Phan Quang - Nhà báo xuất sắc liền hai thế kỷ

Dân trí Phan Quang là một nhà báo xuất sắc liền hai thế kỷ. Sự nghiệp của ông không chỉ làm vẻ vang cho bản thân, còn tạo nên vị thế quan trọng và vẻ vang của nghề báo trong xã hội.
>>Phan Quang - Từ người chiến sĩ đến người cầm bút


Nhà báo Phan Quang (Ảnh: Việt Hưng)

Nhà báo Phan Quang (Ảnh: Việt Hưng)

Xin được làm phóng viên đến cuối đời

Từ báo Cứu quốc Liên khu IV, năm 1954, qua một sự chọn lọc khắt khe, Phan Quang được điều động về báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam). Đây là tờ báo chính thống lớn nhất của cả nước có ảnh hưởng cực kỳ sâu sắc đến đời sống tinh thần của cả một thời đại, thực sự là người tuyên truyền, cổ động, tổ chức tập thể vì sự nghiệp xây dựng đất nước và đấu tranh thống nhất theo học thuyết về báo chí cách mạng của Lê-nin.

Tại báo Nhân Dân, dưới sự lãnh đạo, dìu dắt của Đảng mà trực tiếp là Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng chí Trường Chinh; cộng với nỗ lực học hỏi không ngừng, dấn thân vào cuộc sống trong niềm say mê lý tưởng, nguyện hy sinh vì sự nghiệp; các nhà báo Hoàng Tùng, Thép Mới, Quang Đạm, Nguyễn Thành Lê; Phan Quang và Hồng Hà, Hà Đăng, Hữu Thọ, Nguyễn Hữu Chỉnh, Diệu Bình, Quang Thái, Trần Kiên, Trần Minh Tân, Chính Yên… làm nên một thế hệ vàng khó lặp lại với những công trạng không chỉ phục vụ thời sự mà còn góp phần hết sức căn bản làm nên nền tảng, diện mạo, đạo lý… cho nền báo chí nước nhà.

Phan Quang làm báo Nhân Dân 28 năm liền, từ 1954 đến 1982, từ phóng viên đến Trưởng ban Nông thôn, Trưởng ban Kinh tế, Trưởng ban Xây dựng Đảng, Trưởng ban Phóng viên Thường trú…, Ủy viên Ban Biên tập. Hàng nghìn bài báo mang phong cách riêng biệt, bầu nên nhà báo Phan Quang có uy tín với Đảng, với dân được viết trong thời kỳ này.

Nhà báo Hoàng Tùng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Bí thư Trung ương Đảng, một người giống như Chế Lan Viên rất kiệm lời khen, đã viết về người đồng nghiệp, người cán bộ của mình như thế này: “Ngay trong những ngày cuộc kháng chiến chống Mỹ còn tiếp tục ác liệt, ngoài công việc hằng ngày, anh đã dịch xong tác phẩm đồ sộ nổi tiếng thế giới: Nghìn lẻ một đêm. Khi ta đang hiếm giấy, tôi nói nên in chậm lại…

Trong thời gian làm việc ở báo Nhân Dân, Phan Quang là một trong mấy đồng chí đi nhiều nhất, viết nhiều nhất. Đi bằng xe đạp dưới sự gầm rú của máy bay và tiếng nổ của bom Mỹ. Anh viết nhiều về nông thôn, nông dân, góp phần to lớn cùng Lê Điền, Hữu Thọ và nhiều đồng chí khác, phát động các phong trào hợp tác hóa, thâm canh, cuộc vận động thâm canh lúa, làm ra 5 tấn thóc 1 hecta một năm…

Ở miền Bắc, anh quen biết cuộc sống, con người gần như ở khắp các tỉnh. Và nhiều người kể cả lãnh đạo lẫn dân thường, nhất là bí thư đảng bộ, chủ tịch ủy ban, chủ nhiệm hợp tác xã đều quen thân Phan Quang. Anh còn là người bạn đồng hành của các nhà khoa học… Người ta ví Phan Quang là một chuyên gia sành sỏi về nông nghiệp, nông thôn. Sự đánh giá ấy không sai một chút nào.

