"Bài ca xây dựng nông thôn mới" - Một bài hát hay

Dân trí “Bài ca xây dựng nông thôn mới” không chỉ là ca khúc dành cho làng quê Yên Sở của nhạc sĩ Ngọc Khuê, mà đã trở thành lời ca cho bất cứ làng quê nào đang trên đà xây dựng nông thôn mới. Mong muốn qua ca khúc để “làm cho người nông dân yêu thiết tha quê hương mình” của nhạc sĩ Ngọc Khuê, bài hát lan toả rộng rãi, chắc chắn sẽ được nhiều người đón nhận. Bài hát sẽ có sức sống lâu bền như “Mùa xuân làng lúa làng hoa” của ông đã từng viết về những miền quê Việt Nam.

Bài ca xây dựng nông thôn mới - Một bài hát hay - 1
Từ khi xây dựng xã nông thôn mới, hàng năm tỷ lệ huy động trẻ ra lớp tăng cao và mấy năm qua xã Vĩnh Gia (huyện Tri Tôn tỉnh An Giang ) không còn tình trạng học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn

Tôi có may mắn được tham dự “Lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu Người nông dân Việt nam xuất sắc năm 2018” được tổ chức tối 14/10/2018 tại Cung văn hoá lao động hữu nghị Hà Nội. Trong chương trình văn nghệ “Tự hào nông dân Việt nam” chào mừng buổi lễ, tôi đặc biệt chú ý đến ca khúc “Bài ca xây dựng nông thôn mới” của nhạc sĩ Ngọc Khuê, do hợp ca Học viện âm nhạc quốc gia Việt nam và Vũ đoàn PL trình diễn.

Bài hát có phần lời như sau:

Bài ca xây dựng nông thôn mới - Một bài hát hay - 2
Ta yêu cánh đồng làng ta, nơi nuôi ta bằng hạt lúa, Ta yêu cánh bãi quê ta cho màu xanh hiền hòa, Ta yêu xóm làng quê ta đang xây dựng nông thôn mới. Náo nức trong tim tình yêu, xốn xang một bài ca. Bài ca xây dựng nông thôn mới. Bài ca xây dựng làng quê ta. Làm giàu cho quê hương, làm giàu cho đất nước. Cùng làm cho người nông dân yêu thiết tha quê hương mình!

Quê hương muôn đời là đây cha ông ta từng gìn giữ. Quê hương đang mãi trong tim đang cùng ta suốt cuộc đời. Ta đang xây dựng quê hương trên con đường đi tới ngày mai. Phía trước tương lai chờ ta ơi cuộc đời đẹp tươi. Bài ca xây dựng nông thôn mới. Bài ca xây dựng làng quê ta. Làm giàu cho quê hương, làm giàu cho đất nước. Cùng làm cho người nông dân yêu thiết tha quê hương của ta.

Bài hát viết theo thể hành khúc, giọng Sol trưởng, nhịp 2/4. Chỉ với 4 câu nhạc, 2 lời ca, nhạc sĩ đã thể hiện tình yêu quê hương sâu nặng của chính những người nông dân trên quê hương mình.

Bài hát là lời của người nông dân vui mừng phấn khởi khi thấy quê hương ngày càng khởi sắc trên đà xây dựng nông thôn mới. Mở đầu bài hát, tác giả đã khẳng định “ta yêu cánh đồng làng ta, nơi nuôi ta bằng hạt lúa. Ta yêu cánh bãi quê ta cho màu xanh hiền hoà…”. Tình yêu quê hương của người nông dân như thấm trong máu thịt, chảy trong huyết quản. Đó cũng là thể hiện sự biết ơn của người con thành đạt đối với nơi chôn rau cắt rốn của mình. Chủ âm son được nhắc lại liên tục ở tiết nhạc thứ nhất, rồi nâng lên âm la trong tiết nhạc thứ hai; bằng tiết tấu một loạt chấm dôi đi liền móc giật, dấu luyến đặt ở cuối câu đã thể hiện được niềm vui phơi phới yêu đời của người nông dân. Cuối câu 1 là nốt rê (bậc 5 của giọng son), càng khẳng định chắc chắn niềm tin tưởng ấy. Nét nhạc đó được lặp lại lần nữa trong câu nhạc thứ hai với ca từ “Ta yêu xóm làng quê ta đang xây dựng nông thôn mới, náo nức trong tim tình yêu xốn xang một bài ca”. Cao độ chợt trở về chủ âm son để chuẩn bị cho nét nhạc vút lên cao trào trong câu tiếp theo.

