Thứ sáu, 19/08/2016 - 00:00

Phiếm đàm

Chống tội phạm bắt cóc trẻ em -Trông người lại ngẫm đến ta

Dân trí

Tôi thích sự nghiêm khắc của Tòa án Trung Quốc trong vụ tuyên án xử tử hình kẻ cấm đầu đường dây buôn bán hàng chục trẻ em Việt Nam và mong Tòa án nước ta cũng nghiêm khắc như Tòa án nước họ trước tội ác trời không dung đất không tha của những kẻ bắt cóc trẻ em.

>> Trung Quốc tử hình nữ quái trong đường dây buôn bán trẻ em từ Việt Nam

Chống tội phạm bắt cóc trẻ em -Trông người lại ngẫm đến ta - 1

Nữ quái Huang Qingheng. (Ảnh: ChinaDaily)

Tôi thích vụ xử gần đây của Tòa án Trung quốc qua bài báo đọc từ Tân Hoa Xã ngày 16/8 đưa tin "nữ quái" Huang Qingheng từng sống tại Việt Nam, cùng với băng nhóm đã phạm tội khi buôn bán hơn 20 em bé sơ sinh và trẻ nhỏ chủ yếu là ở tỉnh Quảng Đông. Cảnh sát Trung Quốc đã giải cứu được 11 em bé, trong số đó có 10 em là người Việt Nam và hiện đã được trao trả về nước. Trước đó, Huang đã bị Toà án Nhân dân Trung cấp ở thành phố Phòng Thành Can ở khu tự trị Quảng Tây thuộc miền Nam Trung Quốc tuyên án tử hình vì tội buôn bán trẻ em trong phiên xét xử hồi tháng 5/2014, đồng thời bị tịch thu toàn bộ tài sản.Sau đó, Huang đã kháng cáo lên toà án ở cấp cao hơn. Tuy nhiên, Toà án Nhân dân cấp cao hơn ở Quảng Tây đã bác bỏ đơn kháng cáo của Huang vào tháng 1/2015 và giữ nguyên cáo trạng trước khi chuyển lên Toà án Tối cao Trung Quốc để phê chuẩn án tử hình cho nữ quái này.