Anh viết nhiều thể loại: xã luận, bình luận, phóng sự điều tra, bút ký. Phong cách làm việc và viết của anh rất nghiêm chỉnh, khoa học” (Một phong cách làm việc - Tạp chí Người làm báo, số tháng 1-2000).

Năm 1982, khi nhà báo, nhà văn Lưu Quý Kỳ, Vụ trưởng Vụ Báo chí Ban Tuyên huấn Trung ương, Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam từ trần đột ngột trong chuyến công tác nước ngoài; Phan Quang được tổ chức điều động giữ vị trí này và ít lâu sau được bầu làm Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam.

Mở đầu bài ký chân dung viết về Lưu Quý Kỳ (Thương nhớ vẫn còn, Tập I), Phan Quang thốt: “Chạy trời không khỏi nắng”. Ấy là vì ông vốn không thích làm công tác quản lý chút nào. Mấy năm trước, khi Lưu Quý Kỳ sắp vào tuổi 60, cấp trên ngỏ ý muốn điều Phan Quang sang thay, để cho ông vốn sức khỏe yếu, được bớt việc, nghỉ hưu và làm công tác khác phù hợp hơn. Phan Quang đã thiết tha nói với Tổng Biên tập Hoàng Tùng, lúc này đã tham gia Ban Bí thư Trung ương Đảng, xin được tiếp tục làm một chân phóng viên cho đến cuối đời. Nhưng nếu Hoàng Tùng muốn cũng không giữ được, vì tổ chức thấy rằng, không ai đúng hơn, tốt hơn Phan Quang trong cương vị đó.

Rồi Phan Quang được bầu làm Đại biểu chính thức Đại hội VI của Đảng. Trong bước chuyển lịch sử trọng đại này, Phan Quang vừa là chứng nhân, đồng thời là tác nhân làm nên những đổi thay quan trọng của đất nước trên tinh thần đổi mới.

Nhà văn hóa, nhà kiến trúc xã hội


(Ảnh: Vietnamnet)

(Ảnh: Vietnamnet)

Quốc hội Khóa VIII quyết định thành lập Bộ Thông tin (1987). Hai anh em họ Phan, cán bộ Ban Tuyên huấn Trung ương, Phan Hiền và Phan Quang cùng lúc từ giã ngôi nhà cổ kính phố Hoàng Văn Thụ - Nguyễn Cảnh Chân (vốn là Lycée Albert Sarraut thời Pháp) về phố Quán Sứ giúp Bộ trưởng, Nhạc sĩ Trần Hoàn xây dựng Bộ Thông tin. Thứ trưởng Phan Quang được phân công phụ trách mảng báo chí, phát thanh, truyền hình, xuất nhập khẩu sách báo…, đồng thời trực tiếp làm công tác đối ngoại của Bộ, thực hiện chủ trương của Đảng mở cửa, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ với nước ngoài. Ông được bầu làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Khóa VIII, và làm tiếp ba nhiệm kỳ (1987-2002).

Năm 1988 đến hết năm 1997, ông là Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập, Bí thư Ban Cán sự Đảng Đài Tiếng nói Việt Nam.

Phan Quang giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo, Bí thư Đảng đoàn của Hội hai nhiệm kỳ V và VI từ năm 1989 đến 2000. Ngay từ khi mới sang thay nhà báo Lưu Quý Kỳ, ông được giao trách nhiệm giúp lãnh đạo Hội chuẩn bị Đại hội lần thứ IV của Hội, sẽ tiến hành cuối năm 1984, mà ông sẽ được bầu làm Phó Tổng Thư ký Thường trực (Tổng Thư ký nhiệm kỳ này là nhà báo Đào Tùng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, kiêm nhiệm).

Ngoài ra, ông còn tham gia Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc từ khóa II, rồi Ủy viên Đoàn Chủ tịch MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổ chức quốc tế các Nhà báo (OIJ), Thành viên Ban lãnh đạo Liên đoàn Báo chí các nước ASEAN (CAJ)…

Sau khi được nghỉ hưu ở tuổi 75, ông vẫn được anh em giữ lại, tiếp tục làm Phó Chủ tịch Hội Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản (mà ông đã cùng Trần Hoàn, Vũ Khắc Liên, Dương Ngọc Đức, Hồng Đăng, Lưu Trần Tiêu, Vương Thịnh… là những thành viên sáng lập) hai nhiệm kỳ nữa. Ông cũng được cử làm thành viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội hữu nghị Việt Nam. Cùng với nhà văn hóa Hữu Ngọc, nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà báo Phan Quang là ba thành viên được cử tham gia với tư cách cá nhân, không đại diện cho một hội hữu nghị nào thành viên của Liên hiệp.

