Quảng Nam khánh thành nghĩa trang liệt sĩ

(Dân trí) - Nhằm tri ân những Anh hùng liệt sĩ, tưởng nhớ các đồng chí, đồng bào đã hy sinh vì nền độc lập, tự do cho dân tộc; sáng 27/7, đúng dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức khánh thành nghĩa trang liệt sĩ.

Quảng Nam là một trong những địa phương có nhiều thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng nhất cả nước. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Quảng Nam có 65.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh cho cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.

img-5944-5ca94
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cắt băng khánh thành nghĩa trang liệt sĩ tỉnh

Quảng Nam cũng có hơn 135 ngàn thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ và những người con đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu của mình, trên 30 ngàn người mang thương tật suốt cả đời.

Đặc biệt, Quảng Nam có 11.658 Mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Nam được xây dựng trên diện tích 8ha, với hệ thống Đài tưởng niệm, sân hành lễ, nhà chuông, khu mộ với quy mô quy tập khoảng 3.000 mộ liệt sĩ... với tổng kinh phí đầu tư gần 83 tỉ đồng.

Hạng mục chính của Đài tưởng niệm là phác thảo của nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng với chủ đề “Đất mẹ nở hoa” thể hiện ý tương như một đóa hoa vươn lên từ mảnh đất “Trung Dũng Kiên Cường”, chính giữa là biểu tượng ngọn nến, nén hương, đài sen có 19 cánh hoa, 36 tấm bia khắc tên 65.000 liệt sĩ của 18 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Nam.

Tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Chín – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – phát biểu: “Đây là một công trình đền ơn, đáp nghĩa quy mô lớn, có tính nghệ thuật cao, thể hiện lòng thương nhớ sâu sắt, niềm biết ơn và tấm lòng tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam đối với những người con yêu quý đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp giải phóng quê hương, thống nhất đất nước”.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng, đây còn là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hiểu thêm về những hy sinh, mất mát trong quá khứ; tự hào, trân trọng cuộc sống hòa bình, độc lập, tự do hôm nay.

Công Bính