Thủ tướng “ra đề bài” cho ngành công nghiệp xi măng

Dân trí Sáng 3/4/2018, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng dẫn đầu đoàn kiểm tra tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao tại Tổng công ty công nghiệp Xi măng Việt Nam…

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thực hiện cuộc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của TCty công nghiệp xi măng
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thực hiện cuộc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của TCty công nghiệp xi măng

DNNN cần 1.500 lao động, tư nhân chỉ cần 1.000 người

Báo cáo của TCty công nghiệp xi măng (Vicem) nêu khái quát, năm 2017, bên cạnh những thuận lợi, doanh nghiệp cũng phải đối mặt những khó khăn, thách thức như tình trạng cung vượt cầu (khoảng 25-30%), những tác động lớn của thiên tai, mưa bão, lũ lụt ở khu vực Tây Bắc, miền Trung; tỷ giá đồng euro biến động lớn; chi phí năng lượng tăng, than tăng 200.000 đồng/tấn, giá điện tăng…

Lãnh đạo Vicem cũng than giá xi măng của Việt Nam đang thấp hơn so với khu vực và cũng ở mức thấp nhất của thế giới, nghĩa là lợi nhuận trên mỗi tấn xi măng rất thấp.

Dù vậy, Vicem đã sản xuất được 19,3 triệu tấn xi măng, tiêu thụ 26,6 triệu tấn. Doanh thu đạt 34.100 tỷ đồng, dù chỉ bằng 94,7% năm 2016 nhưng lợi nhuận trước thuế tăng 7,1%, đạt 2.850 tỷ đồng.

Tổ trưởng Tổ công tác truyền đạt thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới buổi làm việc. Thủ tướng ghi nhận những kết quả đạt được thể hiện qua việc thực hiện các chỉ tiêu về sản xuất, kinh doanh năm 2017, đồng thời yêu cầu Tổng công ty lưu ý, giải trình, làm rõ thêm về một số vấn đề.

Trước hết, Thủ tướng rất quan tâm tới tỷ trọng đóng góp của ngành xi măng, trong đó trụ cột là Tổng công ty, với tăng trưởng của đất nước. Tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng năm 2017 đạt 8,7%, nhưng tăng trưởng của ngành xi măng chỉ đạt khoảng 2%, đóng góp cho tăng trưởng còn ở mức độ khiêm tốn.

Vấn đề khác là tổ chức bộ máy, công tác quản trị, sắp xếp lao động, hướng tới hiệu quả và tiết kiệm nhân công, nguồn lực, tinh giản nhân lực của Vicem. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn con số so sánh, hiện nay bình quân một lao động tại Vicem sản xuất mỗi ngày 7,5 tấn xi măng, một năm là 2.430 tấn. Như vậy, một doanh nghiệp của Vicem sản xuất 3,6 triệu tấn xi măng mỗi năm thì cần tới gần 1.500 người, trong khi một doanh nghiệp liên doanh mỗi người sản xuất được 11 tấn, tức là tiết kiệm được 433 người.

Thủ tướng cũng lưu ý về công tác quản trị của doanh nghiệp, làm sao phải có chiến lược phát triển lâu dài, tiết kiệm nguyên liệu, tài nguyên cho đất nước, sử dụng hết các sản phẩm phụ.

“Núi đá vôi cũng có hạn, nếu không bảo đảm được nguyên liệu cho sản xuất lâu dài thì rất tiếc. Làm sao có giải pháp báo cáo Thủ tướng về vấn đề này, vấn đề này không chỉ đặt ra với Tổng công ty mà với cả ngành xi măng” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Vật lộn trên ghế nóng!

Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung băn khoăn: “Báo cáo nêu đánh giá khái quát là Vicem đã thành công trong năm 2017 nhưng thành công đó là so với gì, so với ai? Báo cáo rất ít số liệu để đối chiếu, đánh giá. Việc phân tích các chỉ số tài chính cũng yếu, chưa thể cho phép đánh giá về sức khoẻ doanh nghiệp”.

