Nhiều Ủy viên Bộ Chính trị được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội

Dân trí Đến thời điểm này, ở Trung ương, các cơ quan Đảng giới thiệu Uỷ viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Bình - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV. Khối cơ quan Chính phủ giới thiệu Uỷ viên Bộ Chính trị Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Kinh tế TƯ và Trương Hoà Bình - Chánh án TAND tối cao…

Sáng 17/3, Đoàn chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV.


Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV.

Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV.

Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, tổng số đại biểu của khối cơ quan Trung ương được phân bổ ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV là 198, các cơ quan giới thiệu 197 đại biểu.

Qua tổng hợp biên bản hội nghị cử tri nơi công tác của 197 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá 14, có 192 người được cử tri nơi công tác tín nhiệm 100%, 5 người được cử tri nơi công tác tín nhiệm từ 97,6% đến 99,3%.

Ban Thường trực UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thấy hồ sơ của 197 người được giới thiệu đáp ứng các quy định của pháp luật về giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội tại hội nghị hiệp thương lần thứ hai.

Danh sách cụ thể 197 ứng viên được công bố cho thấy nhiều ứng viên cho các chức danh mới các cơ quan ở khối hành pháp và lập pháp được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội. Tất cả các vị uỷ viên Bộ Chính trị đang công tác tại Trung ương cũng đều có tên trong danh sách này.

Theo đó, đáng chú ý trong Khối cơ quan Đảng có uỷ viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Bình - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đương nhiệm. Ông Bình hiện không phải là đại biểu Quốc hội.

Khối Quốc hội (đại biểu chuyên trách ở Trung ương) giới thiệu 113 người, trong đó có Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (được Trung ương giới thiệu ứng cử chức danh Chủ tịch Quốc hội), các Phó chủ tịch Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu được giới thiệu tái cử. Ba nữ đại biểu là các Phó Chủ nhiệm các UB của Quốc hội vừa được bầu vào Ban chấp hành Trung ương khoá 12 được giới thiệu tái cử là Lê Thị Nga, Nguyễn Thanh Hải và Nguyễn Thuý Anh.

Khối cơ quan Chủ tịch nước và tư pháp giới thiệu 5 người ứng cử, trong đó có Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang (được Trung ương giới thiệu ứng cử chức danh Chủ tịch nước); Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng Đặng Thị Ngọc Thịnh, Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hoà Bình; Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Lê Minh Trí; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung.


Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, tổng số đại biểu của khối cơ quan Trung ương được phân bổ ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV là 198 người.

Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, tổng số đại biểu của khối cơ quan Trung ương được phân bổ ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV là 198 người.

Khối Chính phủ được phân bổ 18 ứng viên nhưng chỉ giới thiệu 17 người, trong đó có 2 uỷ viên Bộ Chính trị mới là ông Trương Hoà Bình - Chánh án TAND tối cao và Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ. Một số vị được giới thiêụ tái cử như các Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (người được Trung ương nhất trí giới thiệu ứng cử chức danh Thủ tướng), Phạm Bình Minh.

Ở khối này cũng có nhiều Thứ trưởng các Bộ được giới thiệu ứng cử khoá này như ông Trần Tuấn Anh (Bộ Công Thương), ông Nguyễn Trí Dũng (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Lê Vĩnh Tân (Bộ Nội vụ)... Ông Đào Ngọc Dung - Bí thư Đảng uỷ khối cơ quan Trung ương cũng được giới thiệu ở khối này.

Nhìn toàn bộ danh sách khối này có thể thấy nếu trúng cử một số gương mặt mới sẽ giữ trọng trách tại các cơ quan của Quốc hội, như Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, ông Nguyễn Khắc Định - Phó chủ nhiệm văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Đức Hải - Phó chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Đảng...

Bộ Công an giới thiệu 3 người ứng cử, trong đó có Uỷ viên Bộ Chính trị, Thứ trưởng Tô Lâm. Quân đội giới thiệu 15 người, trong đó có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Ngô Xuân Lịch.

