Thứ hai, 13/02/2012 - 17:03

Bao lời tâm huyết nhắn gửi Hải Phòng

Dân trí

Ra hai quyết định liên tiếp trong hai ngày liền nhau, lãnh đạo thành phố Hải Phòng lại khiến dư luận xôn xao lên tiếng. Số này hoan nghênh sự tiếp thu nhanh của HP với các ý kiến đóng góp, số khác nhấn mạnh HP vẫn lúng túng trong cách xử lý công việc...

Bao lời tâm huyết nhắn gửi  Hải Phòng - 1
Tại cuộc họp trước đó của UBND TP Hải Phòng vào ngày 11/2, ông Đỗ Trung Thoại - Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã được phân công phụ trách tổ công tác xử lý vụ cưỡng chế đầm tôm. (ảnh: Cổng TTĐT TP Hải Phòng)

 

Động thái tích cực

 

Đánh giá đó được đưa ra trong các ý kiến bày tỏ hoan nghênh quyết định thay người nắm giữ vị trí tổ trưởng tổ công tác triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về vụ cưỡng chế tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Bởi dù phải thay đổi chỉ sau một ngày, nhưng có dù sao cũng còn hơn không.

 

“Thế mới đúng chứ. Hoan hô Thường vụ Đảng ủy Hải Phòng!” - Nguyễn Đức Toàn:  tstoan10@gmail.com

 

“Hoan hô chính quyền Hải Phòng! Người dân chúng tôi cần Hải Phòng hãy thể hiện là chính quyền của dân, vì dân, công tâm, nhất là trong thời điểm này…” - Van Tai Son:  vantaison9630@yahoo.com

 

“Hoan nghênh động thái tích cực của Thành ủy thành phố Hải Phòng thể hiện qua việc thay đổi quyết định chọn tổ trưởng tổ công tác vụ Tiên Lãng. Chúng tôi cũng mong rằng người được giao trọng trách sẽ làm việc công minh. Xin đem lại lòng tin về cho nhân dân!” – Nguyen Hien:  cattut.ac89@yahoo.com

 

“Việc UBND Hải Phòng khẩn trương giải quyết vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng những ngày qua đúng pháp luật theo kết luận của Thủ tướng, là rất đáng ghi nhận. Và việc cử ông Hiệp thay ông Thoại làm tổ trưởng tổ giải quyết vụ việc lại càng đáng hoan nghênh (theo tôi, còn nên kỷ luật ông Thoại về tội phát ngôn không đúng, đổ tội oan cho dân phá nhà ông Vươn ).

 

Qua đó UBND Hải Phòng cũng nên thận trọng và chỉ đạo sâu sát hơn khi bố trí nhân sự và phương pháp làm việc khi giải quyết vụ việc tiếp theo tại Tiên Lãng. Tránh như vừa rồi vừa mới quyết định cử Ô.Thoại làm tổ trưởng tổ công tác đã bị dư luận phản đối, rồi lại phải thay người khác (Ô. Hiệp). Vì vậy theo tôi, những ông nào có dấu hiệu sai phạm trong các cơ quan (kể cả Sở TNMT, Bộ chỉ huy quân sự, Công an TP.Hải Phòng) thì đều không nên bố trí làm nhân sự trực tiếp trong tổ công tác giải quyết vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng (vì dân không tin họ sẽ xử lý khách quan ).

 

Kính mong Thành ủy, HDND, UBND chỉ đạo giải quyết vụ việc thật sự hiệu quả, xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và đúng với kết luận của Thủ tướng ngày 10/2/2012 để lấy lại niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước nói chung và với Hải Phòng nói riêng. Tôi tin là vụ việc sẽ được kết thúc có hậu” - Nguyễn Quốc Tiến:  tiennq1957@yahoo.com.vn

 

Uy tín và lòng tin

 

Ngược lại, rất nhiều người dân của cả Hải Phòng và những địa phương khác trên cả nước, lại bày tỏ sự thiếu tin tưởng khi thành phố vẫn để xảy ra “sự cố” về lựa chọn nhân sự ngay trong thời điểm rất nhạy cảm này.

