Nhất thể hoá Bí thư - Chủ tịch UBND: “Dân kêu là phải tới, lập tức giám sát ngay!”

Dân trí “Nhất thể hoá chức danh Bí thư cấp uỷ kiêm Chủ tịch UBND, Quảng Ninh đã làm ở cấp xã từ năm 2002, cấp huyện thì làm ở Cô Tô từ năm 1994. Kinh nghiệm là cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát của cấp trên để khi dân kêu là phải tới luôn, lập tức có đoàn giám sát, yêu cầu giải trình, xử lý ngay” – Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Quảng Ninh Đỗ Thị Hoàng trao đổi với PV Dân trí…
>>Giải bài toán nhất thể hóa nhiều người “mê” ở Quảng Ninh

“Không đẩy ai ra đường”

- Những con số cụ thể về kết quả 3 năm thực hiện Đề án 25 về sắp xếp, tinh gọn bộ máy trong hệ thống chính trị tại Quảng Ninh như giảm được 4 đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh, 107 đầu mối cơ quan, giảm hàng nghìn biên chế công chức, viên chức… đã nói lên phần nào thành công của tỉnh nhà. Quảng Ninh đã thực hiện việc này như thế nào, thưa bà?

- Tỉnh Quảng Ninh đã bắt đầu xuất phát từ thực tiễn, tiến hành rà soát một cách tổng thể và hết sức kỹ lưỡng tổ chức bộ máy của cả hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã, các sở ngành, cơ quan, đơn vị tổ chức, đánh giá quá trình hoạt động, triển khai chức năng, nhiệm vụ, đánh giá hiệu quả đạt được theo hướng để tự đơn vị đánh giá, rồi cấp trên trực tiếp đánh giá, đội ngũ công chức làm việc tại cơ quan đánh giá, lãnh đạo cơ quan đánh giá. Sau đó, tỉnh nhìn nhận lại để thấy những mặt mạnh, yếu tố bất cập, chồng chéo, đan xen và xem xét cách tháo gỡ.

Bước đầu chúng tôi đề xuất các giải pháp sát nhập, hợp nhất, giải thể, chuyển đổi mô hình.

Làm việc này trước hết phải tạo được sự đồng thuận về chủ trương của từ lãnh đạo tới nhân viên, phân tích một cách thấu đáo về hiệu quả đạt được khi thay đổi tổ chức, những lợi ích chung của cơ quan, đơn vị, người dân, trong đó có phân tích những sự hy sinh về quyền lợi cá nhân và nhất thiết phải giải quyết thấu tình đạt lý, ưu tiên chính sách cao nhất có thể hoặc đề xuất tỉnh có cơ chế hỗ trợ riêng.

Bà Đỗ Thị Hoàng: Có huyện chúng tôi giảm một lúc 79 biên chế nhưng không ai oán giận vì huyện bố trí cho những người thôi công vụ tiếp tục công việc ở các đơn vị ngoài công lập.
Bà Đỗ Thị Hoàng: "Có huyện chúng tôi giảm một lúc 79 biên chế nhưng không ai oán giận vì huyện bố trí cho những người thôi công vụ tiếp tục công việc ở các đơn vị ngoài công lập".

- Hơn một năm trước, đoàn giám sát của Quốc hội xuống Quảng Ninh làm việc về vấn đề thực hiện mô hình nhất thể hoá của tỉnh. Không ít những băn khoăn đã được nêu ra như nhất thể hoá đồng nghĩa với việc hàng loạt biên chế, chức danh cần tinh giản, động chạm trực tiếp đến “nồi cơm” của không ít lãnh đạo. Quảng Ninh làm sao để giải bài toán một cách hài hòa?

- Làm việc này cần có quyết tâm chính trị cao. Sắp xếp lại tổ chức bộ máy không hề đơn giản. Nó kéo theo nhiều vấn đề như gây ảnh hưởng đến tư tưởng cán bộ do thay đổi môi trường làm việc, công chức, viên chức phải rời bỏ bộ phận đang làm, phải làm thêm nhiều việc hơn, làm những việc mới, chưa quen…

Liên quan đến công tác cán bộ thì khi hợp nhất, số lượng lãnh đạo sẽ giảm nên việc sắp xếp đội ngũ cán bộ một cách hợp lý hết sức quan trọng, tránh gây tâm tư và mất động lực. Ngoài ra, việc này liên quan đến chế độ chính sách khi thực hiện tinh giản.

