Bạn đọc viết:

Cử nhân thời @: Đi về đâu hỡi em…

(Dân trí) - Tỉnh nào, ngành nào bây giờ cũng có trường đại học. Từ trung cấp lên thẳng cao đẳng và thế là mất một trường trung cấp tốt để có một trường cao đẳng chất lượng thấp. Đặc biệt còn có trường trung cấp lên thẳng…đại học (???)

(minh họa:  Ngọc Diệp)
(minh họa:  Ngọc Diệp)

 

Với tốc độ phát triển các trường đại học như nấm sau mưa, từ năm 1997 mới có khoảng 130 trường đến năm 2014 đã có tới 471 trường... Cấp nào có thẩm quyền được phép ra quyết định công nhận thành lập trường đại học? Họ có suy nghĩ về hậu quả không?

 

Còn về giáo viên, theo tôi được biết, có nhiều người văn hoá lớp 7, lớp 10 (cũ) rồi học bổ túc, học tại chức để cũng thạc sĩ, cũng nhà giáo ưu tú... Trình độ như vậy nên họ đào tạo ra những cử nhân không biết làm việc cũng chỉ là… chuyện nhỏ!?

 

Có không ít nhân tài dù học giỏi ở nước ngoài nhưng thi công chức ở nước ta vẫn trượt như thường vì nhiều lý do “chính đáng” khác nhau.
 
Rồi nhiều trường đại học không có đủ cơ sở vật chất phải đi thuê cả nhà dân làm lớp học, khiến sinh viên khốn khổ vì phải đi tìm địa chỉ nơi học. Không hiểu khâu thẩm định ở đâu mà dễ dàng cho thành lập trường như vậy?

 

Trong khi chỉ cần nhìn sang ngay các nước lân cận Việt Nam ta như Lào, Thái Lan, Trung Quốc… đã thấy các trường đại học đều có môi trường sư phạm nghiêm túc. Cổng trường  có cảnh sát đứng gác, trong khuôn viên trường không hề có tiếng còi xe ô tô, xe gắn máy… Trong căng tin rất trật tự, không ồn ào. Thư viện của trường thật đáng nể với nhiều sinh viên tới đọc sách, nghiên cứu, làm việc trên máy tính…. Nói chung là không khí học tập thấy rõ là học thật và rất nghiêm túc .

 

Nhìn lại nước ta cũng có một số trường như Đại học Cần Thơ, Đại học Bách khoa, Đại học Ngoại Thương... theo tôi thấy thì còn được. Chứ ngay cả Đại học K. ở Hà Nội tôi còn không thể tưởng tượng nổi vì nói thật là như một cái chợ chứ nói gì đến môi trường sư phạm? Không biết các nhà quản lý nói gì khi để một trường đại học được xếp vào hàng Top 10 mà xập xệ như vậy?
 
Còn nhiều trường khác thì khu tập thể cũng nằm luôn trong khuôn viên nhà trường... 
 
Cho con em chúng ta học tập trong môi trường thầy chưa ra thầy, lớp chưa ra lớp như vậy, không hiểu sẽ được “ra lò” kiểu gì? Tôi chắc là không phải thầy, không phải thợ, nói chung là thật đáng buồn!

 

Bộ Giáo dục Đào tạo nghĩ gì để đổi mới về căn bản, toàn diện hay càng “cải” lại càng chỉ tốn tiền đóng thuế của dân?

 

800 tỷ để đổi mới SGK phổ thông, vậy còn đổi mới trương trình đại học cần bao nhiêu tỷ nữa, thưa Bộ???

 

Trong khi đó nền giáo dục nước nhà vẫn thế: từ hang cùng ngõ hẻm, từ vùng sâu vùng xa tới các tỉnh thành, có thể nói đâu đâu cũng bị dân  kêu về “nạn” đóng góp khiến người  dân đã nghèo càng khốn khó vì ử phải è cổ, hy sinh mọi thứ để cho con có cái Chữ!?

 

Luật Giáo dục vận dụng ở đâu vì thời trước đất nước còn vô vàn khó khăn mà đâu có vậy? Và với tính trạng vẫn rối beng như thế, các cử nhân thời @ có lẽ còn phải dài dài ngán ngẩm ca vang điệp khúc "Đi về đâu hỡi em..."

 

Lê Thảo Nhung

Đang được quan tâm