Tổng Bí thư: Kết quả bầu Bộ Chính trị hoàn toàn đúng với phương hướng nhân sự

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về việc kết quả bầu cử Bộ Chính trị, Ban Bí thư có đúng như phương án Trung ương khóa XI trình bày tại Đại hội XII? Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: "Tôi xin đảm bảo 100% là hoàn toàn đúng với phương hướng nhân sự".

 


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi họp báo quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi họp báo quốc tế.

 

 

Ngay sau khi kết thúc phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì phiên họp báo quốc tế.

Cùng tham dự buổi họp báo còn có ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII; ông Thuận Hữu, Tổng biên tập báo Nhân dân; ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông; ông Mai Văn Chính, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương; ông Lê Quang Vĩnh, Phó chánh văn phòng Trung ương.

Mở đầu cuộc họp báo, trước toàn thể phóng viên trong và ngoài nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: "Trước hết, tôi xin có lời cảm ơn chân thành hoan nghênh các đồng chí, các bạn đã có mặt trong những ngày Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam vừa qua. Tôi hết sức chia sẻ, các anh chị đã tác nghiệp vất vả, cùng một lúc làm nhiều việc, phải nghe, phải ghi, phải suy nghĩ, phải viết bài, chắc rất căng thẳng. Tôi có ít nhiều thời gian làm báo.

Đại hội nào cũng quan trọng, Đại hội XII đặc biệt quan trọng, vì trong thời điểm quan trọng, nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng cũng rất khó khăn, thách thức. Sau hơn 8 ngày làm việc, Đại hội thành công và kết thúc tốt đẹp. Đại hội vỗ tay nhiều quá, dài quá, không khí rất hân hoan, phấn khởi. Tôi không quan sát được hết. Các nhà báo với đôi mắt tinh tường, đôi tai thính, chắc hiểu biết hơn tôi nhiều. Riêng tôi rất vui mừng, phấn khởi.

Tôi có dành một phần trong diễn văn bế mạc, nói về vai trò của anh chị làm báo trong việc tuyên truyền Đại hội, đưa thông tin nhanh, kịp thời về Đại hội tới công chúng. Gặp các anh các chị để bày tỏ lòng cảm ơn, trân trọng. Hoan nghênh sự góp sức của anh chị vào thành công của Đại hội XII. Tôi sẵn sàng lắng nghe. Có gì phê bình, góp ý, tôi xin sẵn sàng tiếp thu".

Phóng viên Dân trí đặt câu hỏi: Thưa Tổng Bí thư, kết quả bầu cử Bộ Chính trị, Ban Bí thư có đúng như phương án Trung ương khóa XI trình bày tại Đại hội XII không?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cảm ơn câu hỏi của Dân trí. Câu hỏi này cũng đi sâu vào phương án nhân sự đây. Bạn hỏi kết quả bầu cử vừa rồi có đúng phương hướng nhân sự không, tôi xin bảo đảm 100% là hoàn toàn đúng với phương hướng công tác nhân sự.

Phương hướng nó rộng lắm, không chỉ có chọn ai. Chọn ai là một việc cụ thể chọn con người. Còn phương hướng là nói đến tiêu chuẩn, tiêu chí, số lượng, cơ cấu, tỉ lệ trẻ già, nam nữ. Tôi vừa nói, đảm bảo đúng phương hướng, tiêu chuẩn, còn chọn được ai, nhân sự nào, Ban chấp hành giới thiệu. Ra Đại hội lại giới thiệu thêm. Giới thiệu thêm, dù một, hai người cũng đưa vào danh sách, báo cáo với Đại hội. Nếu cá nhân được giới thiệu họ xin rút và người đề cử cũng xin rút, thì tức là thôi. Nhưng cũng báo cáo với Đoàn Chủ tịch, có người được nhiều phiếu hơn, cũng được giới thiệu. Báo cáo là theo quy chế bầu cử của Đại hội đã được Đại hội thông qua, Đoàn Chủ tịch sẽ xem xét các ý kiến đề xuất giới thiệu, Đoàn Chủ tịch bày tỏ chính kiến của mình, còn quyết định có cho rút hay không là do Đại hội.

Nhưng lần này làm dân chủ, không phải giơ tay ào ào, có khi không chính xác. Phải lập phiếu, có số dư, bỏ phiếu kín, công bố xem Đại hội có đồng ý cho rút không. Đó là chọn một số ít. Còn số nhiều, khi số dư trên 30% thì lúc bấy giờ Đại hội cũng theo quy chế làm việc đã thông qua, lấy ý kiến Đại hội, lấy số dư không quá 30%, lại xin ý kiến cũng bằng phiếu kín, lấy từ cao xuống thấp, lúc đó mới đưa vào lập danh sách bầu cử. Tức là vừa kết hợp với sự giới thiệu của Ban chấp hành Trung ương khóa trước, vừa kết hợp và tôn trọng ý kiến dân chủ của các đại biểu dự Đại hội, cộng vào danh sách bầu.