Sang câu nhạc thứ ba, nét nhạc chợt vút lên cao son-xi-xi- rê-la-xi-đố. Tiết nhạc này được lặp lại 2 lần với tiết tấu giãn ra gồm các hình nốt trắng, nốt đen; lời ca thể hiện niềm vui phơi phới của người dân quê hương khi thấy nông thôn ngày một đổi mới ứng với ca từ “bài ca xây dựng nông thôn mới” được lặp lại như khẳng định thêm niềm vui của người nông dân khi thấy quê hương mình ngày càng đổi mới, hiện đại, khang trang. Từ một làng quê đã chuyển mình dưới ánh sáng của Đảng “Mái rạ ngàn năm hồng thay sắc ngói/gạch mới nung, đá trắng chất ven đường”, nay lại được thay da đổi thịt một lần nữa bởi những ngôi nhà cao tầng, các công trình hạ tầng điện, đường, trường, trạm được đầu tư khang trang hơn. Mỗi làng quê đổi mới sẽ góp phần cho đất nước đổi mới. Nhiều làng quê đổi mới sẽ giúp cho đất nước mình ngày càng văn minh tiến bộ. Làng quê ngày càng đổi thay hơn khi chuyển mình từ phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư thành phong trào xây dựng nông thôn mới. Đến đây, câu kết như chững lại với tiết tấu quen thuộc là những nốt móc đơn, chấm dôi cùng ca từ “cùng làm cho người nông dân yêu thiêt tha quê hương mình”, vừa có khí thế nhất định, lại vừa mang chất trữ tình, đằm thắm,

Nhạc sĩ Ngọc Khuê là người con của làng dừa Yên Sở (Thuộc xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội). Yên Sở là nơi trồng rất nhiều dừa. Đây cũng là nơi được xưởng phim truyện Việt Nam chọn làm cảnh chính để thực hiện bộ phim “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”. (Đó cũng là cảm hứng để ông sáng tác ca khúc “Làng Dừa – bản tình ca màu xanh” tặng quê hương mình). Yên Sở cũng là xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của huyện Hoài Đức. Hiện tại, xã Yên Sở cũng là 1 trong 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới tiêu biểu toàn quốc. Cả 3 trường học trong xã và Trạm y tế đều đạt chuẩn Quốc gia. Yên Sở cũng là nơi được chọn làm bối cảnh quay phim Ma làng – một bộ phim đề tài về nông thôn được nhiều người biết đến.

Nói về hoàn cảnh sáng tác bài hát này, Nhạc sĩ Ngọc Khuê tâm sự: “Năm 2012 tôi vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật – lĩnh vực âm nhạc. Tôi đã xin ý kiến và bàn bạc với địa phương quê tôi để tổ chức một đêm nhạc tại quê, nhằm tri ân bà con quê hương, nơi tôi đã được sinh ra và trưởng thành…Tôi muốn có một vài tác phẩm mới viết về quê hương mình. Đồng thời địa phương tôi cũng đang xây dựng và chuẩn bị đón danh hiệu hoàn thành “Xây dựng Nông thôn mới”. Thế là ý tưởng đã nảy trong suy nghĩ của tôi: Viết về phong trào xây dựng nông thôn mới! Suy nghĩ vậy, nhưng phải thể hiện ca khúc như thế nào, làm sao cho có khí thế của những người nông dân luôn luôn vươn lên xây dựng quê hương giàu đẹp, gia đình mỗi người nông dân được yên vui, no ấm, đồng thời cũng phải dễ hát, dễ nghe, dễ biểu diễn trong những buổi sinh hoạt tập thể ở các địa phương…”. Nhiều lần về quê, đi thăm những cánh bãi mượt mà ngô mía, đến những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, tác giả càng nung nấu ý định viết bài hát về quê hương mình từng ngày đổi mới. Ông tâm sự “Tôi nghĩ viết sao để qua bài hát này, điều quan trọng nhất là làm cho người nông dân thêm yêu quê hương mình, yêu cánh đồng cánh bãi nơi đây, yêu mảnh đất mà ngàn đời nay cha ông ta đã gìn giữ, từ đó họ mới yên tâm, mới đổ hết sức lực của mình để xây dựng quê hương, xây dựng nông thôn mới”. Với tình cảm sâu nặng ấy, ca khúc “Bài ca xây dựng nông thôn mới” ra đời.

