Tìm việc làm thêm - những bất cập và giải pháp cho sinh viên vừa học vừa làm

Dân trí Sinh viên làm thêm có thể gặp nhiều bất cập trong quá trình vừa học vừa làm như: Ảnh hưởng tới kết quả học tập cũng như sức khỏe của các bạn. Vậy cùng tìm hiểu những giải pháp giúp các bạn sinh viên đi làm thêm dễ dàng sắp xếp thời gian làm việc và học tập hiệu quả.

Giải pháp cân bằng giữa việc học và làm
Giải pháp cân bằng giữa việc học và làm

Thiết lập mục tiêu cá nhân

Khi sinh viên biết cách thiết lập mục tiêu cá nhân cho mình thì điều đó sẽ giúp các bạn hình thành những thói quen tích cực để có thể tự động viên chính bản thân mình một cách có hiệu quả. Một trong những mục tiêu cao cả mà bạn cần hướng tới đó là thực hiện đúng thời gian biểu vừa học vừa làm.

Tập trung hoàn toàn vào việc học trong thời gian dành cho học tập

Áp dụng theo thời gian biểu, các bạn hoàn toàn có cơ hội để tách bạch bản thân mình hoàn toàn khỏi những xao nhãng từ cuộc sống gia đình, những hoạt động vui chơi, những cú điện thoại từ bạn bè hoặc đồng nghiệp. Hãy luôn mang theo bên mình cuốn giấy nhớ để ghi bất cứ điều quan trọng nào bạn biết được vào đó và dán ở nơi bạn có thể dễ dàng tìm thấy.

Sắp xếp căn phòng ngăn nắp

Một căn phòng luôn ngăn nắp, sạch sẽ sẽ giúp cho bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn sau những ngày đi làm việc mệt nhọc về. Thử tưởng tượng nếu bạn đi học và đi làm về mệt, kèm theo những ngày đó là những ngày bạn phải chịu nhiều áp lực từ bên ngoài, về nhà thấy nhà cửa bề bộn như thế thì trong đầu bạn chắc chắn sẽ chẳng có hứng thú khi phải lôi sách vở ra học tiếp đâu. Bạn sẽ có cảm giác nản và chỉ muốn chui ngay lên chiếc giường nhỏ xinh để thư giãn.

Hãy tận hưởng những lợi ích khi vừa làm vừa học

Bạn hãy khiến cho các bạn sinh viên khác cảm thấy ganh tỵ với bạn khi bạn có sự tiến bộ và trưởng thành, hiểu người, hiểu đời hơn hẳn sau quá trình làm thêm, đặc biệt là bạn lại có thể tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm làm việc. Khi bạn biết cách tận dụng tốt khoảng thời gian bạn đi làm thêm ngoài xã hội thì bạn sẽ có cơ hội để cung cấp cái nhìn tổng quan hơn về cuộc sống xã hội, giúp các bạn khác có thể nhìn nhận theo hướng tích cực hơn của việc đi làm thêm, vừa có thu nhập lại vừa có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng. Đồng thời, các bạn có thể liên hệ giữa đời sống và kiến thức học tập tốt hơn.

Ngay cả khi việc làm thêm hiện tại và chuyên ngành mà bạn đang theo học hoàn toàn không có sự liên quan gì với nhau, bạn vẫn sẽ học hỏi được rất nhiều những kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai: kỹ năng lập kế hoạch và sắp xếp công việc, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng ứng xử, kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp và giải quyết vấn đề…

Bí quyết cho quá trình làm việc trở nên tích cực hơn

Bạn hãy tranh thủ sự thông cảm của gia đình và bạn bè. Nếu bạn chỉ biết lo cho công việc làm thêm thôi mà lơ là đi người thân hoặc bạn bè thì vô hình chung bạn đã tự tách biệt bản thân ra khỏi một thế giới vô cùng tuyệt vời, bạn sẽ biến mình thành một người cô độc đúng nghĩa, khi cứ chỉ biết quần quật cắm đầu cắm cổ ngày ngày tất bật chạy ngược chạy xuôi làm việc và học tập.

