Xử lý nghiêm người chây ỳ, trốn tránh thi hành án

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp chây ỳ, trốn tránh, cố ý không chấp hành án và công khai thông tin về người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án. Bộ Công an, VKSND Tối cao, TAND Tối cao phối hợp chặt chẽ trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thực hiện phong tỏa, kê biên tài sản đối với các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn, tránh tẩu tán tài sản.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo tại hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2018.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo tại hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2018.

Tại Hội nghị triển khai công tác năm 2018 diễn ra chiều 25/11, ông Hoàng Sỹ Thành - Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) khẳng định, năm 2017 Bộ Tư pháp đã tích cực chỉ đạo toàn hệ thống hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự, hành chính theo Nghị quyết số 111/2015, Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội đất nước còn nhiều khó khăn, số việc và tiền thụ lý tăng (5,57% về việc và 19,67% về tiền), cao nhất từ trước đến nay về tiền (gần 173 nghìn tỷ đồng) nhưng các cơ quan thi hành án đã thi hành xong số việc, số tiền cao hơn so với năm 2016 (tăng gần 19 nghìn việc và hơn 6 nghìn tỷ đồng).

“Công tác theo dõi thi hành án hành chính ngày càng đi vào nề nếp. Công tác giải quyết các vụ việc trọng điểm, các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài; các vụ việc thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế - tham nhũng, thu hồi các khoản nợ của tổ chức tín dụng có nhiều tiến bộ.

Công tác phối hợp liên ngành, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục được củng cố. Công tác hướng dẫn, kiểm tra ngày càng hiệu quả. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện nghiêm túc trong toàn hệ thống”- ông Thành cho hay.

Năm 2018, công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính tiếp tục gắn liền với yêu cầu xây dựng nền tư pháp nhân dân và quan điểm của Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021 về xây dựng Chính phủ “kiến tạo, phát triển, liêm chính và phục vụ”; bảo đảm kết quả ổn định, thực chất.

Tập trung thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình biểu dương những kết quả tích cực nhưng cũng lưu ý một số điểm đối với hoạt động thi hành án dân sự và thi hành án hành chính. Toàn hệ thống thi hành án dân sự cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu về việc và về tiền dù số việc, số tiền có điều kiện thi hành chuyển kỳ sau còn nhiều, với gần 144 nghìn việc và gần 57 nghìn tỷ đồng.

Phó Thủ tướng đề nghị trong năm 2018 hệ thống thi hành án dân sự khắc phục những tồn tại, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự, thi hành án hành chính theo Nghị quyết số 111/2015/QH13 của Quốc hội.

Cụ thể, Bộ Tư pháp cùng các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung hoàn thành, nâng cao chỉ tiêu về việc, tiền, đặc biệt là trong thu hồi tiền, tài sản cho ngân sách nhà nước trong những vụ án tham nhũng, kinh tế và thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng.

Bộ Tư pháp cần chỉ đạo cơ quan thi hành án các địa phương tập trung xử lý dứt điểm các việc có điều kiện thi hành án. Đối với các tài sản bán đấu giá nhiều lần, đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu cơ chế để các ngân hàng nhận tài sản.

Các cơ quan thi hành án cần tiếp tục tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh và cảnh báo, phòng ngừa những vi phạm, sai sót trong toàn hệ thống.

Bộ Tư pháp cũng cần tập trung tham mưu giúp Chính phủ triển khai hiệu quả các nhiệm vụ quản lý nhà nước trong thi hành án hành chính; đề xuất các biện pháp cụ thể nâng cao kỷ luật, kỷ cương của các cơ quan hành chính trong việc chấp hành bản án, quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật. Trước mắt, báo cáo Thủ tướng Chính phủ danh sách các UBND cấp tỉnh chưa thi hành xong bản án, quyết định của Tòa án để chỉ đạo thực hiện.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các cơ quan thi hành án phải tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo với tinh thần trách nhiệm cao, đúng pháp luật, tăng cường đối thoại trực tiếp với công dân, hạn chế phát sinh những vụ khiếu nại, tố cáo vượt cấp, phức tạp, kéo dài. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp chây ỳ, trốn tránh, cố ý không chấp hành án; công khai thông tin về người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công an, VKSND Tối cao, TAND Tối cao phối hợp chặt chẽ trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thực hiện phong tỏa, kê biên tài sản đối với các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn, tránh tẩu tán tài sản.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long yêu cầu toàn ngành thi hành án dân sự phải xác định rõ chỉ tiêu giảm việc và tiền chuyển kỳ sau cho năm 2018 hoặc cho cả nhiệm kỳ từ nay đến năm 2021.

Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh phải giảm số lượng các đơn thư khiếu nại tố cáo, các vụ việc kéo dài và tập trung nhiều hơn vào công tác cán bộ, trong đó có việc điều động, luân chuyển cán bộ; quan tâm thêm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng và tập trung động viên, khuyến khích cho đội ngũ cán bộ thi hành án.

Tại Hội nghị tổng kết, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho 5 tập thể gồm Tổng cục Thi hành án dân sự, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hà Giang, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Cục Thi hành án dân sự tỉnh Trà Vinh.

Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc cũng đã được Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Trần Tiến Dũng trao tặng Bằng khen.

Thế Kha