Nói về một con số rõ ràng thể hiện trong báo cáo là về sản lượng xi măng thì ông Cung lo ngại, tăng lượng đôi khi sẽ làm đất nước mất tài nguyên chứ không được lợi gì. Khi sản xuất tới mức cung vượt cầu thì đó chính là việc tăng sản lượng đáng băn khoăn.

“Rồi nếu nói giá xi măng của ta rẻ hơn các nước thì cũng phải xem lại. Nếu xuất khẩu xi măng sang các nước mà giá chỉ bằng 1/2 so với Thái Lan hay Indonesia chẳng hạn thì rõ ràng là chúng ta đang bán rẻ tài nguyên” – ông Cung đặt vấn đề.

2 chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Cung, Trần Đình Thiên là thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng tham dự cuộc kiểm tra tại Vicem
2 chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Cung, Trần Đình Thiên là thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng tham dự cuộc kiểm tra tại Vicem

Đồng ý cách tiếp cận này, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên nêu nguyên lý phát triển kinh tế phải chấp nhận sự đánh đổi, Ông Thiên nhấn mạnh, với những ngành khai thác tài nguyên như xi măng, sự đánh đổi càng lớn.

“Với tất cả những thách thức chỉ ra, từ vấn đề cạn kiệt tài nguyên, ảnh hưởng môi trường, năng suất lao động… thì Vicem phải xác định là vật lộn trên ghế nóng. Vậy thì cần phải xem xét về sự khôn ngoan khi ngay chuyện cung – cầu xi măng đã có vấn đề. Tôi đi khắp thế giới thấy xu hướng chung là đóng cửa nhà máy xi măng trong khi ở Việt Nam lại phát triển tưng bừng. Việc này đương nhiên phấn khởi với Vicem nhưng với cả đất nước thì có nên phấn khởi không?” – ông Thiên đặt câu hỏi.

Nói tiếp chuyện giá bán xi măng, ông Thiên chia sẻ băn khoăn, nếu giá bán chỉ bằng ½ các nước, nghĩa là rất thấp, thì sao Việt Nam vẫn buộc phải bán? Vấn đề, theo Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế, không chỉ dừng ở mức độ là bài toán của Vicem mà chính là nghịch lý chung với cả ngành xi măng.

Ông Thiên nhận xét: “Tôi chưa thấy một chiến lược khôn ngoan ở đây. Giá clinker rẻ như vậy mà sao Việt Nam xuất khẩu tới 12-13 triệu tấn/năm trong khi xuất xi măng chỉ 1,5 triệu tấn. Như thế nghĩa là ta đang bán tài nguyên thô chứ được gì?”.

Ông chia sẻ, quê ông ở Hoàng Mai (Thanh Hoá), chính là mỏ nguyên liệu của nhà máy xi măng Bút Sơn. Mỗi năm về thăm nhà, ông lại thấy biến mất một quả núi, không còn rừng, không còn cây, không còn bóng dáng khỉ, vượn… như trước nữa. Theo ông Thiên, tổn hại với môi trường, nhìn từ khía cạnh này mới là lớn nhất chứ không hẳn chỉ là việc xử lý khói bụi, tro xỉ xi măng…

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh trấn an, theo quy hoạch, các dây chuyển sản xuất xi măng sẽ được giữ ổn định, không tăng thêm, trừ khả năng mở rộng nhà máy xi măng Hoàng Mai, tức là đến năm 2025, dự kiến sẽ giữ nguyên số lượng 82-85 dây chuyền. Những dây chuyền có công suất dưới 1 triệu tấn xi măng/năm cũng sẽ dần chuyển đổi, không giữ lại.

Ngoài ra, Thứ trưởng Khánh cũng giải thích, giá thành xi măng của Vicem so với các nhà sản xuất trong nước tương đối hấp dẫn chứ không phải là giá bán xi măng thấp. Thực tế, giá bán xi măng của Việt Nam tương đương mặt bằng các nước trong khu vực.