 

“Tôi là một công dân HP. Qua sự việc này, thật sự tôi rất thất vọng. Thất vọng vì cách làm việc của những người giữ chức vụ cao nhất của thành phố. Một chuyện nhỏ như vậy đáng lẽ không nên xảy ra. Xin hãy nhớ lại câu hát ...."sánh vai cùng Sài Gòn, Đà Nẵng...", vậy mà các vị có biết đã làm mất lòng tin quá lớn đối với nhân dân thành phố rồi không?...” - Vu Hai Nam:  bienphuongnam@yahoo.com.vn bi quan.

 

Việt tinhcau80@yahoo.com còn cho biết thêm: “Theo tôi được biết, sau khi ông Thoại bị kêu nhiều quá, Hải Phòng chuyển ông này từ tổ trưởng về vị trí tổ phó. Nếu đúng vậy thì có lẽ… không còn gì để nói về mấy vị giới chức này của Hải Phòng nữa. Đây không phải là hình thức bao che sao, vì lẽ ra ông Thoại cần phải bị đình chỉ công tác do đã có những phát ngôn không đúng sự thực, bao che cho cấp dưới…. Cán bộ mà xử sự như thế thì liệu người dân có thể tin tưởng được không?”

 

Nguyễn Văn Thắng vanthang284@yahoo.com cũng lưu ý: “Ông Thoại là Phó chủ tịch phụ trách nông nghiệp, là người phải chịu trách nhiệm về việc đồng ý cho huyện Tiên Lãng thu hối đất và cưỡng chế thu hồi đất sai pháp luật. Vậy mà  ông ấy còn đổ lỗi phá dỡ nhà anh Vươn cho dân. Tôi nghĩ, lãnh đạo Hải Phòng phải biết việc này, không thể cho ông Thoại tham gia tổ công tác chứ đừng nói đến là vẫn được giữ cương vị tổ phó thường trực. Việc không để ông Thoại làm tổ trưởng nhưng làm tổ phó thường trực, thử hỏi lãnh đạo Hải Phòng chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng có thực sự nghiêm túc không ? Dân không tin ông Thoại,  sao Hải Phòng vẫn thể hiện sự tin tưởng như vậy”.

 

Hoàng Ngọc Thả hoangngoctha@yahoo.com.vn cũng nhấn mạnh: “Tôi là một quân nhân hiện đang công tác trong quân đội NDVN. Tôi thấy sau khi sự việc xảy ra, Thủ tướng đã phải trực tiếp họp và chỉ đạo cụ thể về những sai trái của cán bộ huyện Tiên Lãng và những phát ngôn không đúng sự thật của ông Đỗ Trung Thoại - PCT UBND Hải Phòng gây bức xúc trong dư luận thời gian qua. Vậy mà ngay sau đó HP vẫn chưa nghiêm túc xử lý vị cán bộ này, lại còn cử ông ta làm tổ trưởng tổ xử lý vụ Tiên Lãng  thì hỏi kết quả sẽ ra sao? Tới khi dư luận lại phải lên tiếng thì HP mới thay người khác. Tôi mong Thành ủy Hải Phòng nghiêm túc sớm đưa vụ án này ra xét xử công minh, để lấy lại lòng tin trong nhân dân”.

 

Thích Thiên Ý thanh_do@yahoo.com vạch rõ sự lúng túng của HP: “Đã có chỉ đạo và hướng dẫn rất cụ thể của Thủ tướng về việc xử lý vụ bê bối thu hồi đất ở Tiên Lãng, chỉ còn việc thực hiện thôi mà tôi thấy lãnh đạo Hải Phòng dường như vẫn còn lúng túng trong việc này. Ông Thoại đã có phát ngôn đổ lỗi cho dân khiến dư luận bất bình, rất nghi ngờ năng lực của ông này, vậy mà lại vẫn để ông ấy làm Tổ trưởng công tác xử lý vụ việc. May mà thay kịp thời, không có lẽ sẽ lại có chuyện sai lầm của lãnh đạo Hải Phòng. Tôi xin nhắc thêm là còn có cả những người khác nữa mà dư luận chung cũng đang không muốn thấy đứng ra xử trí vụ này, bởi họ đã làm mất uy tín trước dân rồi...”

