Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Con tàu” Việt-Pháp đã cập bến Đối tác chiến lược

(Dân trí) - Phát biểu tại Viện Quan hệ Quốc tế Pháp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định “con tàu” quan hệ hai nước Việt-Pháp đã cập bến bờ của tình hữu nghị và sự hợp tác thành công với việc Lãnh đạo hai nước cùng tuyên bố xác lập Quan hệ đối tác chiến lược.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Thủ đô Paris. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Thủ đô Paris. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
 

Trong khuôn khổ chuyến công du Pháp từ 24-26/9 theo lời mời của Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault, chiều nay 24/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thăm Viện Quan hệ Quốc tế Pháp và có bài phát biểu về mối quan hệ Việt-Pháp, được chính thức bắt đầu từ 40 năm trước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ví mối quan hệ Việt-Pháp như con tầu đang căng buồm lướt sóng thể hiện trên Biểu trưng của thủ đô Paris, dù có trải qua những khó khăn, “chòng chành nhưng không bao giờ chìm đắm”.

 

Thủ tướng khẳng định trong 40 năm qua, với nỗ lực vun đắp từ cả hai phía, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, quan hệ Việt Nam và Pháp đã đạt những thành quả quan trọng đầy ý nghĩa. Pháp hiện là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ hai, đối tác thương mại châu Âu lớn thứ ba của Việt Nam và là một trong những nhà tài trợ phát triển (ODA) hàng đầu. Trên 300 công ty, ngân hàng Pháp đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhiều hàng hóa, dịch vụ chất lượng cao của Pháp được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Hầu hết máy bay trong đội bay hàng trăm chiếc của của Hàng không quốc gia Việt Nam là các loại máy bay hiện đại Airbus. Hơn 7.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại các giảng đường đại học tại Pháp. Gần 20 thành phố, địa phương của Pháp có quan hệ đối tác với các thành phố, địa phương của Việt Nam, triển khai 70 dự án trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, hợp tác pháp ngữ, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, vệ sinh môi trường, đô thị hóa,…

 

Chính vì vậy mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vui mừng thông báo “con tàu” quan hệ hai nước đã cập bến bờ của tình hữu nghị và sự hợp tác thành công với việc Lãnh đạo hai nước cùng tuyên bố xác lập Quan hệ đối tác chiến lược Việt - Pháp.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng quan hệ Đối tác chiến lược hôm nay thể hiện sự chín muồi của mối quan hệ đa lĩnh vực và trên nhiều cấp độ giữa hai nước. “Quan hệ đối tác chiến lược sẽ mở ra một giai đoạn hợp tác mới của mối quan hệ chân thành, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực từ chính trị - ngoại giao, kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ cho tới an ninh quốc phòng và cùng chia sẻ lợi ích vì hòa bình, phồn vinh của nhân dân hai nước.”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

 

Thủ tướng cho biết, những trọng tâm hợp tác trước mắt trong quan hệ đối tác chiến lược Việt-Pháp gồm: hợp tác chính trị - ngoại giao; quốc phòng và an ninh; kinh tế, hợp tác phát triển; văn hóa, giáo dục đào tạo; nghiên cứu khoa học và tư pháp, bao gồm cả hợp tác song phương và đa phương trên các diễn đàn quốc tế, khu vực, toàn cầu .

 

Ngoài ra, hai bên cần phải tăng cường các chuyến thăm, gặp gỡ, tiếp xúc của Lãnh đạo cấp cao để đạt được sự thống nhất về các vấn đề mang tầm chiến lược trên các lĩnh vực. Qua đó mở đường cho việc nâng cấp các cơ chế đối thoại và thúc đẩy hợp tác trong hàng loạt các lĩnh vực quan trọng đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam và là thế mạnh của Pháp, như năng lượng, công nghiệp hàng không và vũ trụ, công nghệ cao, nông nghiệp, giao thông, ngân hàng...

 

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn mối quan hệ đối tác chiến lược Việt - Pháp trở thành “một cây cầu nối mới cho phát triển hợp tác Á – Âu”, “góp phần thúc đẩy sự hợp tác của hai khối kinh tế đông, tây khổng lồ, nhằm tạo nên xung lực cho sự phát triển toàn cầu và tác động mạnh mẽ đến sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt – Pháp”.

 

Thủ tướng cũng cho rằng quan hệ đối tác chiến lược Việt - Pháp cần phát triển hài hòa với các cặp quan hệ Pháp - ASEAN, Việt Nam - EU để có thể cùng nhân lên sức mạnh và hiệu quả. Và đặc biệt Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc cần thiết phải xây dựng lòng tin chiến lược giữa các quốc gia đối tác.

 

Cuối cùng Thủ tướng cho rằng hai quốc gia xác lập quan hệ đối tác chiến lược, nhưng đó mới chỉ là bước đầu, trước mắt chúng ta có nhiều cơ hội tươi sáng và cả những thách thức, khó khăn, cần phải có những giải pháp phù hợp, cách làm hay, sáng tạo nhằm làm cho quan hệ đối tác chiến lược Việt - Pháp ngày càng phát triển vì sự thịnh vượng, vì lợi ích chính đáng của nhân dân hai nước và vì quan hệ tốt đẹp giữa các quốc gia trên thế giới.

 

Vũ Quý

 

Đọc thêm