Long An:

Tổ chức truy điệu Liệt sỹ Nguyễn Thái Bình

Ngày 30/4, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Long An long trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng hài cốt Anh hùng Liệt sỹ Nguyễn Thái Bình tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Cần Giuộc - Long An.

Việc truy tập hài cốt Liệt sỹ Nguyễn Thái Bình là dịp để tôn vinh, bày tỏ lòng biết ơn của thế hệ hôm nay đối với một tấm gương tiêu biểu cho lớp thanh niên trí thức yêu nước, khát khao lý tưởng và tràn đầy nhiệt huyết cách mạng.

Liệt sỹ Nguyễn Thái Bình, sinh năm 1948, trong một gia đình lao động nghèo đông anh em, tại huyện Cần Giuộc. Anh từng theo học tại Trường Petrus Ký (Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong ngày nay), Cao đẳng Nông lâm, trước khi được nhận học bổng du học tại Mỹ năm 1968. Anh được biết đến như là một trong những du học sinh Việt Nam có tiếng nói mạnh mẽ trong phong trào phản chiến ở Mỹ.

Nguyễn Thái Bình trên một diễn đàn ở Mỹ. (Nguồn: longan.gov.vn)
Nguyễn Thái Bình trên một diễn đàn ở Mỹ. (Nguồn: longan.gov.vn)

Trong suốt 4 năm du học tại Mỹ (1968-1972), Nguyễn Thái Bình có nhiều bài viết trên các báo, tạp chí của Mỹ với lời giới thiệu trang trọng: “Tôi là người Việt Nam.”

Anh cũng dẫn đầu nhóm sinh viên Việt Nam tại Mỹ chiếm lĩnh tòa lãnh sự của chính quyền Sài Gòn tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York để phát đi những bản tuyên bố lên án đế quốc Mỹ và đòi trả tự do cho nhiều chiến sỹ cách mạng bị tù đày, trong các phong trào đấu tranh ở trong nước.

Tại buổi lễ tốt nghiệp ở Đại học Washington, Nguyễn Thái Bình tố cáo tội ác xâm lược của đế quốc Mỹ đối với dân tộc Việt Nam bằng bản tuyên bố “Nợ máu.” Vì thế, anh bị trục xuất về Sài Gòn với âm mưu ám sát đã được vạch sẵn, núp bóng vụ cướp máy bay mà anh bị kết án là “không tặc” và bị bắn chết.

Bọn chúng quăng xác anh xuống đường băng Tân Sơn Nhất. Gia đình đã đem thi thể anh về chôn cất tại một cánh đồng ở xã Tân Kim (huyện Cần Giuộc). Năm 2010, Liệt sỹ Nguyễn Thái Bình được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Theo Thanh Bình
TTXVN