Tỷ lệ đại biểu Quốc hội ngoài Đảng thấp hơn dự kiến

Dân trí Tổng Thư ký Quốc hội – Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tỷ lệ người ngoài Đảng được giới thiệu bầu đại biểu Quốc hội rất cao, nhưng kết quả thấp hoàn toàn là do cử tri lựa chọn người đại diện cho mình.
>>Thủ tướng, 3 Phó Thủ tướng, 13 Bộ trưởng trúng cử đại biểu Quốc hội

Chiều 9/6, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp báo công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chủ trì cuộc họp báo.

Báo cáo khái quát về kết quả kỳ họp, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý thông tin, số lượng đại biểu Quốc hội không bầu đủ 500 đại biểu như dự kiến, mặc dù Cần Thơ đã tổ chức bầu thêm 2 người.

Có 4 tỉnh thiếu một đại biểu là Sóc Trăng, Đồng Nai, Lâm Đồng và Sơn La.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chủ trì cuộc họp báo.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chủ trì cuộc họp báo.

Trả lời câu hỏi về việc Hội đồng Bầu cử quốc gia đã xác định một điểm hạn chế trong cuộc bầu cử vừa qua là có tình trạng bầu hộ, bầu thay, điều này ảnh hưởng thế nào đến kết quả cuộc bầu cử? Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển xác nhận, có một số thông tin cũng như một số đơn thư của công dân gửi đến Hội đồng Bầu cử quốc gia phản ánh tình trạng bầu hộ, bầu thay.

Hội đồng bầu cử quốc gia đã giao UB bầu cử các tỉnh kiểm tra thì thấy có một số ý kiến là nặc danh. Cũng có một số cử tri nêu hiện tượng trong gia đình mình, do không hiểu biết nên khi có người đi làm ăn xa thì người ở nhà bầu thay. Khẳng định có những cái sai nhưng ông Hiển giải thích, đó là do không hiểu biết. Những sai phạm này, theo đó, không nghiêm trọng, không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Theo ông Hiển, UB Bầu cử tại các địa phương đã chấn chỉnh việc này và khẳng định những trường hợp bầu hộ, bầu thay phát hiện không ảnh hưởng lớn đến kết quả bầu cử vì số lượng người đi bầu thay rất ít, chỉ trong phạm vi trong một gia đình.

“Có nơi có hiện tượng sai lệnh nghiêm trọng thì Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tuyên bố huỷ bỏ kết quả bầu cử của khu vực này, yêu cầu bầu lại” - ông Hiển giải thích, việc xem xét, đánh giá các vi phạm cần phân ra những trường hợp cụ thể khác nhau để không ảnh hưởng đến kết quả chung của cuộc tổng tuyển cử.

Về việc trong số những ứng cử viên trúng cử đại biểu Quốc hội lần này có 100 Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phân tích, tất cả những cơ cấu thành phần khi chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã được dự kiến. Các đại biểu đại diện cho các thành phần, giai tầng và các cơ quan. Các Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng được giới thiệu ứng cử, trúng cử phần lớn ở các cơ quan quan trọng, các Bộ, ngành và địa phương và cũng nằm trong dự kiến cơ cấu được UB Thường vụ Quốc hội và UB Trung ương MTTQ Việt Nam thống nhất hiệp thương, phù hợp tham gia cơ quan đại diện cao nhất của người dân và cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.


Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý thông tin, số lượng đại biểu Quốc hội không bầu đủ 500 đại biểu như dự kiến nhưng cũng không phải băn khoăn vì chỉ thiếu rất ít.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý thông tin, số lượng đại biểu Quốc hội không bầu đủ 500 đại biểu như dự kiến nhưng cũng không phải băn khoăn vì chỉ thiếu rất ít.

Về việc cuộc tổng tuyển cử lần này không bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội như dự kiến, Trưởng Ban công tác đại biểu Trần Văn Tuý khẳng định, hơn 69 triệu cử tri đi bầu và bầu được 496 đại biểu là thành công lớn. Luật quy định là số lượng đại biểu Quốc hội bầu không quá 500, vậy số đại biểu bầu được không đạt như dự kiến nhưng chỉ thiếu chút ít thì không phải băn khoăn.

Trong danh sách này có 15 ứng viên do Trung ương giới thiệu không trúng cử, ông Tuý cho rằng, đã lọt vào danh sách chính thức để đưa ra bầu thì ai trúng cử cũng xứng đáng.

