Tư duy khác biệt của nhà lãnh đạo giỏi

Các nhà lãnh đạo thành công nhất trên thế giới có một điểm chung: Họ có cách nghĩ không giống với bất cứ ai.
>>7 bí quyết biến nhà quản lý thành nhà lãnh đạo
>>Chọn ứng viên có niềm đam mê
>>Câu chuyện chức danh

Tư duy khác biệt của nhà lãnh đạo giỏi

Trong cuốn sách bán chạy của mình có tựa đề How Successful People Think (tạm dịch: Cách tư duy của những người thành công), chuyên gia hàng đầu về lãnh đạo John C. Maxwell đã đưa ra những bí quyết để “tư duy hiệu quả”.

“Nếu bạn có thể xây dựng nguyên tắc tư duy tốt và thực thi nguyên tắc ấy như một thói quen lâu dài thì bạn sẽ thành công và là người hiệu quả trong suốt cuộc đời mình”, tác giả viết. Maxwelll tổng hợp cách tư duy khác biệt của những nhà lãnh đạo thành công như sau:

1. Xem tư duy là một kỷ luật

“Nếu bạn muốn tư duy tốt, bạn phải tập trung dành thời gian để làm điều đó”, Maxwell khuyên.

Chẳng hạn, Jeff Weiner, CEO của LinkedIn thường dành ra những khoảng thời gian 30 - 90 phút “không làm gì cả” trong lịch làm việc hằng ngày của mình. Đó là những khoảng thời gian cá nhân mà Weiner dùng để tư duy, suy ngẫm về mọi việc hoặc để huấn luyện, kèm cặp nhân viên.

Ron Shaich, CEO của Panera Bread, cũng dành ra một khoảng thời gian cuối năm để nhìn lại tiến triển công việc trong quá khứ và viết ra những ý tưởng cho tương lai.

2. Xác định những nơi tập trung sức lực

Maxwell khuyên các nhà lãnh đạo nên vận dụng nguyên tắc 80/20, có nghĩa là tập trung 80% nỗ lực, công sức vào 20% hoạt động quan trọng nhất. Nên nhớ rằng nhà lãnh đạo không thể đi khắp mọi nơi, biết tất cả mọi người và làm tất cả mọi việc.

Maxwell cũng khuyên các nhà lãnh đạo nên tránh làm nhiều việc cùng một lúc (multitasking) vì điều đó sẽ làm cho họ giảm hiệu quả làm việc đến 40%.

3. Tiếp cận nhiều ý tưởng mới và nhiều loại người khác nhau

Theo Maxwell, những người thành công rất chọn lọc trong việc sử dụng thời gian và thường dành phần lớn thời gian để gặp gỡ, tiếp xúc những người thách thức mình.

4. Không chỉ đưa ra ý tưởng mà còn thực thi nó

“Ý tưởng có một vòng đời rất ngắn. Bạn phải thực thi một ý tưởng trước khi nó hết hạn”, Maxwell viết.

5. Hiểu rằng cần thời gian để phát triển các ý tưởng

Bạn có thể nảy ra một ý tưởng vào lúc nửa đêm nhưng đến sáng hôm sau lại cảm thấy đó là một ý tưởng không bình thường.

Maxwell cho rằng các ý tưởng cần phải được hình thành cho đến khi chúng có đủ cơ sở để tồn tại và cần phải trải qua sự “kiểm nghiệm và nghi vấn”. Không nên vội vàng đưa ra kết luận về một ý tưởng mới nảy ra trong đầu bạn.

6. Hợp tác với những người thông minh

Suy nghĩ cùng với người khác thường đem lại nhiều kết quả hơn. Đó là cách tạo cho mình một con đường tắt để có những ý tưởng sáng tạo và mới mẻ. Đó cũng là lý do vì sao việc tư duy hội ý (brainstorming) thường có hiệu quả hơn.

7. Từ bỏ lối tư duy thông thường

Theo Maxwell, tư duy thông thường cũng có nghĩa là không hề tư duy gì cả. Khi từ bỏ lối tư duy thông thường, bạn sẽ có cảm giác không thoải mái.

Một số doanh nhân thành công nhất thế giới (trong đó có Ingvar Kamprad - nhà sáng lập của IKEA) là những người có tính cách khó thỏa hiệp. Họ không quan tâm nhiều về cách người khác nghĩ về mình.