Cũng có đồng chí được Trung ương giới thiệu không trúng cử, có người không được Trung ương giới thiệu nhưng được Đại hội giới thiệu cũng trúng cử. Vừa rồi các đại biểu Quốc hội cũng tâm sự, dân chủ thế này là cùng, không thể dân chủ gì hơn. Quá trình chuẩn bị rất kỹ rồi. Đại hội lần này là Đại hội biểu thị tinh thần dân chủ, đoàn kết, kỉ cương, trí tuệ!

Phóng viên AFP (Pháp): Ông có nghĩ, dưới sự lãnh đạo của ông, Việt Nam sẽ trở thành nước giàu mạnh hơn?

Câu hỏi này cũng mang tầm chiến lược, xa quá. Cá nhân tôi là một bộ phận của tập thể. Nguyên tắc lãnh đạo của Đảng cộng sản là tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Chứ không thể cá nhân độc đoán, chuyên quyền.

Mặc dù Đảng Cộng sản Việt Nam là một đảng lãnh đạo nhưng mà lãnh đạo cũng có dân chủ, tập thể. Tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách. Nhưng cũng đồng thời phải đề cao trách nhiệm cá nhân, làm hay, làm tốt, có kết quả mà rơi vào công lao của cá nhân mình; làm không tốt lại đổ tại tập thể, không quy được trách nhiệm, chả kỷ luật được ai, như thế cũng là dở.

Cái hay của chúng ta là lãnh đạo tập thể, cá nhân phụ trách. Phát huy vai trò của người đứng đầu nhưng phải phát huy dân chủ. Đứng đầu mà độc đáo chuyên quyền thì có gọi là dân chủ không? Một số nước, nhân danh là dân chủ nhưng cá nhân quyết định tất, thì ai dân chủ hơn ai? Câu hỏi rằng, sắp tới có thực hiện được dân giàu mạnh hơn, dân chủ hơn?

Trong Đại hội nói rồi, khẩu hiệu của chúng ta là xây dựng và phát triển một đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đây là mục tiêu lâu dài. Còn trước mắt là phần đấu làm sao nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại như Nghị quyết đã kết luận rồi.

Còn dân chủ thì chắc các bạn biết hơn tôi, qua sinh hoạt của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, các tổ chức chính trị xã hội. Có dân chủ không? Quốc hội bây giờ sinh hoạt khác xa ngày xưa không? Hội đồng nhân dân có khác không, các địa phương có dân chủ không?

Phải có đến hàng trăm, hàng nghìn tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội ra đời, các bạn có thấy dân chủ không? Nhưng vẫn phải có kỷ cương. Một đất nước không có kỷ cương thì rối loạn, mất ổn định sẽ không thể phát triển được. Thế nên dân chủ kỷ cương phải đi liền với nhau. Dân chủ nhưng vẫn phải kỷ cương, kỷ cương trên cơ sở phát huy dân chủ, không tuyệt đối hóa mặt nào. Tuyệt đối hóa sẽ dẫn tới phiến diện.

Tổng Bí thư: Kết quả bầu Bộ Chính trị hoàn toàn đúng với phương hướng nhân sự - 2

Phóng viên báo VnExpress: Ông đánh giá như thế nào về công tác chất vấn Đảng trong nhiệm kỳ khóa 11 vừa rồi và trong hoạt động này sẽ diễn ra như thế nào trong nhiệm kỳ khóa 12 tới?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đúng là chất vấn trong Đảng mới thực hiện gần đây, là một hình thức dân chủ trong Đảng, là hình thức giám sát của ủy viên trung ương với các lãnh đạo, có cái làm rõ thêm, có cái để làm rõ trách nhiệm đến đâu. Hội nghị trung ương nào cũng có chủ trương tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại Hội nghị. Tất nhiên chưa được nhiều lắm, vì thời gian có hạn.

Bản thân tôi cũng xin được chất vấn, trả lời trực tiếp tại hội nghị trung ương. Chất vấn xong giải đáp được nhiều thắc mắc, giải tỏa nhiều tâm tư, quan hệ giữa các đồng chí lại tốt đẹp hơn.

Việc phải làm sắp tới là phải kiên trì quy hoạch cán bộ chiến lược cấp trung ương, nhất là cán bộ trẻ. Lần này Bộ Chính trị trẻ hóa rất nhiều. 19 Ủy viên Bộ Chính trị có 7 vị tái đắc cử, còn lại rất trẻ. Người trẻ nhất là đồng chí Võ Văn Thưởng (SN 1970). Lần này có 3 nữ ủy viên Bộ Chính trị, bình đẳng giới rất rõ.

Phóng viên VTV: Cảm nghĩ của Tổng Bí thư như thế nào khi tiếp tục được Đại hội tín nhiệm?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tôi không ngờ mình được Đại hội tín nhiệm giới thiệu bầu vào Ban chấp hành Trung ương. Ban chấp hành họp phiên thứ nhất cũng bầu tôi vào vị trí Tổng Bí thư với số phiếu gần như tuyệt đối.