Tuy nhiên, việc bầu thiếu nhiều đại biểu Trung ương, theo Trưởng ban Công tác đại biểu, cũng có ảnh hưởng về tổ chức bước đầu. Theo dự kiến, 9 người trong số 15 người không trúng cử này là đại biểu Quốc hội chuyên trách. Để thực hiện quy định của luật về tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách lên 35%, các cơ quan đã chuẩn bị thêm 15 người để giới thiệu nhưng việc bầu thiếu như vậy bước đầu ảnh hưởng đến công tác bố trí, sắp xếp nhân sự, dù không nhiều.

“Khi mũi tên không trúng đích thì cần phải quay lại hỏi chính bản thân mình chứ không phải băn khoăn về chuyện của cái cung hay mũi tên. Tuy nhiên, việc bầu thiếu đại biểu lần này, chúng ta có đòi hỏi, yêu cầu về việc ứng viên có trình độ tương ứng. Tôi tin sau này, trong quá trình hoạt động tại Quốc hội, UB thường vụ Quốc hội và các UB cũng sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn những người bộc lộ được phẩm chất để đưa về bố trí trong bộ máy của mình” – ông Tuý nói.

Nói thêm về việc bầu thiếu, Tổng Thư ký Quốc hội – Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định khoá này không phải là ngoại lệ. Nhiều khoá trước cũng từng bầu thiếu 5-7 đại biểu nhưng cũng đều không bầu thêm. Những địa phương bầu thiếu chỉ 1 đại biểu thì không ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc bầu cử vì mỗi đại biểu Quốc hội là đại diện cho cử tri toàn quốc chứ không chỉ cho cử tri thuộc địa phương nơi mình ứng cử.


Tổng Thư ký Quốc hội – Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, đang xem xét trách nhiệm đối với trường hợp 1 tổ bầu cử ở Kiên Giang phải hủy kết quả bầu vì sai phạm.

Tổng Thư ký Quốc hội – Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, đang xem xét trách nhiệm đối với trường hợp 1 tổ bầu cử ở Kiên Giang phải hủy kết quả bầu vì sai phạm.

Ông Hạnh Phúc cũng khẳng định, việc xử lý vi phạm trong cuộc bầu cử phụ thuộc vào tính chất mức độ để xem xét. Chỉ có 1 trường hợp là xã An Sơn, huyện An Hải, tỉnh Kiên Giang phải huỷ kết quả bầu cử, các cơ quan chức năng đang xem xét trách nhiệm việc này.

Về việc số đại biểu ngoài Đảng trúng cử thấp, ông Hạnh Phúc cho biết, lúc ứng cử có 97 người, tương đương 11%, lúc bầu xong thì được 21 người - 4,2% (cơ cấu dự kiến là 25 - 50 người - pv). Dù tỷ lệ người ngoài đảng được giới thiệu rất cao như vậy nhưng kết quả như thế, theo ông Phúc, là hoàn toàn do cử tri lựa chọn người đại diện cho mình.

Chốt lại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển bác bỏ những thông tin xuyên tạc về cuộc bầu cử, một lần nữa khẳng định cuộc tổng tuyển cử đã thành công tốt đẹp, với tỷ lệ hơn 99% cử tri đi bầu.

P. Thảo

MỚI NHẤT
Biểu dương 192 điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi vùng Tây Bắc
Biểu dương 192 điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi vùng Tây Bắc

(Dân trí) - Sáng ngày 11/6, tại Nghệ An, Ban chỉ đạo Tây Bắc và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị biểu dương phụ nữ các dân tộc làm kinh tế giỏi vùng Tây Bắc. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 03:47

Động viên ngư dân bám biển trước lệnh cấm đánh bắt đơn phương của Trung Quốc
Động viên ngư dân bám biển trước lệnh cấm đánh bắt đơn phương của Trung Quốc

(Dân trí) - Trước hành động ngang ngược đơn phương cấm đánh bắt cá có thời hạn từ 12 giờ ngày 16/5 đế 12 giờ ngày 1/8 trên biển Đông của Trung Quốc, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành công văn động viên ngư dân tiếp tục bám biển.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 10:14

Trưởng ban Công tác Đại biểu QH: Đã nắm thông tin về ông Trịnh Xuân Thanh
Trưởng ban Công tác Đại biểu QH: Đã nắm thông tin về ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Chiều 10/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Văn Túy – Trưởng Ban Công tác Đại biểu Quốc hội cho biết, sau khi công bố danh sách đại biểu, Quốc hội sẽ làm quy trình thẩm tra tư cách với 496 người trúng cử, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đi xe Lexus 750 gắn biển xanh.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:37

Thủ tướng bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng
Thủ tướng bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các Quyết định bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng Bộ Tài chính và Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:30

Thủ tướng: Đất nước càng dân chủ, tiếng nói của báo chí càng quan trọng
Thủ tướng: Đất nước càng dân chủ, tiếng nói của báo chí càng quan trọng