8. Hoạch định công việc trước nhưng linh hoạt trong triển khai thực hiện

Khi tư duy một cách chiến lược, nhà lãnh đạo sẽ giảm được sai sót. Nếu chỉ có những ý tưởng mơ hồ về hiện trạng và đích đến mong muốn của mình, nhà lãnh đạo sẽ chẳng thể đưa tổ chức của mình đi đến đâu.

Maxwell đưa ra những nguyên tắc sau để tư duy chiến lược:

- Phân tích vấn đề thành nhiều chi tiết nhỏ
- Tìm hiểu lý do vì sao cần phải giải quyết vấn đề
- Nhận diện các vấn đề chính
- Đánh giá lại các nguồn lực
- Phân bổ nguồn nhân lực giải quyết vấn đề

Henry Ford đã từng nói: “Không có việc gì quá khó nếu anh phân tích nó thành những phần nhỏ”.

9. Không chỉ tư duy khác biệt mà còn hành động khác biệt

Maxwell khuyên các nhà lãnh đạo hãy thử nghiệm những cách làm mới, gặp gỡ những người mới, đọc sách ngay cả khi việc đó có vẻ nhàm chán. “Mục đích là tiếp cận với những ý tưởng mới và những hướng đi mới trong cuộc sống”, tác giả giải thích.

10. Tôn trọng ý kiến của người khác

Không thể cho rằng bạn lúc nào cũng đúng. Những nhà lãnh đạo thành công luôn tạo cơ hội để những người khác đưa ra các ý tưởng của họ.

Steve Jobs, nhà sáng lập của Apple, là một điển hình. Trong cuốn Becoming Steve Jobs (tạm dịch: Trở thành Steve Jobs) hai tác giả Brent Schlender và Rick Tetzeli đã viết về Jobs như sau: “Khi khởi nghiệp, Jobs luôn cho rằng cách làm của mình là tốt nhất. Nhiều năm sau đó, khi đã có đủ tự tin, Jobs bắt đầu lắng nghe các cộng sự của mình và công nhận thế giới tự nhiên xung quanh mình”.

11. Luôn có lịch trình làm việc

Chẳng hạn, Giám đốc tác nghiệp của Facebook, Sheryl Sandberg luôn mang theo một cuốn sổ tay đến mọi cuộc họp và điểm qua từng mục trong lịch trình làm việc.

Maxwell cũng cho rằng các nhà lãnh đạo tư duy thông minh thường lên kế hoạch các hoạt động trong ngày, trong tuần, tháng và các mục tiêu dài hạn, sau đó nghiêm túc thực hiện tất cả các mục.

12. Không chỉ phản ứng mà còn suy ngẫm

Theo Maxwell, khi nghĩ lại những việc đã làm, nhà lãnh đạo sẽ có cách nhìn tốt hơn về mọi vấn đề và tự tin hơn trong việc đưa ra các quyết định.

13. Suy nghĩ tích cực

Những nhà lãnh đạo thành công không nhìn thấy các giới hạn mà họ luôn nhận ra các khả năng. Họ luôn tư duy theo hướng “tôi sẽ” và “tôi có thể”.
Theo Doanh nhân Sài gòn
MỚI NHẤT
7 lời khuyên dành cho những nhà khởi nghiệp trẻ
7 lời khuyên dành cho những nhà khởi nghiệp trẻ

Cho dù bạn là người trẻ muốn khởi nghiệp hay là người đã đi làm nhiều năm thì chắc chắn sau này bạn sẽ tiếp xúc với cả những người ủng hộ lẫn phản đối bạn. Thế giới cần những người mạo hiểm và có niềm tin vào bản thân. Đừng để bất kỳ ai ngăn cản bạn làm được điều đó!

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:21

Chinh phục nhà tuyển dụng
Chinh phục nhà tuyển dụng

Theo các chuyên gia, bạn nên dành ít nhất 3 giờ để chuẩn bị cho mỗi cuộc phỏng vấn

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:03

3 bước để họp mặt nhân viên thành công
3 bước để họp mặt nhân viên thành công

“Bạn chỉ có khoảng một giờ đồng hồ quý giá mà bạn đầu tư để họp với nhân viên thôi. Hãy bảo đảm là làm cho thành công”. Đó là ý kiến của Paul Falcone, một tác giả người Mỹ với 11 đầu sách viết chuyên về nguồn nhân lực, được biết giới thiệu rộng rãi trên Amazon.com và ở cộng đồng nhân sự toàn cầu SHRM, khi đề cập đến tầm quan trọng trong việc người quản lý tổ chức buổi gặp mặt nhân viên dưới quyền mỗi tuần.

