Thứ tư, 08/08/2018 - 09:34

Cơ sở y tế trục lợi BHYT: Sao chỉ từ chối thanh toán là xong?

Một bệnh viện ở Vĩnh Phúc kê khai 37 ca phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa, nhưng qua kiểm tra thì chỉ phẫu thuật cho 18 bệnh nhân ruột thừa. Một trung tâm y tế ở Bình Dương kê khai 62 trường hợp mổ ruột thừa nhưng qua kiểm tra chỉ có 2 bệnh nhân…


(Ảnh minh họa/LĐO)

(Ảnh minh họa/LĐO)

Hành vi gian lận nhằm trục lợi BHYT không chỉ có kê gian số lượng mà còn kê khống hoặc thay đổi loại dịch vụ trên hồ sơ so với thực tế để được thanh toán chi phí phẫu thuật cao hơn.

Cụ thể, chi phí thanh toán cho phẫu thuật ruột thừa bình thường là 1,4 triệu đồng/ca, nhưng khi thay đổi sang loại dịch vụ phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa thì chi phí thanh toán BHYT đội lên 2,8 triệu đồng/ca...

Và tất nhiên kéo theo là số tiền thanh toán BHYT cho các ca dịch vụ được thay đổi để gian lận và trục lợi BHYT bị đội lên tới 50%. Một số các bệnh viện còn nâng khống số lượng thì sự thất thoát của quĩ BHYT còn cao hơn, thậm chí 100%. Đơn cử, một bệnh viện ở Đắk Lắk kê khai 86 trường hợp mổ ruột thừa nhưng kiểm tra thì không có bệnh nhân nào. Hay một bệnh viện ở Bắc Giang, kê khai đến 147 ca phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa nhưng thực tế chỉ có 18 ca.

Trên thực tế, bệnh nhân khó có thể gian lận để trục lợi BHYT nếu không có sự móc ngoặc hay tiếp tay của bác sĩ. Tình trạng gian lận để trục lợi BHYT đã xảy ra nhiều năm qua và trong hầu hết các vụ việc, qua điều tra, đều có liên quan tới bác sĩ.

Nhưng trong những trường hợp đề cập ở trên, đối tượng gian lận để trục lợi BHYT lại do các cơ sở y tế mà hầu hết là những cơ sở y tế công. Cần biết rằng, vào đầu tháng 7 vừa qua, báo chí đã đưa tin Bảo hiểm Xã hội tỉnh Nghệ An đã ra quyết định thu hồi 569 triệu đồng từ một bệnh viện do lập khống 219 hồ sơ bệnh án để trục lợi BHYT.

Tình trạng trục lợi BHYT do chính các bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện đang là vấn đề nhức nhối. Nhưng dường như đa phần, sau khi bị phát hiện, những trường hợp kê khống, kê gian bị từ chối thanh toán chi phí, phần trách nhiệm còn lại chỉ bị kiểm điểm, cảnh cáo đối với một số cá nhân chứ chưa xử mạnh tay đủ sức răn đe.

Cho dù trục lợi tiền BHYT để bỏ vào túi riêng hay quĩ chung của tập thể thì đó cũng là hành vi vi phạm pháp luật cần phải nghiêm trị. Không thể vì yếu tố “không tư túi cá nhân” mà xử nhẹ hoặc xuê xoa vì hậu quả của các hành vi gian lận BHYT đều tác động tiêu cực đến nguồn quĩ chung của hàng triệu người.

Theo Thế Lâm

Báo Lao động