(Dân trí) - Đánh giá cao vai trò quan trọng của báo chí trong sự nghiệp phát triển đất nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích, đất nước càng dân chủ bao nhiêu thì sự công khai, minh bạch, tiếng nói của báo chí càng quan trọng bấy nhiêu. Đó là tiếng nói của công luận.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:12

“Tổng quan” 496 đại biểu Quốc hội khóa mới
“Tổng quan” 496 đại biểu Quốc hội khóa mới

(Dân trí) - Trong tổng số 496 đại biểu Quốc hội được bầu có 475 đại biểu là Đảng viên, 160 đại biểu tái cử, 133 đại biểu nữ, 86 đại biểu dân tộc thiểu số, 490 đại biểu có trình độ đại học và trên đại học…

Thứ bảy, 11/06/2016 - 01:02

Chủ tịch tỉnh Kon Tum bất ngờ viết đơn xin từ nhiệm
Chủ tịch tỉnh Kon Tum bất ngờ viết đơn xin từ nhiệm

(Dân trí) - Ông Đào Xuân Quý (58 tuổi) - Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum - vừa viết đơn xin từ nhiệm gửi lên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh và Ban Thường vụ tỉnh ủy.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 10:53

Phó Thủ tướng chỉ đạo về “công trình sai lầm thế kỷ”
Phó Thủ tướng chỉ đạo về “công trình sai lầm thế kỷ”

(Dân trí) - Ngày 9/6, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc và chỉ đạo về “công trình sai lầm thế kỉ” tại Gia Lai.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 10:16

Khắc phục ngay tình trạng bộ, ngành “ngó lơ” nhiệm vụ
Khắc phục ngay tình trạng bộ, ngành “ngó lơ” nhiệm vụ

(Dân trí) - Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2016 “đụng” đến mọi vấn đề nóng của đời sống, từ việc xử lý sự cố môi trường nghiêm trọng làm cá chết trên biển tới việc quản lý phí BOT đường bộ, chấn chỉnh việc thực hiện nhiệm vụ của các Bộ trưởng…

Thứ sáu, 10/06/2016 - 07:41

Danh sách chi tiết 496 đại biểu Quốc hội khóa mới
Danh sách chi tiết 496 đại biểu Quốc hội khóa mới

(Dân trí) - Trong số 496 đại biểu Quốc hội được bầu có 182 người do Trung ương giới thiệu, 71 người dưới 40 tuổi, 310 người trình độ trên đại học (62,5%), 133 nữ (26,8%), 21 người ngoài Đảng (4,2%)...

Thứ năm, 09/06/2016 - 06:33

Tuyệt đối không "uốn" luật quốc tế theo lợi ích của riêng mình!
Tuyệt đối không "uốn" luật quốc tế theo lợi ích của riêng mình!

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ ngoại giao Đặng Đình Quý tại Hội thảo Khoa học Quốc tế với chủ đề “Phát triển và An ninh biển" do Học viên Ngoại giao phối hợp cùng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam tổ chức tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vào sáng nay (9/6).

Thứ năm, 09/06/2016 - 05:17

Tỷ lệ phiếu bầu của các Ủy viên Bộ Chính trị trúng cử Đại biểu Quốc hội
Tỷ lệ phiếu bầu của các Ủy viên Bộ Chính trị trúng cử Đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đạt tỷ lệ ủng hộ cao nhất, với hơn 476.000 phiếu thuận, tương đương 99,48% số phiếu hợp lệ. Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhận được 95,87% phiếu bầu. Bộ trưởng Công an Tô Lâm được 95,16%. Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ Trần Quốc Vượng được 94,18%...

Thứ năm, 09/06/2016 - 05:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ TN-MT quyết bãi bỏ các điều kiện đầu tư kinh doanh không còn phù hợp
Bộ TN-MT quyết bãi bỏ các điều kiện đầu tư kinh doanh không còn phù hợp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 1189/QĐ-BTNMT ban hành Chương trình hành động của Bộ triển khai thực hiện Nghị quyết 19/2016 của Chính phủ nhằm tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức ngành tài nguyên-môi trường về tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thứ năm, 09/06/2016 - 03:59

Thủ tướng, 3 Phó Thủ tướng, 13 Bộ trưởng trúng cử đại biểu Quốc hội
Thủ tướng, 3 Phó Thủ tướng, 13 Bộ trưởng trúng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Danh sách chính thức về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 14 được công bố cho thấy tất cả các thành viên Chính phủ được giới thiệu ứng cử đều trúng cử lần này. Ngoài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ còn có thêm 3 Phó Thủ tướng, 13 Bộ trưởng trúng cử.

