Bạn đọc viết

Bài học truyền thông nhìn từ vụ Minh Béo

Có phải, người hâm mộ Việt đã quá dễ dãi với những chiêu trò, ồn ào, sai lầm…của ngôi sao, và đẩy họ vào suy nghĩ “càng scandal càng nổi tiếng

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Thời gian gần đây, thấy mạng bàn nhiều về vụ Minh Béo mãn hạn tù vì tội tấn công tình dục trẻ em từ Mỹ về nước, với không ít người tỏ thái độ hân hoan chào đón, chúc mừng, bất chợt tôi lại nhớ đến câu nói của GS Hoàng Ngọc Hiến: "Cái nước mình nó thế".

Vâng, cái nước mình nó thế! Chuyện một anh diễn viên hài mãn hạn tù vì cái tội mà mọi người, nhất là các bà mẹ có con đang ở tuổi vị thành niên lên án lại được chào đón như một nghệ sĩ chân chính, thậm chí còn bị tâng lên như một người hùng vừa thoát chết trở về.

Đầu tiên là chuyện anh ta đăng lên trang Facebook cá nhân dòng status: "Minh Béo đã về tới Việt Nam lúc 10h30. Cảm ơn cả nhà thời gian qua đã quan tâm hỏi thăm Minh Béo. Minh Béo xin chân thành cảm ơn. Minh béo rất khỏe và sẽ liên lạc với cả nhà sau nhé" cùng mấy tấm ảnh tự sướng.

Chỉ cần có thế, một vài trang mạng ngay lập tức, "nổi lửa, bắc chảo", thêm gia vị và dầu mỡ xáo xào thành bản tin, chạy tít giật gân nhằm câu view. Dường như chuyện chân dài mê đại gia tỉ phú đô la, chuyện ca sĩ tố việc gánh nợ hàng chục tỉ cho mẹ đẻ đã nhạt, không còn hấp dẫn thị hiếu rẻ tiền của một bộ phận không nhỏ độc giả luôn đắm đuối với chuyện bếp núc, giường chiếu của giới showbiz . Bởi thế mà việc anh hài mãn hạn tù ở Mỹ về nước, vênh vang tự đắc trên Facebook đối với một số nhà báo trở thành đặc sản. Còn chuyện đồng bào đang vật lộn với lũ đơn, lụt kép ở miền Trung thì, hãy đợi đấy, chưa phải là mối quan tâm hàng đầu lúc này.

Thế cho nên "đặc sản" mà Minh Béo tạo ra quả là "hấp dẫn". Có tác giả giật tít: "Minh Béo không còn béo khi về đến Việt Nam", cứ y như là anh ta vừa tham gia một khóa "bước nhảy ngàn cân" ở Mỹ về. Lại còn bình luận: "Minh Béo đã giảm cân rất nhiều sau 9 tháng ngồi tù tại Mỹ; tinh thần và sức khỏe vẫn tốt". Ai dám bảo đây là một kẻ vừa mãn hạn tù vì trọng tội ấu dâm?

Đọc những dòng này, tự nhủ, chả trách Minh Béo vừa ra tù đã rùm beng thông báo trở về, khoe hình ảnh bên xe sang, tự sướng hết cỡ…

Cách đưa tin của một tờ báo nước ngoài lại khác. Họ đưa tin một cách khách quan, ngắn gọn: "Tôi đã về tới Việt Nam lúc 10 giờ 30," Minh Béo viết trên trang Facebook cá nhân, và không quên cảm ơn mọi người "quan tâm hỏi thăm".

Ngay trước khi có tin ông chuẩn bị mãn hạn tù, một số bạn bè ông đã lên kế hoạch tổ chức sinh nhật và chào đón ông trở về.

Thông tin 'chào mừng Minh Béo' đăng trên mạng xã hội đã bị nhiều người chỉ trích."

Sau phần tin, bài báo nêu những bình luận xoay quanh tội trạng của Minh Béo. Đánh giá thái độ "chào mừng", "tha thứ" của một số người, báo dẫn lời một nhà báo khác: "Có lẽ họ không nhận ra tầm nguy hiểm của hình ảnh Minh Béo, hoặc quá xuề xòa trong suy nghĩ.".

Kết thúc bài báo là quan điểm của nhà báo nọ về vấn đề mà cộng đồng mạng đang quan tâm: "Người ta có thể tha thứ cho lầm lỗi chứ không tha thứ cho sai phạm. Một nghệ sỹ làm tổn hại hình ảnh đất nước, với hành động của mình, ghi vào sổ đen thế giới một cái tên tội phạm tình dục, là điều nhục nhã mà y nên cúi đầu xuống, thay vì trâng tráo nói lời xin chào."