Trước một số ý kiến cho rằng số lượng uỷ viên Ban chấp hành Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội quá nhiều, Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân giải thích, chỉ 95 trên tổng số 180 Uỷ viên Trung ương khoá này được Bộ Chính trị giới thiệu tham gia ứng cử Quốc hội khoá 14.

Phân bổ 35 đại biểu ngoài Đảng ở địa phương

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng khái quát, sau hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, nhiều kiến nghị đã được gửi tới Hội đồng bầu cử quốc gia và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Như tăng số lượng các dân tộc thiểu số có người được ứng cử đại biểu Quốc hội; tăng tỷ lệ người ngoài Đảng; quan tâm lãnh đạo bảo đảm tỷ lệ nữ; phân bổ hợp lý cơ cấu, thành phần tôn giáo ở các địa phương; giảm đại biểu khối hành pháp; quan tâm tăng số đại biểu Quốc hội đại diện cho lĩnh vực kinh tế.

Hầu hết các kiến nghị tại hội nghị hiệp thương lần thứ nhất đã được tiếp thu, ông Nhân cho biết.

Cụ thể, trong số lượng ứng viên người dân tộc các dân tộc thiểu số dự kiến được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 có 2 dân tộc mới là Brâu và Chứt (đều là những dân tộc mà một số khóa Quốc hội gần đây không có đại biểu).

Ủy ban thường vụ Quốc hội đã phân bổ khoảng 35 đại biểu là người ngoài Đảng ở địa phương, đây là con số tối thiểu dự kiến trên cơ sở cân nhắc, tính toán kết hợp với cơ cấu định hướng và cơ cấu hướng dẫn, ngoài ra sẽ có những người ngoài đảng tự ứng cử, nếu đủ tiêu chuẩn sẽ được bổ sung ở các Hội nghị hiệp thương tiếp theo, ông Nhân nói.

Ông Nhân cho biết thêm, UB Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan và các địa phương trong công tác bầu cử phấn đấu đạt tỷ lệ phụ nữ trúng cử không dưới 30% như đề nghị.

Ở địa phương, khối quân đội, công an đã giảm 3 đại biểu so với khóa 13; điều chỉnh tăng 1 đại biểu ở khối doanh nghiệp, ngoài ra đã phân bổ 4 cơ cấu cho các hiệp hội, trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh và sẽ còn có những đại biểu tự ứng cử là doanh nghiệp, nếu trúng cử thì cũng sẽ làm tăng số lượng đại biểu là doanh nghiệp trong Quốc hội khóa 14, ông Nhân nói.

P.Thảo

MỚI NHẤT
"Thế hệ trẻ phải luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước!"
"Thế hệ trẻ phải luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước!"

(Dân trí) - Gửi gắm đến thế hệ thanh niên, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: “Bên cạnh nhiệm vụ xây dựng đất nước giàu mạnh, các bạn phải luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước, bảo vệ thành quả mà ông cha đã đạt được!”.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 02:40

Cụm thi đua Tây Nam Bộ: Tổng thu ngân sách năm 2015 đạt trên 46.000 tỷ đồng
Cụm thi đua Tây Nam Bộ: Tổng thu ngân sách năm 2015 đạt trên 46.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam Bộ vừa tổng kết giao ước thi đua năm 2015 và ký kết giao ước thi đua năm 2016, được tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 09:15

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế

(Dân trí) - Đáp lời đề nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Christine Largarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ và tăng cường cung cấp các hỗ trợ, tư vấn cần thiết cho Việt Nam.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:42

Chủ tịch nước, Thủ tướng không làm đơn từ nhiệm sớm
Chủ tịch nước, Thủ tướng không làm đơn từ nhiệm sớm

(Dân trí) - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận, kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khoá XIII khai mạc tuần tới, Quốc hội sẽ xem xét kiện toàn bộ máy nhân sự lãnh đạo cấp cao của nhà nước. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các lãnh đạo đương nhiệm chưa có đơn xin từ nhiệm hoặc cơ quan nào đề nghị miễn nhiệm các chức danh…

Thứ sáu, 18/03/2016 - 04:45

Con trai ông Nguyễn Bá Thanh ứng cử đại biểu HĐND khóa mới
Con trai ông Nguyễn Bá Thanh ứng cử đại biểu HĐND khóa mới

(Dân trí) - Sáng 18/3, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị hiệp thương lần 2 về việc thỏa thuận lập danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và HĐND TP Đà Nẵng khóa 9 (nhiệm kỳ 2016 - 2021).