Thứ năm, 09/06/2016 - 03:15

Gắn chặt kinh tế đất liền, biển đảo với bảo vệ chủ quyền
Gắn chặt kinh tế đất liền, biển đảo với bảo vệ chủ quyền

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tạo môi trường thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng, an ninh; gắn kết chặt chẽ phát triển kinh tế trên đất liền, biển đảo với bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia...

Thứ năm, 09/06/2016 - 12:56

HĐND 3 cấp ở Kiên Giang đều thiếu đại biểu
HĐND 3 cấp ở Kiên Giang đều thiếu đại biểu

(Dân trí) - Ngày 8/6, Ủy ban Bầu cử tỉnh Kiên Giang đã công bố kết quả bầu cử và danh sách những đại biểu trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Kiên Giang khoá IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Theo đó, HĐND 3 cấp của tỉnh Kiên Giang trong nhiệm kỳ này đều thiếu đại biểu.

Thứ tư, 08/06/2016 - 05:33

Cả 19 ủy viên Bộ Chính trị trúng cử đại biểu Quốc hội
Cả 19 ủy viên Bộ Chính trị trúng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, cả nước đã bầu được 496 đại biểu, trong đó, đại biểu do Trung ương giới thiệu có 182/197 người trúng cử, cơ quan Đảng 12/12, cơ quan Chủ tịch nước 3/3, cơ quan Quốc hội 104/113, cơ quan Chính phủ 17/17, Bộ Quốc phòng 15/15, cơ quan công an 3/3….

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:36

“TPHCM lâu nay mặc áo chật chội nên bí bách, không làm gì được”
“TPHCM lâu nay mặc áo chật chội nên bí bách, không làm gì được”

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng khẳng định: “Thành phố xin cơ chế đặc biệt không phải xin tăng thu mà để tạo ra cái bánh to hơn; để thành phố được mặc cái áo vừa cho sự phát triển, chứ lâu nay mặc cái áo chật chội nên bí bách, mặc cũng chết mà cởi trần thì càng không được”.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:16

Hà Nội sắp bầu Chủ tịch UBND TP khóa mới
Hà Nội sắp bầu Chủ tịch UBND TP khóa mới

(Dân trí) - Dự kiến vào ngày 14/6, HĐND TP Hà Nội khóa XV sẽ tiến hành kỳ họp thứ nhất để bầu các chức danh của HĐND, UBND… nhiệm kỳ 2016-2021. Kỳ họp cũng sẽ thực hiện một số nhiệm vụ của HĐND TP theo quy định.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:05

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Chiều nay, 6/6, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban thi đua khen thưởng Trung ương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng khen thưởng thi đua Trung ương Trần Thị Hà đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT.

Thứ hai, 06/06/2016 - 11:09

Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Ấn Độ
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Ấn Độ

(Dân trí) - Chiều 6/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Manohar Parrikar - Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, hiện đang có chuyến thăm Việt Nam đầu tiên trên cương vị mới. Cam kết tích cực hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng cũng như vị trí đối tác ưu tiên hàng đầu đã được khẳng định.

Thứ hai, 06/06/2016 - 09:48

Phó Thủ tướng: “Tránh tình trạng quyền anh, quyền tôi giành phần lợi cho mình”
Phó Thủ tướng: “Tránh tình trạng quyền anh, quyền tôi giành phần lợi cho mình”

(Dân trí) - Ngày 6/6, làm việc với Bộ Nội vụ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh vấn đề cải cách thủ tục hành chính phải được thực hiện trên tinh thần Nhà nước phục vụ nhân dân. Giữa các Bộ ngành phải phân định rõ nhiệm vụ để tránh tình trạng “quyền anh, quyền tôi giành phần lợi về cho mình”.

Thứ hai, 06/06/2016 - 04:14

Hơn 200 đại biểu báo chí, xuất bản học tập Nghị quyết Đại hội XII
Hơn 200 đại biểu báo chí, xuất bản học tập Nghị quyết Đại hội XII

(Dân trí) - Sáng nay (6/7), Ban tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng cho cán bộ khối báo chí, xuất bản các tỉnh, thành phố phía Nam.

Thứ hai, 06/06/2016 - 03:30

Nam Định bầu thêm 37 đại biểu HĐND tại 18 xã
Nam Định bầu thêm 37 đại biểu HĐND tại 18 xã

(Dân trí) - Ngày 5/6, các cử tri tại 18 xã của 8 huyện gồm: Mỹ Lộc, Vụ Bản, Ý Yên, Nam Trực, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Xuân Trường và Giao Thủy, đi bỏ phiếu bầu thêm 37 đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2016-2021 theo quy định.

Thứ hai, 06/06/2016 - 11:53