"Ăn theo" status của Minh Béo trên Facebook, một số trên mạng xã hội bị anh ta "bỏ bùa" bằng mấy lời ngạo mạn: "Cảm ơn cả nhà thời gian qua đã quan tâm hỏi thăm Minh Béo. Minh Béo xin chân thành cảm ơn. Minh béo rất khỏe và sẽ liên lạc với cả nhà sau nhé".

Người ta có quyền thích hay không thích điều gì, nhưng cái cách một số người tỏ thái độ hân hoan "chào đón", "chúc mừng" Minh Béo thì thật không thể chấp nhận được. Nhiều người còn lên tiếng bênh vực, xoa tội cho Minh Béo nào là "nhân vô thập toàn", "biết đâu mai mốt mình còn xấu hơn thế", nào là "oán có đầu nợ có chủ" rồi thì “đánh người chạy đi, không đánh kẻ chạy lại”. Ô hô, anh ta trở về không một lời ăn năn xin lỗi, không một sự hối cải chân thành... Liêm sĩ rớt đáy như thế thì "nhân vô thập toàn" cái gì, "chạy lại" cái gì?

"Kiểu ngụy biện trơ trẽn lấp liếm đạo đức giả này vẫn còn tràn lan thì tội phạm, không chỉ ấu dâm mà các loại tội phạm khác như tham nhũng bán nước vân vân cũng sẽ được thông cảm bao dung". Nhận xét này của một nhà văn trên trang Facebook cá nhân quả thực rất chí lí. Vì sao những người đã từng lên án kịch liệt chuyện ông lão hơn 70 tuổi xâm hại tình dục trẻ nhỏ ở Vũng Tàu hoặc các vụ tương tự lại có thể dễ dàng tha thứ cho Minh Béo?

Một tác giả viết trên tờ báo nọ: "Những người có lương tâm không khỏi xấu hổ thay khi kẻ này trở thành nỗi nhục, vết nhơ khó gột sạch của showbiz Việt. Nam diễn viên không mang tinh túy gì của sân khấu kịch Việt Nam sang Mỹ, mà lại mang thói quen ấu dâm – hành động của kẻ tội đồ bị lên án ở bất kì nơi đâu trên thế giới.".

Tác giả đặt nghi vấn: "Có phải, người hâm mộ Việt đã quá dễ dãi với những chiêu trò, ồn ào, sai lầm…của ngôi sao, và đẩy họ vào suy nghĩ “càng scandal càng nổi tiếng”. Thậm chí, đến giờ, ấu dâm – một tội trạng tưởng chừng rất kinh khủng, mà ở những nước phát triển, người phạm tội này bị công khai danh tính và chịu sự quản lý nghiêm ngặt của chính quyền, thì về Việt Nam, cũng thành một thứ đòn bẩy để trở lại showbiz.".

Nhìn lại vụ Minh Béo mãn hạn tù từ Mỹ trở về vừa qua, có thể thấy Minh Béo "lãi" to, còn một số người hâm mộ thì bị ru ngủ bởi thứ văn hóa hỗn loạn xô bồ.

Y Nguyên

MỚI NHẤT
Luật pháp phải vì con người, vì sự phát triển của gia đình và xã hội
Luật pháp phải vì con người, vì sự phát triển của gia đình và xã hội

Mấy ngày nay có những ý kiến không đồng tình về Dự thảo Bộ luật Lao động mới năm 2017 có hiệu lực vào năm 2018 ở nội dung thay đổi một số quyền lợi của lao động nữ .

Thứ ba, 10/01/2017 - 09:00

Phải chăng có lợi ích nhóm trong thay đổi quy hoạch để trục lợi?
Phải chăng có lợi ích nhóm trong thay đổi quy hoạch để trục lợi?

Đã đến lúc không thể để một số quan chức dễ dàng điều chỉnh quy hoạch khiến nó “băm nát thủ đô” như Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải thốt lên. Nếu không, nó vẫn vậy!

Thứ hai, 09/01/2017 - 11:44

Nghĩ về “Ngày Sinh viên học sinh  Việt Nam” 9/1
Nghĩ về “Ngày Sinh viên học sinh Việt Nam” 9/1

Đối với những ai từng cắp sách đến trường đều không thể quên tinh thần ngày 9/1, bởi đó không chỉ là ngày truyền thống học sinh sinh viên mà còn là ngày đánh dấu sự trưởng thành cả về nhận thức, hành động của tuổi trẻ với Tổ quốc.