Thứ sáu, 18/03/2016 - 03:07

3 Giám đốc Sở trúng cử Phó Chủ tịch Hà Nội
3 Giám đốc Sở trúng cử Phó Chủ tịch Hà Nội

(Dân trí) - Với đa số phiếu đại biểu tán thành, 3 Giám đốc Sở gồm ông Nguyễn Doãn Toản, ông Ngô Văn Quý và ông Nguyễn Thế Hùng, được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 11:19

Hà Nam và Hòa Bình có Giám đốc Công an mới
Hà Nam và Hòa Bình có Giám đốc Công an mới

(Dân trí) - Theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tá Phạm Hồng Tuyến, được điều động giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, Đại tá Nguyễn Văn Trung, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình sẽ được điều động giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 11:04

"Có những vị trí lãnh đạo phải trúng đại biểu Quốc hội mới được giữ"
"Có những vị trí lãnh đạo phải trúng đại biểu Quốc hội mới được giữ"

(Dân trí) - "Có những vị trí lãnh đạo phải trúng đại biểu Quốc hội mới được giữ chức vụ đó. Có những vị trí Bộ trưởng không trúng Quốc hội vẫn có thể làm Bộ trưởng nhưng đã hoạt động, công tác chuyên trách Quốc hội ở Trung ương, ở địa phương thì nhất định phải trúng cử đại biểu Quốc hội mới được giữ những chức vụ đó...", Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 10:37

Việt Nam - Hoa Kỳ triển khai hợp tác công nghiệp quốc phòng
Việt Nam - Hoa Kỳ triển khai hợp tác công nghiệp quốc phòng

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, khoảng trống trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ hiện nay là hợp tác về công nghiệp quốc phòng.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 09:23

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo xử lý hạn, mặn tại Bến Tre
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo xử lý hạn, mặn tại Bến Tre

(Dân trí) - Chiều 17/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn công tác trung ương, các ban, ngành có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:00

Trung Quốc tiếp tục trắng trợn xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa
Trung Quốc tiếp tục trắng trợn xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc tiếp tục xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, thông qua các hành vi gần đây như đưa tàu du lịch, xây dựng cảng hàng không và lấn biển.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:40

Hà Nội: Danh sách 87 người ứng cử đại biểu Quốc hội
Hà Nội: Danh sách 87 người ứng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Trong 87 người ứng cử đại biểu Quốc hội lần này của Hà Nội lần này có 39 người được giới thiệu ứng cử, 48 người tự ứng cử.

Thứ năm, 17/03/2016 - 01:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Bí thư: Tiền Giang cần ứng phó kịp thời với hạn - mặn
Tổng Bí thư: Tiền Giang cần ứng phó kịp thời với hạn - mặn

(Dân trí) - Chiều ngày 16/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác Trung ương có buổi làm việc với lãnh đạo Tiền Giang về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:01

Thủ tướng: Giữ đường biên giới hoà bình là lợi ích của người dân
Thủ tướng: Giữ đường biên giới hoà bình là lợi ích của người dân

(Dân trí) - Ngày 16/3, tại Hà Nội, Lễ tổng kết cấp Nhà nước việc hoàn thành Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào đã được long trọng tổ chức với tham dự của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong.

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:01

Tiếng vĩ cầm xoa dịu hương hồn 504 thường dân vô tội
Tiếng vĩ cầm xoa dịu hương hồn 504 thường dân vô tội

(Dân trí) - Sáng ngày 16/3, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi), Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ tưởng niệm 48 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ (16/3/1968 - 16/3/2016), quân đội Mỹ sát hại 504 thường dân vô tội nơi đây.