 

Hoàng Vinh vinhtnt@yahoo.com cho rằng: “Thế này mới biết ngay cả trong sự phân công công tác, LĐ HP vẫn còn quan liêu, khiến người dân vẫn thấy buồn cho thành phố mình. Ai cũng thấy phân công như vậy là bất hợp lý, vậy mà vẫn phân công khiến dư luận lại phải lên tiếng rồi mới thay đổi... Mong TT Nguyễn Tấn Dũng và TW sẽ có những điều chỉnh thích hợp, để LĐ HP có tác phong làm việc hữu ích hơn cho thành phố...”

 

Thanh Thanh.41cvád@yahoo.com.vn nghi vấn:  “Khi đã có kết luận cụ thể, rõ ràng của Thủ tướng rồi mà ông Chủ tịch TP Hải Phòng vẫn không lựa chọn phân công được người tổ trưởng thực sự có trách nhiệm, sâu sát, công tâm, nghiêm minh... phụ trách giải quyết vụ việc. Để rồi sau 1 ngày dư luận không đồng tình lại buộc phải thay đổi...?”
 
Bao lời tâm huyết nhắn gửi  Hải Phòng - 2
Ông Đào Trọng Tuấn - Phó Chủ nhiệm thường trực UBKT Thành ủy Hải Phòng đọc Quyết định đình chỉ đối với 2 lãnh đạo huyện Tiên Lãng. (ảnh: Thế Cường)

 

Chung sức vì Hải Phòng

 

Dù là phê phán, chỉ trích, bày tỏ trạng thái buồn, thất vọng, thiếu lòng tin hay vẫn bức xúc... chúng tôi cũng tin rằng những ý kiến được bạn đọc nêu ra đều hướng tới một mục đích chung là đóng góp cho Hải Phòng tiến bộ, đội ngũ cán bộ đoàn kết, giúp nhau phát huy tốt nhất năng lực để cùng góp sức đẩy nhanh đà phát triển vững mạnh cho thành phố cảng. 

 

“Hải Phòng cần phải xử lý mạnh tay giúp ích nước, lợi gia vì các lý do sau:

 

1. Nếu HP xử lý nghiêm với cấp dưới sẽ lấy lại uy tín đối với nhân dân HP và nhân dân cả nước, sẽ gây ấn tượng tốt đẹp trong mắt nhà đầu tư.

 

2. Nếu HP xử lý nghiêm cán bộ sẽ là tấm gương cho cả nước noi theo, vì cũng có nhiều địa phương trong cả nước còn đang để xảy ra những hiện tương tương tự với dân.

 

Xin cảm ơn!” - Phan Long (một bạn đọc từ TPHCM): phanlong105032000@yahoo.com

 

“Tôi nghĩ, việc xử lý vụ cưỡng chế đầm tôm của gia đình ông Vươn, trong số cán bộ UBND TP Hải Phòng còn nhiều uẩn khúc. Cán bộ cấp tỉnh đều biết  rõ sự việc. Nhưng trong suốt thời gian qua, vẫn không có những biện pháp nào cụ thể. Mọi việc đều phải chờ cấp trên chỉ định. Phải chăng trình độ có hạn hay vì đã có… lót tay. Theo tôi, quyết định của Chủ tịch UBNDTP về việc thay đổi tổ trưởng tổ công tác xử lý vụ cưỡng chế đầm tôm là hoàn toàn hợp lý, bởi người dân không tin ông Thoại đủ tư cách và năng lực để đảm nhiệm việc này” - Hoa Binh:  ledinhthao62@yahoo.com

 

“Việc này cả nước đều biết, sao không phân công Đan Đức Hiệp phụ trách Tổ công tác xử lý những vấn đề liên quan đến vụ cưỡng chế đầm tôm theo chỉ đạo của Thủ tướng ngay từ đầu có phải hay không. Lại để đến lúc dư luận lên tiếng mới được. Cũng thấy buồn cho HP...” – Dao Dinh Dung:  dungqh8999@gmail.com

 

“Tôi vui vì kết luận của Thủ tướng CP, nhưng vẫn thấy thiếu tin tưởng vào HP. Khi đã biết rõ ràng ông Thoại là người gây ra mâu thuẫn trong quần chúng, nhưng lại vẫn giao nhiệm vụ giải quyết vấn đề, chỉ dưới sức ép của truyền thông họ mới thay đổi. Điều này chứng tỏ HP vẫn chưa nhận thức một cách triệt để tầm nghiêm trọng của vấn đề” - Sang:  nolucvtl@gmail.com

