Để những người lương thiện được sống an lành

(Dân trí) - 28/6 là ngày Gia đình VN khi cả XH dành những lời tốt đẹp nhất để nói về tổ ấm của mỗi con người, thì nhiều phản hồi của bạn đọc lại mổ xẻ sâu hơn về thực tế đáng báo động hiện nay. Đó là sự mai một những chuẩn mực truyền thống.

Bệnh viện Triều An nơi xảy ra vụ việc (ảnh: Đình Thảo)
Bệnh viện Triều An nơi xảy ra vụ việc (ảnh: Đình Thảo)

 

Chuyện nhỏ, hậu quả lớn

 

Từ vụ việc quá đau xót xảy ra chiều 23/6 tại bệnh viện Triều An, TPHCM với anh Nguyễn Hữu Diên (không phải Duyên như thông tin ban đầu), 22 tuổi, quê tỉnh Phú Yên, tạm trú tại quận Bình Tân, xâu chuỗi lại cùng nhiều vụ án khác xảy ra suốt thời gian dài vừa qua, Chu Thanh chuthanhhb@gmail.com nêu tổng kết đáng buồn về một thực trạng hiện nay:

 

 “Tôi thật sự rất buồn vì thấy những chuẩn mực của gia đình truyền thống như con cái hiếu thảo với Ông Bà, Cha Mẹ; vợ chồng bình đẳng, thủy chung, hòa thuận; anh em nhường nhịn, con người yêu thương nhau… đang  bị mai một trầm trọng trong xã hội hiện đại của VN!!!”

 

Dong Hoa Kim hoakim01368@gmail.com “chẩn bệnh”:

 

“Chắc do bây giờ sử dụng nhiều chất kích thích và đạo đức con người ngày càng xuống cấp”.

 

Nick Buc xuc bucxucvn@gmail.com nhấn mạnh;

 

“Pháp luật nên cho phép người dân được phép áp dụng một số biện pháp cứng rắn hơn để có thể ngăn chặn bớt điều đáng tiếc xảy ra khi gặp trên đường, thì mới có thể ngăn chặn được những vụ việc đau lòng, gây nhức nhối dư luận…”

 

Quang quangubkttupy@gmail.com viết những dòng đẫm nước mắt và tình người trong cảnh “một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”:

 

“Tôi là một người dân Phú Yên, khi đọc tin này tôi thấy phẫn nộ đám côn đồ kia vô cùng! Thật tội nghiệp cho anh Diên, anh phải chết quá oan ức khi đã thực hiện đúng trách nhiệm đối với người bị nạn. Điều đáng nói là vụ tai nạn chỉ làm cháu bé bị xây xát nhẹ, vậy mà anh Diên đã phải chết quá oan uổng??? Pháp luật phải nghiêm trị bọn côn đồ mất hết tính người kia thì người dân mới yên tâm được, chứ nếu không sau này lỡ ai đó gây tai nạn liệu họ còn dám đưa người bị nạn đi cấp cứu không, khi việc làm trách nhiệm đó lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến tính mạng mình? Những người vô lương tâm chứng kiến cái chết của anh Diên tại bệnh viện Triều An kia cũng phải bị xử lý trách nhiệm… Cầu mong linh hồn anh Diên được siêu thoát nơi chín suối!”
 
Bồn hoa nơi anh Diên bị nhóm côn đồ đánh gãy cổ và tử vong tại bệnh viện
Bồn hoa nơi anh Diên bị nhóm côn đồ đánh gãy cổ và tử vong tại bệnh viện

 

Sự phi lý vẫn có “đất sống”

 

Gia đình là tổ ấm cho mỗi cư dân, XH là cái nôi chung mà trong đó mọi con người đều có những mối giao tiếp, trao đổi, dựa vào nhau chung sống hòa bình. Vậy nhưng XH càng phát triển, tình cảm giữa những con người VN với nhau càng ít được bộc lộ theo những cách tích cực. Mà ngược lại, ngày càng có nhiều người phải kêu lên rằng: Hoang mang quá, chẳng dám tin vào công bằng, công lý và những điều tốt đẹp nữa rồi…!!!

 

 “Tôi đọc bài báo trên mà đau lòng quá. Em Diên mới 22 tuổi, cái tuổi đẹp như thế mà phải chết tức tưởi bởi bọn người thú tính đó. Tội nghiệp cho em quá? Còn trẻ như em mà biết sống có trách nhiệm, chân thành… thật là hiếm có. Nhưng xã hội VN giờ sao tệ quá? Thời chiến chả nói làm gì, nhưng thời bình rồi mà lại thấy nhiều người cứ như sẵn sàng  giẫm đạp, lừa đảo nhau mà sống?

 

Nếu mọi người ai cũng tôn trong nhau, sống chân thành, nói chuyện với nhau 1 cách nhẹ nhàng thì tôi tin không đến nỗi có nhiều người phải chết oan như vậy. Người tốt thì lại bị ức hiếp… Tôi thấy buồn lắm cho cái thực trạng tiêu cực này của đất nước mình. Sống ở VN thời nay đúng là chẳng an toàn 1 tí nào, nguy hiểm luôn rình rập. Đúng là thật quá khó để trở thành 1 người tốt ở VN. 1 người tốt trong 1.000 người xấu thì có giúp ích được gì? Làm người tốt mà bị nguy hại tới tính mạng, lại bị thiên hạ cho là ‘ngu dốt’ thì ai còn dám làm. Tôi nghĩ mà thấy hoang mang quá!!!” - Sunflower:  sunshine34@yahoo.com

 

“Tại sao tội phạm côn đồ cứ phát triển một cách "phi lý" làm "chóng mặt" những người có lương tri? Mà số côn đồ đáng loại ra khỏi xã hội này chỉ vô cùng ít so với gần 90 triệu người lương thiện. Lý do theo tôi là rất đơn giản, đó là vì hành động của chúng không bị bêu xấu để chúng không có đất sống nữa. Luật pháp thì quá nhân đạo, còn con người thi hành luật có người lại "quên” nhiệm vụ nên chúng được thể cứ làm côn đồ...

 

Hãy làm như đánh rắn vậy. Đập thẳng vào "danh dự nhân thân” của chúng để chúng không còn đất sống, từ đó răn đe những tên côn đồ khác đang chờ xem hành động của nhóm đã sát hại anh Diên bị xử lý ra sao để tính sẽ tiếp tục hay từ bỏ tính côn đồ. Cần loại 05 tên "cặn bã" này (gọi đúng nghĩa luôn) ra khỏi XH, để cho những người có trách nhiệm và lương thiện được sống an lành và yên tâm góp phần xây dựng 1 xã hội "người với người sống để yêu thương"… Đó cũng là việc rất cần làm ngay!” - Nhân:  langletiengduongcam@yahoo.com

 

Để những người lương thiện được sống an lành, Pham Phuong axit_love2000@yahoo.com thay mặt bao người dân gửi tiếp thông điệp khẩn tới Bộ trưởng Công an:

 

“Thưa bác Trần Đại Quang, dù biết bác rất bận nhưng bác ơi, trường hợp này dư luận bức xúc quá, ai đọc cũng vô cùng uất ức. Những “con” (không còn là “người'' nữa) hành xử như thế chắc không làm gì có ích được cho xã hội và cộng đồng đâu, mong bác quan tâm chỉ đạo xử lý thật nghiêm cho an lòng dân!”

 

Khánh Tùng

Tin liên quan
Đang được quan tâm