Giáo dục an toàn đường bộ:

Đi kèm sự chung tay từ nhiều bên

Hoạt động giáo dục an toàn đường bộ tại Việt Nam, được khởi động bằng Cuộc diễu hành bằng xe gắn máy với mục tiêu kêu gọi đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đoàn diễu hành đi qua các tuyến phố trung tâm của thành phố Hồ Chí Minh và kết thúc bằng một chương trình giao lưu tại Nhà văn hóa Thanh Niên…

Chương trình có sự góp mặt của Đại sứ Dương Tử Quỳnh; Tiến sĩ Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT; Ông Jean Todt - Chủ tịch Liên đoàn Xe Thể thao Quốc tế kiêm Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về An toàn Đường bộ; Bà Jolene Chen - thành viên của Hội đồng Quản trị Quỹ Prudence; Ông Greig Craft - Chủ tịch và Người sáng lập Quỹ AIP cùng một số ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Việt Nam.

Ngôi sao điện ảnh Dương Tử Quỳnh, Đại sứ Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc, người phát ngôn của Nhóm làm việc Cấp cao vì An toàn Đường bộ của FIA cho biết: “Trong suốt quá trình làm Đại sứ An toàn Đường bộ, tôi nhận thấy rằng sự phối hợp của các doanh nghiệp tư nhân, chính phủ, tổ chức phi chính phủ và cộng đồng luôn là yếu tố then chốt để phát triển các sáng kiến an toàn giao thông giúp cứu sống sinh mạng của nhiều người dân. SAFE STEPS - Các Bước An Toàn Đường Bộ là minh chứng điển hình cho sự hợp tác đa phương góp phần quan trọng trong quá trình thực hiện thành công Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc”.

Đội mũ Bảo hiểm khi đi xe máy

Giới hạn tốc độ khi tham gia giao thông

Ngay tại buổi lễ phát động chương trình tại Việt Nam, SAFE STEPS cũng đã được sử ủng hộ và tham gia từ nhiều bộ, ban, ngành, hiệp hội từ chính phủ Việt Nam; các tổ chức phi chính phủ quốc tế; các cơ quan truyền thông trong và ngòai nước; các trường đại học; bệnh viện, quỹ vì cộng đồng của các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là sự chung tay hưởng ứng của các ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng tại Việt Nam.

Dương Tử Qùynh và các sao Việt có màn nhảy Flashmob tuyên truyền các bước an tòan đường bộ với 1500 sinh viên tại HCM
Dương Tử Qùynh và các sao Việt có màn nhảy Flashmob tuyên truyền các bước an tòan đường bộ với 1500 sinh viên tại HCM

Không sử dụng chất kích thích khi tham gia giao thông

Lưu ý người đi bộ

Ngôi sao Dương Tử Quỳnh và đại diện các đơn vị phối hợp cùng nhấn nút khởi động chương trình
Ngôi sao Dương Tử Quỳnh và đại diện các đơn vị phối hợp cùng nhấn nút khởi động chương trình

Tại buổi lễ, khách mời đã ký vào bản cam kết thực hiện “An Toàn Giao Thông Đường Bộ” và chia sẻ kiến thức về an toàn đường bộ với sinh viên tham dự. Các sinh viên tham gia vào trò chơi tương tác liên quan đến sáu chủ đề của chiến dịch: Xe gắn máy, Người đi bộ, Phân tâm khi lái xe, Lái xe khi uống rượu bia, Dây an toàn và Tốc độ giới hạn khi lái xe. Ngoài ra, 500 sinh viên đã được mời tham gia vào chương trình đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

Cài dây an toàn khi ngồi trong ô tô

Tập trung khi điều khiển phương tiện giao thông

Bà Jolene Chen, Phó chủ tịch Quỹ Prudence chia sẻ: “Quỹ Prudence, là một tổ chức phi chính phủ thuộc tập đoàn Prudential, rất chú trọng đến vấn đề sức khỏe, an toàn và sinh mạng của người dân. Chúng tôi vinh dự được hợp tác cùng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Đại sứ Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc phát động chương trình SAFE STEPS - Các Bước An Toàn Đường Bộ tại Việt Nam. Việt Nam có gần 45 triệu xe máy lưu thông trên đường, cùng với điều kiện hạ tầng chưa đảm bảo cho người đi bộ, khiến cho tỉ lệ dân số thuộc nhóm đối tượng dễ tổn thương khi tham gia giao thông tăng cao. Với các thông điệp mang tính giáo dục rõ ràng và đơn giản, chương trình mong muốn mang lại cho người đi bộ và người điều khiển xe gắn máy, bao gồm các em sinh viên sự an toàn khi tham gia giao thông”.

Ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ AIP chia sẻ: “Kêu gọi sự tham gia của giới trẻ, thanh thiếu niên vào chương trình là việc làm hết sức cần thiết giúp cứu sống sinh mạng của người dân khi tham gia giao thông. Mục tiêu của SAFE STEPS - Các Bước An Toàn Đường Bộ khi hướng tới đối tượng sinh viên là nhằm tạo ra một thế hệ trẻ tham gia giao thông an toàn”.

Đuợc biết, Mục tiêu An toàn Đường bộ được nhất trí trong các mục tiêu Phát triển Bền vững, đến năm 2020 sẽ giảm một nửa số người chết và bị thương vì tai nạn giao thông đường bộ. Năm 2030, toàn bộ người dân được tiếp cận hệ thống giao thông an toàn, bền vững, tiện lợi, phù hợp thu nhập, nâng cao an toàn đường bộ, đặc biệt thông qua mở rộng phương tiện giao thông công cộng, quan tâm hơn nữa đến những đối tượng dễ bị tổn thương, phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật và người già.

Bảo Thy