Bài hát chính thức được trình làng tại chương trình văn nghệ “Tự hào nông dân Việt nam” trong Lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu Người nông dân Việt nam xuất sắc năm 2018 được tổ chức tối 14/10/2018 tại Cung văn hoá lao động hữu nghị Hà Nội, do hợp ca Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Vũ đoàn PL trình diễn. Sau đó, rất nhiều nơi dùng làm tiết mục biểu diễn, liên hoan văn nghệ tại nhiều địa phương trong cả nước. Bài hát cũng đã giúp nhạc sĩ Ngọc Khuê được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát về những sáng tác trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015.

Bài ca xây dựng nông thôn mới” không chỉ là ca khúc dành cho làng quê Yên Sở của nhạc sĩ Ngọc Khuê, mà đã trở thành lời ca cho bất cứ làng quê nào đang trên đà xây dựng nông thôn mới. Mong muốn qua ca khúc để “làm cho người nông dân yêu thiết tha quê hương mình” của nhạc sĩ Ngọc Khuê, bài hát lan toả rộng rãi, chắc chắn sẽ được nhiều người đón nhận. Bài hát sẽ có sức sống lâu bền như “Mùa xuân làng lúa làng hoa” của ông đã từng viết về những miền quê Việt Nam.

Diễm Nguyệt

Tag :
MỚI NHẤT
Tăng cường trách nhiệm, nâng cao chất lượng ban hành văn bản
Tăng cường trách nhiệm, nâng cao chất lượng ban hành văn bản

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long yêu cầu Tổ biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật xem xét, tiếp thu các ý kiến, trong đó phải đánh giá tác động kỹ lưỡng.

Thứ năm, 28/02/2019 - 04:00

Tập trung xây dựng hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai
Tập trung xây dựng hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai

Để hạn chế tối đa những thiệt hại của thiên tai, năm 2019, ngành khí tượng sẽ quyết liệt triển khai xây dựng hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai với sự tham gia của người dân và cộng đồng.

Thứ tư, 27/02/2019 - 04:00

Bố mẹ mong con học giỏi, có tấm bằng đại học rồi cũng chỉ đi làm thuê
Bố mẹ mong con học giỏi, có tấm bằng đại học rồi cũng chỉ đi làm thuê

Trước đây, phần lớn bố mẹ thường khuyên con học giỏi để có tấm bằng đại học rồi xin việc và đó cũng chỉ là đi làm thuê. Phụ huynh chưa khuyến khích con em mình khởi nghiệp. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải thay đổi tư duy của phụ huynh và xã hội.

Thứ ba, 26/02/2019 - 04:00

Chậm thu phí tự động không dừng, trách nhiệm thuộc về ai?
Chậm thu phí tự động không dừng, trách nhiệm thuộc về ai?

Sau vụ cướp 2,2 tỷ đồng tiền thu phí tại trạm Dầu Giây ngày 7/2, câu hỏi đặt ra là tính minh bạch trong doanh thu của các trạm thu phí BOT và tại sao chậm thu phí tự động không dừng, trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ hai, 25/02/2019 - 04:00

Nhân bảo như thần bảo
Nhân bảo như thần bảo

(Dân trí) - Bạn bè cùng lớp với cháu thì hấp ta hấp tấp, cứ mỗi năm lại vội vàng lên một lớp, còn cháu thì cẩn thận, ba năm mới chậm rãi, chắc chắn lên một lớp.Tính cẩn thận đó rất phù hợp với tác phong làm việc của một số quan chức ngày nay đấy…

Chủ nhật, 24/02/2019 - 06:45

Xuất xứ bài thể dục giữa giờ gây "sốt" mạng xã hội
Xuất xứ bài thể dục giữa giờ gây "sốt" mạng xã hội

Bài tập thể dục ngắn, xuất xứ Nhật Bản mà Bộ Y tế đang kêu gọi toàn ngành sử dụng để nâng cao tinh thần làm việc đã xuất hiện tại lễ phát động chương trình "Sức khoẻ Việt Nam".

Chủ nhật, 24/02/2019 - 04:00

Vụ hiếp dâm, sát hại nữ sinh giao gà: Vụ án chưa kết thúc?
Vụ hiếp dâm, sát hại nữ sinh giao gà: Vụ án chưa kết thúc?