Thứ tư, 27/05/2015 - 12:53

Vì sao tôi bỏ “biên chế Nhà nước”?
Vì sao tôi bỏ “biên chế Nhà nước”?

Mơ ước được làm người có ích, nỗi khát khao được vươn lên, phát triển bản thân mình đã thôi thúc tôi từ bỏ vị trí đã được “biên chế” ấy. Dù sau này cuộc sống của tôi trở nên vất vả hơn trước thì tôi cũng không bao giờ hối hận, bạn ạ!

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:55

Thảo luận với nhân viên: Bí quyết thành công
Thảo luận với nhân viên: Bí quyết thành công

"Nhân viên muốn thành công và họ rất cần sự hướng dẫn rõ ràng để phát triển một cách chuyên nghiệp. Đó là lý do nhà quản lý cần phải thường xuyên thảo luận với nhân viên của mình", Kim Janson cho biết.

Thứ hai, 25/05/2015 - 09:35

Người quản lý giỏi
Người quản lý giỏi

Các nhân viên ngồi im lặng trong phòng họp, vẻ mặt ai cũng căng thẳng, mệt mỏi và chán nản. Tháng này doanh thu của siêu thị rất thấp. Giám đốc Michael giận dữ cầm tập tài liệu ném lên mặt bàn và lớn tiếng: “Các anh, các chị làm gì trong tháng vừa rồi mà doanh thu thảm hại thế này? Các anh, các chị còn muốn làm việc ở đây nữa hay không?”.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 09:15

Lương thấp gây mất cân bằng cuộc sống?
Lương thấp gây mất cân bằng cuộc sống?

Khi nói đến nguyên nhân hàng đầu khiến nhân viên không duy trì được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, người ta thường nghĩ đến việc nhân viên phải làm việc tại công sở quá nhiều thời gian trong ngày.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 09:02

8 tác nhân "giết chết" tinh thần làm việc của nhân viên
8 tác nhân "giết chết" tinh thần làm việc của nhân viên

Nếu bạn nhận ra trong tổ chức của mình có bất cứ tác nhân tiêu cực nào, hãy làm tất cả những gì trong khả năng và quyền hạn của mình để giải quyết nó. Nên nhớ rằng, những người xuất sắc sẽ không ở lại lâu trong những môi trường tệ hại.

Thứ năm, 21/05/2015 - 06:23

Nói xin lỗi khó vậy sao?
Nói xin lỗi khó vậy sao?

Không thể tả được nỗi buồn của mình khi nhìn xấp đơn xin thôi việc mà trưởng phòng nhân sự vừa chuyển đến. Tất cả 10 nhân viên bộ phận ấy nhất quyết xin nghỉ việc chứ không thừa nhận sai phạm, xin lỗi ban giám đốc để được tiếp tục ở lại làm việc. Tại sao họ lại cố chấp như vậy?

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:06

11 điều ít biết về CEO Facebook
11 điều ít biết về CEO Facebook

Khi còn là một sinh viên, Mark Zuckerberg đã tạo ra trang TheFacebook.com với mong muốn đạt được vài trăm người dùng. 11 năm sau đó, Facebook đạt mốc 1,4 tỷ người dùng mỗi tháng.

Thứ ba, 19/05/2015 - 01:52

Cẩm nang làm việc với người Nhật (phần 2)
Cẩm nang làm việc với người Nhật (phần 2)

Cuốn "Văn hóa làm việc với người Nhật" được xuất bản lần đầu vào năm 1984. Khi ấy, nó đã nhanh chóng trở thành “kinh thánh” cho những người phương Tây muốn tìm hiểu và xử lý công việc một cách hiệu quả ở Nhật - hồi đó được coi là nền kinh tế cạnh tranh nhất trên thế giới.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:30

Những điều sếp không ưa ở bạn
Những điều sếp không ưa ở bạn

Nếu bạn mắc một trong những lỗi dưới đây, thì chắc rằng bạn đã nằm trong danh sách đen của sếp rồi đấy!

Chủ nhật, 17/05/2015 - 10:45

ĐÁNG QUAN TÂM
[Inforgraphic] Bán hàng thành công nhờ kỹ năng thuyết trình
[Inforgraphic] Bán hàng thành công nhờ kỹ năng thuyết trình

Khoảng 85% các công ty trong môi trường kinh doanh giữa các doanh nghiệp (B2B) cho rằng kỹ năng thuyết trình giá trị sản phẩm hay dịch vụ của nhân viên bán hàng chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khả năng chốt giao dịch thành công, theo một báo cáo gần đây do Corporate Visions thực hiện.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 08:37

Từ câu chuyện “văn hóa tử tế” của Amazon
Từ câu chuyện “văn hóa tử tế” của Amazon

Sự tử tế liệu có thực sự tồn tại trong thế giới kinh doanh?