Giai đoạn từ sau đổi mới, Phan Quang có ba cống hiến lớn: Một là xây dựng Đài Tiếng nói Việt Nam theo hướng hiện đại hóa, tiếp cận trình độ phát thanh hiện đại thế giới; làm cho Đài có một hạ tầng mạnh chưa từng có; đội ngũ phóng viên có trình độ tác nghiệp quy chuẩn, năng động, khởi đầu những chương trình phát thanh thanh trực tiếp chưa từng có trước đây. Hai là, đóng vai trò chủ chốt trong việc xây dựng Luật Báo chí, Quy ước về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, đưa báo chí nước ta hội nhập quốc tế mà vẫn giữ bản sắc của mình, phục vụ sự nghiệp Đổi mới. Ba là, với hoạt động báo chí, với công tác đối ngoại của Quốc hội, ông là nhà ngoại giao nhân dân xuất sắc giữ vững nguyên tắc đối ngoại, đường lối chính trị của Đảng, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam; tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân các nước.

Đồng thời, cũng như trước đây, ông không ngừng viết, đặc biệt đẩy mạnh và nâng cao thể “du ký”, tranh thủ viết vào những dịp đi công cán nước ngoài, được tập hợp trong các cuốn sách như Thơ thẩn Paris, Bên mộ vua Tần, Chia tay trên sông, v.v.

Các cụ nói: Cái quan định luận. Nhưng không phải ai cũng như vậy. Những đánh giá về Phan Quang đã được những người có thẩm quyền như Chế Lan Viên và Hoàng Tùng khẳng định rõ và cũng được hàng triệu độc giả của ông thừa nhận. Tuy nhiên, đó chỉ là nói về Phan Quang trên tư cách nhà báo. “Đã tin điều trước ắt nhằm điều sau”, song nếu tìm hiểu về Phan Quang mà không thấy được những cống hiến to lớn của ông trên cương vị nhà quản lý, nhà hoạt động chính trị thì sẽ là chưa đủ. Sự đánh giá, ghi nhận này thuộc về Nhà nước, Hội Nhà báo Việt Nam và những người có thẩm quyền.

Nền báo chí cách mạng Việt Nam đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta khai sáng. Đường lối phát triển báo chí cách mạng Việt Nam được hoàn thiện qua các thời kỳ. Cùng với các vị tiền bối khác trong làng báo, Phan Quang là một trong những yếu nhân góp phần xây dựng và thực thi xuất sắc đường lối đó, tạo nên mẫu hình Nhà báo – Chiến sĩ. Đặc biệt, ông có công lớn trong việc tiếp thu tinh hoa văn hóa thế giới để hội nhập và làm giàu cho bản sắc dân tộc trên lĩnh vực văn hóa nói chung, báo chí nói riêng. Đồng thời, giới thiệu một số kinh nghiệm tác nghiệp cá nhân cũng rất thú vị, bổ ích cho người làm báo chuyên nghiệp. Như vậy, đóng góp của ông đối với báo chí Việt Nam được thể hiện trên ba mặt: Tác phẩm báo chí, kinh nghiệm viết báo và góp phần làm nên đường hướng cho một nền báo chí cách mạng tiến bộ và nhân văn. Sự nghiệp của ông không chỉ làm vẻ vang cho bản thân còn tạo nên vị thế quan trọng và vẻ vang của nghề báo trong xã hội.

Nhà báo Phan Quang trở nên một nhà văn hóa bởi hoạt động phong phú của ông trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, đối ngoại, văn học… Sau tập truyện mở đầu Không khai (NXB Minh Đức, 1954), ông đã có hàng chục tập truyện ngắn, truyện vừa, bút ký, truyện thiếu nhi, sách bàn về nghề báo… mà đáng chú ý là Hẹn cưới, Đất rừng, Một mình giữa đại dương, Chinh phục Hymalaya, Đất nước một dải, Lâm Đồng - Đà Lạt, Hạt lúa bông hoa, Đồng bằng sông Cửu Long, Quê hương, Nghề báo nghiệp văn, Thương nhớ vẫn còn, Cho đến khi giã từ trần thế, Tầm nhìn...