Trong trường hợp bạn phải nghỉ tiết học vì công việc làm thêm, bạn nên tham gia một tiết học khác, ở một lớp khác có giảng dạy về bài bạn đã bỏ lỡ để bù lại khối kiến thức bạn thiếu.

Ngược lại, nếu bạn cảm thấy ngày ngày tiếp xúc với khối lượng kiến thức khổng lồ mà trong đó toàn chỉ là những kiến thức sáo rỗng mà bạn không biết phải tiếp thu và hiểu chúng như thế nào thì hãy cho phép bản thân được ra ngoài xã hội để trải nghiệm.

Nói chung, bạn nên cân bằng cả hai để chúng bổ sung cho nhau một cách tốt nhất, bạn nên chú ý tới những cơ hội trong công việc mà bạn có thể liên hệ được với những kiến thức trong trường lớp, liên quan đến ngành học cảu bạn để phục vụ tốt cho tương lai sau này.

Tìm việc làm thêm hiệu quả hiện nay

Mỗi bạn sinh viên, tùy vào từng hoàn cảnh, điều kiện mà bạn có thể dễ dàng tìm việc làm thêm phù hợp với bản thân. Nhưng, tìm việc bằng cách nào? Tìm việc hiệu quả ở đâu để không gặp phải những bất cập như tôi đã nêu ra ở phần trước?

Thay vì những cách tìm việc truyền thống rườm rà, phức tạp, cơ hội tìm việc làm không cao thì bạn nên chọn cho mình phương thức tìm việc làm thêm trực tuyến tại trang Timviec365.vn. Hiện, Timviec365.vn đang là hệ thống tuyển dụng hàng đầu với các tính năng vô cùng hữu dụng cho cả nhà tuyển dụng lẫn người tìm việc. Đặc biệt, các bạn có thể đăng tin tìm việc làm hay đăng tin tuyển dụng miễn phí để thu hút những đối tượng đang cần tới mình, các bạn có thể tạo cv trực tuyến với nhiều mẫu cv xin việc chuyên nghiệp, phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau.

Bên cạnh đó, tính năng tìm kiếm quanh đây giúp bạn tìm được một công việc vô cùng tiện lợi, gần nhà. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng so sánh mức lương đối với công việc bạn đang có nhu cầu với mức lương thị trường của ngành nghề công việc đó. Bạn có thể ước tính mức lương trung bình của ngành nghề công việc bạn có nhu cầu, từ đó giúp cho việc bạn nhận được mức lương xứng đáng khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

V.L

MỚI NHẤT
Kỹ năng thuyết phục từ người đàm phán giỏi nhất FBI
Kỹ năng thuyết phục từ người đàm phán giỏi nhất FBI

Để thuyết phục một ai đó suy nghĩ khác đi, trước tiên bạn phải thấu hiểu họ suy nghĩ như thế nào.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:02

Tìm động lực làm việc từ những câu nói của người thành công
Tìm động lực làm việc từ những câu nói của người thành công

Đa số những câu nói của người thành công đều cho thấy, lòng tốt, sự bền chí, chăm chỉ, sáng tạo… chính là bí quyết thành công của họ.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 06:03

4 phẩm chất cần có của một đội ngũ sáng lập thành công
4 phẩm chất cần có của một đội ngũ sáng lập thành công

Nếu đội ngũ sáng lập của bạn không có đầy đủ các phẩm chất này, bạn cần tìm thêm các thành viên khác để bổ sung.

Thứ ba, 06/11/2018 - 02:16

Không bằng cấp, CEO lấy gì để chinh phục nhân viên?
Không bằng cấp, CEO lấy gì để chinh phục nhân viên?

Những CEO không bằng cấp leo lên đỉnh thành công luôn là nguồn cảm hứng cho những người mới bắt đầu sự nghiệp.