Giải thích thêm, Chủ tịch HĐQT Vicem Lương Quang Khải nhấn mạnh, Vicem tự so sánh với các tập đoàn xi măng lớn trên thế giới như Holcim. Vicem không tăng sản lượng một cách tràn lan mà là tăng giá trị và hiệu quả. Ông Khải phân tích, một dây chuyền clinker khi đã khai lò là không thể dừng. Vậy nên các nhà máy đã đưa thêm phụ gia như tro xỉ vào quá trình sản xuất, từ đó giảm được tỷ lệ sử dụng nguyên liệu thô mà sản lượng sản phẩm ra lò vẫn tăng.

Như vậy, công nghệ đưa vào giúp làm tăng giá trị khoảng 20% mà giá thành sản phẩm lại giảm đi được phân nửa. Nhờ đó, con đường của Vicem 4 năm qua là sản lượng không tăng nhiều, doanh thu thậm chí cũng không tăng nhưng lợi nhuận, hiệu quả tăng gấp đôi.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ bà con Campuchia gốc Việt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ bà con Campuchia gốc Việt

(Dân trí) - Trong dịp tham dự Hội nghị cấp cao lần thứ ba Ủy hội sông Mekong quốc tế tại Siêm Riệp - Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ đại diện cộng đồng người Campuchia gốc Việt tại tỉnh này.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 11:05

“Ở Việt Nam không có cái gọi là tù nhân lương tâm”
“Ở Việt Nam không có cái gọi là tù nhân lương tâm”

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi về việc một số tổ chức nhân quyền lên án phiên tòa ngày 5/4 xét xử sơ thẩm 6 bị cáo về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam bác bỏ những thông tin sai sự thật, thiếu khách quan này".

Thứ năm, 05/04/2018 - 08:52

Thủ tướng: Nước Mekong suy kiệt tác động tiêu cực đến Đồng bằng sông Cửu Long
Thủ tướng: Nước Mekong suy kiệt tác động tiêu cực đến Đồng bằng sông Cửu Long

(Dân trí) - “Nguồn tài nguyên nước Mekong đang bị suy kiệt cả về số lượng và chất lượng, phù sa, hệ sinh thái và môi trường bị suy thoái nghiêm trọng. Các dấu hiệu tiêu cực đó thể hiện rõ rệt và trầm trọng hơn ở các quốc gia hạ lưu Mekong, nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:01

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Lào và Campuchia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Lào và Campuchia

(Dân trí) - Bên lề Hội nghị cấp cao lần thứ ba Ủy hội sông Mekong quốc tế đang diễn ra tại Siêm Riệp - Campuchia, hôm nay (4/4), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Thứ tư, 04/04/2018 - 09:00

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: “Một vài con sâu không thể phá hoại hình ảnh bộ đội Cụ Hồ”
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: “Một vài con sâu không thể phá hoại hình ảnh bộ đội Cụ Hồ”

(Dân trí) - “Trong quân đội không tránh khỏi có một vài người, vài việc có sơ suất, sai sót. Nhưng nếu có sự chủ động thông tin chính xác, kịp thời, nói rõ ai sai, ai chịu trách nhiệm để báo chí phản ánh thì thấy rõ hiệu quả thông tin, nhận được sự đồng tình trong dư luận xã hội. Và tin chắc rằng một vài con sâu không thể phá hoại hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ”.

Thứ tư, 04/04/2018 - 05:26

“Quyền lực giao cho Chủ tịch UBND đặc khu quá lớn sẽ khiến lợi ích nhóm trỗi dậy”
“Quyền lực giao cho Chủ tịch UBND đặc khu quá lớn sẽ khiến lợi ích nhóm trỗi dậy”

(Dân trí) - “Trong hoạt động quản lý nhà nước của chúng ta vừa qua, chưa có điều kiện đó mà lợi ích nhóm đã câu kết. Giờ quyền lực giao cho Chủ tịch UBND đặc khu quá lớn mà hệ thống kiểm soát lại không đúng tầm, những câu kết, lợi ích nhóm có thể trỗi dậy” – đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cảnh báo.