Về dịch, ông đã cho in hàng chục tập lần lượt ra mắt bạn đọc từ khi mới về Hà Nội như Hoa lạ (1957), rồi Hội chợ bán người, Những ngôi sao ban ngày, Trở lại với đời, Sử thi huyền thoại Đông Tây, Nghìn lẻ một ngày, Trà thư, Chuyện rừng châu Phi… Kỳ vĩ nhất là Nghìn lẻ một đêm. Với quà tặng này cho thiếu nhi Việt Nam, nhiều người ví Phan Quang như ông già Noel. Và cũng nhân chuyện này, nhớ lại ý kiến chỉ đạo của Hoàng Tùng vì hiếm giấy, dành giấy cho những công việc cần kíp khác mà mãi đến năm 1981 bộ sách này mới có điều kiện ra mắt bạn đọc qua Nhà xuất bản Văn học.

Có thể có người nghĩ rằng, những con người thời chiến tranh chỉ biết đến tuyên truyền mà không biết đến văn hóa, chỉ chú mục cái trước mắt mà không trù liệu cái lâu dài. Không! Bên cạnh những hạn chế mà thời đại nào cũng có, thì đó là thời người ta phải hy sinh! Chắc hẳn, Nghìn lẻ một đêm hay nhiều tác phẩm lớn khác được ra đời, phổ biến sớm hơn, sẽ tốt hơn rất nhiều. Nói như vậy, để chúng ta cần trân trọng hơn kho tàng của cải thông tin đồ sộ mà ngày nay chúng ta có được. Việc còn lại là biến chúng thành giá trị người, giá trị tiến bộ, thành sức mạnh của dân tộc.

Ai đã, đang và sẽ đến với nghề báo có thể thấy được sự khởi đầu và hướng cần đi cho nghề nghiệp của mình qua cuộc đời của nhà báo Phan Quang - một nhà báo, nhà văn hóa, nhà kiến trúc xã hội.

Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Đại

MỚI NHẤT
Thu hồi toàn bộ các quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo
Thu hồi toàn bộ các quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo

(Dân trí) - Sáng 12/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hồng Quang - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết, Chủ tịch tỉnh Đinh Văn Thu vừa ký quyết định “Thu hồi, hủy bỏ các Quyết định về công tác cán bộ đối với ông Lê Phước Hoài Bảo”.

Thứ hai, 12/03/2018 - 10:31

Chủ tịch Quốc hội: Vẫn lấy phiếu tín nhiệm vào cuối năm nay
Chủ tịch Quốc hội: Vẫn lấy phiếu tín nhiệm vào cuối năm nay

(Dân trí) - Khai mạc phiên họp thứ 22 của UB Thường vụ Quốc hội sáng 12/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại phiên họp này, Thường vụ không xem xét đề xuất điều chỉnh thời điểm lấy phiếu tín nhiệm. Việc này sẽ được tiến hành vào kỳ họp thứ 6 của Quốc hội (tháng 11/2018).

Thứ hai, 12/03/2018 - 10:21

Thủ tướng và Phu nhân thăm chính thức New Zealand
Thủ tướng và Phu nhân thăm chính thức New Zealand

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, hôm nay (12/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, cùng Đoàn cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức New Zealand.

Thứ hai, 12/03/2018 - 10:06

Thủ tướng trao 20 tỷ đấu giá bóng, áo của tuyển U23 cho 20 huyện nghèo
Thủ tướng trao 20 tỷ đấu giá bóng, áo của tuyển U23 cho 20 huyện nghèo

(Dân trí) - Sáng 11/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi lễ trao 20 tỷ đồng thu được qua đấu giá quả bóng và áo đấu của đội tuyển U23 Việt Nam cho đại diện 20 huyện nghèo, khó khăn nhất cả nước.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 03:33

Ban Bí thư: Đường dây đánh bạc, rửa tiền "ngàn tỷ" liên quan đến cán bộ công an
Ban Bí thư: Đường dây đánh bạc, rửa tiền "ngàn tỷ" liên quan đến cán bộ công an

(Dân trí) - Ngày 11/3/2018, Ban Bí thư họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan chức năng liên quan báo cáo kết quả điều tra vụ án: "Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lừa đảo, rửa tiền".