Thứ hai, 05/11/2018 - 06:04

Người thông minh không nói điều này với sếp
Người thông minh không nói điều này với sếp

Nếu bạn nói điều này với sếp, sự nghiệp của bạn sẽ dậm chân tại chỗ hoặc xuống dốc không phanh, thậm chí có thể mất việc.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 07:24

5 sự thật ít biết về doanh nhân
5 sự thật ít biết về doanh nhân

Trước khi bắt đầu con đường trở thành doanh nhân, mỗi người cần xem xét kỹ lưỡng tất cả mọi khía cạnh của đời sống kinh doanh để biết được đây có phải là một quyết định đúng đắn và phù hợp với mình hay không.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 06:02

Các CEO thành công quản lý thời gian như thế nào?
Các CEO thành công quản lý thời gian như thế nào?

Sử dụng ít email, cắt ngắn cuộc họp và tránh lên lịch trình cho từng phút... là những cách quản lý thời gian hiệu quả của các CEO...

Thứ sáu, 02/11/2018 - 07:58

Thái độ quan trọng hơn trình độ: 10 kiểu nhân viên không bao giờ nhận được lương cao
Thái độ quan trọng hơn trình độ: 10 kiểu nhân viên không bao giờ nhận được lương cao

Bài viết chỉ ra 7 nguyên tắc quan trọng về thái độ làm việc và 10 kiểu nhân viên không bao giờ nhận được lương cao, cũng không đáng để bồi dưỡng. Qua đó, bạn có thể tự rút ra cho bản thân, cần thay đổi thái độ làm việc như thế nào để có những bước tiến dài trong sự nghiệp và cuộc đời.

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:23

Làm việc 5 giờ/ngày - nhân viên hạnh phúc, năng suất làm việc tăng cao
Làm việc 5 giờ/ngày - nhân viên hạnh phúc, năng suất làm việc tăng cao

Theo kết quả khảo sát được The Creative Group, hơn 50% tin rằng năng suất lao động sẽ tăng lên nếu số ngày làm việc trong một tuần được “nén” lại còn bốn ngày và với thời gian làm việc trong ngày là 10 giờ...

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:26

5 mẹo đối phó với câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc
5 mẹo đối phó với câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc

Những câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc thường không nhằm “hỏi cho vui”. Nhà tuyển dụng sử dụng chúng để có một cái nhìn cụ thể hơn về tính cách ứng viên, theo Dice Insights.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:06

Đừng xem thường "kỹ năng mềm"
Đừng xem thường "kỹ năng mềm"

Không ít lần, khi thang máy mở, chúng ta loay hoay không biết lách ra khỏi đám đông người đứng chờ chắn ngang cửa như thế nào.

Thứ hai, 29/10/2018 - 06:02

Chuẩn bị cuộc sống khi về hưu
Chuẩn bị cuộc sống khi về hưu

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam là một trong những quốc gia có số người vẫn phải làm việc trong độ tuổi nghỉ hưu khá cao.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Sếp giỏi thường xuyên đối thoại với nhân viên
Sếp giỏi thường xuyên đối thoại với nhân viên

Dù có tổ chức họp chính thức hoặc hội ý trong tuần với nhân viên hay không, bạn vẫn nên trò chuyện với họ...

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:43

Những người giàu nhất thế giới kiếm tiền từ các ngành nghề nào?
Những người giàu nhất thế giới kiếm tiền từ các ngành nghề nào?

Theo thống kê thường niên của Forbes, số lượng tỷ phú trên toàn cầu đang ngày một nhiều và giàu hơn bao giờ hết. Trong đó, có một số ngành đặc biệt sản sinh ra số lượng tỷ phú nhiều hơn hẳn những lĩnh vực khác.

Thứ hai, 22/10/2018 - 06:04

Thúc đẩy nhân viên ra khỏi "vùng bình yên"
Thúc đẩy nhân viên ra khỏi "vùng bình yên"

Nếu thường xuyên đối diện với những xáo trộn, đứng trước những hoàn cảnh mới, chúng ta sẽ trở nên sáng suốt và tỉnh táo hơn. Ở góc độ quản trị nhân sự, nhân viên sẽ giỏi hơn nếu được thúc đẩy ra khỏi "vùng bình yên".