Thứ tư, 04/04/2018 - 03:15

Thu hồi Huân chương Độc lập của nguyên Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ
Thu hồi Huân chương Độc lập của nguyên Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ

(Dân trí) - Chiều 4/4, nguồn tin của PV Dân trí từ Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương cho biết, Chủ tịch nước đã ký quyết định thu hồi Huân chương Độc lập hạng Nhì của ông Nguyễn Phong Quang- nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ- vì bị kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Thứ tư, 04/04/2018 - 03:05

Thủ tướng giám sát đặc khu để không phải “xử” cán bộ khi việc đã rồi
Thủ tướng giám sát đặc khu để không phải “xử” cán bộ khi việc đã rồi

(Dân trí) - Nói về quy định Thủ tướng lập Ban Tư vấn, hỗ trợ phát triển đặc khu, đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm cho rằng, cơ chế đó sẽ giúp tránh tình trạng phải xử lý cán bộ làm sai khi “việc đã rồi” nhưng Ban không nên hoạt động thường xuyên mà chỉ thực hiện giám sát theo chuyên đề…

Thứ tư, 04/04/2018 - 10:31

Thủ tướng lập ban tư vấn giúp giám sát quyền lực tại đặc khu kinh tế?
Thủ tướng lập ban tư vấn giúp giám sát quyền lực tại đặc khu kinh tế?

(Dân trí) - Đây là cơ chế mới được đưa vào dự thảo mới nhất luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt đưa ra thảo luận tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sáng 4/4/2018. Theo đó, ngoài việc duy trì mô hình HĐND tại đặc khu, Thủ tướng cũng thành lập Ban tư vấn đặt tại mỗi đặc khu để tăng cường giám sát…

Thứ tư, 04/04/2018 - 07:37

Không đặt máy chủ thì Facebook, Google phải có cơ quan đại diện tại Việt Nam
Không đặt máy chủ thì Facebook, Google phải có cơ quan đại diện tại Việt Nam

(Dân trí) - Đó là quan điểm UB Thường vụ Quốc hội nêu ra khi giải trình, tiếp thu dự thảo luật An ninh mạng. Luật an ninh mạng một lần nữa được xin ý kiến các đại biểu Quốc hội chuyên trách trước khi đưa ra Quốc hội biểu quyết, thông qua tại kỳ họp giữa năm nay (tháng 5/2018).

Thứ tư, 04/04/2018 - 06:15

Lý do nào khiến luật về Hội nhiều lần “đổ”?
Lý do nào khiến luật về Hội nhiều lần “đổ”?

(Dân trí) - Nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng, ông Nguyễn Vi Khải lý giải nguyên nhân dự thảo luật về Hội đã nhiều lần bị “đổ” là vì người xây dựng luật vẫn chưa thực sự tin vào người dân, chỉ tập trung vào phần quản lý nhà nước với hội, coi nhẹ nội dung thể hiện quyền tự do hiệp hội…

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:51

Cà Mau bỏ hẳn lễ khởi công, khánh thành để chống lãng phí
Cà Mau bỏ hẳn lễ khởi công, khánh thành để chống lãng phí

(Dân trí) - Theo Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018 của UBND tỉnh Cà Mau, tỉnh này yêu cầu thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm đối với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức,.. để xảy ra lãng phí.

Thứ ba, 03/04/2018 - 04:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Lấy đất sân golf làm công trình phục vụ sân bay Tân Sơn Nhất
Thủ tướng: Lấy đất sân golf làm công trình phục vụ sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất cần tôn trọng tư vấn độc lập, ý kiến của Bộ trưởng GTVT, ý kiến của UBND TPHCM. Việc mở rộng sẽ được tiến hành cả phía nam và phía bắc, nếu cần thiết thì lấy đất sân golf để làm các công trình cần thiết của sân bay.

Thứ hai, 02/04/2018 - 09:34

Cà Mau: Không xét ưu tiên khen thưởng cho cán bộ lãnh đạo
Cà Mau: Không xét ưu tiên khen thưởng cho cán bộ lãnh đạo

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo, các tập thể, cá nhân được khen thưởng phải có thành tích thực sự nổi trội, tiêu biểu và không xét ưu tiên khen thưởng cho cán bộ lãnh đạo.