Liên quan vụ án sát hại, hiếp dâm nữ sinh Cao Mỹ Duyên, dư luận cho rằng vụ án vẫn chưa kết thúc vì còn nhiều tình tiết chưa rõ ràng, cần phải điều tra, làm rõ.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 04:00

Giáo hội Phật giáo: Không được trục lợi với lễ cầu an
Giáo hội Phật giáo: Không được trục lợi với lễ cầu an

Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) chính thức ra văn bản xác nhận có sự sai lệch trong cách tổ chức lễ cầu an tại một số chùa như báo chí phản ánh đồng thời yêu cầu tăng ni, nhất là chư vị lãnh đạo giáo hội không được trục lợi với lễ cầu an.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 04:00

Loạn chuẩn!
Loạn chuẩn!

Từ sau Tết Nguyên đán đến Rằm tháng Giêng, các lễ hội, các nghi lễ cúng bái theo tín ngưỡng dân gian bùng phát, với nhiều biểu hiện vượt quá ngưỡng bình thường, lệch lạc... dẫn đến loạn chuẩn.

Thứ năm, 21/02/2019 - 12:17

Nghĩ về hai chữ “Tùy” và “Tiện”
Nghĩ về hai chữ “Tùy” và “Tiện”

(Dân trí) - Tiếng Việt vốn đa dạng và phong phú cả về âm và nghĩa. Cùng một từ, nhưng khi dùng trong những văn cảnh khác nhau, với dụng ý khác nhau, lại chứa đựng hàm nghĩa hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt, nhiều từ đơn âm tiết biểu đạt một nét nghĩa riêng, nhưng khi ghép với một từ đơn khác lại mang một nét nghĩa mới. Xin minh chứng từ trường hợp 2 từ: “Tuỳ” và “Tiện”

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:00

BOT giao thông – điển hình cho sự bất cập
BOT giao thông – điển hình cho sự bất cập

(Dân trí) - Về triển khai trạm thu phí tự động không dừng, có Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi: “Quốc hội có nghị quyết, Chính phủ đã chỉ đạo, tại sao không làm? Trách nhiệm thuộc về ai và sẽ xử lý trách nhiệm như thế nào?”

Thứ ba, 19/02/2019 - 02:00

Cần “những người khổng lồ”
Cần “những người khổng lồ”

“Con kiến đi 1.000 bước, nghĩa là tốc độ 1.000% thì cũng chỉ bằng con ngựa nửa bước... Đã tới lúc Việt Nam phải "biến hình", không phải đi bước chân của những chú kiến”. Và muốn như vậy, phải tạo ra “những người khổng lồ”- ngoặc kép là từ dùng của  nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế VN, tiến sĩ  Trần Đình Thiên.

Thứ ba, 19/02/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao con tôi xuống tóc đi tu
Vì sao con tôi xuống tóc đi tu

(Dân trí) - Con trai tôi út của tôi quyết định đi tu thì quả là một chuyện lạ đối với cả gia đình. bởi lẽ nó còn quá trẻ, cuộc sống đâu có gì bất đắc chí, lại đang chuẩn bị thi vào đại học, lẽ nào bỗng có tư tưởng lánh đời, không tham gia hoạt động xã hội, đi ở ẩn, xuất thế tu hành?!

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:38

Nâng cao văn hóa ứng xử trong lễ chùa đầu năm
Nâng cao văn hóa ứng xử trong lễ chùa đầu năm

Lễ chùa đầu năm mới là một nét đẹp trong đời sống tâm linh luôn được duy trì trong mỗi người dân Việt Nam. Người ta đến chùa để hướng về cõi Phật, cầu cho một năm mới bình an, may mắn, giúp họ vượt qua những khó khăn trắc trở trong cuộc sống. Đây được xem là một trong những nét đẹp văn hóa mà dân gian đã gìn giữ và lưu truyền trong suốt hàng ngàn năm qua.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 04:00

Chen lấn để dâng sao giải hạn: Có giải được hạn?
Chen lấn để dâng sao giải hạn: Có giải được hạn?

Mấy ngày qua, tại TPHCM và Hà Nội, rất đông người dân chen chân đến các ngôi chùa để hành lễ dâng sao giải hạn đầu năm mới. Vấn đề này đã tạo nên những ý kiến trái chiều. Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói gì về cúng sao giải hạn và người cúng có giải được hạn không?