Thứ tư, 16/03/2016 - 03:00

Bí thư Hoàng Trung Hải: Hãy dấn thân, đem sức trẻ cống hiến cho Thủ đô
Bí thư Hoàng Trung Hải: Hãy dấn thân, đem sức trẻ cống hiến cho Thủ đô

(Dân trí) - “Thực tế cuộc sống còn nhiều khó khăn, phức tạp, lãnh đạo thành phố mong rằng các bạn thanh niên hãy luôn giữ vững và thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo, dấn thân, đem sức trẻ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Thứ tư, 16/03/2016 - 01:32

Vì sao những người tự ứng cử khó đi đến 'chung cuộc' ?
Vì sao những người tự ứng cử khó đi đến 'chung cuộc' ?

Ngày 15/3, bên lề Hội nghị Sơ kết năm 2015 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016 của Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim đã trao đổi với báo chí về những người tự ứng cử.

Thứ tư, 16/03/2016 - 11:48

Ông Dương Trung Quốc: Có lúc tôi xấu hổ khi gặp cử tri
Ông Dương Trung Quốc: Có lúc tôi xấu hổ khi gặp cử tri

Có lẽ cái nặng nề nhất trong tôi suốt 14 năm làm đại biểu là không làm tròn trách nhiệm với người dân ĐB Dương Trung Quốc “tự thú” khi nhìn lại 3 nhiệm kỳ làm ĐBQH.

Thứ tư, 16/03/2016 - 10:41

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương làm Giám đốc Công an Hà Nội
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương làm Giám đốc Công an Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay, 16/3, lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội cùng chủ trì Lễ Công bố quyết định bổ nhiệm Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Trợ lý Bộ trưởng Công an giữ chức vụ Giám đốc Công an thành phố Hà Nội.

Thứ tư, 16/03/2016 - 07:36

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Iran
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Iran

(Dân trí) Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 15/3, tại Tehran (Iran), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Iran do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Xúc tiến đầu tư Iran (TPO) tổ chức.

Thứ ba, 15/03/2016 - 09:30

Tổng Bí thư: Hạn chế thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra
Tổng Bí thư: Hạn chế thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, nếu dự báo sát, đúng tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, sẽ có biện pháp ứng phó hiệu quả, hạn chế thiệt hại gây ra đối với sản xuất và đời sống của nhân dân.

Thứ ba, 15/03/2016 - 06:25

Phó Thủ tướng: Không thể nhận đơn của dân, thích thì làm, không thích thì để đấy
Phó Thủ tướng: Không thể nhận đơn của dân, thích thì làm, không thích thì để đấy

(Dân trí) - Ngày 15/3, phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng, do UBND TP Hà Nội tổ chức, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cán bộ nào không đáp ứng công việc, cửa quyền, quan liêu, vòi vĩnh… thì cần thay thế, nếu nghiêm trọng thì phải cho ra khỏi bộ máy, xử lý kỷ luật nghiêm.

Thứ ba, 15/03/2016 - 04:39

Đề nghị công nhận thương binh cho cựu binh Gạc Ma
Đề nghị công nhận thương binh cho cựu binh Gạc Ma

(Dân trí) - Chiều 14/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đại diện cho lãnh đạo tỉnh cùng với lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Ban chỉ huy quân sự TP Quy Nhơn đến thăm, tặng quà cho cựu binh về từ trận chiến Gạc Ma Lê Minh Thoa.

Thứ ba, 15/03/2016 - 02:00

Chủ tịch Quảng Bình lên các bản làng lắng nghe nguyện vọng của dân
Chủ tịch Quảng Bình lên các bản làng lắng nghe nguyện vọng của dân

(Dân trí) - Gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, trăn trở: “Những nguyện vọng, đề xuất của bà con đều chính đáng. Tỉnh sẽ ghi nhận và từng bước tháo gỡ khó khăn, sớm đáp ứng nhu cầu cho bà con…”.

Thứ ba, 15/03/2016 - 10:58