Thủ tướng: Cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc ứng phó hạn, mặn

Dân trí Phát biểu tại cuộc họp về công tác phòng, chống xâm nhập mặn ở các tỉnh, thành ĐBSCL sáng nay 7/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị cả hệ thống chính trị phải vào cuộc cùng nhân dân ứng phó thiên tai.
>>Thủ tướng cùng ĐBSCL bàn hướng ứng phó với hạn, mặn lịch sử
>>“Năm nay chết đói rồi !”

Khoanh nợ cho dân bị thiệt hại do hạn, mặn

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: ĐBSCL là vùng kinh tế trọng điểm, là vị trí chiến lược, có vai trò quan trọng trong sự phát triển của cả nước. Tuy nhiên, khu vực này đang bị thiên tai rất nghiêm trọng và còn diễn biến phức tạp. Vì vậy cả hệ thống chính trị phải vào cuộc cùng nhân dân ứng phó thiên tai, khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống, sản xuất, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Thủ tướng chỉ đạo tại cuộc họp về công tác xâm nhập mặn tại Cần Thơ sáng 7/3
Thủ tướng chỉ đạo tại cuộc họp về công tác xâm nhập mặn tại Cần Thơ sáng 7/3

“Chính quyền địa phương tìm mọi cách hạn chế nhiều nhất những khó khăn vất vả của đồng bào ta, chúng ta phải cấp thiết tìm mọi cách cung cấp nước ngọt hợp vệ sinh cho dân. Bảo vệ diện tích lúa đông xuân đang còn trên đồng, bảo vệ vườn cây ăn trái cho dân. Hướng dẫn kỹ thuật cho người nuôi thủy sản ứng phó với dịch bệnh phát sinh trong điều kiện nắng hạn, độ mặn tăng cao. Đồng thời chúng ta tập trung ngăn mặn, giữ ngọt chống sạt lở ở biển Tây và biển Đông”- Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng cho biết sẽ chỉ đạo Bộ Ngoại giao có công hàm đề nghị phía Trung Quốc xả nước các hồ chứa thủy điện để bổ sung nước ngọt cho vùng ĐBSCL trong thời gian khô hạn.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và các địa phương nhanh chóng cấp kinh phí để thực hiện những công trình cấp bách ứng phó thiên tai, hỗ trợ người dân bị thiệt hại sớm vượt qua khó khăn. “Ngân hàng nhà nước khoanh nợ cho người dân đối với diện tích thiệt hại và cho vay mới ngay để khôi phục sản xuất, còn chuyện xem xét xóa nợ thì sau này sẽ tính tiếp, sao cho đúng đối tượng. Đây là việc cấp bách, tôi yêu cầu phải làm. Thứ hai là làm sao cho bà con vay ngay để có vốn sản xuất các vụ tiếp theo. Thứ ba là ngân hàng chính sách xã hội phát huy trách nhiệm trong lúc này đối với các đối tượng nghèo”- Thủ tướng chỉ đạo cụ thể.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Bộ NN&PTNT kết hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với địa phương rà soát quy hoạch lại hạ tầng, đặc biệt là thủy lợi tổng thể của cả vùng; xác định các dự án cấp bách để có hướng đầu tư xây dựng.

“Từng tỉnh phải tính lại, quy hoạch lại việc cấp nước ngọt cung cấp cho dân. Ngân sách Trung ương, vốn trái phiếu Chính phủ, ODA, luôn ưu tiên cho thủy lợi ứng phó biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, chúng ta phải làm hết sức mình, có giải pháp thích ứng thiên tai thật căn cơ, giảm bớt khó khăn cho dân”- Thủ tướng nói.

Hạn, mặn không phải là câu chuyện nhất thời

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, đến ngày 7/3, diện tích lúa thiệt hại gần 139.000 ha. Trong đó 86.000 ha thiệt hại trên 70% năng suất (chiếm 62%), 43.000 ha thiệt hại từ 30-70% năng suất (chiếm 31%) và 9.800 ha thiệt hại dưới 30% năng suất (chiếm 7%). Các tỉnh bị thiệt hại nhiều là Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu và Bến Tre. Hiện toàn vùng ĐBSCL có 155.000 hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt.