Thứ hai, 09/01/2017 - 10:40

Quy hoạch là quy hoạch nào?
Quy hoạch là quy hoạch nào?

Gần đây dư luận nhân dân xôn xao về câu trả lời của Ông Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố Hà Nội: “Tất cả đều thực hiên theo đúng quy hoạch”.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 11:08

Đâu chỉ có "xe của tôi"!
Đâu chỉ có "xe của tôi"!

Chủ trương khoán xe công là bước đi đầu tiên nhằm xóa đi cái tư tưởng lỗi thời đó, hạn chế bớt đặc quyền đặc lợi.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 06:16

Nghĩ về tương trợ xã hội và từ thiện
Nghĩ về tương trợ xã hội và từ thiện

Tương trợ và từ thiện không đủ để cho dân tình sống tốt. Cái cần bây giờ là phải tranh đấu loại trừ từng yếu tố một trong danh sách cần cho sức khỏe xã hội của dân tình.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 12:00

Liên hệ thầy - trò, quá khứ và hiện tại
Liên hệ thầy - trò, quá khứ và hiện tại

Thầy ở đó như người truyền cảm hứng, là người tin cậy, như một mẫu mực có thể, để trò có thêm động cơ học tập, để trò có chỗ dựa…Thầy làm tròn bổn phận giúp cho công việc của trò trôi chảy tốt hơn, dễ dàng hơn… Thầy khác máy tính là ở chỗ đó.

Thứ năm, 05/01/2017 - 12:00

Vụ cắt cỏ tốn 800 tỉ đồng: đã minh bạch nhưng … chưa đủ
Vụ cắt cỏ tốn 800 tỉ đồng: đã minh bạch nhưng … chưa đủ

Chủ tịch TP Hà Nội từng khẳng định, không thể chấp nhận việc hàng năm tốn hơn 800 tỉ đồng cho các dạng chi phí cắt cỏ. Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa đưa ra quy định rất cụ thể số lần cắt cỏ, số lần tưới nước cho từng loại cỏ, mức giá để duy trì cây cảnh, thảm cỏ trong một tháng là minh bạch. Tuy nhiên, nếu như …

Thứ tư, 04/01/2017 - 11:43

Nghĩ về báo chí phải phát triển chuyên nghiệp và hiện đại
Nghĩ về báo chí phải phát triển chuyên nghiệp và hiện đại

Ngày 01/01/2017 Luật Báo chí sửa đổi chính thức có hiệu lực, đây không chỉ là hành lang pháp lý quan trọng cho hoạt động báo chí mà còn tạo đà vững chắc và cụ thể cho việc phát triển báo chí trong giai đoạn tới.

Thứ ba, 03/01/2017 - 02:49

Bạn bè tiếc tôi đã chọn nhầm nghề
Bạn bè tiếc tôi đã chọn nhầm nghề

(Dân trí) - Ngay cả 10 đội bóng quốc gia hàng đầu thế giới hiện nay mà FIFA vừa xếp hạng có sang đá ở sân Mỹ Đình - Hà Nội cũng sẽ phải thua đậm đội bóng nước ta thôi

Thứ hai, 02/01/2017 - 09:00

Không khởi tố vụ án, hậu quả sẽ càng xấu hơn
Không khởi tố vụ án, hậu quả sẽ càng xấu hơn

Ai đã nghiêm túc thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Nghị quyết Trung ương 4 và ai không.?!

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:22

Nghĩ về sai phạm của tập đoàn Mường Thanh
Nghĩ về sai phạm của tập đoàn Mường Thanh

Phải chăng khi người ta nghèo thì cái gì họ cũng sợ, nhất là sợ luật pháp.. Người càng giàu họ chẳng sợ gì, kể cả luật pháp. Bởi, khi giàu có lắm tiền của, họ dễ vây bè kết cánh, có thế lực, có chống lưng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Không thể để tiền dân bị chi tiêu phung phí như thế
Không thể để tiền dân bị chi tiêu phung phí như thế

Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai bình quân mỗi ngày tiếp 1 đoàn với chi phí xấp xỉ 10 triệu đồng.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 09:54

Cấm quà tết: lãnh đạo phải nêu gương
Cấm quà tết: lãnh đạo phải nêu gương

Làm sao để chỉ thị của Ban Bí thư và chỉ đạo của Thủ tướng về việc cấm quà cáp cấp trên trở thành hiện thực? Đây là câu hỏi "khó" nếu tình trạng trên bảo, dưới không nghe vẫn diễn ra

Chủ nhật, 25/12/2016 - 12:00

Giáng sinh Hà Nội -mùa của bất tận yêu thương!
Giáng sinh Hà Nội -mùa của bất tận yêu thương!

