Nhà quản lý cần gì ở nhân viên?

“Các nhà quản lý doanh nghiệp mong muốn điều gì ở nhân viên?” là chủ đề buổi tọa đàm do Trung tâm Huấn luyện kỹ năng Việt Nhật tổ chức mới đây.
>>Phân loại nhân viên cá biệt
>>7 thói quen của lãnh đạo xuất chúng
>>Để nhân tài tìm đến doanh nghiệp

Nhà quản lý cần gì ở nhân viên?

Qua khảo sát nhanh, 3 câu trả lời được nhiều đại biểu lựa chọn nhất là “say mê nghề nghiệp” (65%), trung thực (63,8%), có tinh thần làm việc đội nhóm (60,2%). Đáng ngạc nhiên là câu trả lời “giỏi nghề” chỉ nhận được 32% ý kiến đồng tình.

Ông Lê Văn Hải, Giám đốc Công ty TMDV Vân Hải (quận Tân Bình, TP HCM), kể: “Tôi từng trả giá cho việc chỉ chăm chăm chọn nhân viên giỏi nghề. Những nhân viên này thường không muốn người khác hơn mình nên ý thức làm việc đội nhóm rất kém. Ngoài ra, vì họ luôn muốn chứng tỏ bản thân là ngôi sao sáng nhất trong vòm trời nên chẳng bao giờ chịu nhường nhịn ai. Kết quả là một rừng không thể có nhiều cọp, tôi chưa cho nghỉ việc thì họ đã tự ý ra đi”.

Một trường hợp khác xảy ra tại Công ty Đức Vinh (quận 11, TP HCM). Bà Lê Thị Hải Yến, trưởng phòng nhân sự, cho biết giám đốc công ty là người rất rộng lượng, vị tha. Khi nhân viên làm sai, nếu thẳng thắn thừa nhận sai sót, cam kết khắc phục thì ông không bao giờ để bụng. Ngược lại, nhân viên dù giỏi đến đâu mà khi có sai sót lại tìm cách đổ lỗi cho người khác hoặc viện cớ này nọ thì sớm muộn gì cũng phải ra đi.

Đồng tình với ý kiến này, ông Trần Thế Nhân, Giám đốc Công ty Anh Quân (quận 1, TP HCM), nhận xét: “Nhà quản lý nào cũng cần nhân viên giỏi nhưng chỉ như vậy thì chưa đủ. Chúng tôi đánh giá cao nhất lòng say mê nghề nghiệp ở nhân viên bởi đó chính là xuất phát điểm cho những thành công sau này. Nếu có lòng say mê, họ sẽ có sáng tạo, luôn tìm tòi để công việc hôm nay tốt hơn hôm qua, ngày mai tốt hơn hôm nay.

Người có niềm say mê sẽ không dễ từ bỏ mà sẽ đứng dậy ngay sau mỗi lần thất bại, vấp ngã. Có được những nhân viên đầy đam mê nghề nghiệp là yếu tố giúp doanh nghiệp phát triển”.

Về yếu tố “tinh thần làm việc đội nhóm”, theo bà Nguyễn Thị Trân Châu - giám đốc nhân sự một công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại quận 7, TP HCM - đây không đơn thuần là sự hợp tác một cách máy móc theo sự phân công của sếp. Làm việc đội nhóm là sự bù đắp những khiếm khuyết cho nhau trong một tập thể để người này hỗ trợ người kia, phát huy mặt mạnh, hạn chế mặt yếu kém của một tập thể.

Làm việc đội nhóm đòi hỏi tinh thần nghĩa hiệp, sự hy sinh, bỏ qua cái tôi nhỏ nhặt của cá nhân mình. Có được những nhân viên như vậy, chắc chắn sức cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ được nâng lên rất nhiều.

Theo Nguyễn Đức Hùng/Báo Người Lao Động
Tag :
MỚI NHẤT
Thái độ quyết định tất cả
Thái độ quyết định tất cả

Đó là bí quyết thành công của triệu phú trẻ Singapore Adam Khoo khi nói về chủ đề "Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh" với các bạn trẻ Việt Nam.

Thứ tư, 10/09/2014 - 06:18

 4 kiểu nhân viên cần thiết cho doanh nghiệp nhỏ
4 kiểu nhân viên cần thiết cho doanh nghiệp nhỏ

Hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ ở giai đoạn đầu khá phức tạp bởi việc thiếu hụt thường xuyên nguồn nhân lực sẵn có, sự hạn chế của dòng tiền, cấu trúc nội bộ không rõ ràng… Do đó, để hình thành một nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng, điều quan trọng nhất là phải ổn định được đội ngũ nhân sự.

Thứ sáu, 05/09/2014 - 07:35

Sếp sắp xếp thời gian giỏi, nhân viên thêm mệt mỏi
Sếp sắp xếp thời gian giỏi, nhân viên thêm mệt mỏi

Sếp là người cẩn thận với một lịch trình làm việc khá chi tiết và một văn phòng đầy đủ các công cụ để theo dõi thời gian. Sếp cũng có thể có cả một cô trợ lý giúp sếp theo dõi lịch trình công việc.