Người dân Bến Tre phải đi mua từng can nước ngọt để dùng trong sinh hoạt.
Người dân Bến Tre phải đi mua từng can nước ngọt để dùng trong sinh hoạt.

“Hạn hán, xâm nhập mặn hiện nay không phải là câu chuyện nhất thời. Những gì chứng kiến là dấu hiệu biến đổi khí hậu lớn hơn. Sự đe dọa với ĐBSCL là nghiệm trọng và nghiêm trọng hơn dự báo. Những gì chúng ta thấy hôm nay sẽ lặp lại nghiêm trọng hơn. Ứng phó với nó phải tính đến câu chuyện dài hạn hơn, để đảm bảo đời sống người dân và kinh tế ĐBSCL“ – Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, mùa khô năm 2015-2016 là năm có mặn xâm nhập sớm, sâu và khả năng kéo dài. Các địa phương cần phải tích trữ nguồn nước ngọt tối đa bất kỳ thời điểm nào xuất hiện nước ngọt trên sông. Hiện nay dòng chảy thượng lưu sông Mekong về đồng bằng đang diễn biến rất phức tạp do có sự chi phối của các hồ chứa thượng lưu.

ĐBSCL có gần 140ha lúa bị thiệt hại do hạn, mặn
ĐBSCL có gần 140ha lúa bị thiệt hại do hạn, mặn

Ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre nói: "Tỉnh tôi có 165 xã phường thì bây giờ còn lại 4 xã của huyện Chợ Lách chưa bị mặn tấn công. Hơn 90% diện tích lúa đông xuân mất trắng. Nhiều nơi không có cỏ, rơm cho trâu bò ăn nên người dân phải bán với giá rẻ, mỗi con trâu, bò lỗ đến 10 triệu đồng. Nước ngọt sinh hoạt thiếu trầm trọng, thời gian qua phải điều động xe bồn, xe của cảnh sát phòng cháy chữa cháy chở nước cung cấp cho bệnh viện, trường học... còn tiền tính sau.

Ở Bến tre nguồn nước đã bị nhiễm phèn, mặn, thậm chí là đắng hết rồi. Chúng tôi đang tính khoan nước tầng nông, khoảng 7 - 8m để chia sẻ thêm nước cho người dân. Hiện nay một số nơi đang dùng vải nhựa để trải xuống ao giữ nước mưa. Sắp tới sẽ tiến hành xây dựng các điểm trữ nước ngọt, hỗ trợ người dân các vùng ven biển các dụng cụ chứa nước trong nhà”.

Phạm Tâm

Thủ tướng: Cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc ứng phó hạn, mặn - 4

MỚI NHẤT
Báo Nhân dân đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Báo Nhân dân đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(Dân trí) - Chiều nay 9/3, tại Hà Nội, Báo Nhân dân long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 65 năm ngày ra số báo đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2016) và vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:35

Ông Nguyễn Thế Kỷ làm Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam
Ông Nguyễn Thế Kỷ làm Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương giữ chức Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (Vov).

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:25

Chủ tịch Quốc hội: Dân như điện, Quốc hội không bám sát dân thì... “tắt điện”!
Chủ tịch Quốc hội: Dân như điện, Quốc hội không bám sát dân thì... “tắt điện”!

(Dân trí) - “Dân như điện còn mình là ắc quy. Họ nạp điện thì ắc quy chạy được. Không bám sát được hơi thở cuộc sống của nhân dân thì tắt điện”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói về vai trò của đại biểu Quốc hội với người dân sáng 9/3.

Thứ tư, 09/03/2016 - 12:15

Quốc hội dành 12 ngày quyết định về nhân sự Nhà nước
Quốc hội dành 12 ngày quyết định về nhân sự Nhà nước

(Dân trí) - Kỳ họp thứ 11 Quốc hội tới đây dự kiến sẽ dành 12 ngày (từ ngày 4-16/4) để xem xét, quyết định về công tác nhân sự nhà nước thay vì 7 ngày như kế hoạch trước đó.

Thứ tư, 09/03/2016 - 11:45

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước Tanzania
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước Tanzania

Theo Đặc phái viên TTXVN, vào lúc 20h40 ngày 8/3, tính theo giờ Tanzania, tức 00h40 phút ngày 9/3 giờ Việt Nam, Chuyên cơ đưa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Julius, Nyerere, thành phố Dar Es Salaam.

