Tuyên bố chung Việt Nam-Vương quốc Liên hiệp Anh

Tuyên bố chung sau chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Thủ tướng David Cameron đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Thủ tướng David Cameron đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
 
1. Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (“Vương quốc Anh”) David Cameron, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã thăm chính thức Vương quốc Anh trong hai ngày 22 và 23/1/2013. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Vương quốc Anh, đánh dấu kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Vương quốc Anh, 20 năm hoạt động của Hội đồng Anh và Bộ Phát triển Quốc tế Anh tại Việt Nam và 3 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Chuyến thăm cũng trùng hợp với sự kiện 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đặt chân tới nước Anh năm 1913.
 
2. Trong cuộc hội đàm tại London, hai nhà lãnh đạo hoan nghênh mối quan hệ song phương phát triển ngày càng chặt chẽ và sâu sắc hơn trong 40 năm qua, nhất là sự tăng cường hợp tác kể từ khi hai nước ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2010. Hai nhà lãnh đạo điểm lại những tiến bộ đã đạt được ở Việt Nam và Vương quốc Anh trong 40 năm qua, đặc biệt là những thành tựu ấn tượng của Việt Nam trong giảm nghèo và phát triển kinh tế-xã hội và đóng góp của Vương quốc Anh trong lĩnh vực này.
 
3. Hướng tới tương lai, hai bên nhấn mạnh ý định hợp tác khơi dậy tài năng, phát triển tri thức, và đổi mới nhằm phát huy đầy đủ tiềm năng của nhân dân hai nước. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao như một cách để thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch hành động Đối tác Chiến lược năm 2013. Trong bối cảnh đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chính thức mời Thủ tướng David Cameron thăm Việt Nam, Thủ tướng đã cảm ơn và nhận lời. Trên tinh thần đó, hai bên khuyến khích tăng cường trao đổi giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính đảng Anh cũng như giữa các cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam và các cơ quan Chính phủ, các tổ chức hàn lâm và chính sách chiến lược của Anh nhằm đáp ứng các mục tiêu chung này. Đặc biệt, hai bên hoan nghênh vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong phòng chống tham nhũng, lĩnh vực mà Anh là đối tác tài trợ hàng đầu ở Việt Nam, và cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ thực hiện chủ trương này. Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác trong các vấn đề về báo chí.
 
4. Hai bên nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược ngày càng sâu sắc giữa hai nước trong lúc Việt Nam cố gắng đóng vai trò lớn hơn trên trường quốc tế và nhất trí tăng cường hợp tác và phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là Liên Hợp Quốc, ASEM và ASEAN-EU, và trong quá trình chuẩn bị Báo cáo kiểm điểm định kỳ của Liên Hợp Quốc (UPR) về việc thực hiện quyền con người của Việt Nam. Hai bên nhấn mạnh hoàn toàn ủng hộ việc sớm phê chuẩn Hiệp định Hợp tác và Đối tác Toàn diện Việt Nam-EU (PCA). Phía Anh tái khẳng định ủng hộ các nỗ lực nhằm xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình tại Đông Á. Trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN-EU nhiệm kỳ 2012-2015, Việt Nam tái khẳng định cam kết nỗ lực thúc đẩy quan hệ ASEAN-EU nói chung và ASEAN-Vương quốc Anh nói riêng.
 
5. Hai bên tiếp tục ủng hộ những nỗ lực nhằm xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, hợp tác và hữu nghị; nhấn mạnh sự cần thiết đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm cả các nội dung đã nêu trong Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của Tuyên bố về Ứng xử giữa các bên (DOC) ký năm 2002 và hoan nghênh những bước tiến nhằm sớm hoàn tất Bộ Qui tắc Ứng xử giữa các bên (COC), tạo khuôn khổ pháp lý để quản lý và điều chỉnh cách hành xử của các bên ở biển Đông, bao gồm cả việc xử lý tranh chấp và ngăn chặn xung đột.
 
