Thứ sáu, 09/12/2016 - 22:18

“Tiết lộ” về trang phục cho lãnh đạo dự APEC Việt Nam 2017

Dân trí

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, hiện 5 nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam đã được mời sáng tác các mẫu trang phục cho lãnh đạo tham dự APEC tại Việt Nam trong năm 2017. Đây sẽ là trang phục có chất liệu và mang đậm đà bản sắc Việt Nam.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, Phó Trưởng Tiểu ban tuyên truyền và văn hoá, Uỷ ban Quốc gia APEC, đã cho biết thông tin trên tại cuộc Họp báo quốc tế ngày 9/11 về Năm APEC Việt Nam 2017.

Theo ông Huỳnh Vĩnh Ái, đầu năm nay, Ủy ban Quốc gia APEC đã tổ chức phát động cuộc thi sáng tác Logo APEC 2017. Sau một tháng phát động, ủy ban đã nhận được 234 tác phẩm dự thi của 90 tác giả ở nhiều tỉnh thành trên cả nước và cuối cùng Ban tổ chức đã lựa chọn được mẫu cuối cùng như hiện nay.

Quang cảnh Họp báo về Năm APEC Việt Nam 2017
Quang cảnh Họp báo về Năm APEC Việt Nam 2017

“Logo có 21 cạnh tượng trưng cho 21 nền kinh tế và hình xoay tròn ở giữa thể hiện sự năng động của APEC. Tiểu ban tuyên truyền văn hóa cũng đang phát động sáng tác tranh cổ động và nhiều hoạt động khác như bộ nhận diện, tranh cổ động, tuần phim APEC 2017…”, Thứ trưởng nói.

Đề cập tới trang phục của các nhà lãnh đạo tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017, ông Huỳnh Vĩnh Ái cho hay, hiện 5 nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam đã được mời để sáng tác các mẫu trang phục này. Trang phục có chất liệu và mang đậm đà bản sắc Việt Nam, không trùng lặp với bất kỳ trang phục của quốc gia nào khác. Đây sẽ là một trong những món quà dành tặng cho các lãnh đạo tham dự.

Theo Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, APEC 2017 là dịp để quảng bá hình ảnh Việt Nam nên tất cả các địa diểm du lịch sẽ miễn phí cho khách tham dự APEC. Bên cạnh đó, tại các địa phương nơi mà các hoạt động APEC diễn ra sẽ tổ chức các chương trình để quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng của mình tới các lãnh đạo, doanh nghiệp tham dự APEC cũng như khách du lịch.

Nhân dịp này, nếu được sự nhất trí của các nền kinh tế thành viên APEC, Ủy ban Quốc gia APEC sẽ tổ chức liên hoan nghệ thuật APEC, tổ chức vườn tượng APEC tại Đà Nẵng. Ngoài ra, còn nhiều hoạt động nghệ thuật, triển lãm khác sẽ được tổ chức tại 10 địa phương nơi có hoạt động APEC diễn ra.

Biểu trưng cho Năm APEC Việt Nam 2017
Biểu trưng cho Năm APEC Việt Nam 2017

Kết thúc Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ là Gala Dinner hội tụ đầy đủ các yếu tố như trang trí, chương trình nghệ thuật đặc biệt đặc sắc, ẩm thực mang đậm bản sắc Việt Nam. Tại sự kiện này, các lãnh đạo các nền kinh tế APEC sẽ mặc trang phục APEC 2017.

Cũng tại cuộc họp báo quốc tế, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch quan chức cao cấp APEC (SOM) Việt Nam, đã điểm lại những 5 kết quả của Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp APEC (ISOM) diễn ra trong 2 ngày 8-9/12.

Theo đó, kết quả lớn đầu tiên của hội nghị là sự tham gia đông đảo của các đại biểu, bao gồm hàng trăm chuyên gia, học giả hàng đầu quốc tế và khu vực, lãnh đạo các bộ, cơ quan và tỉnh thành của Việt Nam. Điều này cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ và kỳ vọng cao của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà của Năm APEC 2017.

Cùng với đó, các thành viên và các đại biểu ủng hộ về hướng chủ đề và ưu tiên cho năm APEC, bao gồm đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực, nhất là đẩy mạnh triển khai Mục tiêu Bogor về tự do hóa, thuận lợi thương mại và đầu tư; thúc đẩy tăng trưởng bền vững và sáng tạo, bao trùm; hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ trong kỷ nguyên số, nhất là doanh nghiệp do nữ lãnh đạo, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách; tăng cường an ninh lương thực, thúc đẩy cộng đồng tự cường.

Năm APEC 2017 do Việt Nam chủ trì dự kiến có khoảng 200 hoạt động lớn nhỏ, trong đó quan trọng nhất là Tuần lễ cấp cao diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017. Sẽ có khoảng 1.000 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới cũng sẽ đến Việt Nam dự các hoạt động liên quan.

Nam Hằng