Thứ ba, 02/09/2014 - 06:26

Làm việc từ xa: Được hay không?
Làm việc từ xa: Được hay không?

Quyển sách Remote: Office Not Required (Làm từ xa: Không cần văn phòng) của Jason Fried và David H. Hansson là một câu chuyện về làm việc từ xa, còn ít được biết đến so với cách làm việc ở văn phòng truyền thống hiện nay.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 08:21

Tiêu chí tuyển dụng - la bàn tìm người tài
Tiêu chí tuyển dụng - la bàn tìm người tài

Doanh nghiệp thường tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền của cho công tác tuyển dụng, nhưng hiệu quả vẫn là điều thật khó đoán trước. Nhiều ứng viên được đánh giá rất cao trong vòng phỏng vấn đã bộc lộ nhiều yếu kém chỉ sau một thời gian ngắn làm việc.

Thứ ba, 26/08/2014 - 06:05

Vietnam HR Awards 2014: Nhân sự là “vũ khí” cạnh tranh của doanh nghiệp
Vietnam HR Awards 2014: Nhân sự là “vũ khí” cạnh tranh của doanh nghiệp

“Bên cạnh sự tôn vinh và tạo động lực cho cộng đồng nhân sự, Giải thưởng Vietnam HR Awards 2014 giúp các doanh nghiệp tiếp thu và điều chỉnh hợp lý chính sách nhân sự, khai thác điểm mạnh, học hỏi những kinh nghiệm hay, thay đổi và bổ sung những điểm chưa phù hợp…”

Thứ hai, 25/08/2014 - 06:22

Bốn nguyên tắc khi đàm phán lương bổng
Bốn nguyên tắc khi đàm phán lương bổng

Khi đi xin việc vấn đề lương bổng vừa là vấn đề rất quan trọng nhưng lại tế nhị và nhạy cảm. Vậy chúng ta nên làm thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất khi đàm phán lương bổng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là 4 nguyên tắc bạn có thể thấy có ích.

Chủ nhật, 24/08/2014 - 06:01

“Nhân sự phải là cầu nối tốt giữa CEO và nhân viên”
“Nhân sự phải là cầu nối tốt giữa CEO và nhân viên”

(Dân trí) - “CEO quan tâm nhiều đến chỉ số tài chính, marketing, hiệu quả kinh doanh. Trong khi đó, nhân sự là công việc về quản trị con người. Người phụ trách nhân sự cần biết cách chuyển đổi các thông điệp nhân sự thành những vấn đề mà CEO quan tâm…”

Thứ sáu, 22/08/2014 - 12:48

Vietnam HR Awards 2014: Vinh danh DN có chính sách nhân sự xuất sắc nhất
Vietnam HR Awards 2014: Vinh danh DN có chính sách nhân sự xuất sắc nhất

Ngày 20/8 tại Hà Nội, Vietnam HR Awards 2014 - Giải thưởng vinh doanh các doanh nghiệp có chính sách nhân sự xuất sắc nhất Việt nam lần đầu được phát động, dưới sự bảo trợ của Bộ LĐ-TB&XH, do Công ty Talentnet phối hợp với Báo LĐ&XH phối hợp cùng tổ chức.

Thứ năm, 21/08/2014 - 06:37

6 lý do khiến hồ sơ xin việc bị từ chối
6 lý do khiến hồ sơ xin việc bị từ chối

Thị trường việc làm luôn là một chiến trường phức tạp với các cuộc đối đầu giữa ứng viên với ứng viên, giữa nhà tuyển dụng với nhà tuyển dụng, và giữa nhà tuyển dụng với ứng viên.

Chủ nhật, 17/08/2014 - 06:28

Những điều cần thiết cho người lãnh đạo tài ba
Những điều cần thiết cho người lãnh đạo tài ba

Ngoài công việc, doanh số và thủ tục, các nhà lãnh đạo tài ba luôn tập trung dành một phần thời gian của mình để phát triển đội ngũ nhân viên, giúp họ đạt năng suất cao nhất.

Thứ bảy, 16/08/2014 - 06:40

Lưu ý điều gì khi gia hạn hợp đồng thử việc!
Lưu ý điều gì khi gia hạn hợp đồng thử việc!

Trong giao kết hợp đồng lao động thử việc, nếu doanh nghiệp và lao động lơ là các chi tiết sẽ khiến nguy cơ tranh chấp có thể nảy sinh. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - đại diện Công ty Talentnet, đơn vị đang triển khai dịch vụ tư vấn hỗ trợ nhân sự trong doanh nghiệp - chia sẻ về điều này.

Thứ tư, 13/08/2014 - 04:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Phân loại nhân viên cá biệt
Phân loại nhân viên cá biệt

Có nhiều cách nhìn nhận và phân loại nhân viên tùy vào mỗi công ty. Riêng với mức độ “cá biệt” của nhân viên thì có thể tham khảo một cách phân loại do James Christiansen, một tác giả chuyên viết về những kỹ năng rất cơ bản và cần thiết trong ứng xử giữa con người, trình bày trong quyển How To Deal With Difficult People (Cách ứng xử với người cá biệt), xuất bản năm 2014.