Một mùa Giáng sinh đang đến thật gần, gần đến mức người ta không chỉ nhìn thấy mà có thể chạm tay vào nó một cách rõ ràng. Ngay cả khi nhắm mắt lại người ta cũng cảm nhận rõ mùa Giáng sinh thật ngọt ngào

Thứ bảy, 24/12/2016 - 12:00

Mùa “yêu thương” lại về
Mùa “yêu thương” lại về

Thêm một mùa Giáng Sinh lại về và chúng ta hãy làm cho mỗi một mùa lễ Giáng Sinh có ý nghĩa và mục đích thật sự.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 01:01

Đi vào vùng tâm lũ
Đi vào vùng tâm lũ

Thật khâm phục những người dân miền Trung trong khó khăn vẫn kiên cường bám trụ và không ngừng vươn lên tái thiết quê hương sau mỗi lần thiên tai bão lũ

Thứ năm, 22/12/2016 - 12:10

Thương nhớ một vị đại biểu luôn bắt mạch trúng "bệnh" tham nhũng
Thương nhớ một vị đại biểu luôn bắt mạch trúng "bệnh" tham nhũng

Ở tuổi 57, lẽ ra ông còn có thể cống hiến nhiều hơn nữa cho Quốc hội, cho đất nước nhưng căn bệnh ung thư quái ác đã cướp đi sự sống của người đại biểu đầy nhiệt huyết và bản lĩnh được nhân dân yêu quí.

Thứ ba, 20/12/2016 - 12:00

Âm vang bản hùng ca “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”
Âm vang bản hùng ca “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”

70 năm trôi qua, thời gian càng lùi xa, nhưng đúng là “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh càng nổi bật tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của nó.

Thứ hai, 19/12/2016 - 12:00

Ngỡ ngàng mùa đông Tây Nguyên
Ngỡ ngàng mùa đông Tây Nguyên

Quả thực, thời tiết những ngày qua thật lạ. Thời điểm này mọi năm, Tây Nguyên nắng khô, hanh hao, gió gầm gào. Những cơn gió mùa khô cao nguyên làm nên "thương hiệu" của vùng đất ba-zan, đã đi vào thơ ca, nhạc họa.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 06:00

Sửa bất cập trong tuyển sinh ĐH là cần thiết, nhưng đã trúng?
Sửa bất cập trong tuyển sinh ĐH là cần thiết, nhưng đã trúng?

Để khắc phục 3 điểm bất cập trong đợt tuyển sinh đại học năm 2016, Bộ GD – ĐT đưa ra một số giải pháp trong dự thảo của mình. Hai trong số các giải pháp đó là bỏ điểm sàn và thí sinh muốn đăng ký bao nhiêu nguyện vọng tùy ý. Đây cũng chính là nội dung chúng tôi muốn đề cập: Có nên áp dụng hai giải pháp này?

Thứ bảy, 17/12/2016 - 10:06

Xe buýt nhanh (BRT) - hai ngạc nhiên và một lo
Xe buýt nhanh (BRT) - hai ngạc nhiên và một lo

(Dân trí) - Với hai ngạc nhiên và một nỗi lo, bạn đọc rất nóng lòng và háo hức xem xe buýt nhanh BRT hoạt động thế nào? Cũng mong rằng nỗi lo trên không thành sự thật.

Thứ năm, 15/12/2016 - 11:30

Thấy gì từ vụ bổ nhiệm Phó vụ trưởng 32 ngày?
Thấy gì từ vụ bổ nhiệm Phó vụ trưởng 32 ngày?

Dư luận mong các cấp, các ngành chức năng sớm làm sáng tỏ những câu hỏi nêu trên

Thứ ba, 13/12/2016 - 11:12

Cái sai đó nhất định phải có lợi ích phía sau
Cái sai đó nhất định phải có lợi ích phía sau

Tại các buổi tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, vụ án Trịnh Xuân Thanh và xử lý những cán bộ liên quan lại nóng lên. Cử tri đưa ra nhiều câu hỏi: việc Trịnh Xuân Thanh trốn thoát có là chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”, việc xử lý ông Vũ Huy Hoàng, lãnh đạo Bộ Nội vụ có quá nhẹ, …Tất cả đều có câu trả lời cũng rất thẳng, rõ ràng, minh bạch.

Thứ năm, 08/12/2016 - 06:35