Vì vậy, trường hợp này đòi hỏi người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức phải hết sức quyết liệt, dám làm và biết cách làm, biết cách tạo động lực để cơ quan mới hoạt động tốt hơn.

- Nhiều “người trong cuộc”, nhiều địa bàn đang thực hiện việc sắp xếp, thay đổi bộ máy, nhân sự cho rằng nói không có tâm tư trong cán bộ, trong tổ chức về việc này thì không đúng?

- Về việc này, Bí thư Tỉnh uỷ của chúng tôi (ông Nguyễn Văn Đọc – PV) luôn nhắc đi nhắc lại quan điểm “đổi mới nhưng không được vội vàng, không được đẩy ai ra đường”. Vậy nên đề án của Quảng Ninh có lộ trình cụ thể, không phải duy lý để quyết định một cái là làm luôn đâu.

Vậy nên như ở huyện Tiên Yên, chúng tôi giảm một lúc 79 biên chế nhưng không ai oán giận vì huyện bố trí cho những người thôi công vụ tiếp tục công việc ở các đơn vị ngoài công lập.

Còn ở Quảng Ninh lâu nay đã có quy chế, người làm 3 năm trong lĩnh vực công tác mà không có gì đổi mới thì phải thay đổi vị trí. 7 năm nỗ lực hết sức mà thấy không phát triển được lên cao cũng phải thay đổi vị trí để tránh trì trệ.

Toàn tỉnh hiện đã rà soát đến các Giám đốc sở về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ về quản lý nhà nước, dù không sai phạm nhưng không có gì đổi mới thì vẫn không coi là nhân sự tốt và chúng tôi sẽ lập tức tìm cách sắp xếp.

Ngăn ngừa tối đa tiêu cực do tập trung quyền lực

- Nhiều ý kiến cho rằng vấn đề lớn nhất đặt ra với việc tổ chức Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện/xã là nguy cơ lạm quyền, độc đoán, hiện tượng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Thực tế việc áp dụng mô hình ở cấp huyện tại 2 huyện Tiên Yên, Cô Tô thời gian qua, mâu thuẫn này được giải quyết như thế nào, thưa bà?

- Kinh nghiệm, bài học Quảng Ninh rút ra từ việc thực hiện việc này là phải có sự chỉ đạo sát sao, giám sát việc thực hiện, nhất là vấn đề kiểm soát quyền lực khi thực hiện nhất thể hoá chức danh Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND. Cần ngăn ngừa tối đa những tiêu cực do tập trung quyền lực bằng cách phân định thẩm quyền giữa các cấp theo hướng tăng cường phân cấp, yêu cầu xây dựng quy chế mới, trong đó quy định rõ quyền hạn, trách nhiệm của người đứng đầu từng chức danh, phân cấp một số quyền của Bí thư cho Phó Bí thư, của Chủ tịch UBND do cấp phó.

Nhất thể hoá chức danh Bí thư cấp uỷ kiêm Chủ tịch UBND Quảng Ninh đã làm ở cấp xã từ năm 2002, cấp huyện thì làm ở Cô Tô từ năm 1994. Khi thực hiện, chúng tôi thay hết quy chế làm việc ở những nơi đó. Thường trực cấp uỷ giờ không phải như trước với Bí thư và 2 Phó Bí thư nữa mà giờ là thường trực 3 bên “bàn đấy, quyết đấy, làm đấy”. Làm như vậy thì có gì vướng là xử lý luôn, dân kêu là tới luôn, có việc là giải quyết bằng phiếu kín luôn.

Song song với đó, cần tăng cường hoạt động kiểm tra, thanh tra, giám sát của cấp trên đối với việc thực hiện, nhiệm vụ của cấp dưới, tăng cường giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể. Chúng tôi dứt khoát phân công một ủy viên Thường vụ tỉnh uỷ trực tiếp theo dõi, quản lý những nơi nhất thể hóa để khi nghe thấy điều gì đó (kể cả từ thông tin báo chí, dư luận quần chúng) là lập tức có đoàn giám sát luôn, yêu cầu giải trình và xử lý ngay.

Song điều quan trọng nhất cần nhấn mạnh vẫn là phẩm chất của cán bộ.

- Vẫn là về công tác cán bộ - yếu tố quan trọng nhất, như bà nói, làm sao để chọn chuẩn xác những người “2 trong 1”, có thể đóng tròn các vai như vậy?

