Thứ năm, 05/05/2016 - 19:48

“Vụ quán cà phê Xin Chào biểu hiện việc cán bộ lạm quyền, tiêu cực”

Dân trí

Nói về biểu hiện “lạm quyền” của các cơ quan quản lý nhà nước qua việc hình sự hoá vụ án quán cà phê Xin Chào, vụ bắt người phụ nữ chống cát tặc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo chấn chỉnh tình hình.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc Thủ tướng có ý kiến gì chấn chỉnh cán bộ sau những biểu hiện về việc lạm quyền của cơ quan quản lý nhà nước qua vụ khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào ở TPHCM vì chậm đăng ký kinh doanh, chưa có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hay việc bắt giữ bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc chuyên chống cát tặc vừa qua, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thẳng thắn đề cập từng sự việc.


Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thẳng thắn đề cập từng sự việc có biểu hiện về sự lạm quyền của cơ quan, cán bộ quản lý nhà nước.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thẳng thắn đề cập từng sự việc có biểu hiện về sự lạm quyền của cơ quan, cán bộ quản lý nhà nước.

Cụ thể, với vụ quán cà phê Xin Chào, ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về việc ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán, bị khởi tố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo Chủ tịch UBND TPHCM khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ việc. Đồng thời Thủ tướng cũng đã có ý kiến chỉ đạo công an và đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo kiểm tra thông tin liên quan đến việc xử lý hình sự về hành vi kinh doanh trái phép đối với ông Tấn.

Theo đó, Viện trưởng VKSND tối cao đã sớm ra văn bảo chỉ đạo giải quyết vụ việc, khẳng định hành vi của ông Nguyễn Văn Tấn không phạm tội kinh doanh trái phép, yêu cầu VKSND huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Tấn và công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại cho công dân theo quy định.

Về xử lý cán bộ, ngày 23/4, Viện trưởng VKSND TPHCM đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Thanh Tòng, Phó Viện trưởng Viện KSND Quận 6 (nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh) và Kiểm sát viên Hồ Văn Son, những người trực tiếp tiến hành tố tụng vụ án này.

VKSND tối cao cũng có chỉ đạo thông báo rút kinh nghiệm trong toàn ngành.


Quán cà phê Xin Chào với vụ án hình sự gây xôn xao dư luận cả nước.

Quán cà phê Xin Chào với vụ án hình sự gây xôn xao dư luận cả nước.

Cũng từ chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Công an đã yêu cầu Công an TPHCM chủ động kiểm tra, đánh giá lại vụ án, xem xét cán bộ của mình. Công an TPHCM sau đó đã có quyết định đình chỉ đối với cán bộ có liên quan, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định.

Về vụ việc liên quan đến bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc (trú tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), người phát ngôn Chính phủ cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra, làm rõ, báo cáo Thủ tướng.

“Những vụ việc gây bức xúc xảy ra thời gian vừa qua cho thấy, có một số cán bộ, công chức đã lạm quyền khi thực thi công vụ, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Mặt khác, cũng cho thấy tình trạng một số cán bộ, công chức, người có chức vụ, quyền hạn khi thi hành nhiệm vụ nhưng thoái hoá biến chất, tiêu cực hoặc hạn chế về trình độ, năng lực, xử lý công việc thiếu trách nhiệm, tùy tiện, vô nguyên tắc” – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ xác nhận.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, quan điểm của Chính phủ là không hình sự hoá các quan hệ kinh tế, dân sự, hành chính; kiên quyết xử lý những người vi phạm, không né tránh, không bao che.

“Chúng ta phải hết sức gương mẫu khi thực hiện các quy định pháp luật, nhất là ở các cơ quan quản lý nhà nước” – ông Dũng quả quyết.

Với tinh thần đó, theo ông Dũng, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện ngay một số việc trọng tâm như tăng cường giáo dục cán bộ, công chức thượng tôn pháp luật; chỉ được làm những gì pháp luật cho phép, không ngừng nâng cao chất lượng thực thi công vụ và tinh thần phục vụ.

Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương rà soát các chính sách, pháp luật trên các lĩnh vực, nhất là những chính sách ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân, môi trường đầu tư kinh doanh để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra việc thực thi công vụ, việc chấp hành pháp luật, chấp hành các quy tắc ứng xử và quy tắc, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Nhắc lại cuộc gặp mặt, đối thoại của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp ngày 29/4 vừa qua, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, những tuyên bố, cam kết đưa ra tại hội nghị này là yêu cầu trách nhiệm cao nhất của Chính phủ về tinh thần phục vụ, hỗ trợ, kiến tạo phát triển.

P.Thảo

Mới nhất