Thứ tư, 09/03/2016 - 06:50

Người phát ngôn vẫn "né" báo chí !
Người phát ngôn vẫn "né" báo chí !

(Dân trí) - Qua phản ánh của nhiều cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, cho thấy vẫn còn tình trạng người phát ngôn ở nhiều cơ quan e ngại, né tránh khi báo chí liên hệ làm việc.

Thứ ba, 08/03/2016 - 06:35

Khai trương Cảng Quốc tế Cam Ranh cung ứng dịch vụ tàu sân bay
Khai trương Cảng Quốc tế Cam Ranh cung ứng dịch vụ tàu sân bay

(Dân trí) - Sáng nay 8/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự lễ khai trương Cảng Quốc tế Cam Ranh, có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ hàng hải cho tàu thuyền các nước, tại căn cứ quân sự Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ ba, 08/03/2016 - 03:34

Tổng Bí thư: “Ông nào để ghế trống, cử tri biết hết”
Tổng Bí thư: “Ông nào để ghế trống, cử tri biết hết”

(Dân trí) - Về hoạt động của Quốc hội, Tổng Bí thư cho hay, cử tri rất quan tâm, theo dõi chi tiết cụ thể, “những ông nào để ghế trống là cử tri biết hết”. “Người dân kỳ vọng nhiều vào việc bầu cử, chọn được đại biểu đủ tâm, đủ tầm, đức, tài và thực sự vì dân, vì nước”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Thứ ba, 08/03/2016 - 02:40

Sau 1 năm triển khai 385 tàu cá theo Nghị định 67
Sau 1 năm triển khai 385 tàu cá theo Nghị định 67

(Dân trí) - Sáng ngày 7/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị “Sơ kết hơn 1 năm triển khai Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản”.

Thứ ba, 08/03/2016 - 10:00

Phát ngôn “có gang, có thép” của nữ đại biểu ở nghị trường
Phát ngôn “có gang, có thép” của nữ đại biểu ở nghị trường

(Dân trí) - Trước nghị trường Quốc hội, nhiều nữ đại biểu đưa ra những phân tích, bình luận “có gang, có thép” khiến nhiều “ông nghị” gật đầu thán phục. Những đóng góp sâu và sát của các nữ đại biểu đã phản ánh thực tế sinh động, góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách, đáp ứng yêu cầu khắt khe của cử tri.

Thứ ba, 08/03/2016 - 06:11

Đại tướng Trần Đại Quang đôn đốc thực hiện giải pháp cấp bách phòng chống hạn
Đại tướng Trần Đại Quang đôn đốc thực hiện giải pháp cấp bách phòng chống hạn

(Dân trí) - Chiều ngày 7/3, Đại tướng Trần Đại Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an , Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã chủ trì Hội nghị kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và công tác phòng, chống hạn trên địa bàn Tây Nguyên.

Thứ hai, 07/03/2016 - 09:15

Phó Thủ tướng: “Chăm lo cho đồng bào có cuộc sống tốt hơn”
Phó Thủ tướng: “Chăm lo cho đồng bào có cuộc sống tốt hơn”

(Dân trí) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri đồng bào các dân tộc huyện miền núi Nam Trà My (Quảng Nam) vào sáng ngày 7/3.

Thứ hai, 07/03/2016 - 04:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng cùng ĐBSCL bàn hướng ứng phó với hạn, mặn lịch sử
Thủ tướng cùng ĐBSCL bàn hướng ứng phó với hạn, mặn lịch sử

(Dân trí) - Thời gian qua, tình trạng hạn mặn diễn ra gay gắt ở ĐBSCL, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của nhân dân. Trước tình hình trên, sáng 7/3, tại Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì buổi làm việc với các tỉnh, thành phố ĐBSCL về công tác phòng, chống xâm nhập mặn.