Thứ hai, 02/04/2018 - 09:02

Chính phủ xây dựng nghị định “chỉnh” tổ chức bộ máy Bộ Công an
Chính phủ xây dựng nghị định “chỉnh” tổ chức bộ máy Bộ Công an

(Dân trí) - Sau nghị quyết của Bộ Chính trị về việc tái cơ cấu Bộ Công an, cắt bỏ toàn bộ các tổng cục, người phát ngôn Chính phủ cho biết, Chính phủ sẽ trình Quốc hội sửa luật Công an nhân dân và ban hành nghị định hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức, sắp xếp nhân sự của các đơn vị sau tái cơ cấu…

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:58

Thứ trưởng Bộ TT-TT nói gì về việc Mobifone "trả lại" AVG?
Thứ trưởng Bộ TT-TT nói gì về việc Mobifone "trả lại" AVG?

(Dân trí) - Cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra chiều tối 2/4 “nóng” về diễn biến mới trong vụ AVG. Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo thông tin, đến nay Mobifone đã nhận được 2.500 tỷ đồng từ đối tác để “trả lại” AVG, hoàn tiền cho nhà nước…

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:21

Thủ tướng lập Tổ công tác về kiểm tra công vụ
Thủ tướng lập Tổ công tác về kiểm tra công vụ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định thành lập Tổ công tác về kiểm tra công vụ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm Tổ trưởng.

Thứ hai, 02/04/2018 - 05:52

Lo ngại các nhân tố tiềm ẩn làm gia tăng căng thẳng trên biển
Lo ngại các nhân tố tiềm ẩn làm gia tăng căng thẳng trên biển

(Dân trí) - Đề cập về vấn đề trên biển trong cuộc làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ lo ngại về các nhân tố tiềm ẩn làm gia tăng căng thẳng, bất ổn trên biển, nêu rõ những quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam cần được tôn trọng.

Thứ hai, 02/04/2018 - 10:10

Chủ tịch nước: Kiểm soát bất đồng, gìn giữ hòa bình ổn định ở Biển Đông
Chủ tịch nước: Kiểm soát bất đồng, gìn giữ hòa bình ổn định ở Biển Đông

(Dân trí) - Sáng nay (1/4), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Tại đây, Chủ tịch nước đề nghị hai bên xử lý tốt vấn đề trên biển trên tinh thần tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 01:50

Tổng Bí thư kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp và thăm cấp nhà nước Cộng hòa Cuba
Tổng Bí thư kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp và thăm cấp nhà nước Cộng hòa Cuba

(Dân trí) - Sáng 1/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 25-27/3 và thăm cấp nhà nước Cộng hòa Cuba từ ngày 28-30/3.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 09:40

Tuyên bố chung Hội nghị cấp cao Khu vực tam giác phát triển CLV
Tuyên bố chung Hội nghị cấp cao Khu vực tam giác phát triển CLV

(Dân trí) - Hội nghị Cấp cao (HNCC) Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ 10 do Thủ tướng ba nước đồng chủ trì hôm nay (31/3), tại Hà Nội. Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo khẳng định cam kết thúc đẩy hơn nữa hợp tác toàn diện giữa ba quốc gia. Dân trí trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 09:07

Tuyên bố chung Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng
Tuyên bố chung Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng

(Dân trí) - Sau 3 ngày diễn ra tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) đã kết thúc tốt đẹp. Các nước GMS đã cam kết và thống nhất nhiều nội dung quan trọng trong hợp tác tiểu vùng. Dân trí trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:52

Việt Nam - Lào - Campuchia tuyên bố chung về hợp tác Tam giác phát triển
Việt Nam - Lào - Campuchia tuyên bố chung về hợp tác Tam giác phát triển

(Dân trí) - Chiều 31/3, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Cấp cao (HNCC) Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ 10 do Thủ tướng ba nước Việt Nam, Campuchia, Lào đồng chủ trì. Sau khi kết thúc Hội nghị, 3 Thủ tướng đã ký Tuyên bố chung về hợp tác CLV.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:04

Thủ tướng: Hơn 200 dự án, quy mô 65 tỷ USD tại khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng
Thủ tướng: Hơn 200 dự án, quy mô 65 tỷ USD tại khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng

(Dân trí) - Chiều nay (31/3), sau tuyên bố bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao đã chủ trì họp báo thông tin các nội dung quan trọng tại GMS 6 do Việt Nam làm chủ nhà.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:52