6. Trong bối cảnh thương mại là trọng tâm chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và của năm 2013, hai bên hoan nghênh cơ hội để các doanh nghiệp Anh gặp gỡ với Đoàn Việt Nam tại Trung tâm Tài chính London nhằm tăng hiểu biết về môi trường kinh doanh tại Việt Nam và các cơ hội gia tăng thương mại và đầu tư giữa hai nước. Hai bên nhấn mạnh hơn nữa tiếp tục cam kết phấn đấu đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 4 tỷ USD và đầu tư của Anh vào Việt Nam lên 3 tỷ USD trong năm 2013. Cụ thể, phía Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ tiến trình đàm phán và ký kết Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam-EU (FTA) và việc sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; phía Việt Nam cam kết cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Anh hoạt động hiệu quả hơn tại Việt Nam. Hai bên hoan nghênh việc Tập đoàn Rolls-Royce dự kiến tham gia đấu thầu hợp đồng cung cấp động cơ cho máy bay Boeing của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) trong năm 2013.
 
7. Việt Nam đánh giá cao Viện trợ Phát triển Chính thức (ODA) của Anh thông qua Bộ Phát triển Quốc tế Anh (DFID) trong những năm qua. Hai bên nhất trí phát huy mối quan hệ đối tác mạnh mẽ hiện nay, tập trung vào một số lĩnh vực then chốt như hỗ trợ Việt Nam hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), xây dựng đường lối phát triển mang lại lợi ích cho người nghèo và có sự tham gia của chương trình Đối tác Công-Tư (PPP), cải thiện quản trị, khắc phục và ngăn ngừa những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu. Hai bên cũng sẽ cùng đánh giá những bài học kinh nghiệm từ mối quan hệ đối tác phát triển lâu dài.
 
8. Việt Nam ghi nhận đóng góp tích cực của Hội đồng Anh vào quan hệ song phương trong 20 năm hoạt động tại Việt Nam. Hai bên vui mừng ghi nhận sự hợp tác chặt chẽ hơn trên lĩnh vực giáo dục đại học và dạy nghề, bằng chứng là số lượng đông đảo và ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn du học tại Vương quốc Anh, đặc biệt là việc hai bên cùng cam kết và ủng hộ sớm thành lập Trường Đại học Quốc tế Việt-Anh đầu tiên tại Đà Nẵng .
 
 9. Hai bên hài lòng ghi nhận mối quan hệ quốc phòng gia tăng giữa hai nước, thể hiện qua ý định mở Văn phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Luân-đôn và chuyến thăm lần đầu tiên tới Việt Nam của một Thứ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh. Hai bên hoan nghênh tăng cường hợp tác về an ninh trong việc đấu tranh chống tội phạm nghiêm trọng, tội phạm có tổ chức và nhập cư bất hợp pháp.
 
10. Hai bên hoan nghênh tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân và trao đổi văn hóa, đồng thời dự kiến tổ chức hàng loạt sự kiện tại hai nước nhằm tôn vinh tính đa dạng văn hóa của hai dân tộc và những cơ hội sáng tạo do các hoạt động giao lưu này đem lại.
 
11. Hai bên hoan nghênh việc ký kết các văn bản quan trọng nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bao gồm:
- Kế hoạch Hành động Việt Nam-Anh năm 2013,
- Bản Ghi nhớ đầu tiên về Đối tác Công-Tư,
- Hiệp định về thiết lập Nhóm Công tác Quốc phòng Song phương giữa hai Bộ Quốc phòng,
- Bản Ghi nhớ về trao đổi thông tin về xuất nhập cảnh giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Nội vụ Vương quốc Anh, và
- Bản Ghi nhớ về các biện pháp thúc đẩy thành lập Đại học Quốc tế Việt-Anh tại Đà Nẵng.
 
12. Hai bên đánh giá cao ý nghĩa của kết quả chuyến thăm đến Vương quốc Anh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thúc đẩy những bước tiến thực chất trên các vấn đề quan trọng hai bên cùng quan tâm. Hai bên nhấn mạnh cam kết chung nhằm tiếp tục hợp tác vì lợi ích của hai quốc gia, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

 

TTXVN/Vietnam+