- Trước khi thực hiện hợp nhất các cơ quan phải nhất thể hoá chức danh người đứng đầu. Ví dụ: Chủ nhiệm UB Kiểm tra đồng thời là Chánh Thanh tra, Trưởng ban Tổ chức đồng thời là Trưởng phòng Nội vụ, Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch MTTQ… Việc này không thể nói là làm được ngay mà phải có lộ trình và rất thận trọng. Cần bố trí, sắp xếp, điều chuyển một cách hợp lý nhất để phát huy năng lực cán bộ.

Nếu có cán bộ tự nguyện thôi giữ chức vụ thì phải có cơ chế chính sách chính đáng. Có thể lùi thời gian khi cán bộ sắp nghỉ chế độ. Khi có một vị trí nghỉ chể độ hoặc quy hoạch, đủ điều kiện sắp xếp, luân chuyển ở vị trí khác, chúng tôi không bố trí người mới mà thực hiện kiêm nhiệm. Như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ, công chức, không gây ra sự xáo trộn lớn ảnh hưởng tiêu cực tới bộ máy…

Nhìn chung là việc này phải rất linh hoạt. Việc lựa chọn cán bộ đủ tầm và am hiểu lĩnh vực, uy tín và có phẩm chất cực kỳ quan trọng, quyết định sự thành công của tổ chức bộ máy mới. Đây là điều Quảng Ninh đang làm và làm rất tốt.

- Xin cảm ơn bà!

P.Thảo – H.Sâm

MỚI NHẤT
Bác Hồ với việc chuẩn bị cho cuộc Cách mạng Tháng 8-1945
Bác Hồ với việc chuẩn bị cho cuộc Cách mạng Tháng 8-1945

Thực tế lịch sử 73 năm qua đã khẳng định rằng, Cách mạng Tháng 8 năm 1945 và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là kết quả của cuộc hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ và là kết quả tất yếu của công lao lớn của Bác chuẩn bị cho việc tiến hành cuộc cách mạng giải phóng kể từ ngày Bác về nước.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 09:09

Cách mạng Tháng Tám 1945: Mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử
Cách mạng Tháng Tám 1945: Mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử

(Dân trí) - Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã mở ra bước ngoặt lớn của cách mạng, đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 03:00

Việt Nam chúc mừng ông Hun Sen được bổ nhiệm làm Thủ tướng Campuchia
Việt Nam chúc mừng ông Hun Sen được bổ nhiệm làm Thủ tướng Campuchia

(Dân trí) - Quốc vương Norodom Sihamoni đã trao sắc chỉ hoàng gia chính thức bổ nhiệm Samdech Hun Sen làm Thủ tướng Campuchia. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa chúc mừng và cho biết đây là một bước tiến mới quan trọng của tiến trình cuộc bầu cử lần này ở Campuchia.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:52

Chủ tịch MTTQ Việt Nam thăm các hộ nghèo, gia đình chính sách
Chủ tịch MTTQ Việt Nam thăm các hộ nghèo, gia đình chính sách

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, ngày 18/8, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đến thăm và trao quà, khánh thành KDC Đại đoàn kết tại xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:32

Phó Thủ tướng: Nâng tầm ngoại giao đa phương
Phó Thủ tướng: Nâng tầm ngoại giao đa phương

(Dân trí) - Chiều 17/8, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam: chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII”, đã bế mạc dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Hội nghị đã thông qua Nghị quyết và Chương trình hành động.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:15

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam lần đầu tiên có nữ Phó Tổng Biên tập
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam lần đầu tiên có nữ Phó Tổng Biên tập

(Dân trí) - Sáng nay 17/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao quyết định bổ nhiệm các cán bộ lãnh đạo quản lý cấp vụ và tương đương, sau kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo chức danh cấp Vụ và tương đương thuộc Ban năm 2018.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 04:01

“Công bố chi phí thủ tục hành chính phải làm rõ được khoản bao thư, lót tay”
“Công bố chi phí thủ tục hành chính phải làm rõ được khoản bao thư, lót tay”

(Dân trí) - Nêu yêu cầu cho cơ quan xây dựng báo cáo về chỉ số chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (APCI), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, làm sao phải đánh giá được cả những chi phí ngoài luồng để “trôi” được thủ tục như “bao thư, thiệp chúc mừng” lót tay thì mới cắt giảm được thêm nhiều các gánh nặng cho doanh nghiệp.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:22

