Thủ tướng dự diễn đàn thương mại và đầu tư Việt Nam - Ấn Độ

(Dân trí) - Tối 27/10/2014 (giờ địa phương), tại Thủ đô New Dehli, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Ấn Độ với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp hai nước.

Đây cũng là sáng kiến được đích thân Tổng thống Ấn Độ đưa ra trong chuyến thăm Việt Nam tháng trước và được Chính phủ hai nước hết sức quan tâm tổ chức trong chương trình chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ năng lượng tái tạo Ấn Độ, Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Công nghiệp, Chủ tịch Liên đoàn các phòng thương mại và Công nghiệp, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp của Ấn Độ đều khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Ấn Độ về chính trị - ngoại giao; quốc phòng - an ninh; kinh tế, thương mại; đầu tư; khoa học, giáo dục, văn hóa và giao lưu nhân dân.
BT liên bang và đại diện các doanh nghiệp lớn của Ấn Độ đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
BT liên bang và đại diện các doanh nghiệp lớn của Ấn Độ đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Bên cạnh đó, với mối quan hệ hữu nghị, truyền thống; có những liên hệ văn hóa và tôn giáo lâu đời; là đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện; là hai nước đang phát triển, đều phải đối mặt với những khó khăn và thách thức chung; cùng chia sẻ những nhận thức và giá trị chung tầm khu vực và toàn cầu đã đưa Ấn Độ và Việt Nam trở thành đối tác chiến lược tự nhiên của nhau và hai nước có đủ cơ sở và đưa kiện đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới trong thể kỷ 21.

Tại diễn đàn, các lãnh đạo đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ đều thúc giục doanh nghiệp hai nước cần nhanh chóng hiện thực hóa những tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Các doanh nghiệp Ấn Độ cần mang đến Việt Nam những dự án lớn và làm ăn lâu dài; và Ấn Độ kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào nền kinh tế Ấn Độ - nền kinh tế dự báo tăng trưởng 5% năm 2014 và 6% năm 2015; đang thực hiện tham vọng trở thành công xưởng sản xuất mới của thế giới, phấn đấu trở thành 1/15 nước có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới, trong đó có chương trình xây dựng “100 thành phố thông minh” và “Sản xuất tại Ấn Độ” (Made in India) do Thủ tướng Narendra Modi khởi xướng.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo Tập đoàn TATA và Bộ Công Thương Việt Nam đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục để sớm triển khai dự án BOT xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Long Phú II trị giá 1,8 tỷ USD. Đây sẽ là dự án đầu tư lớn nhất của Ấn Độ tại Việt Nam hiện nay và sẽ đưa tổng vốn đăng ký đầu tư trực tiếp của Ấn Độ tại Việt Nam tăng gấp 7 lần từ mức 260 triệu USD hiện nay. Đây cũng là tín hiệu cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng của các doanh nghiệp Ấn Độ đến thị trường Việt Nam đầy tiềm năng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Ấn Độ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru tạo dựng nền móng, các thế hệ lãnh đạo tiếp theo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Ngày nay hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, mở rộng trên tất cả các lĩnh vực chính trị-quốc phòng-an ninh; hợp tác kinh tế; hợp tác giáo dục đào tạo, văn hóa, khoa học công nghệ...

Ấn Độ coi Việt Nam là trụ cột trong chính sách Hướng Đông và Việt Nam luôn coi quan hệ Đối tác chiến lược với Ấn Độ là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Hiện nay, Việt Nam và Ấn Độ là hai nền kinh tế năng động, đang vươn lên mạnh mẽ ở Châu Á. Đây chính là những nền tảng quan trọng để quan hệ giữa hai nước thêm gắn bó, cùng nhau chia sẻ các cơ hội và tiềm năng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới.

Để nâng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước lên một tầm cao mới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cần phát huy tối đa các cơ chế song phương và đa phương sẵn có để thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư. Triển khai có hiệu quả các Hiệp định hợp tác mà hai bên đã ký kết, như: Hiệp định thương mại song phương, Tránh đánh thuế hai lần, Khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Lãnh sự, du lịch, hàng hải thương mại, dịch vụ hàng không… Đồng thời, hai nước cần phối hợp lợi ích chung trên các diễn đàn kinh tế khu vực và quốc tế như WTO, thiết lập Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN-Ấn Độ, đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Bên cạnh đó, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để các doanh nghiệp Ấn Độ thâm nhập thị trường ASEAN, nhất là việc hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015, hình thành một thị trường chung với dân số 600 triệu người, GDP gần 2.500 tỷ USD, tự do di chuyển vốn, hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và lao động.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại diễn đàn.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại diễn đàn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, bên cạnh việc thực hiện 8 Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết và triển vọng hoàn tất 6 FTA mới, trong đó có các FTA với EU, Hàn Quốc và Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong thời gian 1-2 năm tới, môi trường pháp luật, kinh doanh Việt Nam sẽ thay đổi căn bản, thuận lợi hơn, cạnh tranh hơn. Việt Nam sẽ trở thành một mắt xích quan trọng của mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn với 55 đối tác, trong đó có 15 thành viên G-20. Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Ấn Độ sẽ đến Việt Nam kinh doanh, đầu tư và cùng chia sẻ những lợi thế của thị trường Việt Nam và cơ hội tiếp cận thị trường các đối tác của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng nền kinh tế hai nước có nhiều nét tương đồng, đồng thời có những thế mạnh riêng, có thể hỗ trợ và bổ sung lẫn nhau cùng phát triển, cụ thể: Ấn Độ có thể trở thành nhà cung cấp nguyên phụ liệu đầu vào cho Việt Nam trong các ngành như dệt may, da giày, chế tạo máy…, đồng thời đề nghị Ấn Độ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa của Việt Nam thâm nhập thị trường của Ấn Độ như hàng tiêu dùng, hàng điện tử, nông thủy sản, sản phẩm gỗ... Doanh nghiệp hai nước tăng cường hơn nữa hợp tác đầu tư trong lĩnh vực hai bên có thế mạnh như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, chế tạo máy, hóa chất, dược phẩm, điện, dầu khí, chế biến nông thủy sản.

Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp Ấn Độ tới kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các bạn", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Trước đại diện của hơn 300 doanh nghiệp hai nước tham dự Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam-Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giải đáp các câu hỏi của các doanh nghiệp Ấn Độ liên quan về những chính sách đầu tư của Việt Nam.

Ấn Độ hiện là 1 trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam; 7 năm sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, kim ngạch thương mại tăng 3,4 lần, năm 2013 đạt gần 5,3 tỷ USD. Hai nước đã đặt mục tiêu tăng kim ngạch thương mại đạt 7 tỷ USD vào năm 2015 và lên mức 15 tỷ USD vào năm 2020. Về đầu tư, tính tới tháng 9/2014, Ấn Độ có 84 dự án đầu tư FDI tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 260 triệu USD.

P.Thảo