Thứ hai, 11/08/2014 - 08:37

7 thói quen của lãnh đạo xuất chúng
7 thói quen của lãnh đạo xuất chúng

Bất kể là nam giới hay phụ nữ, người lãnh đạo cần phải truyền được cảm hứng cho nhân viên không ngừng nỗ lực vượt qua giới hạn của bản thân để hoàn thiện công việc một cách tốt nhất.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 09:03

Để nhân tài tìm đến doanh nghiệp
Để nhân tài tìm đến doanh nghiệp

Sự thành công của một doanh nghiệp lệ thuộc rất nhiều vào khả năng thu hút và tuyển dụng được nhân tài. Theo John Younger, Tổng giám đốc (CEO) của dịch vụ tư vấn tuyển dụng HireMojo, việc tìm những người giỏi nhất và làm cho họ cảm thấy muốn trở thành một thành viên của tổ chức cũng tương tự như những gì mà doanh nghiệp cần phải làm trong hoạt động tiếp thị và bán hàng.

Chủ nhật, 03/08/2014 - 10:46

CEO có cần đào tạo lại?
CEO có cần đào tạo lại?

Ở vị trí cao nhất tại một công ty hay tập đoàn, giám đốc điều hành (CEO) thường bỏ ngoài tai những góp ý về kỹ năng lãnh đạo của họ.

Thứ sáu, 01/08/2014 - 10:13

Các mẹo nhanh để tỏ ra chuyên nghiệp
Các mẹo nhanh để tỏ ra chuyên nghiệp

Các nghiên cứu cho thấy một số nhà tuyển dụng quyết định có tuyển ứng viên hay không chỉ sau 30 giây đầu tiếp xúc. Ấn tượng ban đầu là một yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn muốn chứng minh mình tràn đầy năng lực.

Thứ năm, 31/07/2014 - 09:23

Quan điểm mới về chính sách đãi ngộ nhân sự
Quan điểm mới về chính sách đãi ngộ nhân sự

Gần đây, nhiều công ty lớn đặt ra mục tiêu tăng trưởng cao đã buộc phải chú trọng việc cải thiện năng lực cạnh tranh toàn diện, trong đó khả năng cạnh tranh thu hút nhân tài thông qua các chính sách về lương và phúc lợi được xem là một trong những ưu tiêu hàng đầu.

Thứ hai, 28/07/2014 - 09:23

Mất bảy năm đào tạo, luật sư vẫn chưa thể hành nghề độc lập
Mất bảy năm đào tạo, luật sư vẫn chưa thể hành nghề độc lập

Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, vừa kết thúc, trước thềm năm học mới, Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, đã có bài viết đến PLO, chia sẻ khá thú vị về nghề luật sư.(Dân trí) -

Chủ nhật, 27/07/2014 - 09:00

Tại sao nhân viên ghét “nhân sự”?
Tại sao nhân viên ghét “nhân sự”?

Nhân sự ngày càng có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, nhưng bộ phận này lại thường không nhận được cảm tình của các đồng nghiệp. Tại sao?

Thứ bảy, 26/07/2014 - 10:33

Nhân viên huấn luyện nhân viên
Nhân viên huấn luyện nhân viên

Rất nhiều công ty đã dùng nhân viên có kinh nghiệm để huấn luyện nhân viên mới. Có công ty thành công nhưng có công ty không thu được kết quả. Có cách nào hiệu quả cho việc này không?

Thứ năm, 24/07/2014 - 09:59

Chiêu phỏng vấn lợi hại của một sếp công nghệ: Từ chối và chờ thái độ của ứng viên
Chiêu phỏng vấn lợi hại của một sếp công nghệ: Từ chối và chờ thái độ của ứng viên

Ứng viên sáng giá là người không chịu khuất phục trước câu từ chối thằng thừng của nhà tuyển dụng: "Rất tiếc, nhưng công việc này dường như không phù hợp với bạn".

Thứ năm, 24/07/2014 - 09:46

5 cách giúp nhân viên phát triển
5 cách giúp nhân viên phát triển

Theo một nghiên cứu gần đây, yếu tố để phân biệt giữa một nhà quản lý tầm trung và một nhà lãnh đạo giỏi chính là khả năng huấn luyện cho nhân viên của mình. Tuy nhiên, quan điểm chung của các nhà quản lý hiện tại là họ không đủ thời gian và kỹ năng để làm việc đó.

Thứ tư, 23/07/2014 - 10:17

Suy nghĩ lại trước khi nóng giận
Suy nghĩ lại trước khi nóng giận

Là nhà quản trị, khi cảm thấy bực tức với nhân viên, hãy dành một phút suy nghĩ lại, để nhận ra rằng chưa hẳn họ đã có lỗi. Nói chung, các nhân viên đều hiểu được trách nhiệm của họ, nhưng không phải lúc nào họ cũng đầy nhiệt huyết để cống hiến công sức cho doanh nghiệp.

Thứ ba, 22/07/2014 - 02:51