Lần đầu công bố chỉ số chi phí phải trả cho thủ tục hành chính
Lần đầu công bố chỉ số chi phí phải trả cho thủ tục hành chính

(Dân trí) - Với nhóm chi phí thủ tục hành chính về thuế, doanh nghiệp phải chi phí trung bình 73 nghìn đồng; trong khi với nhóm thủ tục hành chính về xây dựng, mức chi là 64 triệu đồng… Đây là những con số thể hiện trong báo cáo chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (APCI) 2018 được Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính tổ chức công bố sáng nay, 17/8.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:57

Ninh Bình: 99,97% cán bộ kê khai tài sản trung thực
Ninh Bình: 99,97% cán bộ kê khai tài sản trung thực

(Dân trí) - Theo báo cáo, năm 2017, tỉnh Ninh Bình có 7.577 người tại các cơ quan đơn vị thuộc diện kê khai tài sản và thu nhập. Có 99,97% cán bộ trong số này kê tài sản và thu nhập trung thực, không phải xác minh, xử lý.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:47

Thứ trưởng Ngoại giao nói về “hàng rào ngoại vi” phân định chủ quyền quốc gia
Thứ trưởng Ngoại giao nói về “hàng rào ngoại vi” phân định chủ quyền quốc gia

(Dân trí) - Ông Lê Hoài Trung - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam - cho biết, biên giới được coi là “phên dậu”, là “hàng rào” ngoại vi phân định chủ quyền giữa các quốc gia liên quan. Phên dậu, hàng rào vững chắc góp phần quan trọng vào việc bảo đảm chủ quyền lãnh thổ, an ninh đất nước.

Thứ năm, 16/08/2018 - 04:59

Tổng Bí thư: Đã kỷ luật 56 cán bộ diện Trung ương quản lý
Tổng Bí thư: Đã kỷ luật 56 cán bộ diện Trung ương quản lý

(Dân trí) - Đúc rút kinh nghiệm 5 năm điều hành Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, kỷ luật đảng đi trước làm tiền đề quan trọng để xử lý hình sự cán bộ sai phạm, tham nhũng... Cũng theo Tổng Bí thư, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay đã thi hành kỷ luật 56 cán bộ diện Trung ương quản lý…

Thứ năm, 16/08/2018 - 03:05

Chủ tịch Quốc hội: Ngoại giao mềm dẻo sẽ tránh những bất lợi cho Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Ngoại giao mềm dẻo sẽ tránh những bất lợi cho Việt Nam

(Dân trí) - Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ngoại giao mềm dẻo sẽ tránh những bất lợi cho Việt Nam. Đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ lợi ích của ta trên Biển Đông - trong đó có các hoạt động dầu khí - góp phần trực tiếp phản bác lại luận điệu xuyên tạc về dân chủ, nhân quyền.

Thứ năm, 16/08/2018 - 02:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải bài toán nhất thể hóa nhiều người “mê” ở Quảng Ninh
Giải bài toán nhất thể hóa nhiều người “mê” ở Quảng Ninh

(Dân trí) - Với người dân, việc thực hiện đề án sắp xếp bộ máy, tinh gọn, hợp nhất các cơ quan, nhất thể hoá các chức danh lãnh đạo tại Quảng Ninh 3 năm qua mang lại nhiều thuận lợi, thiết thực vì tiết kiệm được tiền “nuôi” bộ máy. Còn với chính hệ thống, kết quả đề án có thể “đo đếm” thế nào?

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:44

Thủ tướng: Giữ vững chủ quyền đất nước “từ xa”, “từ sớm”
Thủ tướng: Giữ vững chủ quyền đất nước “từ xa”, “từ sớm”

(Dân trí) - Hôm nay (15/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp toàn thể của Hội nghị Ngoại giao 30. Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực “ngoại giao kiến tạo” và nhấn mạnh: Công tác đối ngoại phải cùng quốc phòng, an ninh bảo vệ hòa bình, ổn định, giữ vững chủ quyền đất nước “từ xa”, “từ sớm”.