Chủ nhật, 21/10/2018 - 07:49

Làm gì để vượt qua áp lực công việc dễ dàng?
Làm gì để vượt qua áp lực công việc dễ dàng?

Áp lực công việc luôn khiến cho nhiều người rơi vào trạng thái căng thẳng đôi khi bế tắc, thậm chí nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 06:03

Bí quyết quản lý nhân viên “tâm phục khẩu phục”
Bí quyết quản lý nhân viên “tâm phục khẩu phục”

Một nhà quản lý hiệu quả là người cân được tất cả các vai trò: người cha, người mẹ, người anh/chị, một tiền bối kinh nghiệm, và đôi khi họ còn phải là những người đứng ra thực thi mọi việc.

Thứ năm, 18/10/2018 - 08:02

Ba câu hỏi giúp nhà quản lý giữ nhân tài
Ba câu hỏi giúp nhà quản lý giữ nhân tài

Đặt ra những câu hỏi này, và trả lời, sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu những vướng mắc hiện tại, từ đó tháo gỡ và giữ nhân tài ở lại với công ty.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:02

Lời khuyên đầu tư từ tỷ phú: Tiết kiệm ngay khi còn trẻ
Lời khuyên đầu tư từ tỷ phú: Tiết kiệm ngay khi còn trẻ

Tiêu ít tiền hôm nay hơn nghĩa là ngày mai bạn tự do hơn.

Thứ hai, 15/10/2018 - 06:03

5 lý do nhảy việc trở thành "xu hướng" của những người trẻ
5 lý do nhảy việc trở thành "xu hướng" của những người trẻ

Trong những năm trở lại đây, người đi làm ở Việt Nam bắt đầu có xu hướng nhảy việc nhiều hơn, dần dà việc thay đổi công việc trở thành thói quen của đại đa số những người trẻ nói riêng và với người đi làm nói chung.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 07:45

Giám đốc hạnh phúc làm sao đem lại hạnh phúc cho nhân viên
Giám đốc hạnh phúc làm sao đem lại hạnh phúc cho nhân viên

Đến nay thì giám đốc hạnh phúc đã trở thành một vị trí phổ biến ở nhiều công ty. Trên trang web của LinkedIn hiện đang có hơn 1.000 vị trí giám đốc hạnh phúc được đăng tuyển.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 06:02

3 thủ thuật hỗ trợ não bộ làm việc đa nhiệm hiệu quả
3 thủ thuật hỗ trợ não bộ làm việc đa nhiệm hiệu quả

Bằng cách rèn luyện khả năng làm việc đa nhiệm, bạn có thể nuôi dưỡng sự tập trung ngay trong môi trường thường xuyên có sự phân tán. Từ đó, bạn có thể làm việc hiệu quả, xử lý công việc tốt hơn.

Thứ năm, 11/10/2018 - 06:02

Động viên và giữ lại những nhân viên “hạng B”
Động viên và giữ lại những nhân viên “hạng B”

Theo Liz Kislik, một chuyên gia về giải pháp cho các xung đột ở công sở thì các nhân viên hạng B thường ít quan tâm đến “cái tôi” hơn, làm việc hết mình để hỗ trợ khách hàng, đồng nghiệp cũng như bảo vệ uy tín của doanh nghiệp...

Thứ tư, 10/10/2018 - 06:03

Nghe nhạc khi làm việc ảnh hưởng thế nào đến não bộ của bạn?
Nghe nhạc khi làm việc ảnh hưởng thế nào đến não bộ của bạn?

Khi công việc và những ồn ào ở văn phòng trở nên quá sức chịu đựng đối với bạn, âm nhạc có thể là cứu cánh. Nhưng chọn nhạc để nghe ở văn phòng không chỉ là nghệ thuật, mà còn là khoa học.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:03