Thứ hai, 04/04/2016 - 07:00

Tuần này miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bầu Thủ tướng mới

Dân trí

Bước vào phần cuối của hoạt động kiện toàn nhân sự, tuần này, Quốc hội xem xét các vấn đề với khối cơ quan Chính phủ. Từ thứ Tư đến hết thứ Bảy (ngày 6-9/4), Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bầu Thủ tướng mới, phê chuẩn bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên hành lang Quốc hội tuần trước (ảnh: Việt Hưng).
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên hành lang Quốc hội tuần trước (ảnh: Việt Hưng).

Cụ thể, sáng 6/4, tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ trình Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Quy trình thảo luận, giải trình, tiếp thu các ý kiến, bỏ phiếu miễn nhiệm sẽ hoàn tất trong ngày.

Thủ tướng đương nhiệm có thời gian phát biểu (nếu có) trước Quốc hội trước khi được miễn nhiệm. Nếu được miễn nhiệm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ chính thức kết thúc khoảng thời gian gần 10 năm trên cương vị người đứng đầu Chính phủ với 3 lần được Quốc hội bầu (lần đầu vào tháng 6/2006, lần thứ hai vào tháng 7/2006, lần thứ ba vào tháng 7/2011).

Thủ tướng Chính phủ là một trong 3 chức danh lãnh đạo cao nhất của nhà nước được miễn nhiệm sớm trước khi kết thúc nhiệm kỳ này vì yêu cầu thực tiễn về việc sớm kiện toàn bộ máy nhân sự sau Đại hội Đảng XII. Trong Đại hội, trong số nhân sự trình Đại hội để bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa mới không có tên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tuy nhiên tại Đại hội, Thủ tướng được giới thiệu ứng cử bổ sung nhưng ông đã xin rút và được Đại hội chấp thuận.

Không tham gia Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khoá XII cũng có nghĩa Thủ tướng đương nhiệm không giữ chức vụ lãnh đạo trong bộ máy nhà nước khoá tới. Việc chuyển giao quyền lực sớm, theo đó, cũng là để những người kế nhiệm sớm bắt tay vào công việc điều hành đất nước, thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Cũng trong ngày miễn nhiệm Thủ tướng, Chủ tịch nước giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu Thủ tướng mới. Được biết, nhân sự duy nhất được Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng giới thiệu để Quốc hội bầu Thủ tướng mới đến thời điểm này là Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Sáng hôm sau, 7/4, tân Thủ tướng sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, quy trình tương tự như Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước.

Ngày làm việc cuối cùng trong tuần, 9/4, tân Thủ tướng trình danh sách để Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ. Việc kiện toàn bộ máy Chính phủ với 20/27 thành viên là “người mới” sẽ được hoàn thành trong ngày.

Ngoài ra, trong tuần này, Quốc hội cũng xem xét bầu mới 2 Phó Chủ tịch Quốc hội, 7 uỷ viên khác của UB Thường vụ Quốc hội, bầu mới Tổng kiểm toán Nhà nước, bầu mới Phó Chủ tịch nước, miễn nhiệm và bầu mới Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao.

P.Thảo