Thứ hai, 07/03/2016 - 09:51

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Bắc Ninh
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Bắc Ninh

(Dân trí) - Hôm nay 6/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác về thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2015, kết quả sau 2 tháng đầu năm 2016, mục tiêu nhiệm vụ giải pháp chủ yếu năm 2016 và tình hình kết quả triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2020.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 09:13

Hiệp định sơ bộ 6/3/1946: Nước cờ sắc sảo của Hồ Chủ tịch và Đảng ta
Hiệp định sơ bộ 6/3/1946: Nước cờ sắc sảo của Hồ Chủ tịch và Đảng ta

Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng và Chính phủ đã thực hiện một nước cờ chính trị sắc sảo khi ký Hiệp định sơ bộ với Pháp vào ngày 6/3/1946.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 03:53

Mở đường dây nóng tiếp nhận thông tin về ứng cử viên đại biểu Quốc hội
Mở đường dây nóng tiếp nhận thông tin về ứng cử viên đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Tỉnh ủy Lào Cai vừa công bố đường dây nóng 24/24 giờ trong ngày kể từ ngày 4/3 đến hết ngày 15/5/2016 để tiếp nhận thông tin của các tầng lớp nhân dân và cử tri về ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, đang là đảng viên trực thuộc Đảng bộ tỉnh Lào Cai.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 09:51

Thứ trưởng TT&TT trao phương tiện tác nghiệp thông tin và truyền thông cơ sở
Thứ trưởng TT&TT trao phương tiện tác nghiệp thông tin và truyền thông cơ sở

(Dân trí) - Ngày 4/3, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT&TT cùng đoàn công tác đã tổ chức Lễ bàn giao các phương tiện tác nghiệp thông tin và truyền thông cơ sở tại hai huyện Quảng Trạch và Tuyên Hóa.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 07:44

Bí thư Hà Nội: Chuyện đơn giản mà cứ ích kỷ, mãi không làm được!
Bí thư Hà Nội: Chuyện đơn giản mà cứ ích kỷ, mãi không làm được!

(Dân trí) - “Hãy bỏ cái tôi, bỏ cái ích kỷ của từng cơ quan, tổ chức ra ngoài là chúng ta làm được cải cách hành chính. Nếu chúng ta đều nghĩ làm tốt công tác cải cách hành chính là góp phần cho Hà Nội phát triển”, ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 02:07

Chủ tịch nước: Hãy bầu những người hết lòng vì dân
Chủ tịch nước: Hãy bầu những người hết lòng vì dân

(Dân trí) - “Tôi mong mỏi đồng bào, đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống xây dựng chính quyền. Tới đây nước ta sẽ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp, bà con cần đi bỏ phiếu bầu đầy đủ, bầu đúng người, lựa chọn người có trí tuệ, hết lòng vì dân vì nước”., Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 02:07

Công bố chi tiết số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở từng địa phương
Công bố chi tiết số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở từng địa phương

Ngày 3/3/2016, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 53/NQ-HĐBCQG về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 12:08

Hội đồng bầu cử Quốc gia họp Phiên thứ ba
Hội đồng bầu cử Quốc gia họp Phiên thứ ba

Chiều 3/3, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã họp Phiên thứ ba dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia.

Thứ năm, 03/03/2016 - 10:16

Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích hợp pháp ở Biển Đông
Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích hợp pháp ở Biển Đông

(Dân trí) - Trước câu hỏi về việc Việt Nam liệu có cân nhắc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế sau những động thái làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông vừa qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, Việt Nam sẽ kiên quyết và kiên trì bảo vệ chủ quyền cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở khu vực này.

Thứ năm, 03/03/2016 - 05:14

Forbes bầu bà Kim Ngân: Người phụ nữ ảnh hưởng nhất VN
Forbes bầu bà Kim Ngân: Người phụ nữ ảnh hưởng nhất VN

Tạp chí Forbes vừa công bố các danh sách “Những người giàu nhất thế giới, “Những người ảnh hưởng nhất”...

Thứ năm, 03/03/2016 - 03:43

Thủ tướng chỉ đạo việc tổ chức nhiều cơ quan chuyên môn ở TPHCM
Thủ tướng chỉ đạo việc tổ chức nhiều cơ quan chuyên môn ở TPHCM

(Dân trí) - Thủ tướng đồng ý chuyển Văn phòng Thường trực Ban An toàn giao thông TPHCM vào cơ cấu tổ chức Sở Giao thông vận tải, bảo đảm không tăng số lượng đầu mối tổ chức của Sở.

Thứ năm, 03/03/2016 - 12:20