Thứ tư, 13/05/2015 - 12:10

Quản trị nhân sự: Khi máy dần thay thế con người…
Quản trị nhân sự: Khi máy dần thay thế con người…

Edward D. Hess, một tác giả tại Mỹ có hơn mười đầu sách về chủ đề học hỏi trong môi trường doanh nghiệp, mới đây có một bài báo trên tạp chí SHRM, bắt đầu từ câu hỏi của một sinh viên: “Cần bao nhiêu MBA để quản lý một nhà máy toàn robot?”. Với Hess, câu hỏi này không tầm thường, mà có tính dự báo rất cao.

Thứ ba, 12/05/2015 - 08:53

7 bí quyết biến nhà quản lý thành nhà lãnh đạo
7 bí quyết biến nhà quản lý thành nhà lãnh đạo

Nhiều người thường đánh đồng ý nghĩa của các chức danh “quản lý” và “lãnh đạo” trong khi thực tế đó là hai vị trí khác biệt rất lớn.

Thứ hai, 11/05/2015 - 09:24

Tuyển dụng theo kiểu Google
Tuyển dụng theo kiểu Google

Các ông chủ doanh nghiệp thường là những chuyên gia trong lĩnh vực thị trường mà họ đang hoạt động. Họ rất am hiểu về sản phẩm và tài giỏi trong việc quản lý đội ngũ nhân viên. Tuy nhiên, họ cũng thường gặp không ít khó khăn trong vấn đề tuyển dụng nhân sự.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 10:31

Trân trọng vốn quý
Trân trọng vốn quý

Đồng hành với Công đoàn, nhiều chủ doanh nghiệp đã nỗ lực chăm lo, tạo sự gắn kết với người lao động.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:30

Học hỏi Buffett một cách khôn ngoan
Học hỏi Buffett một cách khôn ngoan

Warren Buffett là một huyền thoại ngay trong chính thời đại của mình. Chắc chắn ông là nhà đầu tư vĩ đại nhất còn sống trên thế giới này. Ông cũng là người được viết nhiều sách nhất.

Thứ tư, 06/05/2015 - 07:31

[Infographic]Động lực làm việc của nhân viên
[Infographic]Động lực làm việc của nhân viên

Infographic sau đây tiết lộ những thông tin về động lực thực sự thúc đẩy nhân viên gắn bó với công việc.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:18

5 lời khuyên để nhân viên yêu mến sếp
5 lời khuyên để nhân viên yêu mến sếp

Là nhà quản lý, bạn muốn các nhân viên luôn trung thành và làm việc hết mình? Muốn được họ tin tưởng tuyệt đối và hướng theo tầm nhìn của tổ chức? Quan trọng hơn hết, bạn muốn nhân viên sẽ là nhân tố chính đưa tổ chức đi lên?

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:32

[Infographic] 29 cách làm nhân viên hạnh phúc
[Infographic] 29 cách làm nhân viên hạnh phúc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hạnh phúc làm việc hiệu quả hơn, và đó là chìa khóa dẫn đến thành công của một doanh nghiệp.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 08:43

Câu chuyện chức danh
Câu chuyện chức danh

Không chỉ thể hiện vai trò, trách nhiệm trong các quan hệ công việc, chức danh còn là cách để doanh nghiệp thu hút ứng viên, tạo sự khác biệt cho nhãn hiệu của mình, thúc đẩy nhân viên cải thiện hiệu quả làm việc và hướng họ đến những hành vi mà doanh nghiệp mong muốn…

Thứ sáu, 01/05/2015 - 07:47

“Nếu đi làm ngày lễ, em được trả lương bao nhiêu?”
“Nếu đi làm ngày lễ, em được trả lương bao nhiêu?”

Tuần trước, chị chuyền trưởng mang một xấp “đơn xin đăng ký đi làm ngày lễ” xuống, yêu cầu công nhân ký vào. Trong chuyền của tôi có 40 người, đa số không xem kỹ bản đăng ký mà chỉ lướt qua cái tiêu đề, sau đó đặt bút luôn.

Thứ năm, 30/04/2015 - 09:35