Chủ nhật, 17/02/2019 - 04:00

Điều đọng lại sau Tết
Điều đọng lại sau Tết

Sau những ngày Tết, mỗi người, mỗi nhà có những trải nghiệm khác nhau. Có người hài lòng, vui vẻ mong năm sau lại trở về những sinh hoạt gia đình như thế; có người than phiền vì Tết quá nặng nề, mệt mỏi… Vậy, giá trị đích thực của Tết cần lưu giữ là gì?

Thứ bảy, 16/02/2019 - 04:00

Đã đến lúc có cảnh sát du lịch?
Đã đến lúc có cảnh sát du lịch?

500.000 đồng cho mỗi phần trứng xào cà chua, 300.000 đồng/phần đậu bắp luộc, 200.000 đồng cho mỗi phần cơm trắng. Những cái giá “trên trời” cho một tình trạng “chặt chém” không hề mới, thậm chí từng được đưa ra Quốc hội.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 04:00

Đừng dại “ném tiền”
Đừng dại “ném tiền”

Không ai thống kê, kiểm soát được số tiền lẻ công đức, “giọt dầu” hàng năm tại các nhà chùa, nhưng chắc chắn đó là một nguồn lực lớn của nền kinh tế đang không được kiểm soát.

Thứ năm, 14/02/2019 - 04:00

BOT: 1 tỉ, 3 tỉ, 6 tỉ hay bao nhiêu
BOT: 1 tỉ, 3 tỉ, 6 tỉ hay bao nhiêu

Sự biến 2 nghi phạm với số tiền 2,2 tỉ cướp tại trạm Long Thành - Dầu Giây và những nghi ngờ của dư luận về số tiền thu được từ trạm BOT chỉ dài 54km này đang đặt ra một vấn đề khác: Tại sao các trạm BOT chậm trễ trong việc triển khai thu phí tự động điện tử?!

Thứ tư, 13/02/2019 - 04:00

Lên chùa cầu gì?
Lên chùa cầu gì?

Sau Tết, lại bắt đầu mùa lễ hội. Nhiều người chọn đi chùa đầu năm để cầu cho mình và gia đình. Vậy, lên chùa cầu điều gì?

Thứ ba, 12/02/2019 - 10:03

Doanh nghiệp sáng tạo, quốc gia thông minh
Doanh nghiệp sáng tạo, quốc gia thông minh

Năm 2018, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) Nguyễn Thị Thanh Nhàn nhận giải thưởng quốc tế với “Ý tưởng và mô hình quốc gia thông minh xuất sắc nhất”. Cuối năm, chị lại nhận Huân chương Mặt trời mọc từ Chính phủ Nhật Bản. Điều gì đã khiến người phụ nữ này tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết với các ý tưởng đột phá rất đáng tự hào này?

Thứ ba, 12/02/2019 - 04:00

Phép lạ là có thật
Phép lạ là có thật

Cứ nghĩ mẹ chúng tôi sẽ bất động trên giường trong suốt phần đời còn lại/ Cứ nghĩ chúng tôi sẽ phải chứng kiến mẹ rên rỉ đau đớn cho đến tận lúc bà ra đi/ Và, cứ nghĩ mẹ chúng tôi sẽ chẳng còn sống được bao lâu nữa…/ Nhưng rồi, phép lạ đã đến…

Thứ hai, 11/02/2019 - 03:36

Làng xã xưa và nay
Làng xã xưa và nay

Tết ở nông thôn đậm đà hương vị hơn thành phố, bởi vì làng quê mới là nơi ấp ủ, lưu giữ những nếp sống ngàn đời của cha ông ta. Làng có vị trí, vai trò, có sức mạnh bảo tồn những giá trị truyền thống trước sức mạnh của ngoại xâm...

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:07

Tết và lễ hội
Tết và lễ hội

Tết Nguyên đán là lễ hội lớn, mở ra một mùa lễ hội từ quy mô làng xã đến vùng miền, trải dải khắp cả nước. Bên cạnh những giá trị văn hóa, tinh thần, kinh tế mà lễ hội mang lại, những bất cập, thái quá của lễ hội cũng đặt ra những vấn đề phải suy ngẫm.

Thứ hai, 11/02/2019 - 04:00