 

“Chính quyền Thành phố Hải Phòng, Chính quyền Huyện Tiên Lãng đang sốt sắng thực hiện các chỉ thị của Thủ Tướng: kiểm điểm, đình chỉ, khẩn trương điều tra ... Tất cả đều khẩn trương và nghiêm túc. Mỗi ngày có bao nhiêu đoàn đến khu đầm tôm để làm việc thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, nhưng không biết có ai ghé căn lều bạt vợ con anh Vươn đang sống không? Chính quyền nên có những giúp đỡ thiết thực cho họ. Theo chúng tôi, sự quan tâm đến người nhà anh Vươn lúc này là một hành động sửa sai nhân bản nhất mà chính quyền Hải Phòng nên làm ...” - Mai An:  bolerols@yahoo.com.vn

 

“Chúng tôi là những người dân đang theo dõi hàng ngày, hàng giờ nhất cử nhất động của các cấp lãnh đạo HP. Xin đùng để người dân lại thêm thất vọng về các cấp chính quyền HP một lần nữa. Mong các cấp lãnh đạo HP hãy là những người làm việc công, hãy gạt bỏ những lợi ích riêng tư để làm việc công cho xứng đáng, đừng khiến người dân chúng tôi lại mất lòng tin vào các cấp chính quyền HP nữa” - Cao Hieu Son:  thy560@naver.com
 
Bao lời tâm huyết nhắn gửi  Hải Phòng - 3
Khu vực đầm tôm bị cưỡng chế
 

“Tôi không phải là người sinh ra và lớn lên ở HP, nhưng 4 năm qua tôi là người đã có nhiều gắn bó với thành phố cảng. Một phần vì công việc mà công ty tôi đang triển khai tại đây, phần nữa là những con người nơi đây mà tôi đã từng tiếp xúc thông qua công việc và sinh hoạt hàng ngày đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng tốt. Nhưng trái ngược lại, cách điều hành giải quyết công việc của bộ máy chính quyền của Thành phố nhiều lúc làm cho tôi và nhiều doanh nghiệp khác cảm thấy thất vọng, chán nản bởi sự trì trệ, tắc trách, bè cánh, tệ nạn nhũng nhiễu gây khó khăn một cách vô nguyên tắc.

 

Đặc biệt là sự thiếu đoàn kết trong lãnh đạo cấp cao nhất của TP… Điều này càng thể hiện rõ qua các phát ngôn, qua sự chỉ đạo của HP trong việc giải quyết vụ việc ở Tiên Lãng trước và sau kết luận của Thủ tướng CP.

 

Theo tôi, để có thể phát huy được hết tiềm năng và thế mạnh về điều kiện tự nhiên, về con người của đất cảng, xứng đáng là đô thị loại I thì điều kiện tiên quyết là những người lãnh đạo cấp cao nhất của thành phố phải là những người có TÀI- TÂM- TẦM, thì mới có khả năng vực và đưa HP theo kịp các địa phương lân cận. Để làm được việc này cần có sự chỉ đạo kiên quyết của các cơ quan trung ương, của Chính phủ mà đứng đầu là Thủ tương nhằm xây dựng đội ngũ lãnh đạo với con người mới để lấy lại lòng tin của người dân HP. Nhất là vào thời điểm hiện nay, khi niềm tin của dân với chính quyền, với các cấp của Thành phố theo tôi là đã ở vào mức… không thể thấp hơn” - Van Nguyen:  bvan64@yahoo.com

 

“TP Hải Phòng là quê tôi. Buồn và vui là tâm trạng của người dân như tôi, không ổn định. Tôi nghĩ, có lẽ đây là cơ hội cuối cho lãnh đạo Hải Phòng thể hiện chính quyền do Dân - vì Dân và của Dân, để xứng đáng với vị trí của họ trong xã hội là những cán bộ vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh” – nick vui buồn:  thquang21@gmail.com

 

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ có thể chuyển tiếp được một phần những lời tâm huyết của bạn đọc cả nước gửi tới HP. Hy vọng sẽ được giới chức HP tiếp nhận một cách tích cực nhất...
 

Khánh Tùng