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:56

Bộ Chính trị chỉ đạo thí điểm 6 mô hình đổi mới, tinh gọn bộ máy
Bộ Chính trị chỉ đạo thí điểm 6 mô hình đổi mới, tinh gọn bộ máy

(Dân trí) - Ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về thực hiện một số mô hình thí điểm về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu yêu cầu cụ thể về 6 mô hình được chọn thí điểm…

Thứ tư, 15/08/2018 - 04:22

Bộ Công an không tiếp khách, nhận hoa chúc mừng ngày truyền thống
Bộ Công an không tiếp khách, nhận hoa chúc mừng ngày truyền thống

(Dân trí) - Bộ Công an vừa ra thông báo sẽ không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và Công an các đơn vị địa phương nhân dịp kỉ niệm 73 năm ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:00

Chủ tịch nước: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm với quốc tế
Chủ tịch nước: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm với quốc tế

(Dân trí) - Làm việc với đội ngũ cán bộ công tác trên mặt trận đối ngoại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị phải tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Đảng và Nhà nước “Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”.

Thứ ba, 14/08/2018 - 10:26

Dàn chiến đấu cơ Không quân Pháp sắp thăm Việt Nam
Dàn chiến đấu cơ Không quân Pháp sắp thăm Việt Nam

(Dân trí) - Trong chiến dịch PEGASE triển khai tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đội hình bay gồm 6 chiếc chiến đấu cơ và máy bay vận tải của Không quân Pháp lần đầu tiên sẽ thăm Việt Nam, thời gian từ ngày 27-29/8/2018.

Thứ ba, 14/08/2018 - 11:34

Thiếu tướng Vũ Đỗ Anh Dũng làm Cục trưởng Cục CSGT
Thiếu tướng Vũ Đỗ Anh Dũng làm Cục trưởng Cục CSGT

Ngày 13/8, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát giao thông đã tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Cục Cảnh sát giao thông và thông báo các quyết định của Bộ Công an về công tác cán bộ.

Thứ ba, 14/08/2018 - 11:07

Thủ tướng: Điều tra, xử lý nghiêm sai phạm thi THPT quốc gia
Thủ tướng: Điều tra, xử lý nghiêm sai phạm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết số 104/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018. Chính phủ giao Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Công an điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:23

Gian lận thi THPT quốc gia: Không đặt giới hạn cho việc điều tra
Gian lận thi THPT quốc gia: Không đặt giới hạn cho việc điều tra

(Dân trí) - Bộ trưởng Công an Tô Lâm giải thích, điều tra vụ gian lận thi cử phải chỉ ra được hành vi cũng như người phạm tội mới giải quyết được vụ án. Nếu mở rộng điều tra, xác định thêm dấu hiệu phạm tội thì phải tiếp tục kéo dài thời gian làm án. Tương tự, về phạm vi điều tra, nếu phát hiện dấu hiệu ở những địa phương khác cũng sẽ làm tiếp, không thể để lọt…

Thứ ba, 14/08/2018 - 12:06

Phó Thủ tướng: Chính sách dân tộc vẫn mang tính… nhiệm kỳ
Phó Thủ tướng: Chính sách dân tộc vẫn mang tính… nhiệm kỳ

(Dân trí) - Phát biểu làm rõ thêm các vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng – Chủ nhiệm UB Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhận định, nhà nước không thiếu chính sách với khu vực dân tộc, miền núi nhưng hạn chế là chính sách vẫn ngắn hạn, mang tính nhiệm kỳ...

Thứ hai, 13/08/2018 - 08:53

Tổng Bí thư: “Bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc và tôn trọng luật pháp quốc tế”
Tổng Bí thư: “Bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc và tôn trọng luật pháp quốc tế”

(Dân trí) - Sáng nay (13/8), phát biểu tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn lời của Hồ Chủ tịch "Mọi việc thành công bởi chữ đồng" và khẳng định: “Điểm đồng ở đây là bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc; Đảng, Nhà nước và tất cả mọi người đều phải vì dân, vì nước”.

Thứ hai, 13/08/2018 - 01:34

Bộ trưởng Công an "điểm tên" tội phạm công nghệ cao
Bộ trưởng Công an "điểm tên" tội phạm công nghệ cao

(Dân trí) - Lừa đảo trên Facebook, Zalo; đánh cắp thông tin thẻ tín dụng để rút tiền chỉ bằng một sim điện thoại 3G; bán tiền ảo như đường dây Rikvip; tổ chức đánh bạc, cá độ tới hàng nghìn tỷ… Nhiều cách thức hoạt động của tội phạm mạng, sử dụng công nghệ cao được Bộ trưởng Công an Tô Lâm báo cáo tới UB Thường vụ Quốc hội.

Thứ hai, 13/08/2018 - 01:17