Chủ nhật, 11/03/2018 - 02:22

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

(Dân trí) - Chiều 10/3, hướng tới kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 – 24/7/2018), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành đã đến dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 10:45

Quảng Nam kỷ niệm 110 năm khởi phát phong trào chống sưu, thuế
Quảng Nam kỷ niệm 110 năm khởi phát phong trào chống sưu, thuế

(Dân trí) - Sáng 9/3, tại Đình làng Phiếm Ái (xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) đã tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm phong trào chống sưu, thuế ở Quảng Nam và miền Trung (1908-2018) và đón nhận bằng di tích lịch sử quốc gia địa điểm khởi phát phong trào.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 04:07

Địa điểm khởi nghĩa Ba Tơ được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt
Địa điểm khởi nghĩa Ba Tơ được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt

(Dân trí) - Tối 9/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt di tích lịch sử Địa điểm về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 10:58

Hàn Quốc tài trợ 20 triệu USD cho dự án khắc phục hậu quả bom mìn ở Việt Nam
Hàn Quốc tài trợ 20 triệu USD cho dự án khắc phục hậu quả bom mìn ở Việt Nam

(Dân trí) - Chính phủ Hàn Quốc, thông qua Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã cam kết tài trợ 20 triệu đô la Mỹ cho Dự án Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Dự án này sẽ được thực hiện tại hai tỉnh Bình Định và Quảng Bình.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 06:40

Toàn cảnh 5 ngày ở Đà Nẵng của hơn 6.000 thủy thủ tàu sân bay Mỹ
Toàn cảnh 5 ngày ở Đà Nẵng của hơn 6.000 thủy thủ tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Gặp gỡ lãnh đạo chính quyền địa phương, biểu diễn âm nhạc đường phố, thăm trẻ em thiệt thòi, thi bóc tỏi với người dân, trao đổi kỹ thuật cứu hỏa,... là những hoạt động của đoàn tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ trong chuyến thăm Đà Nẵng kéo dài 5 ngày từ 5/3 - 9/3.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 04:45

Tổ tư vấn cải cách thủ tục hành chính và “đặt hàng” của Thủ tướng
Tổ tư vấn cải cách thủ tục hành chính và “đặt hàng” của Thủ tướng

(Dân trí) - Chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính sáng 9/3, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ tư vấn nêu những yêu cầu “đặt hàng” của Thủ tướng với việc cải cách…

Thứ sáu, 09/03/2018 - 12:11

Con trai Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc không được quy hoạch Phó Giám đốc Sở này
Con trai Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc không được quy hoạch Phó Giám đốc Sở này

(Dân trí) - Sáng 9/3, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc Nguyễn Trung Hải khẳng định với PV Dân trí, ông Hoàng Minh Tuấn (SN 1982) - con trai của ông Hoàng Minh Quân, Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc - không được quy hoạch làm Phó Giám đốc Sở này.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 12:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiệp định CPTPP chính thức được ký kết tại Chile
Hiệp định CPTPP chính thức được ký kết tại Chile

(Dân trí) - Rạng sáng 9/3 (theo giờ Việt Nam), lễ ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã diễn ra tại thủ đô Santiago de Chile dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Michelle Bachelet.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 07:43

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ năm, 08/03/2018 - 06:40

Ban Bí thư chỉ đạo xử lý vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG
Ban Bí thư chỉ đạo xử lý vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG

(Dân trí) - Ngày 8/3, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn số 6106-CV/VPTW về việc xử lý vụ Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Thứ năm, 08/03/2018 - 05:49

Phan Quang - Từ người chiến sĩ đến người cầm bút
Phan Quang - Từ người chiến sĩ đến người cầm bút

(Dân trí) - Lòng yêu nước từ truyền thống gia đình và được giác ngộ cách mạng bởi Nguyễn Chí Thanh đã dẫn Phan Quang đến một con đường lớn: Con đường làm người chiến sĩ nguyện suốt đời hy sinh phấn đấu vì Tổ quốc, vì nhân dân. Chính con đường lớn ấy khiến ông tìm thấy hạnh phúc và đi xa trong sự nghiệp của mình.