Tại sao tôi thích ư? là bởi vì theo số liệu của thống kê của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) nước ta, từ năm 2004 - 2015, toàn quốc đã xảy ra 4.508 vụ với 9.932 phụ nữ và trẻ em bị buôn bán. Riêng năm 2015, toàn quốc đã phát hiện xảy ra 407 vụ với 655 đối tượng, lừa bán 1.000 nạn nhân. Tình hình mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em diễn biến phức tạp với các thủ đoạn tinh vi của tội phạm trên cả 63 tỉnh thành. Số vụ buôn bán người ở nước ta nhiều đến thế, nhưng chưa có vụ nào bi Tòa án nước ta tuyên án tử hình. Hơn thế nữa, mức xử lại còn rất nhẹ. Chẳng hạn tháng 8/2015, tại Phú Yên xảy ra vụ Lương Anh Hào và Nguyễn Tấn Dũng bắt cóc cháu Huỳnh Kim Ngọc Thảo, 4 tuổi. Khi ra tòa, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Yên chỉ tuyên phạt Lương Anh Hào, 21 tuổi, 18 năm tù, Nguyễn Tấn Dũng, 17 tuổi, 7 năm tù. Còn Nguyễn Thị Lệ, kẻ bắt cóc bé trai sơ sinh tại Bệnh viện phụ sản trung ương, hành vi bắt cóc cháu bé 2 ngày tuổi là nghiêm trọng, TAND Hà Nội cũng chỉ tuyên phạt Nguyễn Thị Lệ 4 năm tù giam v.v... trong khi tội lỗi của bọn bắt cóc, buôn bán người này gây ra là rất lớn, gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội và tổn thương tinh thần khủng khiếp không chỉ cho nạn nhân mà cho cả gia đình nạn nhân, như nhiều gia đình có thân nhân bị bắt cóc đã tâm sự: “chẳng thà con tôi bị tai nạn mà chết thì chúng tôi vô cùng đau xót nhưng rồi theo năm tháng cũng nguôi ngoai, nhưng con tôi bị bắt cóc thì chúng tôi luôn sống thảng thốt, bất an và bị dằn vặt đau đớn suốt cả cuộc đời. Sư tổn thương về tinh thần do bọn buôn bán người gây ra cho thân nhân người bị bắt cóc lớn đến mức mà Anh Lương Thế Huynh (42 tuổi, trú tại xã Tà Nung, Đà Lạt, Lâm Đồng) đã phải đau đớn lập bàn thờ cho đứa con trai bé bỏng Lương Thế Vương, sinh năm 2012 bị kẻ xấu vào tận nhà trong vườn cà phê bắt cóc, sau khi anh đã chạy bao nhiêu cây số; gần như đi khắp các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung và Nam bộ, có lần ra tận Quảng Bình để tìm con trai. Để có lộ phí đi tìm con, gia đình anh bán dần đồ đạc trong nhà (kể cả nhẫn cưới) và vay tiền của nhiều người. Có những lúc giữa đường bị nhẵn túi, anh đành tá túc trong công viên. Dầm mưa dãi nắng nhiều ngày nên có lúc bị ốm nặng, phải nhập viện. Sau hơn một năm rong ruổi khắp nơi nhưng không lần ra tung tích đứa trai bé bỏng, vợ chồng anh đành gác lại việc tìm kiếm và lập bàn thờ cho con. Dẫu đã lập ban thờ nhưng chị Lê Thị Yến (mẹ cháu Vương) vẫn khắc khoải hy vọng có ngày được gặp lại con. Ngày nào chị cũng thắp nhang khấn nguyện cầu mong điều kỳ diệu. Vậy với tội ác gây ra hậu quả tinh thần cực kỳ nghiêm trọng của kẻ bắt cóc trẻ em gây ra cho gia đình nạn nhân như thế, chẳng lẽ nếu bắt được chúng, Tòa án nước ta theo thông lệ vẫn chỉ xử vài năm tù sao?!

Chống tội phạm bắt cóc trẻ em -Trông người lại ngẫm đến ta - 2

Người cha rong ruổi tìm con cả năm ròng. (Ảnh: TPO)

Hơn thế nữa, tệ nạn bắt cóc để buôn bán trẻ em vẫn tiếp tục diễn biến phúc tạp, ngày 15/4/2016 cháu Moong Thị Tân Mão (4 tuổi), con của anh Moong Văn Nghệ và chị Cụt Thị Hoa trú tại bản Na Bè, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương bị bắt cóc đưa bán sang Trung Quốc. Gần đây nhất, sáng hôm 8/8/2016 một bé gái ở Hải Phòng bị bắt cóc ngay tại trường học, khi mẹ cháu là chị Đoàn Thị Hoa đưa cháu bé vào lớp rồi mới ra về nhưng khoảng 15 phút sau thì nhận được thông báo của giáo viên là con đã bắt cóc.Thông tin từ giáo viên báo tin cho biết, lúc đó có thấy học sinh này chạy ra ngoài và có 2 người (1 nam, 1 nữ, khoảng 30-33 tuổi) đứng cùng và lấy bim bim cho cháu rồi dẫn cháu đi. Từ đó cho thấy chuyện bắt cóc trẻ em đang trở thành vấn đề nóng bỏng, nhức nhối của toàn xã hội chúng ta, cướp đi hạnh phúc của nhiều gia đình., nếu không có hình phạt thật nghiêm khắc với bọn buôn người như Tòa án Trung Quốc vừa làm, thì chúng vẫn không sợ, bàn tay tội ác của chúng vẫn không bị chặn đứng.

Vi thế, trông người lại ngẫm đến ta, tôi thích sự nghiêm khắc của Tòa án Trung Quốc khi tuyên án xử tử hình kẻ cấm đầu đường dây buôn bán hàng chục trẻ em Việt Nam và mong Tòa án nước ta cũng nghiêm khắc như Tòa án nước họ trước tội ác trời không dung đất không tha của những kẻ bắt cóc trẻ em.

Nguyễn Đoàn

Mới nhất