Tôi bất ngờ vì tuổi tôi đã cao, sức khoẻ có hạn. Tôi cũng đã xin nghỉ rồi nhưng với trách nhiệm của Đảng đã giao thì tôi là đảng viên phải thực hiện trách nhiệm của mình.

Tôi bất ngờ, xúc động và lo lắng vì công việc sắp tới còn nặng nề lắm, gánh trách nhiệm rất lớn. Trước tình hình diễn biễn trong nước, quốc tế như thế này, thời cơ thuận lợi, nhưng khó khăn thách thức cũng rất nhiều.

Phóng viên báo Người lao động: Thưa Tổng Bí thư, Trung ương khoá XI đã có nhiều đổi mới như lấy phiếu tín nhiệm chức danh chủ chốt... Vậy những điểm mới của Trung ương khoá XII là gì?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Câu hỏi của bạn không nằm trong phạm vi Đại hội. Đại hội không làm việc ấy vì đây là việc thường xuyên phải làm; bắt đầu làm từ Hội nghị Trung ương 4 trong công tác cấp bách về xây dựng đảng hiện nay. Lần đầu tiên Đảng ta lấy phiếu tín nhiệm, đồng thời cũng yêu cầu các cơ quan công quyền... lấy phiếu tín nhiệm.

Tại Đại hội Đảng XII, lần đầu tiên bầu đủ 1 lần 19 uỷ viên Bộ Chính trị. Tất cả các chức danh đều có tỉ lệ rất cao. Cũng tại Đại hội lần đầu tiên bầu 180 đồng chí uỷ viên mà tỉ lệ phiếu rất cao, thấp nhất cũng là 62%.

PV BBC tiếng Việt: Chúc mừng Tổng Bí thư trên cương vị mới. Như Tổng Bí thư nói phần đầu buổi họp báo, tuổi của Tổng Bí thư cũng cao trong Bộ Chính trị, và Tổng Bí thư cũng nói đến thế hệ trẻ, gương mặt mới trong Bộ Chính trị. Nhiệm kỳ này, Tổng Bí thư có kế hoạch, lộ trình tìm kiếm người có tài, có đức, nhưng trẻ để gánh vác, kế nhiệm Tổng Bí thư. Và lộ trình đó khoảng bao lâu?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cảm ơn bạn đã chúc mừng tôi được làm Tổng Bí thư. Tôi cảm ơn nhưng không biết là chúc mừng hay chúc lo, vì nhiều công việc phải lo. Công việc bạn nêu cũng là cái phải lo. Làm sao đào tao bồi dưỡng được anh em trẻ.

Mà bản thân chúng tôi nói nhiều lần rồi, tiếp tục đào tạo các lớp cán bộ tre già, măng mọc. Ngay cơ cấu đội ngũ bây giờ cũng phải liên tục kế thừa ba độ tuổi phát triển không để thiếu hụt.

Già quá không được, trẻ quá không được. Giống như một bụi tre ấy, phải có ba lớp, có măng mọc, có bánh tẻ, có tre già, già lại đẻ ra cái măng khác. Cho nên như thế mới phát triển bền vững được. Chứ đứng đơn độc một cây trẻ làm sao vững được.

Giao trách nhiệm để đào tạo cán bộ trẻ là nhiệm vụ chiến lược lâu dài, phải làm có kế hoạch, Vừa qua chúng ta đã thực hiện, nhưng còn nhiều việc phải làm tiếp. Tỉ lệ trẻ bây giờ vẫn còn ít trong các cơ quan. Cần hết sức cố gắng. Ở đây đòi hỏi, không những phải có kế hoạch bài bản, mà chính là phải có cái tâm để quan tâm chăm lo đến anh em trẻ.

Giờ tài năng trẻ nhiều lắm, chúng ta được đào tạo cơ bản nhiều lắm.

Trong BCH Trung ương, tỉ lệ tốt nghiệp đại học, trên đại học gần 100%. Nhân tài không thiếu. lớp trẻ của chúng ta được tiếp xúc với nhiều thông tin hiện đại thì có nhiều kiến thức hơn lớp chúng tôi ngày xưa.

Còn bạn hỏi kế hoạch bao giờ xong thì khó trả lời. Vì có kế hoạch, cần sự chuẩn bị để làm bài bản từng bước. Bây giờ mà hứa 5 năm 3 năm thì tôi sợ như thế nó không khả thi, có gì đó ảo tưởng. Tôi xin trả lời như vậy.

09h45', sau hơn 30 phút trao đổi cùng các phóng viên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc buổi họp báo vì còn nhiều công việc khác đang chờ được giải quyết. Tổng Bí thư chia sẻ: “Tôi cũng muốn biết về ý kiến của các bạn; cũng coi đây là chất vấn và trả lời chất vấn”.

Nhóm phóng viên

 

Đọc thêm