Thứ năm, 08/03/2018 - 10:36

Thanh Hóa mở kênh tiếp nhận thông tin tố cán bộ vi phạm
Thanh Hóa mở kênh tiếp nhận thông tin tố cán bộ vi phạm

(Dân trí) - Nhằm tiếp nhận phản ánh thông tin dư luận xã hội liên quan đến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Thanh Hóa; việc làm tốt, không tốt, vi phạm của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân... Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành quy định và mở đường dây tiếp nhận các thông tin phản ánh.

Thứ năm, 08/03/2018 - 10:10

Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc bị kỷ luật cảnh cáo
Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo với ông Hoàng Minh Quân - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo vì những vi phạm, khuyết điểm trong quản lý, tổ chức công tác cán bộ.

Thứ năm, 08/03/2018 - 08:38

Ấn Độ, Bangladesh dành cho Việt Nam “nhiều cử chỉ cao hơn mức độ thông thường”
Ấn Độ, Bangladesh dành cho Việt Nam “nhiều cử chỉ cao hơn mức độ thông thường”

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ và Bangladesh. Cả hai nước đã dành cho đoàn Việt Nam nghi lễ cao nhất của một chuyến thăm cấp Nhà nước và theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Qúy thì “nhiều cử chỉ còn cao hơn mức độ thông thường”.

Thứ tư, 07/03/2018 - 10:23

Việt Nam luôn kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ
Việt Nam luôn kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

(Dân trí) - Năm 2017, tình hình Biển Đông tuy không có các vụ việc nghiêm trọng nhưng tiếp tục có những diễn biến phức tạp mới, tiềm ẩn những nguy cơ và thách thức khó lường. Trong bối cảnh đó, Việt Nam tiếp tục kiên trì, kiên quyết đấu tranh trên thực địa, chính trị và ngoại giao để giữ vững chủ quyền...

Thứ tư, 07/03/2018 - 10:08

Đề xuất đẩy sớm hoạt động lấy phiếu tín nhiệm lên giữa năm 2018
Đề xuất đẩy sớm hoạt động lấy phiếu tín nhiệm lên giữa năm 2018

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét đề xuất đẩy sớm việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu và phê chuẩn trong nhiệm kỳ này lên nửa năm so với chương trình dự kiến.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:29

Kết luận kiểm tra việc chỉnh đốn Đảng, chống suy thoái tại Chính phủ
Kết luận kiểm tra việc chỉnh đốn Đảng, chống suy thoái tại Chính phủ

(Dân trí) - Ngày 5/3, Ban cán sự Đảng Chính phủ có cuộc làm việc với Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05. Đoàn kiểm tra khái quát, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã đoàn kết thống nhất, giữ vững nguyên tắc sinh hoạt Đảng, nêu cao tinh thần trước Đảng và nhân dân về thực hiện nhiệm vụ chính trị và giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống.

Thứ hai, 05/03/2018 - 08:24

Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam: Sự ủng hộ của Mỹ cho một Việt Nam vững mạnh và thịnh vượng!
Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam: Sự ủng hộ của Mỹ cho một Việt Nam vững mạnh và thịnh vượng!

(Dân trí) - Theo Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink, chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương của hai nước và thể hiện sự ủng hộ của Mỹ cho một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, với nỗ lực, sự tôn trọng lẫn nhau và bằng cách giải quyết các vấn đề trong quá khứ cùng lúc hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Thứ hai, 05/03/2018 - 03:21

Ông Đinh Thế Huynh thôi giữ chức Thường trực Ban Bí thư
Ông Đinh Thế Huynh thôi giữ chức Thường trực Ban Bí thư

(Dân trí) - Bộ Chính trị đã quyết định, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021 thôi giữ chức Thường trực Ban Bí thư và Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021 để tiếp tục chữa bệnh dài hạn. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thành viên Thường trực Ban Bí thư giữ chức Thường trực Ban Bí thư.

Thứ hai, 05/03/2018 - 01:53