời.

Thứ ba, 06/12/2016 - 04:00

Không chúc tết tặng quà lãnh đạo: Một chủ trương hợp lòng dân của Thủ tướng
Không chúc tết tặng quà lãnh đạo: Một chủ trương hợp lòng dân của Thủ tướng

Ngoài chế tài ra, để ngăn chặn được vấn nạn đi ngược lại thuần phong mĩ tục này, cần sự gương mẫu của quan chức các bộ ngành, các cơ quan từ Trung ương đến địa phương.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:00

Một số suy nghĩ về hình thức xổ số Vietlott
Một số suy nghĩ về hình thức xổ số Vietlott

Từ khi Vietlott áp dụng hình thức kinh doanh mới đã có hàng loạt giải thưởng được trao cho người chơi xổ số với những giải đặc biệt lên đến hàng tỷ đồng, hàng chục tỷ đồng. Điều này là động lực thúc đẩy sự gia tăng số lượng người chơi, qua đó đẩy mạnh sự phát triển của ngành xổ số.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 12:00

Ám ảnh nỗi lo hỏa hoạn
Ám ảnh nỗi lo hỏa hoạn

Thời gian qua, cháy nổ xảy ra ngày một gia tăng như thách thức, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản, tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân.

Thứ tư, 30/11/2016 - 12:00

Ai khỏa lấp lỗ hổng kiến thức này cho giới trẻ?
Ai khỏa lấp lỗ hổng kiến thức này cho giới trẻ?

Tôi nghĩ, khiếm khuyết nhất thời của cô kĩ sư cũng là khiếm khuyết chung của không ít bạn trẻ hiện nay.

Thứ hai, 28/11/2016 - 11:59